Hãy bớt nuông chiều cảm xúc của bạn !

Trước tiên, mình cần đính chính với các bạn một điều đó là: Mình khuyên bạn hãy bớt nuông chiều cảm xúc lại, chứ mình không khuyên bạn đừng làm theo cảm xúc nhé !

Bởi theo mình, cảm xúc trong nhiều trường hợp tạo nên những ứng xử rất nhân văn, rất con người.. mà chúng ta nên phát huy.

Không những vậy, cảm xúc còn là nguồn năng lượng, nguồn động lực vô cùng to lớn nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách. Và ở trong bài viết này, mình sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất, những lời khuyên mà mình nghĩ sẽ có ích cho bất kỳ ai.

hay-bot-nuong-chieu-cam-xuc-cua-ban (2)

#1. Khi nào thì nên kiềm chế cảm xúc?

Bạn nên kiềm chế cảm xúc trong những lúc mất bình tĩnh, những lúc tiêu cực, hay đau thương, cáu giận…

Hãy kiềm chế cảm xúc của bạn ngay cả khi bạn bất ổn và cần người tâm sự nhất. Bởi như vậy, bạn sẽ hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực với người giúp bạn.

Nhưng dù sao, hãy tìm người để tâm sự, bạn nên tìm những người mà bạn tin tưởng, những người biết lắng nghe và thân cận với bạn nhất. Bởi vì sự cô đơn và đau khổ nhiều lúc sẽ đẩy bạn đến những suy nghĩ lệch lạc. Còn những cảm xúc như tức giận, tiêu cực thì bạn phải mất một thời gian dài để kiểm soát hoàn toàn chúng.

Đừng cho phép nó tồn tại với bạn và hãy vượt qua nó. Đồng ý là bạn có thể bực tức, và đau khổ, nhưng hãy giới hạn thời gian cho nó (2 phút, 5 phút, hay 1 ngày), và hãy vượt qua nó một cách nhanh nhất có thể.

Bạn không được để cảm xúc tiêu cực của bản thân ảnh hưởng xấu đến người khác, nhất là những người không gây ra nó cho bạn.

hay-bot-nuong-chieu-cam-xuc-cua-ban (1)

#2. Sử dụng cảm xúc

Có những lúc cảm xúc không phải để kiềm chế mà là để sử dụng. Mình không định khuyên bạn sử dụng sự tức giận hay tiêu cực đâu nhé.

Mặc dù những cảm xúc ấy đôi khi cũng có tác dụng, chẳng hạn cảm giác thua kém, bị coi thường khiến bạn tiêu cực và cố gắng vươn lên.

Tuy vậy, những cảm xúc này bạn không nên sử dụng. Nó sẽ chiếm hết phần của những cảm xúc tốt đẹp trong bạn và mình chắc chắn cảm xúc tích cực sẽ hữu hiệu hơn cho bạn rất nhiều.

Bạn hãy dùng lí trí của mình để phân biệt cảm xúc nào nên kiềm chế, cảm xúc nào thì không. Đôi lúc, cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn đánh giá tình hình và đưa ra những quyết định đúng đắn.

hay-bot-nuong-chieu-cam-xuc-cua-ban (4)

#3. Những cảm xúc tốt đẹp

Đây là thứ mình khuyến khích bạn sử dụng. Nếu bạn bị coi thường, đừng lấy đó làm căm ghét, mà hãy lấy nó làm điểm tựa để bạn cố gắng hơn.

Bạn đừng quan tâm sự coi thường ấy, mà hãy tha thứ cho những kẻ xúc phạm bạn. Rồi bạn hãy tìm những người có cùng chí hướng giống bạn để cùng cố gắng và có nhiều niềm tin hơn. Đơn giản vì, nhiều người sẽ không phù hợp với bạn, bạn hãy bỏ qua những người như vậy.

Cố gắng trong sự vui vẻ, hãy chăm chỉ và thiết lập những mối quan hệ thật tốt đẹp. Khi bạn thất bại, đừng tức giận hay tự trách bản thân mình, thay vào đó, bạn hãy chấp nhận thất bại như một lẽ đương nhiên, coi đó là một bài thử cho năng lực của mình rồi tiếp tục cố gắng hơn.

Bạn nên biết một câu đó là: Kinh nghiệm có được từ sự thất bại, nhưng bạn phải rút ra được một điều gì đó từ thất bại đó. Nếu không thì thất bại đó của bạn đúng là thất bại thật.

Những cảm xúc tích cực sẽ giúp ích hơn cho bạn, không những vậy tâm hồn bạn còn ngày càng tích cực và tốt đẹp hơn.

hay-bot-nuong-chieu-cam-xuc-cua-ban (6)

#4. Những nghịch lý về cảm xúc

Người ta khuyên nhau sống một lối sống ít tình cảm hơn, lạnh nhạt hơn, ít yêu thương hơn, đặt cái tôi của mình lên cao hơn…. Những lời khuyên kiểu này tồn tại trong xã hội dưới nhiều dạng thức khác nhau.

Những lời khuyên này vẫn tồn tại, người ta đưa ra hàng loạt những lý lẽ và minh chứng, thậm chí còn tôn nó lên làm lẽ sống, kim chỉ nam.

Thường là những người sống quá tình cảm, sau đó chịu tổn thương, phản bội, mất niềm tin,… sẽ chọn lối sống này và khuyên những người khác chọn như vậy.

Nó lại tạo ra những con người ngày càng lạnh nhạt, ngày càng quy chụp và bảo thủ. Tuy nhiên nó lại được hưởng ứng. Nhưng mà sự vô cảm của con người bị xã hội lên án, tại sao?

hay-bot-nuong-chieu-cam-xuc-cua-ban (3)

#5. Những suy nghĩ bên lề

Những niềm đau, uất hận sau khi mất niềm tin khiến con người ta dần vô cảm, quy chụp và ích kỉ hơn. Nhưng với mình, mình sẽ kiềm chế tất cả chúng lại, không trốn tránh đau khổ hay chọn lối sống vô cảm.

Bởi vì theo mình, mạnh mẽ thực sự không chỉ là vượt qua đau đớn, mà còn không để những suy nghĩ tiêu cực lấn át những tình cảm tốt đẹp trong mình.

Mình sẽ không vì bị lừa mà quy chụp nhóm người nào đó là người xấu, không vì bị một người bạn bán đứng mà không còn tin tưởng bạn bè, không vì bị phản bội tình thương mà sống lạnh lùng hơn, không vì bị nhục mạ mà căm ghét.

hay-bot-nuong-chieu-cam-xuc-cua-ban (5)

Bởi mình cũng không tán thành một xã hội vô cảm, ích kỉ, toan tính, nghi ngờ và thù hận. Mình cũng không cho phép bản thân mình như vậy, dù có chuyện gì đi chăng nữa.

Mình mong các bạn có thể để lại những ý kiến, những suy nghĩ của bản thân để chúng ta cùng trao đổi nhé. Thân !

CTV: Hoàng Xuân Thăng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.8/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop