USB báo lỗi Device media is write-protected và cách sửa (✔)

Bạn đã bao giờ bị thông báo lỗi “Device media is write-protected” khi Format USB chưa?

Một khi gặp lỗi này thì USB của bạn sẽ trở nên “phế” hoàn toàn, bạn sẽ không thể thực hiện sao chép, copy dữ liệu qua lại giữa USB và máy tính được.

Thực sự là khá ức chế khi gặp trường hợp này, nếu nó hỏng hẳn thì không nói làm gì đằng này vẫn xem được nội dung trong usb nhưng lại không làm được gì cả.

Mình đã sử dụng đủ các phương pháp như Format USB trong Disk Management, chỉnh sửa Regedit và thậm chí là sử dụng cả phần mềm chuyên dụng để Format USB là HP USB Disk Storage Format Tool mà vẫn không ăn thua.

usb-bao-loi-write-protected-1
USB báo lỗi Write Protect

Loay hoay một hồi cuối cùng thì mình cũng đã sửa được thành công lỗi này và Format ngon lành cành đào. Và thật không thể tin nổi là cách làm không thể đơn giản hơn được 😀

Chính vì thế mà trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ thủ thuật đó giúp những bạn nào đang bị lỗi này có thể khắc phục, sửa chữa lại được.

I. Cần chuẩn bị những gì?

II. Làm thế nào để sửa lỗi Device media is write-protected?

Cách 1: Sử dụng phần mềm USB Write Protect

Note:
Các bạn cứ sử dụng phần mềm USB Write Protect phiên bản cũ (link đầu tiên đó) trước nhé, vì mình sử dụng bản cũ này và đã thành công, còn bản mới mình chưa có cơ hội test thử 😀

+ Bước 1: Sau khi tải về thì các bạn giải nén ra và chạy file UsbWriteProtect.exe dưới quyền quản trị (Run as adminstrator)

usb-bao-loi-write-protected-4

+ Bước 2: Chương trình thuộc dạng Portable nên sẽ sử dụng được luôn mà không yêu cầu bạn phải cài đặt gì thêm. Giao diện chính của USB Write Protect sẽ như thế này.

Thực hiện: Bạn chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh cho dễ sử dụng => Tiếp theo tích vào USB write protection OFF => nhấn Close để tắt.

usb-bao-loi-write-protected-2

+ Bước 3: Rất đơn giản như thế thôi, giờ thì bạn hãy vào Computer/This PC để Format lại USB theo cách thông thường xem. Kết quả thật quá bất ngờ 😀

usb-bao-loi-write-protected-3Minh đã thực hiện thành công ngay với cách làm này, nhưng mình đã sưu tầm thêm một vài cách nữa để các bạn trải nghiệm thử.

Cách 2: Format trong chế độ Safemode

Bạn thực hiện lần lượt các bước sau đây:

 1. Cắm USB cần fix lỗi “Device media is write-protected” vào máy tính.
 2. Tắt máy tính sau đó khởi động lại hoặc Reset lại máy tính và nhấn F8 để vào chế độ Safemode. Nếu chưa biết cách thì bạn có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách vào Safemode máy tính.
 3. Khi màn hình Advanced Boot Options xuất hiện thì bạn hãy chọn chế độ Safe Mode with Command Prompt để sử dụng cửa sổ lệnh cmd.
 4. Bạn chờ một lúc để quá trình load file kết thúc sau đó nhập ký tự của ổ USB của bạn. (Bạn hãy vào My Computer để xem USB mình đang ở ổ nào và ký tự là gì nhé). Ví dụ USB của mình đang ở ổ K chẳng hạn, bạn nhập lệnh C:\windows\system32>K: và nhấn Enter để thực hiện.
 5. Tiếp tục gõ K:\>format K: và nhấn Enter. Nếu chương trình có hỏi (Y/N) thì bạn hãy nhập Y vào để đồng ý nhé.
 6. Mục đích của cách làm này là để cho hệ thống sẽ Format lại USB của bạn với  đầy đủ tính năng, bao gồm cả “Remove write protection” từ USB.
 7. Xong!

Cách 3: Thay đổi Regedit

+ Bước 1: Bạn hãy mở hộp thoai Run (Windows + R) => nhập vào lệnh regedit => và nhấn Enter.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies

+ Bước 3: Bạn nhìn sang khung bên phải và tìm đến giá trị Dword là WriteProtect và nhấn đúp chuột vào nó và thay đổi giá trị Value data thành 0 nhé.

usb-bao-loi-write-protected-5

OK, giờ hãy reset lại máy tính và thử Format lại máy tính xem đã được chưa nhé.

Cách 4: Format trong Diskpart

Mở hộp thoại Run (Win + R), nếu là Windows 8 trở lên thì bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X để chạy cmd dưới quyền admin.

Hoặc nhấn vào nút Start => nhập vào cmd.exe => nhấn chuột phải và chọn Run as adminstrator.

+ Bước 1: Nhập vào lệnh diskpart vào giao diện CMD => và nhấn Enter => lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ giao diện diskpart.

+ Bước 2: Nhập lệnh list disk  => nhấn Enter để liệt kê các ổ  cứng có trên máy tính.

Như hình bên dưới mình đang kết nối 2 ổ cứng đó là ổ cứng máy tính có dung lượng là 931 GB (ký hiệu là Disk 0) và 1 cái USB 8GB (ký hiệu là Disk 1)

+ Bước 3: Nhập lệnh select disk 1 và nhấn Enter, tức là chọn ổ USB (các bạn phải thật cẩn thận bước này, nhập nhầm ổ cứng là mất hết dữ liệu đấy nhé)

+ Bước 4: Nhập tiếp lệnh clean => và nhấn Enter.

usb-bao-loi-write-protected-6

+ Bước 5: Nhập tiếp lệnh create partition primary => nhấn Enter.

+ Bước 6: Nhập lệnh select partition 1 và nhấn Enter

+ Bước 7: Nhập active => nhấn Enter.

+ Bước 8: Nhập lệnh format quick fs=fat32 => nhấn Enter.

+ Bước 9: Cuối cùng nhập lệnh assign để kết thúc nhé.

usb-bao-loi-write-protected-7 usb-bao-loi-write-protected-8

+ Bước 10: Vào Computer để xem USB của bạn đã được Format chưa nhé 😀

III. Lời kết

Trên đây là 4 cách giúp bạn sửa lỗi Device media is write-protected khi thực hiện Format USB không thành công, cũng như lỗi không cho sao chép và sửa xóa dữ liệu trên USB.

Mình đảm bảo nếu như USB đó chỉ là do lỗi phần mềm thì có thể thực hiện thành công 100%.

Còn trường hợp do lỗi phần cứng gây ra thì bó tay rồi, nếu như thực hiện cả 4 cách trên mà không thành công thì thật khó còn cơ hội nào khác cho chiếc usb của bạn.

P/s: Các bạn làm thành công bằng cách nào thì Commnet phía bên dưới để mọi người tin tưởng nhé. Thanks!

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 18 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

66 comments

 1. usb của mình dùng cách nào cx k đc bn à tải pmeem của cách 1 thì k chuyển đc cách 4 thì nó đứng mãi ở 0%

 2. Trước hết, nhờ có phần mềm chuyển sang chế độ USB write protection OFF nên mình đã chạy được HDD Generator. Many thanks

 3. Trước hết nhờ có phần mềm để chuyển sang chế độ USB write protection OFF nên mình đã sử dụng HDD Generation được. Many thanks

 4. Thanks ban nhieu.

 5. Đã sử dụng tất cả các cách mà không được thì USB die hả các bác

 6. làm đủ 4 cách trên không được. cuối cùng lên web của hãng usb (của mình là Transen) thì có phần mềm của hãng cho phép khôi phục lại USB. Của mình là Transen link https://us.transcend-info.com/supports/special.aspx?no=3 bản mình là bản jetlash 629; Nó quét một hồi (cũng lâu tầm 15p rồi hỏi có … mình tích vào và ok chạy tầm 1 phút. Done.

  • usb Write file failed! The media is write protected.
   làm đủ 4 cách trên không được. cuối cùng lên web của hãng usb (của mình là Transen) thì có phần mềm của hãng cho phép khôi phục lại USB. Của mình là Transen link https://us.transcend-info.com/supports/special.aspx?no=3 bản mình là bản jetlash 629; Nó quét một hồi (cũng lâu tầm 15p rồi hỏi có … mình tích vào và ok chạy tầm 1 phút. Done.

  • cam on, nho ban ma minh lam duoc roi!

  • Phạm Văn Hoàn

   Mình làm rất nhiều cách mà không được, may vào trang của transcend mà sửa được. Cám ơn bạn nhiều

 7. Mình vô Mycomputer thì dược nhưng Format bằng phần mềm HP_USB_DISK_Storge_Formattool thì bị lỗi? Xin chỉ giáo?

 8. Mình làm được theo cách 4. Cảm ơn Kiên thaa6t nhiều.

 9. hay thiệt , đã test hơn chục soft vậy mà không được , hôm nay đọc bài của bác , đã fix được vụ này , thanks blogchiasekienthuc

 10. Hoa Trúc Lam

  USB của mình format bình thường, copy cut dữ liệu bình thường, nhưng khi dung hp-usb-disk-storage-format-tol_223 hoặc tool tương tự để format tạo USB boot thì báo lỗi “Device media is write protected”. Đã sử dụng tất cả các cách dùng toolfix, sửa regedit, dùng command promt sửa diskpart, … mà vẫn báo lỗi như vậy. Có bạn nào biết cách fix không vậy? Mình dùng windows 10 SL 64bit bản quyền, trước vẫn tạo USB boot bình thường. Các USB đã mang sang máy khác thử làm cũng bình thường.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu Format theo cách mặc định trên Windows được thì bạn sử dụng phần mềm để Format để làm gì vậy ?

   • Hoa Trúc Lam

    Mình tạo usb boot bạn à. Không dùng mấy tool kia thì không làm đc usb boot với usb win.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Không cần thiết đâu bạn, bạn có thể vào chuyên mục tạo usb boot để chọn ra một bản boot mà bạn thích nhé. Toàn bản xịn, không cần phải sử dụng tool để Format đâu bạn.

     • Hoa Trúc Lam

      quan trọng là mình thấy có lỗi và mình tò mò muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý bạn à, để thêm kiến thức 😀

  • Mình cũng gặp lỗi giống hệt như bạn? Format bằng win thì được mà format bằng phần mền HP USB Format Disk thì báo lỗi Write Protec. Mình đinh tạo usb boot để Ghost Win mà lo tạo xong khởi động máy ko nhận đc USB để boot vào DOS rồi bung file Ghost Win. Mọi người thử có cách nào sửa được thì tốt nhỉ.

 11. em đã thử tất cả các cách nhưng nó vẫn báo ” the disk wirte protect” vào partion winzard thì nó vẫn cứ báo là read only ạ, vẫn không chữa được ạ

  • mình cũng đã thử tất cả các cách mà vẫn không được
   Đã có bạn nào có cách nào khác nữa không???

 12. tôi cũng đã làm được, cảm ơn nhiều Kiên Nguyễn nhiều!!!

 13. á đù.cảm ơn bạn.loay hoay cả sáng khổ sở với con usb.thank bạn nhiều

 14. Đức Trần

  Mình đã làm theo cách 4 và thành công! Cảm ơn bạn nhiều!!!

 15. Mình làm như bạn chỉ nhưng ko thành công. Bạn có thể hỗ trợ giúp mình đc ko ? Zalo là 094 9999 056

 16. Trong môi trường IT MX nhận thưc mình thật bé nhỏ. Chân thành cảm ơn những góp sức. Kết nối những giọt nước sáng tạo sẽ có chung biển cả Trí Tuệ bao la. Xin biết ơn đời, nhớ ơn người như một món nợ cao quý thắm thiết không quên…


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop