Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để soạn thảo nhanh

Gõ tắt là một tính năng rất hữu ích cho những bạn thường xuyên phải soạn thảo văn bản, hoặc làm các công việc liên quan đến giấy tờ trên máy tính.

Và có lẽ bạn cũng đã từng quá nhàm chán với việc gõ đi gõ lại những cụm từ, những câu văn lặp đi lặp lại trong một văn bản rồi phải không nào? Mình nghĩ ai cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự như vậy thôi !

Với suy nghĩ trong đầu là ước gì máy tính hay phần mềm nào đó nó thông minh hơn, khi chỉ cần mình gõ vài từ viết tắt là nó hiểu, hay giống như kiểu khi bạn tìm kiếm trên Google Search đấy, gõ vài từ là nó ra những từ gợi ý rồi, chứ gõ mãi thế này thì chán quá.

Vâng, và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các cách sử dụng tính năng gõ tắt trên một phần mềm rất quen thuộc, mà hầu như chiếc máy tính nào ở Việt Nam cũng đều có, đó chính là bộ gõ tiếng việt Unikey.

Có thể nhiều bạn không để ý, hoặc chưa biết cách tận dụng tính năng này vào trong quá trình soạn thảo văn bản. Nên hôm mình sẽ sẽ dành riêng ra một bài viết để hướng dẫn cách bạn sử dụng tính năng này một cách chi tiết nhất nhé.

Đọc thêm:

Làm thế nào để sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey?

+ Bước 1: Bạn mở phần mềm Unikey lên bằng cách click đúp chuột vào icon Unikey dưới thanh Taskbar => rồi chọn phần Mở Rộng.

su-dung-tinh-nang-go-tat-tren-unikey (1)

+ Bước 2: Trong phần Tùy chọn gõ tắt bạn tick vào ô Cho phép gõ tắt, nếu bạn muốn gõ tắt khi tắt tiếng Việt thì chọn luôn mục bên dưới.

=> Sau đó bạn click chọn Bảng gõ tắt...

su-dung-tinh-nang-go-tat-tren-unikey (2)

+ Bước 3: Nhập những từ viết tắt vào ô Thay thế và những từ bạn muốn hiển thị ngay khi bạn nhập từ viết tắt ấy vào ô Bởi:

Tiếp tục nhấn + Thêm để thêm các từ viết tắt khác (nếu cần) => cuối cùng bạn nhấn Lưu là xong thôi !

su-dung-tinh-nang-go-tat-tren-unikey (3)

Hoàn tất quá trình thiết đặt rồi đấy, bạn gõ thử xem kết quả có thành công không nhé, cứ gõ như bình thường thôi rồi nhấn phím cách trên bàn phím để ngắt từ là nó tự ghi những từ viết tắt cho bạn.

Nhìn chung thì Unikey hỗ trợ gõ tắt rất tốt, từ các chữ cái, dấu chấm, dấu phẩy hay các con số đều được hỗ trợ để gõ tắt.

Tất nhiên, có trường hợp là bạn muốn sử dụng một từ viết tắt trong văn bản, nhưng khổ cái là từ viết tắt đó đã được bạn thêm vào trong phần gõ tắt rồi.  Vậy phải làm thế nào?

Vâng, cách giải quyết là sau khi gõ xong bạn nhấn giữ nút Shift + dấu cách thì từ đó sẽ được giữ nguyên, mà không bị chuyển sang cụm từ đầy đủ mà bạn đã định nghĩa trong phần gõ tắt trước đó.

Còn trong trường hợp bạn không cần dùng từ viết tắt đó nữa thì có thể xóa nó đi bằng cách vào lại Bảng gõ tắt => rồi chọn từ không dùng nữa => sau đó click vào nút - Xóa là được.

su-dung-tinh-nang-go-tat-tren-unikey (4)

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt nhanh chức năng gõ tắt bằng cách nhấn chuột phải vào icon của Unikey dưới thanh Taskbar => rồi click vào dòng Bất tính năng gõ tắt.

su-dung-tinh-nang-go-tat-tren-unikey (5)

Lời Kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách thiết lập và sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc soạn thảo văn bản rồi ha.

Nói chung là cách thiết lập phím tắt là rất đơn giản phải không nào. Bài viết này chỉ mang tính chất gợi nhớ, để các bạn không quên lãng tính năng này mà thôi 😀

Hi vọng bài viết sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công !

[UPDATE] thêm bài viết có tý liên quan: Cách thiết lập gõ tắt trong Word cực kỳ chuyên nghiệp !

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop