Lỗi liên quan đến Wi-Fi trên iPhone và cách xử lý hiệu quả

Lại có một lỗi mới liên quan tới kí tự trên hệ điều hành iOS mà nhiều người đang gặp phải, và lần này là Wi-Fi chứ không phải là tin nhắn nữa.

Lỗi này khá là nguy hiểm, dễ bị hacker lợi dụng và khai thác để tấn công người dùng, vậy nên các bạn hãy đọc bài viết để biết cách phòng tránh nhé !

#1. Lỗi Wi-Fi trên iOS

Cụ thể: Khi bạn kết nối điện thoại iPhone của bạn với mạng Wi-Fi hay một điểm truy cập bất kỳ có tên là %p%s%s%s%s%n thì máy bạn ngay lập tức sẽ mất khả năng bắt Wi-Fi.

Vâng, nghe thì đơn giản đấy nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm và rắc rối.

loi-wifi-tren-iphone

Lỗi này được một người dùng Twitter chia sẻ trên trang cá nhân của anh ấy. Anh ấy đã kết nối chiếc iPhone của mình vào một mạng WiFi có tên như trên, và ngay lập tức, Wi Fi trên máy bị tắt.

Bạn sẽ không thể bật lại WiFi được nữa, vì khi bật lại nó cũng ngay lập tức bị tắt đi. Không giống với việc hỏng phần cứng, hay cái nút WiFi chuyển sang màu xám không thể bấm được, mà trong trường hợp này, cái công tắc WiFi của bạn chỉ đơn giản là luôn trong trạng thái tắt mà thôi.

Dữ liệu di động, GPS, Bluetooth, NFC và toàn bộ những kết nối khác, tất cả đều chạy bình thường. Các phần khác của phần mềm cũng không bị ảnh hưởng..

Phần cứng của máy cũng không hề bị gì cả.

Cách xử lý duy nhất tính tới thời điểm hiện tại là phải Reset lại cài đặt mạng của máy (cách Reset thế nào thì bạn xem trong phần #2 của bài viết này nhé).

Bên cạnh đó, có một lỗi nữa cũng mới được phát hiện gần đây, nhưng nó nguy hiểm hơn. Bất cứ iPhone hay iPad nào nằm trong vùng phủ sóng và dò tìm được Wi-Fi có tên %secretclub%power thì đều sẽ bị dính lỗi như trên.

Lý do đưa ra cho 2 cái bug này là ở các iPhone đọc tên Wi-Fi. Trong ngôn ngữ lập trình, sau % sẽ là 1 câu lệnh. Tức là iOS đã đọc cái tên WiFi đó như là một dòng lệnh hệ thống, và gây ra lỗi như trên.

#2. Cách sửa lỗi ký tự Wi-Fi trên iPhone

Để Reset lại cài đặt mạng trên iPhone thì bạn làm như sau, bạn truy cập theo đường dẫn:

Settings (Cài đặt) => General (Cài đặt chung) => Reset (Đặt lại) => Reset Network Settings (Đặt lại cài đặt mạng).

loi-wifi-tren-iphone

Cách này sẽ cứu bạn nếu bạn dính lỗi bug thứ nhất (tức là lỗi bạn chủ động truy cập vào mạng WiFi có tên là %p%s%s%s%s%n). Tuy nhiên, nếu máy của bạn dính lỗi thứ 2 thì có thể sẽ bị nặng hơn và yêu cầu phải Reset lại toàn bộ máy.

Với trường hợp này thì bạn nên kết nối iPhone với iTunes để Backup và Restore lại máy, cũng như bật lại WiFi cho đến khi xác định phạm vi phủ sóng của con WiFi có tên như bug thứ 2, nếu không thì cũng thành công cốc.

iOS 14.7 bản Beta cho developer và iOS 15 beta 3 đã khắc phục xong lỗi này. Nếu các bạn muốn an toàn tuyệt đối thì nên nâng cấp lên bản iOS 14.7 ngay nhé.

#3. Kết luận

Vâng, hai lỗi này có cơ chế hoạt động như nhau, nhưng độ nguy hiểm lại khác hẳn nhau, vậy nên bạn tuyệt đối không nên đem nó ra để chơi đùa hay Troll người khác đâu nhé !

Đọc thêm:

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop