USB báo lỗi Device media is write-protected và cách sửa (✔)


Bạn đã bao giờ bị thông báo lỗi “Device media is write-protected” khi Format USB chưa?

Một khi gặp lỗi này thì USB của bạn sẽ trở nên “phế” hoàn toàn, bạn sẽ không thể thực hiện sao chép, copy dữ liệu qua lại giữa USB và máy tính được.

Thực sự là khá ức chế khi gặp trường hợp này, nếu nó hỏng hẳn thì không nói làm gì đằng này vẫn xem được nội dung trong usb nhưng lại không làm được gì cả.

Mình đã sử dụng đủ các phương pháp như Format USB trong Disk Management, chỉnh sửa Regedit và thậm chí là sử dụng cả phần mềm chuyên dụng để Format USB là HP USB Disk Storage Format Tool mà vẫn không ăn thua.

usb-bao-loi-write-protected-1
USB báo lỗi Write Protect

Loay hoay một hồi cuối cùng thì mình cũng đã sửa được thành công lỗi này và Format ngon lành cành đào. Và thật không thể tin nổi là cách làm không thể đơn giản hơn được 😀

Chính vì thế mà trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ thủ thuật đó giúp những bạn nào đang bị lỗi này có thể khắc phục, sửa chữa lại được.

I. Cần chuẩn bị những gì?

II. Làm thế nào để sửa lỗi Device media is write-protected ?

Cách 1: Sử dụng phần mềm USB Write Protect

Note: Các bạn cứ sử dụng phần mềm USB Write Protect phiên bản cũ (link đầu tiên đó) trước nhé, vì mình sử dụng bản cũ này và đã thành công, còn bản mới mình chưa có cơ hội test thử 😀

+ Bước 1: Sau khi tải về thì các bạn giải nén ra và chạy file UsbWriteProtect.exe dưới quyền quản trị (Run as adminstrator)

usb-bao-loi-write-protected-4

+ Bước 2: Chương trình thuộc dạng Portable nên sẽ sử dụng được luôn mà không yêu cầu bạn phải cài đặt gì thêm. Giao diện chính của USB Write Protect sẽ như thế này:


Thực hiện: Bạn chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh cho dễ sử dụng => Tiếp theo tích vào USB write protection OFF => nhấn Close để tắt.

usb-bao-loi-write-protected-2

+ Bước 3: Rất đơn giản như thế thôi, giờ thì bạn hãy vào My Computer để Format lại USB theo cách thông thường xem. Kết quả thật quá bất ngờ 😀

usb-bao-loi-write-protected-3Minh đã thực hiện thành công ngay với cách làm này, nhưng mình đã sưu tầm thêm một vài cách nữa để các bạn trải nghiệm thử.

Cách 2: Format trong chế độ Safemode

Bạn thực hiện lần lượt các bước sau đây:

 1. Cắm USB cần fix lỗi “Device media is write-protected” vào máy tính.
 2. Tắt máy tính sau đó khởi động lại hoặc Reset lại máy tính và nhấn F8 để vào chế độ Safemode. Nếu chưa biết cách thì bạn có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách vào Safemode máy tính.
 3. Khi màn hình Advanced Boot Options xuất hiện thì bạn hãy chọn chế độ Safe Mode with Command Prompt để sử dụng cửa sổ lệnh cmd.
 4. Bạn chờ một lúc để quá trình load file kết thúc sau đó nhập ký tự của ổ USB của bạn. (Bạn hãy vào My Computer để xem USB mình đang ở ổ nào và ký tự là gì nhé). Ví dụ USB của mình đang ở ổ K chẳng hạn, bạn nhập lệnh C:\windows\system32>K: và nhấn Enter để thực hiện.
 5. Tiếp tục gõ K:\>format K: và nhấn Enter. Nếu chương trình có hỏi (Y/N) thì bạn hãy nhập Y vào để đồng ý nhé.
 6. Mục đích của cách làm này là để cho hệ thống sẽ Format lại USB của bạn với  đầy đủ tính năng, bao gồm cả “Remove write protection” từ USB.
 7. Xong!

Cách 3: Thay đổi Regedit

+ Bước 1: Bạn hãy mở hộp thoai Run (Windows + R) => nhập vào lệnh regedit => và nhấn Enter.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies

+ Bước 3: Bạn nhìn sang khung bên phải và tìm đến giá trị Dword là WriteProtect và nhấn đúp chuột vào nó và thay đổi giá trị Value data thành 0 nhé.

usb-bao-loi-write-protected-5

OK, giờ hãy reset lại máy tính và thử Format lại máy tính xem đã được chưa nhé.

Cách 4: Format trong Diskpart

Mở hộp thoại Run, nếu là Windows 8 trở lên thì bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X để chạy cmd dưới quyền quản trị hoặc nhấn vào nút Start => nhập vào cmd.exe => nhấn chuột phải và chọn Run as adminstrator.

+ Bước 1: Nhập vào lệnh diskpart vào giao diện CMD => và nhấn Enter => lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ giao diện diskpart.

+ Bước 2: Nhập lệnh list disk  => nhấn Enter để liệt kê các ổ  cứng có trên máy tính.

Như hình bên dưới mình đang kết nối 2 ổ cứng đó là ổ cứng máy tính có dung lượng là 931 GB (ký hiệu là Disk 0) và 1 cái USB 8GB (ký hiệu là Disk 1)

+ Bước 3: Nhập lệnh select disk 1 và nhấn Enter, tức là chọn ổ USB (các bạn phải thật cẩn thận bước này, nhập nhầm ổ cứng là mất hết dữ liệu đấy nhé)

+ Bước 4: Nhập tiếp lệnh clean => và nhấn Enter.

usb-bao-loi-write-protected-6

+ Bước 5: Nhập tiếp lệnh create partition primary => nhấn Enter.

+ Bước 6: Nhập lệnh select partition 1 và nhấn Enter

+ Bước 7: Nhập active => nhấn Enter.

+ Bước 8: Nhập lệnh format quick fs=fat32 => nhấn Enter.

+ Bước 9: Cuối cùng nhập lệnh assign để kết thúc nhé.

usb-bao-loi-write-protected-7 usb-bao-loi-write-protected-8

+ Bước 10: Vào Computer để xem USB của bạn đã được Format chưa nhé 😀

III. Lời kết

Trên đây là 4 cách giúp bạn sửa lỗi Device media is write-protected khi thực hiện Format USB không thành công, cũng như lỗi không cho sao chép và sửa xóa dữ liệu trên USB.

Mình đảm bảo nếu như USB đó chỉ là do lỗi phần mềm thì có thể thực hiện thành công 100%. Còn trường hợp do lỗi phần cứng gây ra thì bó tay rồi, nếu như thực hiện cả 4 cách trên mà không thành công thì thật khó còn cơ hội nào khác cho chiếc usb của bạn.

P/s: Các bạn làm thành công bằng cách nào thì Commnet phía bên dưới để mọi người tin tưởng nhé. Thanks!

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!!!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

65 comments

 1. Khi clean thi no bao:
  Virtual Disk Service error:
  There is no media in the device.

 2. cảm ơn bạn mình đã cứu được em usb 8g bằng cách 1

 3. Chào bạn, mình có 1 usb Kingston DT101 G2 dung lượng 8Gb bị lỗi k thể format được từ Fat32 sang NTFS được. Mình search các kiểu, từ sử dụng HP USB Disk Storage Format Tool, sử dụng Lệnh trong run: cmd – Convert, đến tải flashboot về nạp lại firmware cũng k thành công. File mình copy vào usb chỉ hiện thư mục trống, mỗi lần mình muốn copy 1 file dung lượng tầm >2gb thì phải nén bằng WinRAR trước rồi mới copy đc, rất bất tiện vì mất thời gian. Nay xin hỏi bạn có cách nào khắc phục được vấn đề này không? Mình thấy có rất nhiều trường hợp giống mình, nhưng chưa có cách khắc phục cụ thể. Xin cảm ơn!

  • Hiện tại thì mình chỉ biết mấy cách ở trên mà mình đã chia sẻ rồi đó, nếu bạn thực hiện hết cách trên rồi mà vẫn không được thì khó rồi. Mình chưa gặp tình trạng đó bao giờ nên không biết được 🙁

 4. Cám ơn bạn nha.Cách 1 okie lắm.

 5. then kiu add nha, cách 1 được lắm 🙂

 6. Thanks Bác nhiều kakakaka khỏi phải đền cái USB 300k :3

 7. Chào ad. Trước đó mình cũng bị lỗi usb. Tìm hiểu thì mình đã nạp lại fw. Nhưng có lẽ fw ko đúng thì phải, usb lúc trước vẫn hiện, giờ k thấy hiện trên cả taskbar và computer nhưng cắm vào vẫn có tiếng nhận usb. Mình dùng chipenius xem lại tháy VID DID đêu thay đổi, mình ko biết giải quyết thế nào. Mong bạn giúp đỡ. Thực sự blog rất hay 🙂

  • Vậy thì có thể bị lỗi phần cứng của usb rồi, cái này khó can thiệt lắm bạn ạ. Nếu ko có dữ liệu gì quan trọng thì bỏ đi bạn, bây giờ usb cũng rẻ bèo mà 😀

 8. Mình làm theo cách 4 nhưng đến bước clean thì nó hiện:
  Diskpart had encountered an error: The media is write protected.
  see the System event log for more information.

  Phải làm sao đây bạn?????

 9. Đã thử cả 4 và tạch hết cả 4. Haixz

 10. Lúc đầu tôi cũng bị như vậy, format lại vì bị như thế nên tôi tức quá rút điện ra. Hôm sau tôi mở máy tính lên thì tôi cắm usb vào rồi format lại thì “Trời” format được rồi, tôi vui quá nên tôi comment cho các bạn đấy.

 11. Nghiêm Văn Tú

  Chào ad, mình có một con usb Sandisk Ultra Flair bị lỗi firmware, nhưng mà mình vào flashboot.ru để tìm thì không có cái usb của mình, bạn có cách nào để khắc phục được không
  Tình trạng hiện tại: có online trong diskmanager, hiện đủ dung lượng, healthy (primary…), nhưng mà không assign được, báo the system cannot find the file specified, format bằng hp usb format tool thì báo lỗi write protected như trên, dùng cách 1 không được T.T

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử hết các cách mà không được thì mình cũng chịu thôi, viết giấy báo tử nhé 🙁

 12. Thks bạn đã chia sẻ, trước tìm lỗi này mãi trên mạng, nhưng k làm đc, giờ mò ra thì 🙁

 13. Đỗ Xuân Hoàng

  Chào bạn Kiên. Mình dùng lệnh ửiteprot như sau WriteProt -vol E: -ro -unsafe để chống ghi dữ liêu, chống virus nhưng giờ không quay về trạng thái đọc ghi được nữa. Mình đã làm theo cách sau ”
  Nếu muốn mở lại cho phép ghi, xóa thì các bạn thay -ro trong lệnh trên bằng -rw: WriteProt -vol E: -rw -unsafe” nhưng không được. Mình đã làm theo cách của bạn nhưng không thành công. Ổ cứng mình mới dùng còn rất tốt nhé:)
  Bạn có phương án nào cho mình không? Cảm ơn bạn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử sử dụng các phần mềm trong bài hướng dẫn này để Format xem có được không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tien-ich-ho-tro-format-usb.html

 14. Dear Mr. Kien Nguyen,
  Thanks a lot for your writing ! My USB suddenly got “write-protected”. Had I not read your blog, my USB now would be gone…… I tried method 1, but it didn’t work. Using method 4, I got it right – perfectly !

  Thank you .

 15. Hix hôm qua vừa mua cái usb về, format lại là bị mất dung lượng và lỗi này. Xài cách 4 ok rồi, thank ad nhiều

 16. Có bạn nào bị lỗi write-protected giống mình đã thử các cách mà chưa được thì phải dùng phần mềm chuyên dụng mới được nhé. USB Của mình là JetFlash Transcend Mình đã thử và đã thành công nên chia sẻ với các bạn
  Đối với USB Transcend thì dùng công cụ JetFlash Online Recovery trên trang chủ nhé
  https://www.transcend-info.com/Support/Software-3/
  Đối với USB không phải Jetflash của Transcend các bạn thử phần mềm USB Format đã write-protect xem.
  Chúc các bạn thành công!

 17. Ở cách 4: Format trong Diskpart.
  Bước 2: Nhập lệnh: “list disk” như trong hình mới đúng chứ k phải “lisk disk”.
  Đề nghị ad sửa lại nhé.
  P/s: Cám ơn ad về bài viết rất bổ ích này.

 18. Chào anh, em đã thử các cách trên nhưng chỉ format được bằng tools của Windows còn HP USB…. format thì vẫn không được đâu anh.
  Anh còn cách gì không chỉ em với. Em cám ơn ạ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như thực hiện theo tất cả cách trên mà không được thì khó rồi. Những cách nào hay nhất (mà mình biết) thì mình đã trình bày hết ở bên trên bài viết rồi.

 19. Cho mình hỏi dùng cách 1 xong dữ liệu trong USB có bị xóa không??? mình thử mấy cách rồi nhưng ko được, vì muốn giữ toàn bộ DL lại 🙁


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *