Hướng dẫn chia ổ cứng, Set Active, Fix MBR trước khi GHOST

Nếu như bạn vừa mua một chiếc máy tính thì việc đầu tiên cần làm là chia lại phân vùng cho ổ cứng (bạn có thể chia 2, 3… tùy theo nhu cầu sử dụng và tổng dung lượng ổ cứng của bạn).

Tiếp theo là Set Active cho phân vùng chính (thường là ổ C). Sau đó là Fix MBR trước khi GHOST hoặc cài Windows cho máy (nếu như cài win thì bạn có thể bỏ qua bước nạp MBR).

Và ở trong bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ sử dụng phần mềm miễn phí Partition Wizard để thực hiện các công việc trên.

Có lẽ phần mềm này không còn xa lạ gì với các bạn KTV nữa rồi đúng không nhỉ, một phần mềm quản lý phân vùng ổ cứng tuyệt vời, giúp chúng ta chia ổ cứng cực nhanh, không mất dữ liệu mà cực kỳ an toàn

I. Sử dụng phần mềm Partition Winzard

Có 2 cách để sử dụng phần mềm Partition Wizard, đó là bạn có thể sử dụng trực tiếp trên môi trường Windows hoặc là sử dụng trong môi trường Mini Windows (WinPE).

+ Trường hợp 1: Nếu như bạn sử dụng trong môi trường Windows thì trước tiên bạn cần tải phần mềm Partition Wizard tại đây (Link dự phòng). Nếu máy tính bạn đang sử dụng và có thể vào Windows bình thường thì có thể thao tác trực tiếp trên Windows nhé.

+ Trường hợp 2: Còn trường hợp máy tính của bạn mới hoàn toàn, là một ổ trắng và nói chung là chưa có gì cả, hoặc là bạn không thể truy cập vào Windows được thì công việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một đĩa BOOT, hoặc tự tạo một chiếc USB BOOT 1 click. Sau đó vào Mini Windows để thực hiện dễ dàng và đã có phần mềm Partition Wizard trong đó sẵn rồi.

Sau khi mở phần mềm Partition Wizard ra sẽ có giao diện như hình bên dưới.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (1)

Đọc thêm:

1/ Chia phân vùng ổ cứng với Partition Wizard

Như các bạn thấy thì ở đây là một ổ trống có dung lượng 30 GB. Giờ để tạo một phân vùng mới => bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa cần chia sau đó nhấn chọn Create để bắt đầu.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (2)

Một cửa sổ mới xuất hiện. Đầu tiên bạn sẽ chia phân vùng ổ chứa hệ điều hành trước.

Bạn điền các thông tin như:

 • Partition Label : Đặt tên cho phân vùng.
 • Create As: Chọn Primary tức là phân vùng chính chưa hệ điều hành.
 • Driver Letter: Chọn ký hiệu cho ổ, phần này thường là ổ C nhưng do máy tính mình có 2 ổ cứng nên mới như thế.
 • File System: Chọn định dạng NTFS hoặc FAT 32. Khuyến khích dùng NTFS nha các bạn.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (3)

Sau đó nhấn OK => và Apply để áp dụng thay đổi.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (4)

Bây giờ, nếu bạn muốn chia phân vùng vừa tạo ra thêm 1 phân vùng nữa thì bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng đó => và chọn Move/Resize để thay đổi kích thước phân vùng.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (5)

Sau đó, bạn dùng chuột và kéo sang bên trái (dung lượng phân vùng mới sẽ được hiển thị ở phần Unallocated Space After) => sau đó nhấn OK.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (6)

Một phân vùng mới sẽ được tạo ra, nhưng lúc này nó vẫn chưa được định dạng (Unallocated). Để tạo phân vùng để có thể sử dụng được thì bạn chuột phải vào phân vùng đó => và chọn Create.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (7)

Điền tên ổ cứng vào, và lưu ý là phân vùng này chúng ta sẽ để phần Create asLogical hoặc Primary nhé. Còn các phần khác không cần chỉnh gì thêm cũng được.

Ở đây do dung lượng ổ cứng mình thấp nên mình sẽ chia ra làm 2 ổ thôi. Bạn muốn chia thêm thì lại làm giống như bước ở trên đó là kéo từ phải qua trái nhé.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (11)

Nhấn OK để thực hiện. Sau đó nhấn Apply => Chọn Yes để thực hiện tất cả các quá trình nhé. Nếu bạn quên bước này thì công cốc đấy ^^!

chia-o-cung-voi-partition-winzard (10)

Xong, 2 phân vùng đã được tạo…

chia-o-cung-voi-partition-winzard (8)

Về cơ bản là như vậy, nếu bạn muốn xem chi tiết hơn thì có thể tham khảo bài viết này: Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Winzard toàn tập

2/ Hướng dẫn Set Active cho phân vùng chính.

Nếu như bạn xác định cài Win thì có thể bỏ qua bước này nhưng nếu Ghost mà bạn không Set Active thì chắc chắn sẽ bị lỗi. Để Set Active cho phân vùng chính bạn làm như sau:

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào phân vùng chính bạn vừa chia sau đó chọn Modify => Chọn tiếp Set Active. Trong phiên bản mới của Partition Wizard thì bạn chọn là Set Active luôn.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (9)

Sau đó nhấn Apply để thực hiện. Và chờ một lát để quá trình Set Active thành công.

3/ Nạp MBR cho ổ cứng.

Một lỗi nữa mà nhiều bạn cũng gặp phải trong quá trình ghost đó là không nạp MBR cho ổ cứng dẫn đến không thể BOOT được vào Win, khi bạn ghost xong sẽ không vào Win được mà xuất hiện một dấu nháy + màn hình đen thui.

Để nạp MBR bạn nhấn chuột trái vào Basic => tiếp theo nhấn chuột phải vào Basic chọn Rebuild MBR.

chia-o-cung-voi-partition-winzard (12)

Cuối cùng nhấn Apply để thực hiện quá trình nạp MBR cho phân vùng.

II. Lời kết

Vậy là xong các bước trước khi tiến hành GHOST rồi. Giờ bạn có thể kiếm một bản ghost để sử dụng mà không lo bị lỗi nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 105 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

204 comments

 1. mình có thể chia ổ cứng trực tiếp trên máy mình đang xài k ad.
  có gì ad gmail qua giải đáp giúp e vs.
  Email: miencattranghunglac2012@gmail.com

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đây bạn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/chia-o-cung-khong-mat-du-lieu.html

 2. Ai ”Teamview 12” giúp em với ạ. Bó tay toàn tập.Toàn bị lỗi gì đó, APT gì đó.
  Mail em: quangthuanfmc@gmail.com.
  Facebook https://www.facebook.com/thuantq7353
  điện thoại : 0985438373

 3. Nguyễn Phương Thảo

  Chào anh, em có 1 Box HDD 2,5″ USB 3.0 Orico 2599US3-BK SATA, và em mua Ổ cứng Laptop 160GB SATA lắp vào BOX để tạo thành cái ổ cứng di động mà khi em cắm Cap vào Laptop thì có hiển thị nhận USB thiết bị mới nhưng không hiện ổ Toshiba và dung lượng thì phải làm thế nào vậy anh? Em xin cảm ơn và mong chờ câu trả lời chi tiết cụ thể hướng dẫn sử dụng của anh ạ.

 4. cho mình xin key bản VMware-workstation-full-10.0.1-1379776 ad. Tks

 5. cho mình xin key của VMware-workstation-full-10.0.1-1379776 đi ad ơi

 6. cho mình xin key của uiso9_pe nữa nhé. Tks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tìm trên blog bài viết về phần mềm tạo ổ đĩa ảo Ultraiso nhé. Đọc comment đã chia sẻ key rồi nhé.

 7. Nguyễn Phong

  Mình cài Minitool Patition Wizard nhưng dòng active bị mờ không chọn được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dòng active bị mờ thì có nghĩa là phân vùng đó đã được active rồi nhé. Bạn không cần phải active lại nữa.

   • Mình muốn thay đổi Active dược không.Hiện tịa HDD của mình bị Bad phàn ổ C.Mình không muôn cái Win vào đó nữa mình muốn cái vào ổ D.Nhưng hiện khó khăn của mình là ổ C đã Active rồi .Muốn Active ổ D nũa mà không được.
    Chỉ giúp mình với.
    Mail: nguyenhung83bn@gmail.com.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Muốn Active ổ D thì bạn kiểm tra xem phân vùng đó có phải là Primary chưa nhé, nếu là Local thì sẽ không active được. Nếu đang ở Local thì bạn hãy thực hiện copy hết dữ liệu đó sang phân vùng khác và Format lại, để kiểu Primary nhé.

 8. Bạn ơi máy của mình ko ghost được? Ghost xong rồi chả hiểu sao ko lên, chỉ hiện thị màn hình xanh và recovery gì đó? Giúp mình với

 9. Xin cho em hỏi khi mình nap MBR PBR cho ổ cứng vậy dữ liệu trong ổ cứng có bị mất không ạ?

 10. mình phân vùng hdd 3T mơi bằng Prtition Wizard không được?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình nghĩ là được, bạn có thể thử mà. Hoặc nếu là ổ cứng mới thì chia theo cách này cho nhanh: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/chia-o-cung-moi-bang-file-ghost.html

 11. máy em đen màn hình chỉ hiện con nháy ở trên fix lỗi cách nào

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-ghost-xong-khong-vao-duoc-windows.html

 12. Sao thấy không có nạp PBR nhỉ ??

 13. Phạm Công Hoàng

  Cảm ơn bạn! Khi tối đọc bài kia, chưa đọc bài này. Bây giờ đã làm được.

 14. Sau khi lắp ssd và hdd.mình đã set acti,fix mpr như hướng dẫn nhưng vào ghost không tìm được fai ghost.do không hiên ổ ssd va hdd.mình lưu fai ghost vào cả 2 ổ.mong bạn giúp

 15. Hay cảm ơn chủ thớt

 16. Tuấn Trần Ngọc

  Bài viết rất hay, cảm ơn bạn.

 17. Nếu là ổ cứng MBR có rebuild MBR còn GPT thì fix GPT lại kiểu gì hả bạn, mình recover win10 bằng true image toàn gặp lỗi màn hình đen 1 dấu nháy

 18. Ad ơi cho mình hỏi máy mình xài ATA ,gắn caddy bay cài win không được lúc cài được thì báo lỗi , vẩn nhận ổ cứng chạy báo lỗi hoài,cài trên ổ cứng cũ xài bình thường.Vô repair auto cũng khong fix đc -:(((
  Do ổ Pata zip quá củ xài hay treo máy,
  Ad có cao kiến già không tư vấn cho mình với.
  Thanks

 19. Ùi cám ơn chủ thớt về nạp mbr nhé, giờ thì nó vào win ko bị nháy dos nữa, chủ thớt nhiều bài hay quá

 20. Hi! Mình đã xem bài viết hướng dẫn fix các lỗi ko thể ghost đc… song ko có trường hợp máy mình đang bị. Quậy tan nát nhiều lần, nhiều cách 5 ngày qua đều ko được, mong bạn có gợi ý giúp mình khắc phục. Cụ thể: Máy trước giờ vẫn ổn cho đến khi lắp thêm 1 SDD, Ghost từ HDD qua C của SSD OK, sau đó xóa C của HDD và gộp lại 1 chia thành 2 phân vùng NTFS Logical, thì ko sao tạo và lưu đc bản ghost dự phòng, trên tất cả đều báo lỗi kể cả phân vùng SSD (240GB trong đó 150GB là logical NTFS, còn lại làm C cài Windows (đã primay, set active và MBR đầy đủ). Mong bạn trợ giúp. Cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tức là bạn đã vào được Win bình thường rồi, bây giờ chỉ không tạo được file ghost dự phòng đúng không?
   Bạn thử tạo file ghost trong Mini Windows hoặc là sử dụng onekey ghost để tạo file ghost xem có được không nhé..
   Hoặc sử dụng phần mềm Terabyte để tạo file ghost xem sao.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.