Tại sao bạn nên ĐỌC BÁO hằng ngày?

Điều đầu tiên và cũng là điều cần thiết nên mình muốn nhấn mạnh trước với các bạn là: Đọc báo ở đây không phải là lên mạng xã hội hóng scandal, đọc các tin về cướp, giết, hiếp… hay các tin xàm xí khác đâu nhé.

Mà ý mình muốn nói ở đây là đọc báo CÓ MỤC ĐÍCH tích cực, những bài báo liên quan đến chuyên ngành của bạn, báo về kinh tế, xã hội hoặc là công nghệ…

tai-sao-ban-nen-doc-bao-hang-ngay (1)

Thời gian online của người Việt Nam chúng ta thuộc hàng TOP đầu thế giới, trung bình mỗi người Việt sử dụng 6 tiếng một ngày.

Và theo thống kê vào năm 2019 thì có tới hơn 60% người dân sử dụng mạng Internet, xếp thứ 16 trên thế giới về Quốc gia có số lượng người dùng Internet lớn nhất.

Vậy chúng ta đang làm gì với chừng đó thời gian trên Internet vậy? Lướt Facebook, check message, vô Instagram thả tym Idol.. hay gì? Mình cũng đã từng có một thời gian như vậy. Còn bạn thì sao?

Vâng, rõ ràng là ai cũng biết làm như vậy sẽ rất mất thời gian, nhưng chúng ta vẫn cứ làm trong vô thức, vấn đề là ở chỗ chúng ta lên mạng xã hội mà không có một mục đích thực sự rõ ràng nào cả.

Và mình nghĩ là, tại sao chúng ta không dùng khoảng thời gian đó cho việc cập nhật tin tức mới, để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân? Tại sao chúng ta cứ thích xem những thông tin vô bổ kia nhỉ?

#1. Đọc báo giúp bạn giao tiếp tốt hơn

Khi mình đi nói chuyện với những anh chị tiền bối, trước kia mình đã từng rất ngại ngùng và chỉ biết yên lặng mà  nghe.

tai-sao-ban-nen-doc-bao-hang-ngay (2)

Đơn giản là vì mình không hiểu lắm những gì họ đang nói, cũng không biết gì mà bình luận thêm cho sôi nổi, từ đó mình trở nên kém tự tin và ngại giao tiếp hơn.

Các anh/chị ấy nói rất nhiều thứ mà không phải là các kiến thức có trong sách vở, mà đó là những kiến thức thực tếvề kinh tế, về xã hội..

Từ đó trở đi, mình mới bắt đầu học cách đọc những bài báo đầu tiên về thị trường, về kinh doanh và cuộc sống. Lúc đầu thì cũng như vịt nghe sấm thôi, vì lúc này mình như tờ giấy trắng vậy, cái gì cũng mới và cái gì cũng khó hiểu.. rất nhiều thuật ngữ gây khó hiểu 🙂

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự như vậy thì bạn cũng giống như bao người khác thôi 🙂 nhưng bạn hãy cứ tiếp tục đọc và tìm hiểu dần – “ngọc càng mài càng sáng” mà, con người đọc càng nhiều thì sẽ càng khôn ra. Đó là lý do mà tại sao những người thành công họ thích đọc sách.

Nếu ai đó có hỏi: Làm sao để trở nên tự tin nhất ? – Thì câu trả lời chỉ có thể là “sự hiểu biết” !

Mình mới bắt đầu tập thói quen đọc và cập nhật tin tức được hơn một năm, và có một điều mà mình thấy thay đổi rõ rệt nhất là khả năng giao tiếp của mình tốt hơn khá nhiều.

Vì khi đã trang bị cho mình một lượng thông tin cần thiết, trong những mảng lĩnh vực mà mình quan tâm, thì câu chuyện mà mình kể hoặc những đoạn hội thoại mà mình nói ra với người đối diện sẽ dài và có chiều sâu hơn nhiều.

#2. Đọc báo giúp ích cho việc học tập của chúng ta

Thực tế thì, đọc báo là một kiểu tự học.

tai-sao-ban-nen-doc-bao-hang-ngay (3)

Dù bạn đang học bất cứ ngành nghề gì thì cũng sẽ có những trang báo về lĩnh vực đó cho bạn học hỏi. Hoặc bạn có thể tìm những Blog của những anh chị trong ngành, nhiều lắm, chỉ cần vài thao tác google search là ra ngay.

Các bạn học ở trường Đại học, nhiều khi có những kiến thức đã lâu chưa được update, nó khác xa với thực tế. Mà báo là những bài viết được đăng tải hàng ngày, nên nó sẽ giúp chúng ta tiếp cận với những kiến thức mới và thực tế hơn.

Đọc báo giúp mình chắt lọc được kiến thức tốt hơn. Trên lớp thầy cô sẽ có những lúc ngẫu hứng kể chuyện, hay có những bài học rất hay.

Mình để ý là khi thầy cô nói về những chuyện đó, mọi người xung quanh không mấy ai lắng nghe, vì đơn giản họ nghĩ thầy cô đang lan man.

Nhưng mình thì lại nghĩ là không, đó thực sự là đời sống, là thực tế, nên mình sẽ ngồi nghe những câu chuyện đó một cách chăm chú. Nó giúp mình khôn ngoan hơn.

#3. Đọc báo giúp bạn tìm ra những cơ hội mới

tai-sao-ban-nen-doc-bao-hang-ngay (1)

Khi xưa, Lỗ Tấn có nói một câu rất hay thế này: “Vốn dĩ trên đời làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”. Cứ đi rồi sẽ đến, tìm hoài rồi cũng ra…

Cơ hội sẽ dần mở ra khi chúng ta bắt tay vào tìm hiểu, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng và dễ hình dung hơn.

Mình nhớ là có những bài báo mình cũng không chủ đích đọc đâu, nhưng nó lại được đề xuất ở trang chủ nên mình thử click vào đọc, đó là bài giới thiệu -review về sách.

Đọc thêm:

Sau khi tìm hiểu thêm về cuốn sách đó thì mình đã mua về đọc, và thầm cảm ơn tác giả bài báo đó vì đã giới thiệu cho mình biết một cuốn sách tuyệt vời. Vậy đấy !

Hoặc có những bài viết về cuộc sống, về kinh doanh mà mình đọc được trên CafeF, nó đã thực sự thay đổi suy nghĩ của mình khi đang là một cô sinh viên với tầm nhìn ngắn hạn.

Mình đã thoát khỏi khó khăn trong tâm trí nhờ những bài viết như thể viết cho chính mình vậy. Báo có rất nhiều nguồn, nhưng hãy lựa chọn một vài nguồn uy tín để theo dõi thôi nhé các bạn !

CTV: Nguyễn Thị Bích Ngọc – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop