Sửa lỗi “add-apt-repository: comnand not found” trên Elementary OS

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách khắc phục lỗi “add-apt-repository: commad not found” khi sử dụng hệ điều hành Elementary OS và có nhu cầu cài đặt các phần mềm qua PPA nhé !

#1. PPA là gì và tại sao lại bị lỗi này?

Đôi nét về PPA: PPA viết tắc của Personal Package Archive, là một gói quản lý phần mềm được sử dụng trên Linux. Thông qua PPA, chúng ta có thể cài đặt, cập nhật các phần mềm đã được cài đặt thông qua cửa sổ dòng lệnh Terminal.

Các PPA được lưu trữ trong tệp source.list, được đặt tại /etc/apt, các PPA có thể được thêm vào hoặc xóa khỏi tệp tin này thông qua Terminal, cụ thể là lệnh add-apt-repository.

Tại sao phải thêm PPA: Vậy một câu hỏi đặt ra là tại sao phải thêm PPA cơ chứ, không phải là chúng ta có thể cài và cập nhật ứng dụng thông qua Terminal hay các tệp chương trình *.deb hay *.rmp rồi sao?

Vâng, chúng ta có thể cài đặt các tập tin thông qua Terminal bằng lệnh wget, hoặc qua các tệp *.deb, *.rmp, nhưng nếu về vấn đề cập nhật thì… :V

Trong khi đó, PPA chứa đầy đủ các thông tin về gói phân mềm, phiên bản… và hơn hết là khả năng tương thích với thiết bị, vì thế PPA sẽ góp phần tạo nên sự ổn định của hệ thống khi các phần mềm đều tương thích.

Vậy tại sao lại xuất hiện lỗi add-apt-repository: command not found?

add-apt-repository không phải là gói cài đặt thông thường, nó là một phần của gói cài đặt software-properties-common.

Khi xuất hiện lỗi trên thì có nghĩa là gói cài đặt software-properties-common đang bị thiếu, hay nói cách khác là chưa được cài đặt.

Vì thế, đương nhiên add-apt-repository cũng chưa được cài đặt, mà chưa được cài đặt thì làm sao mà thực hiện được đúng không nào, lỗi phải hồi command not found là đúng rồi còn gì ●﹏●

Đọc thêm:

#2. Cách khắc phục lỗi này như thế nào?

Như mình đã nói ở trên thì nguyên nhân là do gói software-properties-common chưa được cài đặt, vậy chúng ta khắc phục nó bằng cách cài đặt thêm thôi?

Rất đơn giản, thiếu cái gì thì chúng ta cài cái đó, chúng ta sẽ cài đặt software-properties-common lên máy tính để khắc phục lỗi này.

sua-loi-add-apt-repository-comnand-not-found-tren-elementary-os (1)

Thực hiện:

+ Bước 1: 

Cập nhật các Repositories: Mở Terminal (Không phải Ctrl + Alt + T như trên Ubuntu đâu nhé các bạn, mà là Windows + T, đây là sự khác biệt phím tắt mình đã nói ở bài đầu tiên) và thực thi lệnh sau:

sudo apt-get update

+ Bước 2: Sau đó cài đặt software-properties-common bằng lệnh sau:

sudo apt-get install software-properties-common

sua-loi-add-apt-repository-comnand-not-found-tren-elementary-os (2)

NOTE: Để chính xác, các bạn có thể Copy và Paste lệnh vào Terminal, phím tắt là Ctrl + Shift + V nhé !

Như thế này là OK rồi đấy các bạn !

sua-loi-add-apt-repository-comnand-not-found-tren-elementary-os (3)

Lưu ý: Đối với một số phiên bản sẽ bắt buộc ta phải cài đặt thêm gói ứng dụng python-software-properties.

Vì thế, nếu cài đặt software-properties-common mà vẫn chưa thể thực hiện lỗi thì ta cần cài đặt python-software-properties thông qua câu lệnh sau:

sudo apt-get install python-software-properties

Và giờ thì thử lại thôi nào, chúng ta đã khắc phục được lỗi trên, giờ thì không cần phải lo nghĩ khi không thể cài đặt phần mềm qua PPA nữa rồi.

sua-loi-add-apt-repository-comnand-not-found-tren-elementary-os (4)

+ Bước 3: Được rồi nè ^^ Như hình bên dưới là đã thêm PPA thành công rồi nha các bạn.

sua-loi-add-apt-repository-comnand-not-found-tren-elementary-os (5)

#3. Video hướng dẫn sửa lỗi add-apt-repository: comnand not found

Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện theo bài viết thì các bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới, hoặc tải về tại đây để xem nhé !

 

#4. Lời Kết

Như vậy là mình  đã hướng dẫn xong cho các bạn cách khắc phục lỗi add-apt-repository: commad not found khi sử dụng hệ điều hành Elementary OS rồi nhé.

Như thường lệ, nếu có bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực hiện bài viết, các bạn có thể comment phía bên dưới để được hỗ trợ nha !

CTV: Lê Xuân Hòa – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop