Trang chủ Thủ thuật hay Cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng máy tính Deep Freeze

Cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng máy tính Deep Freeze

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Có lẽ cụm từ “đóng băng ổ cứng” đã rất quen thuộc với nhiều bạn rồi, nhưng mình tin là cũng không ít bạn chưa hiểu hoặc chưa từng nghe về khái niệm này! Đúng vậy, vì thường thì những quán Game họ mới hay dùng đến phần mềm này. Việc đóng băng ổ cứng có nhiều ưu nhược điểm khác nhau mà bạn nên quan tâm, nếu như bạn chưa hiểu về đóng băng ổ cứng thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé, rồi sau đó hãy đưa ra quyết định là nên đóng băng ổ cứng của mình lại hay không. OK! trước tiên bạn cần hiểu về khái niệm đóng băng ổ cứng trước đã…


Đóng băng ổ cứng là gì?

Các bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Đóng băng ổ cứng là phương pháp chống ghi các dữ liệu lên phân vùng ổ cứng được đóng băng, có nghĩa là sau khi bạn thực hiện đóng băng thành công thì mọi thao tác như cài đặt phần mềm, copy dữ liệu, chỉnh sửa file, tinh chỉnh hệ thống,… nói chung là tất cả những thao tác mà bạn đã làm trên phân vùng được đóng băng sẽ trở về trạng thái như mới (lúc bạn đóng băng) sau khi thực hiện bạn Restart lại máy tính.

Tips: Đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn

Tác dụng của việc đóng băng ổ cứng?

Như đã nói ở trên, việc đóng băng ổ cứng sẽ giúp máy tính của bạn sạch sẽ hơn, bảo mật hơn và chắc chắn là máy tính của bạn sẽ luôn được an toàn. Mọi thao tác trên phân vùng ổ cứng được đóng băng sẽ trở về như mới sau khi bạn Reset lại máy tính.

phan-mem-dong-bang-o-cung-17

Nên đóng băng máy tính trong trường hợp nào?

 • Những máy tính công cộng, máy tính nhiều người sử dụng thì nên đóng băng lại. Vì chúng ta không thể kiểm soát được, ví dụ điển hình là các quán Game. Hàng ngày có hàng chục người dùng 1 máy, mà mỗi người cài đặt một phần mềm thì chắc chỉ tầm nửa tháng thôi là cái máy tính của trở thành bãi rác và đương nhiên là sẽ không thể hoạt động ổn định được nữa. Chính vì vậy mà các bạn có thể thấy, ở các quán Game họ đã chọn phương án đóng băng ổ cứng lại, người dùng muốn cài gì thì cài nhưng sau khi Restart lại máy thì nó sẽ trở về như mới, rất hay đúng không 😛
 • Những bạn mới tìm hiểu và sử dụng máy tính: Thông thường thì những bạn này thường thích vọc và tìm cách tối ưu, tinh chỉnh hệ thống. Nhưng trên mạng không phải hướng dẫn nào cũng chính xác 100%, nếu như bạn không học hỏi có chọn lọc thì việc bị lỗi Win là rất dễ xảy ra. Chính vì thế những người đang tìm hiểu về windows, hay chưa có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì nên đóng băng lại trước khi ngâm cứu nhé 😀

Nhược điểm của việc đóng băng ổ cứng

Lợi thì có rất nhiều rồi, tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Mặc dù nó bảo vệ  hệ điều hành rất tốt nhưng nhược điểm là hơi khó chịu khi sử dụng. Mình lấy ví dụ như:

 • Nếu như bạn muốn cài đặt thêm phần mềm nào đó để sử dụng luôn thì lại phải mở đóng băng ra, rồi phải Reset lại máy tính để cài đặt, chính vì vậy mà nó rất bất tiện.
 • Hoặc là có nhiều trường hợp bạn đang làm việc, ví dụ như gõ văn bản chẳng hạn. Bạn lại để file văn bản ở trong phân vùng ổ đã được đóng băng và tự nhiên bị cúp điện đột ngột… Vâng! bi kịch xảy ra luôn 😛 . Tất nhiên file văn bản đó sẽ bị mất rồi 😛
 • Tóm lại là tất cả những gì mà bạn để trên phân vùng đã được đóng băng thì cho dù bạn vô tình hay cố tình Restart lại máy tính thì đều mất hết, đây cũng là một nhược điểm của việc đóng băng ổ cứng.

Lưu ý khi sử dụng máy tính đã được đóng băng?

 • Thường thì máy tính chỉ nên đóng băng ổ chứa hệ điều hành thôi, mà ổ chứa hệ điều hành thường là ổ C, màn hình Desktop, thư mục User người dùng (My Document), chính vì thế mà bạn không được lưu những file quan trọng ở những thư mục này.
 • Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm vào phân vùng khác ổ chứa hệ điều hành để đỡ mất thời gian mở băng. Trừ những phần mềm bắt buộc phải cài trên ổ hệ thống ví dụ như Driver, phần mềm diệt virus
 • Thiết lập lưu lại các file ở phân vùng D, E, F.. nói chung là khác phân vùng bạn đã đóng băng là được.

Cách sử dụng DeepFreeze để đóng băng ổ cứng

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ đóng băng ổ cứng máy tính, tuy nhiên để nói về mức độ đơn giản, hiệu quả và an toàn thì Deep Freeze có lẽ là lựa chọn số 1 rồi. Sau đây mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cho các các cài đặt, sử dụng phần mềm DeepFreeze để đóng băng ổ cứng.

Ưu điểm của Deep Freeze

 • Nâng cao khả năng bảo mật máy tính, tránh bị lây lan virus từ môi trường bên ngoài và trên internet.
 • Tránh việc bị cài nhầm những phần mềm độc hại và không rõ nguồn gốc.
 • Dung lượng nhỏ gọn (hơn 10MB), dễ cài đặt, dễ sử dụng.
 • Khôi phục windows về trạng thái như lúc mới đóng băng.
 • Tương thích với hầu hết các phần mềm hiện nay nên rất hiếm khi xảy ra xung đột phần mềm.
 • Bạn có thể thiết lập đóng băng 1 hay nhiều phân vùng ổ cứng.
 • Hỗ trợ thiết lập mật khẩu để tránh kẻ xấu phá băng và làm hại máy tính của bạn.
 • …..nhiều tính năng hay khác nữa, bạn có thể vào trang chủ của nó để biết thêm thông tin nhé.

Download Deep Freeze mới nhất

Trang chủ: www.faronics.com

Link bản 8.30 (bản này dễ kích hoạt hơn :D): Link tải về /  Link dự phòng

Bản dành cho Windows (Bản mới nhất):  (Các bạn vào 1 trong các link sau nhé)

 • www.faronics.com/en-uk/products/deep-freeze
 • downloads.faronics.com/Install/Faronics_DFS.zip
 • www.faronics.com/en-uk/downloads_en-uk/download-files_en-uk/?product=DFS

Bản dành cho MAC: www.faronics.com/en-uk/downloads_en-uk/download-form_en-uk/?product=DFM

Note: Là người sử dụng máy tính cá nhân thì chúng ta sử dụng bản Deep Freeze Standard thôi nhé các bạn.

Tips: Deep Freeze là phần mềm trả phí nên các bạn nếu có điều kiện thì hãy mua để ủng hộ nhà phát hành nhé. Còn nếu như bạn không có điều kiện mua thì hãy tìm kiếm trên mạng, có rất nhiều trang chia sẻ bản quyền phần mềm này.

P/s: Nếu như bạn không tìm được thì hãy comment bên dưới, mình sẽ gửi cho. Lưu ý là chỉ cần nhập đúng địa chỉ email vào khung comment là mình sẽ gửi cho các bạn, không cần phải công khai email của bạn ra đâu nhé. OK.

Hướng dẫn cài đặt Deep Freeze

+ Bước 1: Sau khi tải phần mềm về, các bạn hãy giải nén ra sau đó nhấn đúp chuột hoặc nhấn chuột phải vào file cài đặt chọn Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị. Giao diện đầu tiên hiện ra bạn nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-dong-bang-o-cung-1

Tích vào dòng I ACCEPT THE TERMS... và nhấn Next.

phan-mem-dong-bang-o-cung-2

+ Bước 2: Tại đây nếu như bạn có key sẵn rồi thì hãy nhập vào và nhấn Next, còn nếu như bạn vẫn chưa tìm được key thì nhãy tích vào ô Use Evaluation để kích hoạt sau cũng được nhé.

Ở đây do mình đã có key nên mình sẽ nhập vào luôn.

phan-mem-dong-bang-o-cung-3

Thông báo kích hoạt bản quyền thành công. Bạn nhấn OK để đồng ý.

phan-mem-dong-bang-o-cung-4phan-mem-dong-bang-o-cung-4

Bước 3: Chọn những ổ mà bạn muốn đóng băng, mặc định thì ổ C (tức là ổ hệ điều hành đã được chọn để đóng băng rồi). Còn các ổ khác nếu như bạn thích đóng băng thì hãy chọn Frozen (đóng băng), ở đây mình chỉ muốn đóng băng ổ C thôi nên mình sẽ chọn Thawed (bỏ đóng băng).

Nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-dong-bang-o-cung-5

+ Bước 3: Bước này bạn có thể tạo một phân vùng ảo trên máy trạm có thể dùng để lưu trữ chương trình , các tập tin hay các thay đổi cố định.

Bạn có thể tạo hoặc không cũng được. Nếu không muốn tạo thì bạn hãy bỏ dấu tích tại dòng Create ThawSpace đi nhé. Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-dong-bang-o-cung-6

+ Bước 4: Bạn có thể kết nối với dịch vụ lưu trữ đám mây của Deep Freeze, điều này sẽ rất hữu ích khi bạn quên password, bạn có thể lấy lại password qua địa chỉ email một cách dễ dàng.

Nhưng nếu như bạn đang dùng key được chia sẻ trên mạng thì khỏi cần kết nối nhé :D. Cuối cùng nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

phan-mem-dong-bang-o-cung-7

+ Bước 5: Sau khi cài đặt xong, máy tính sẽ Restart để áp dụng cài đặt.

OK, sau khi máy tính đã khởi động lên thì một biểu tượng hình con gấu trắng sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Và đây chính là biểu tượng của Deep Freeze.

phan-mem-dong-bang-o-cung-11

Bước 6: Mở Deep Freeze

Để mở được Deep Freeze để vào phần cài đặt thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Shift + F6 hoặc giữ phím Shift và click đúp chuột vào icon biểu tượng Deep Freeze.

Tại giao diện ban đầu, do chúng ta chưa đặt mật khẩu nên bạn hãy nhấn OK để vào thôi, còn trong trường hợp mà bạn đã kết nối với dịch vụ lưu trữ đám mây thì bạn hãy nhập tài khoản đó vào là xong.

phan-mem-dong-bang-o-cung-8

+ Bước 7: Thiết lập

Tại tab Boot Control có các lựa chọn sau:

 • Boot Frozen: Đóng băng
 • Boot Thawed on next: Ví dụ mình cọn là 2 thì có nghĩa là máy tính sẽ đóng băng sau 2 lần Restart máy tính.
 • Boot Thawed: Bỏ đóng băng.

Note: Lưu ý là mỗi lần đóng băng hay mở đóng băng thì đều phải Restart lại máy tính để áp dụng thay đổi nhé.

phan-mem-dong-bang-o-cung-9

Chuyển sang tab Password: Bạn hãy nhập Password như hình hướng dẫn bên dưới để bảo mật các thiết lập của bạn, tránh người khác mở đóng băng tùy ý.

phan-mem-dong-bang-o-cung-10

Cách mở đóng băng

Rất đơn giản, để mở đóng băng bạn chỉ cần tích vào lựa chọn Boot Thawed và Restart lại máy tính để áp dụng. OK sau khi máy tính khởi động lên, biểu tượng của Deep Freeze sẽ có dấu x đỏ thế này.

phan-mem-dong-bang-o-cung-12

Làm thế nào để gỡ bỏ phần mềm Deep Freeze?

Vì một lý do nào đó mà bạn không muốn sử dụng phần mềm đóng băng ở cứng Deep Freeze nữa, bây giờ bạn muốn gỡ bỏ nó ra khỏi máy tính thì phải làm thế nào?

Không như các phần mềm thông thường khác, Deep Freeze không thể gỡ bỏ theo cách thông thường được, để gỡ bỏ được Deep Freeze thì bạn chỉ làm như sau:

Bước 1: Mở đóng băng ra trước.

Bước 2: Chạy lại file Setup cài đặt Deep Freeze > chọn Yes như hình bên dưới.

phan-mem-dong-bang-o-cung-13

Lúc này thay vì Install thì chương trình sẽ hiển thị Uninstall để bạn có thể gỡ bỏ phần mềm một cách dễ dàng.

phan-mem-dong-bang-o-cung-14

Lời kết

Như vậy là mình đã phân tích và hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng máy tính chuyên nghiệp Deep Freeze rồi nhé. Đóng băng ổ cứng thực sự là một giải pháp tuyệt vời cho những ai không có kinh nghiệm bảo mật máy tính, nếu như bạn đang có ý định thực hiện thì làm ngay thôi. Mặc dù sử dụng có hơi phiền phức một chút nhưng bù lại nó lại rất an toàn nên bạn hãy cân nhắc nhé 😛


Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng máy tính Deep Freeze
4.6 (9) votes
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


180 comments

 1. ♡ Đã có: 1 BL chien

  mình xin key bãn 8.36 bạn ơi
  chienditto@gmail.com

  • Bạn cũng có thể dùng Shadow Defender nếu không có key của em Deep Freeze này! 😀

   • Bạn có thể tải về ở đây: https://mega.nz/#!mNhzQIoA!KHAy3LfH13LOEheyf_kthEeSo1A5btJ9sq-LbwhQMuE
    Cái này bạn chỉ cần đổi đuôi của nó lại thành .exe rồi cài và xài thôi! Bản quyền đã được kích hoạt sẵn luôn rồi nha! (Khuyến mãi từ SharewareOnSale. https://sharewareonsale.com/). Mình thấy em này xài cũng được đó! 😀
    Chúc vui!

  • ♡ Đã có: 10180 BL Kiên Nguyễn Blog

   Mình không có key phiên bản này đâu bạn.

 2. ♡ Đã có: 2 BL Ton

  Cho mình xin key nhé. Cảm ơn bạn!

 3. ♡ Đã có: 1 BL Vũ Hồng Minh

  AD ơi, cho mình xin key với ạ, cảm ơn ad nhiều
  princee.sociuu@gmail.com

 4. ♡ Đã có: 3 BL Quyen

  bạn cho mình xin với nhé. mình lấy key trên mạng mạng mà chỉ được 10 ngày thui. cảm oưn bạn nhiều.

 5. ♡ Đã có: 3 BL Quyen

  bạn gửi cho mình với nhé

 6. ♡ Đã có: 1 BL Minh

  AD ơi, cho mình xin key với ạ, cảm ơn ad nhiều!

 7. ♡ Đã có: 1 BL Tân

  AD ơi.cho mình xin key deep freeze 8.38.020.4676 nha

 8. ♡ Đã có: 1 BL Hoàng Huy

  Bạn ơi mình đã cài deep freeze lâu rồi mà mình lại quên pass nên k mở được deep freeze để lưu ứng dụng vừa cài đặt,giúp m với ạ.thank ad

  • ♡ Đã có: 10180 BL Kiên Nguyễn

   BẠn tìm hiểu cach phá mật khẩu phần mềm deep Freeze xem sao. Mình sẽ có bài test, nếu thành công mình sẽ viết bài hướng dẫn.

 9. cho e xin key bản v8.30.020.4627

 10. ♡ Đã có: 32 BL Loi

  cho em xin key ad ơi 😀 (bản 8.30.020.4627)

 11. ♡ Đã có: 1 BL Hikari

  Cho mình xin key với nhé,

  cảm ơn bạn.

 12. ♡ Đã có: 1 BL HuyPhung

  Bạn ơi, cho mình hỏi key của bạn có dùng được cho bản 8.31.020.4642 không bạn nhỉ? Nếu được bạn cho mình xin Key nhé. Mình cám ơn!

 13. ♡ Đã có: 2 BL Hoa

  cho xin key với ad ơi? cảm ơn trước nhé.

 14. ♡ Đã có: 2 BL Thái Sơn

  Cho mình xin key với bạn Ơi!

 15. ♡ Đã có: 2 BL Thái Sơn

  Cho mình xin key bản 8.30.020.4627
  Cảm ơn bạn nhiều nhe!

 16. ♡ Đã có: 1 BL nguyễn hiền

  bạn cho mình xin key với? gmai hien25cm@gmail.com

 17. Tim hoai ko thay key de update nen phai cai lai win hic hic

1 3 4 5

Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *