TOP 10 trò chơi dân gian ngày Tết ở Việt Nam (Phần #2)

Chào mừng tất cả anh chị em, cô gì chú bác đã quay trở lại với Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] Com  (>‿♥)  Ở trong bài viết trước thì mình đã giới thiệu cho các bạn những trò chơi dân gian thú vị trong những ngày Tết rồi đúng không nào.

Thế nhưng, chắc hẳn vẫn còn thiếu rất nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác nữa, chính vì thế mà trong bài viết ngày hôm nay, mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu tiếp về những trò chơi dân gian ngày Tết để xem có trò chơi nào hay diễn ra ở quê bạn không nhé ! Okay cùng bắt đầu thôi.

Nếu như chưa đọc phần #1 của bài viết này thì các bạn có thể đọc tại đây nhé: TOP 10 trò chơi dân gian ngày Tết ở Việt Nam, rất thú vị

#6. Đập niêu đất

Đập niêu đất là trò chơi dân gian vô cùng thú vị và phổ biến trong các dịp lễ hội ở nhiều tỉnh Miền Bắc, đặc biệt là trong dịp Tết. Đập niêu đất mang lại rất nhiều tiếng cười cho những người chơi và cả khán giả cổ vũ.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (1)

Để chiến thắng trong trò chơi này, người chơi cần phải có óc phán đoán, ghi nhớ vị trí tốt, đặc biệt phải có một chút may mắn nữa.

Luật chơi thì khá là đơn giản, địa điểm chơi thường được chọn là các bãi đất rộng hoặc sân đình.

Lúc bắt đầu, người chơi sẽ bị bịt mặt bằng vải và không thể nhìn thấy gì. Người chơi được ban tổ chức cấp cho một chiếc gậy dài khoảng 40-50cm.

Để dành chiến thắng thì họ sẽ phải đi lại gần chiếc niêu đã được treo trên một cái giá trước đó và đập vỡ nó theo chỉ dẫn của khán giả.

Bên trong những chiếc niêu đều có tờ giấy ghi những phần thưởng tương ứng, người chơi đập được niêu nào thì sẽ nhận được phần thưởng ghi trong đó.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (2)

Trò chơi này rất linh động, nó được biến tấu và sáng tạo luật chơi theo từng địa phương khác nhau. Có nơi thì một người chơi, còn có những nơi để tăng độ khó thì một người khác cũng bịt mắt và cõng theo một người kia.

Tuy nhiên, luật nào thì luật, với những pha đánh hụt và những lần đi sai hướng của người chơi đều mang lại những tiếng cười sảng khoái cho khán giả cổ vũ ◉◡◉

7. Bắt chạch trong chum

Thú vị và mang lại tiếng cười nhiều không kém trò Đập niêu đất, đó chính là trò Bắt chạch trong chum.

Có lẽ đây là một trò chơi còn khá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ, thế nhưng đây là một trò chơi dân gian rất vui, đặc biệt là khi có những cặp trai gái trong làng, đang trong giai đoạn hẹn hò.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (3)

Bắt đầu trò chơi, trong sân sẽ có 5-7 chiếc chum, trong chum sẽ có một con chạch, mỗi bạn nam sẽ được ghép cặp với một bạn nữ để cùng chơi.

Luật chơi rất đơn giản, đôi nam nữ một tay ôm lấy nhau,  tay còn lại cùng đưa vào trong chum để bắt con chạch có sẵn trong đó. Đôi nào bắt được trước tiên sẽ là đội chiến thắng và nhận được phần thưởng của ban tổ chức.

Các đôi sẽ phải ôm chặt lấy nhau cho đến khi nào bắt được chạch thì thôi. Do chạch rất trơn nên việc bắt chạch là rất khó, chủ yếu là các đôi sẽ bắt nhầm tay nhau ở trong chum là chủ yếu :))

Đây cũng là lúc tạo tiếng cười cho khán khả khi trêu ghẹo các cặp đôi. Nhiều người còn nói đùa rằng có khi còn cố ý bắt không trúng cũng nên.

Nhưng cũng có các đôi do mải bắt chạch hoặc ngại nên quên ôm nhau và khán giả thì vừa cổ vũ, vừa nhắc các cặp đôi nhớ ôm nhau để “tôn trọng luật chơi” @@

#8. Bịt mắt bắt dê

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (4)

Bịt mắt bắt dê là một trò chơi dân gian cũng tương tự như Đập niêu đất, nhưng thú vị và hào hứng hơn rất nhiều. Ở nhiều địa phương, dê được thay thế bằng vịt hoặc lợn nhưng luật chơi thì đa số là giống nhau.

Địa điểm tổ chức trò chơi là nơi có địa điểm rộng như đình làng, sân bóng. Tại địa điểm diễn ra trò chơi, sẽ được rào xung quanh thành vòng tròn với kích thước cho trước.

Bắt đầu trò chơi, thường thì các con vật như dê, lợn, vịt sẽ được thả vào trong chuồng. Nhiệm vụ của người chơi là phải bịt mắt mà mò mẫm làm sao để bắt được con vật. Người nào bắt được trước tiên thì là người chiến thắng.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (5)

Để giành được chiến thắng đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng nghe tốt, phán đoán tuyệt vời. Những khán giả bên ngoài có nhiệm vụ tập trung thành vòng tròn bên ngoài để cổ vũ, cũng như chỉ dẫn cho người chơi ở bên trong.

Những cú vồ hụt hoặc ôm nhầm bạn chơi luôn là những điểm nhấn tạo tiếng cười sảng khoái cho người xem. Tất cả sẽ tạo nên một bầu không khí hết sức vui vẻ, thoải mái và tràn ngập tiếng cười.

#9. Chơi đu

Từ xưa đến nay, trong mỗi lần diễn ra lễ hội, Chơi đu luôn là trò chơi phổ biến và quen thuộc. Đây là trò chơi gắn liền với cây tre Việt Nam.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (6)

Tại sân, nơi khô ráo thoáng mát, người ta bắt đầu làm các cột đu bằng tre. Những cây tre tiêu chuẩn phải đủ to, dài và chắc chắn, thông thường chỉ cần 4-6 cây là đủ.

Tiếp theo là cần đu, tuy thon gọn nhưng cũng cần phải đảm bảo chắc chắn, chủ yếu là tre đực để người chơi bám chắc khi đu và đủ khỏe khi đu nhanh, đu mạnh.

Tùy theo sở thích mà người chơi có thể chọn đu một hay đu đôi, họ cũng có thể nhờ 1 người đẩy lúc lấy đà, sau đó thì có thể nhún mạnh nhẹ tùy ý.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (7)

Không chỉ là địa điểm vui chơi, chơi đu dường như đã trở thành biểu tượng của lễ hội làng quê Việt Nam, và được xem như là phong tục truyền thống cần được giữ gìn.

#10. Đi cầu kiều

Cầu kiều được xem như là loại cầu đơn giản, thô sơ từ xa xưa của nước ta. Cầu kiều gắn với lịch sử phát triển và văn hóa của đất nước Việt Nam. Cũng vì thế mà đi cầu kiều được xem như là một trò chơi dân gian, cũng như là một nét đẹp văn hóa của người Việt.

Trò chơi Đi cầu kiều cũng thú vị không kém gì so với bịt mắt bắt dê hay là đập niêu đất cả.

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (8)

Phần đất cao trên một hố đất rộng được chọn làm địa điểm, nhưng trò chơi này chủ yếu được tổ chức ở những cái ao làng. Ban tổ chức cuộc chơi sẽ dùng cây tre làm thành một cái cầu sao cho khi đi trên thanh tre sẽ bị lung lay và khó di chuyển nhất.

Phần thưởng sẽ được đặt ở bên kia cầu kiều, ai đi qua sẽ giành chiến thắng và có được phần thưởng đó. Đi cầu kiều đòi hỏi người chơi phải giữ được thăng bằng tốt, nếu không sẽ bị rớt xuống ao ngay.

Có người mới đi được vài bước đã không giữ được thăng bằng và ngã bổ nhào xuống ao rồi, còn có người thì lấy được phần thưởng rồi nhưng cũng chẳng quay được người để về rồi cũng rơi tủm xuống ao nốt ◔◡◔

tro-choi-dan-gian-ngay-tet-o-viet-nam-phan-2 (9)

Khoảnh khắc người chơi rơi xuống ao cũng là lúc tạo ra tiếng cười cũng như sự tiếc nuối của khán giả. Đi cầu kiều thực sự là một trò chơi rất thú vị, cuốn hút và tạo nên sự hiếu thắng cũng như cảm giác chinh phục của người chơi.

Không có lời lẽ nào để có thể mô tả hết được sự vui vẻ và náo nhiệt của trò chơi này. Chúng ta phải thực sự có mặt ở cuộc chơi thì mới thấy được hết sự vui nhộn của nó..

#11. Lời kết

Như vậy là qua 2 phần của bài viết thì mình đã giới thiệu cho các bạn về 10 các trò chơi dân gian ngày Tết ở Việt Nam rồi ha.

Tết đến đít rồi, dịch bệnh cũng đang căng thẳng nữa, vậy nên anh em hãy nhớ chú ý giữ gìn sức khỏe nhé. Hạn chế đến những nơi đông người, nếu đi lễ hội thì hãy chú ý đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và mọi người nhé !

Hãy chung tay đẩy lùi Covid-19 nào…

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop