Hướng dẫn cách thiết lập TP-Link để phát WiFi dễ dàng

TP-Link – bộ phát Wifi nhỏ gọn, cực kỳ thuận tiện trong thời đại mà smartphone lên ngôi như hiện nay.

Tuy là nó đã rất thông dụng rồi, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn còn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt và có hỏi mình cách cài đặt hoàn chỉnh một bộ phát TP-Link.

Okey ! trong bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết để thiết lập TP-Link có thể phát wifi được.

#1. Cách cài đặt TP-Link

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một đoạn dây mạng có bấm sẵn 2 đầu, thường thì khi mua TP-Link đã có sẵn trong đó rồi.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn cắm một đầu dây vào cổng LAN (màu vàng) của TP-Link.

Đầu dây còn lại cắm vào máy tính => sau đó mở trình duyệt web lên truy cập với địa chỉ 192.168.0.1 => nhấn Enter để truy cập, nếu báo lỗi kết nối thì bạn cứ F5 để vào lại nhé.

Nếu như địa chỉ trên không vào được thì bạn có thể thử với địa chỉ 192.168.1.1 hoặc là lật úp cái TP-Link đó lên để xem thông tin đăng nhập được ghi trên sản phẩm.

=> Đến khi xuất hiện cửa sổ đăng nhập như thế này:

Note: Bạn để ý nhé, nếu như kết nối TP-Link với máy tính thành công thì biểu tượng mạng sẽ thông hoặc là có dấu chấm than vàng. Còn dấu x đỏ là chưa được đâu nhé.

cấu hình tplink 1
Tại đây bạn có thể đăng nhập với uses với passadmin. Thường thường là thế, còn tùy thuộc vào phiên bản của bạn. Hoặc bạn có thể lấy thông tin đăng nhập ở mặt phía sau của TP-Link.

+ Bước 3: Tại giao diện chính của TP-Link bạn truy cập vào phần Wireless chọn Wireless Settings. Gõ tên bộ phát vào phần Wireless Network Name sa đó nhấn Save để lưu lại.

cấu hình tplink 2
+ Bước 4: Tiếp theo bạn chuyển xuống phần Wireless Security để đặt mật khẩu cho Wifi. Ở phần này có các kiểu bảo mật như WEP, WPA/WPA2 - Enterpriser, WPA/WPA2 - Personal(Recommended)

=> Mình thì hay chọn kiểu WPA/WPA2 – Personal(Recommended). Tích vào kiểu bảo mật bạn muốn rồi nhập mật khẩu vào phần Password (Lưu ý mật khẩu phải từ 8 ký tự trở lên nhé)

cấu hình tplink 3

Bây giờ sẽ có 2 trường hợp cho bạn, bạn vui lòng đọc hết bài viết trước để xác định rõ nhu cầu cài đặt của bạn nhé.

— Cấu hình để sử dụng cổng WAN (cổng màu xanh dương)

Có nghĩa là sau khi cấu hình xong bạn sẽ kết nối dây mạng từ Modem đến cổng WAN của TP-Link. Với kiểu cấu hình này thì bộ phát TP-Link của bạn sẽ có một lớp địa chỉ mạng hoàn toàn riêng biệt với lớp địa chỉ IP của modem.

+ Bước 5: Kéo xuống phần DHCP ( hay còn gọi là Dynamic Host Configuration Protocol – giúp cung cấp IP tự động)

=> Bật tính năng DHCP bằng cách tích vào dòng Enable sau đó nhấn Save để lưu lại.

cau-hinh-tplink-5

+ Bước 6: Tiếp theo bạn vào phần Network => vào LAN để đổi IP của TP-Link.

Bước này cực kỳ quan trọng đấy nhé. Nếu như mặc định của nó là 192.168.0.1 mình sẽ đổi thành 192.168.10.1

Hoặc có thể bạn đặt số khác cũng được nhưng phải nhớ để sau này mình còn truy cập vào để quản lý, ví dụ như muốn đổi password cho wifi chẳng hạn.

cấu hình tplink 6
+ Bước 7: Cũng là bước cuối cùng, bạn bấm vào System Tool => vào Reboot sau đó nhấn vào Reboot để hoàn tất quá trình cài đặt.

cấu hình tplink 7

Quá trình Restart đang diễn ra.

cach-cau-hinh-tp-link-14

Bạn đợi một lúc cho nó chạy xong rồi sử dụng dây mạng kết nối từ cổng LAN của moden đến cổng WAN (màu xanh) của TP-Link là có thể kết nối vào mạng Wifi bạn vừa tạo được rồi đó.

— Cấu hình để sử dụng cổng LAN (cổng màu vàng)

Note: Tức là sau khi cấu hình xong bạn sẽ kết nối dây mạng từ modem đến cổng LAN (cổng màu vàng của TP-Link). Kiểu cấu hình này thích hợp khi bạn cần kết nối mạng LAN, tất cả các máy tính đều có thể chia sẻ dữ liệu cho nhau và có thể sử dụng chung máy in…

+ Bước 5: Chọn đến phần DHCP => chọn DHCP Settings => trong phần DHCP Server bạn hãy tích vào dòng Disable => nhấn Save để lưu lại.

cach-cau-hinh-tp-link-12

+ Bước 6: Tiếp tục chuyển qua phần Network => chọn LAN => bây giờ bạn hãy đổi địa chỉ IP sao cho nó cùng lớp mạng với modem mà bạn đang sử dụng (Cách xem địa chỉ IP).

Ví dụ modem của bạn có địa chỉ IP là 192.168.0.1 thì bạn phải đặt địa chỉ IP của bộ phát là 192.168.0.xxx và phải tắt DHCP đi thì mới được nhé. Để hiểu chi tiết hơn thì bạn hãy xem thêm bài viết này nha “Cách lắp đặt hệ thống mạng WiFi trong công ty, khách sạn..“.

cach-cau-hinh-tp-link-13

+ Bước 7: Okey, cuối cùng bạn hãy bấm vào System Tool => vào Reboot sau đó nhấn vào Reboot để hoàn tất quá trình cài đặt.

#2. Reset lại TP-Link

Sau một thời gian dài sử dụng bộ phát Wifi thì khó tránh khỏi lỗi, điều này là không tránh khỏi.

Có thể là khiến mạng của bạn bị lag hoặc mất hẳn tín hiệu Wifi và bạn đã tiến hành khởi động lại nhưng không được. Lúc này thì bắt buộc bạn phải Reset lại bộ phát để thiết lập lại cho TP-Link.

Bạn hãy tìm đến nút Reset, hãy giữ nút này tầm 30s để tất cả các đèn đều phát sáng thì hãy cắm cáp kết nối với máy tính và cài đặt lại từ đầu như hướng dẫn bên trên nhé.

P/s: Một số bộ phát nút Reset sẽ chìm hẳn vào trong nên bạn hãy lấy đầu bút bi hoặc tăm để nhấn và giữ để Reset lại TP-Link nhé.

#3. Lời kết

Ở bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn cách để cài đặt một bộ phát Wifi thôi nên mình sẽ không nói về các chức năng khác.

Bài viết sau mình sẽ viết chi tiết về từng tính năng để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 127 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

116 comments

 1. anh ơi cho em hỏi
  nhà e 1 một router wifi 1 râu rồi ở lầu 2
  mới mua thêm 1 router nữa đặt lầu 1
  nhưng lên cấu hình ntn để cái lầu 1 có thể hiện cùng 1 tên wifi cùng mật khẩu ko ạ
  còn không chỉ e cách làm khác ạ Cảm ơn anh

  • Đây bạn nhé, bạn hãy sử dụng chức năng Repeater để tiếp sóng wifi nhé. Chi tiết thì bạn xem thêm tại bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/cau-hinh-chuc-nang-repeater-tren-access-point-cua-tp-link.html

   • anh ơi cho e hỏi. sao e đăng nhập admin và mật khẩu là admin mà k vào được ạ

    • Kiên Nguyễn Blog

     Tài khoản đó là mặc định khi mới mua nhé bạn, còn nếu như tp-link đó đã cài đặt rồi thì có thể người cài đã đổi rồi. Hoặc bạn thử xem thông tin đăng nhập ở mặt sau của tp-link đó xem nhé.

 2. Nguyễn Dũng

  Laptop của tôi sau khi chạy phần mềm Reigima Repair thì không vào được wifi nữa. Khi vào đều báo lỗi limited, connect lại thì chuyển sang trang 192.168…. nhập tên thì không vào được nữa mà chuyển sang báo lỗi 404. Mang máy sang chỗ khác, cắm dây mạng khác thì vẫn vào được bình thường. Vậy phải làm gì để khawcsw phục tình trạng này?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là mất mạng từ lúc bạn cài phần mềm gì đó thì bây giờ gỡ ra và restart lại máy tính xem sao nhé.
   Còn nếu như vẫn không được thì bạn hãy reset và cài đặt lại bộ phát wifi đó nhé.

 3. Anh ơi cho em hỏi. Máy tính em kết nối wifi. Khi gõ đến mật khẩu. Chắc chắn nhập đúng. Nhưng nó báo không đúng phải nhập lại. Trong khi các máy tính khác thì vào được mạng wifi đó. Đến khi di chuyển qua mạng wifi khác thì máy kết nối được

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn thử nhấn chuột phải vào biểu mạng wifi mà bạn đang kết nối => rồi nhấn vào forget network để quên mạng đó xem. Sau đó nhập lại mật khẩu để kết nối xem sao nhé.

 4. A Kiên à ! Cho E hỏi thắc mắc sau. Như bài hướng dẫn trên thì E hiểu nhưng mạng nhà E địa chỉ IP cua Modem Router 192.168.1.1 , mà cái Wireless Router TP-Link WR841N của E địa chỉ IP mặc đinh là 192.168.0.1. Vậy sau khi cài đặt cấu hình xong con TP-Link thì có cần truy cấp vào LAN để đổi IP cho nó thanh 192.168.10………….như A làm không vì hiện tại 2 thằng nó đã khác nhau chỗ số 1 va 0 rồi A . Như vậy có phải khác lớp mạng chưa A . Cách cắm dây E làm theo như A. Hì hí hí ………..mấy ông A nhà la quá nên E không dám lấy xuống quậy tiếp. Thắc mắc không biết hỏi ai ,chắc chỉ hỏi A Kiên thui.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Như vậy là đã khác lớp mạng rồi đó bạn, bạn không cần đổi nữa cũng được. Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn bị người khác truy cập vào để chỉnh sửa thì nên đặt pass hoặc dải địa chỉ IP khác. Vì 192.168.0.1 rất dễ bị mò ra 😀

 5. Mình cần bạn giúp đỡ. Mình hiện đang dùng Modem 4 cổng , IP của nó la 192.168.1.1 Giờ mua con Wireless Router TP-Link WR841n về cho nó phát WiFi .Mình cấu hình theo hướng dẫn của bạn hoan chỉnh. Mình kết nối dây theo kiểu cắm vào LAN Modem và đầu còn lại vào LAN TP-Link . IP mặc địnhcủa TP-Link WR841N la 192.168.0.1 , giờ minh cấu hình thành 192.168.1.110. Tắt DHCP trên con TP-Link . Như vậy Modem có cung cấp địa IP tư động cho các thiết bi kết nối WiFi không bạn ???? Và cấu hinh như vậy có được không bạn. Thanks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cấu hình như vậy là OK rồi nhé bạn, lúc này Modem sẽ cấp địa chỉ IP cho các thiết bị kết nối đến nó.

   • Thank youveru much……………

    • Hello ………….Sáng nay ngồi đọc thêm bài : “Cách lắp đặt hệ thống mạng WiFi trong công ty, khách sạn..“. Minh mới hiểu kỹ them về ” Cùng lớp mạng và khác lớp mạng ” và khi nào bật tắt mở DHCP. Bởi vì từ trước đến giờ mình hiểu lơ mơ lắm. Gio thì OK
     Mình rất thích cac bài viết của bạn va đặc biệt rất rất thích bạn ở chỗ TRẢ LỜI NHỮNG THẮC MẮC RẤT NHANH . Những trang web khác minh đợi mỏi mòn mà không thấy hồi âm…….. Chúc Mr Kiên luôn phong độ như hình .Goog Morning

     • Hix……..sai chính tả Good

     • Kiên Nguyễn Blog

      Okey bạn, thực ra mình cũng không thường xuyên trả lời sớm được đâu. Thông thường phải mất từ 1- 2 ngày mới có thể trả lời hết các comment của các bạn được. Vì số lượng comment là khá nhiều, bạn hỏi đúng lúc mình đang trả lời comment đó 😀

 6. A kiên cho em hỏi , cái wifi e đag dùng nó giới hạn 15 người dùng, e muốn tăng số người dùng thì phải làm sao a

  • Kiên Nguyễn Blog

   Wifi đó do bạn quản lý hay người khác quản lý ? Thông thường thì một bộ phát phổ thông chỉ phát cho 15 – 20 máy connect cùng lúc thôi. Còn tùy thuộc vào gói mạng mà bạn đang sử dụng và chất lượng bộ phát wifi đó nữa.

   • Wifi e đang dùng chỉ 1 râu thôi a ak , mà chỉ vào được 14 máy thôi , tốc độ máy 150mb a ak

    • Kiên Nguyễn Blog

     AC 1 râu thì thế là đúng rồi bạn, gói mạng bạn đang sử dụng là cáp đồng hay cáp quang ? ý mình đang hỏi là gói mạng bạn dang dùng ý, chứ không phải là tốc độ máy nhé.

 7. mình mua lại cục wifi của người khác , khi cắm dây mạng vào thì k kết nối wifi dc, nếu vậy có cần phải reset lại k hay cứ nhập password cũ thôi vậy, mình cám ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu nó vẫn đang hoạt động thì cũng không cần thiết phải cài lại, bạn thử cắm cổng WAN và cổng LAN xem sao. Nếu cả 2 cổng này đều không được thì bạn hãy Reset và cài lại nhé,

 8. Em chào anh. Có người cho nhà em cái router của hãng Corega WLBARGO, em mò mẫm mà không cài đặt được, anh có thể giúp e với được không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   mình không dùng nên không biết được bạn ơi, bạn xem các phần tương ứng như LAN, Wireless Settings nó ở đâu rồi cứ vậy mà cấu hình tương tự thôi

   • Khổ nỗi e đăng nhập vào theo dãy ip 192.168.0.1 với 1.1 các kiểu mà nó cứ báo lỗi không vào được anh ạ

    • Kiên Nguyễn Blog

     Vậy thì bộ phát của bạn bị thay đổi IP đang nhập rồi. Bạn nhấn nút Reset khoảng 30s cho tất cả các đèn cùng sáng lên rồi cài đặt lại nhé.

 9. ad ơi cho e hỏi e dùng cục tp link ip 192.168.0.1 mà dùng trên điện thoại or pc thì cứ phải đổi về ip tĩnh mới dùng được ad biết fix không ạ.cùng 1 đường mạng mà model kia không bị

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là do bị trùng địa chỉ IP, nếu bạn có thể truy cập vào TP LINK thì xem họ cấu hình theo cổng LAN hay cổng WAN. Nếu cấu hình theo cổng LAN thì bạn tắt chức năng DHCP đi. Bạn tham khảo hướng dẫn bài bên trên đó.

 10. ad ơi cho e hỏi: e vào http://192.168.1.1/ rồi lỡ ấn vào reboot trong khi chưa đổi lại được mật khẩu wifi. giờ vào lại 192.168.1.1 đăng nhập admin, mk admin lại không đăng nhập được. vậy cho e hỏi e đang bị lỗi gì ạ? mong ad giúp đỡ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể địa chỉ IP phần LAN bạn đã thay đổi rồi. Nếu bạn đang dùng TPLink thì có thể đăng nhập bằng thông tin ở đằng sau của bộ phát đó, tplinklogin.net ý.
   Hoặc nếu ko nữa thì Reset và cài lại.

   • em cũng gióng như bạn đó vậy nhung h vào trang tplink.net thi k dc ma vào 192.168.1.1 thi đánh tên admin và mk admin mà cung k dc la sao vậy anh

    • Kiên Nguyễn Blog

     làm gì có trang tplink.net bạn, chỉ có tplinklogin.com hoặc là tplinkwifi.net thôi nhé bạn. Ngoài ra, nếu như không đăng nhập được thì bạn có thể reset để cài lại mới nhé.

 11. hi anh.
  Em đang dùng smart wifi trên bộ phát bây giờ em muốn backup về firmware gốc thì làm thế nào?
  Ngày xưa em kinh doanh bên smart wifi người ta cài sẵn.
  Em cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này thì mình cũng không rõ đâu bạn ơi.

   • Lê Quang Vinh

    Bạn ơi cho mình hỏi chút, nhà mình đang xài 1 cái wifi tầng 1 do nhà mạng cung cấp miễn phí và mình có mua thêm một modum để gắng ở tầng 2, cái tầng 1 thì vẫn kết nối được wifi bình thường nhưng cái wifi tầng 2 thì ko kết nối đc với internet dù vẫn phát 4 gạch sóng mà y như là sóng ảo vậy. Mình có hỏi thăm bạn bè thì đc biết vì nó trùng mã cốt j đó với modum tầng 1, phải vào thay đổi mã lại mới kết nối đc nhưng mình ko biết cách thay đổi. Bạn có thẻ hướng dẫn chỉ giúp mình với đước ko bạn. Thanks bạn nhiều lắm

    • Kiên Nguyễn Blog

     Nếu bạn dùng TP link thì tham khảo bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-thiet-lap-tp-link-de-phat-wifi.html

 12. Nhà mình dùng cáp quang viettel.đang dùng modem totolink f1.và dùng thêm một cục tplink 4300 để phát wifi cho mạnh.bây giờ mình muốn bỏ modem totolink f1 đi.mua converter quang điện một sợi về rồi biến con tplink 4300 kia làm modem và phát wifi luôn có dc k ạ.mong bác hướng dẫn

  • Kiên Nguyễn Blog

   thế còn phải phụ thuộc vào cái tplink 4300 kia có cổng quang không thì mới được nhé bạn.

 13. Em là sinh viên năm 2, em ở ký túc xá chổ em kết nối wifi qua modem, modem được lắp đặt từng phòng riêng, modem phát wifi không có password vì thế bạn nào trong một dãy nhà đều đăng nhập vào được. Mà em reset lại router thì nó bị thay đổi cấu hình nên đăng nhập vào không được, em phải xin cấp phát địa chỉ ip thì mới vào đăng nhập được, router sau khi được reset thì mạng rất yếu. Anh chỉ em cài đặt cấu hình bình như bình thường được không ạ? Em cảm ơn anh nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như router của bạn là TPlink thì bạn có thể làm theo bài hướng dẫn này, không hiểu chỗ nào thì pm hoặc chụp lại hình mình hướng dẫn tiếp nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-thiet-lap-tp-link-de-phat-wifi.html

 14. Anh cho em hỏi bên cơ quan em có modem wifi toto link f1 địa chỉ ip 192.168.88.1 đã vào được mạng cùng wifi nhưng khi em muốn kết nối thêm con router tplink wr740n địa chỉ 192.168.11.1, bật chế độ DHCP.kết nối dây lan của model toto link f1 với cổng Wan của router tp link nhưng không vào được mạng trên con tp link.

 15. Em đã reboot lại router đó rồi vẫn không được, em nghị tại vì ở trong cùng mạng lan có rất nhiều cơ quan, phòng ban qua nhiều bộ chia và các bộ wifi ở các phòng khác nên chị tình trạng tranh chấp ip.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tất nhiên là trường hợp bạn nghĩ không phải là không thể xảy ra, tuy nhiên IT trong cơ quan bạn có lẽ sẽ biết phải làm gì để nó không bị xung đột IP giữa các máy tính. Bạn thử xem lại cách cấu hình xem, hoặc Reset lại và cài đặt mới lại lần nữa xem sao.

 16. Anh cho e hoi. Ví dụ nhà B có cục phát wifi nhưng lấy mạng từ nhà A , còn bjo nhà C mua cục phát rùi cắm vào cục phát nhà B thỳ có hoạt đọng dk ko. Và có cần cài đặt j ko ạ… E có ý định dùng nên chưa byt mong a chỉ giúp

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chỉ cần cấu hình cho bộ phát mới đó thôi bạn, lấy internet từ nhà B vô tư nhé.

 17. anh ơi khi mua bộ phát wifi tp link về sau đó cài đặt xong có tốn tiền mạng hàng tháng không ạ ??????

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thế hiện tại nhà bạn có mạng chưa ? nếu chưa có mạng thì phải lắp đặt dây mạng thì mới có chứ 😀 Tất nhiên là mất tiền rồi, nếu như bạn không được ai đó cho sử dụng nhờ.

 18. bạn ơi cho mình hỏi. mình dùng wifi của chủ trọ, dùng con TPLINK wr841 repeat lại sóng,
  nhưng mà vấn đề là mình muốn dùng khác lớp mạng với chủ được không, để tiện share file các máy trong phòng..
  vd chủ dùng 192.168.0.1
  mình muốn dùng 192.168.1.1
  vậy có thiết lập được không admin.

 19. cho mình hỏi lại chứng thực mặc định nào sử dụng cho access point nhỉ
  WEP
  PSK
  EPA
  OPEN

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này là chọn kiểu mã hóa mật khẩu, mặc định thì mình không nhớ rõ nhưng mình thường sử dụng cái WPA đó.

 20. a ơi cho e hỏi, nhà e đang dùng model của tp-link, nhà hàng xóm có dẫn dây sang cắm dùng chung, lúc cắm dây thì laptop ko vào được mạng cứ hiện ra cái trang của d-link, còn điện thoại thì vẫn ok, lúc rút dây ra thì laptop vào đc, bh thì phải làm thế nào ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là do bị trùng địa chỉ IP nên mới bị như vậy. Bạn xem lại địa chỉ IP lúc bạn sử dụng mạng dây xem có đặt IP tĩnh cho LAPTOP không, nếu có thì bỏ đi nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.