Hướng dẫn chia ổ cứng không mất dữ liệu, không dùng phần mềm

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chia ổ cứng , phân vùng ổ cứng nhanh mà không bị mất dữ liệu và các phần mềm đó đa số là hoàn toàn miễn phí cả. Tuy nhiên, nếu đơn thuần là bạn chỉ muốn chia ổ cứng không thôi thì bạn có thể thực hiện trực tiếp trên Windows một cách cực kỳ đơn giản mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ một công cụ hay một phần mềm thứ 3 nào cả.


Vâng ! và trong bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu và không cần sử dụng phần mềm. Chúng ta sẽ thực hiện ngay trên Windows và các bạn cần lưu ý một điều quan trọng là cách này chỉ áp dụng cho các phiên bản windows 7 trở đi. Win XP không làm được đâu nhé !

Đọc thêm: 

Hướng dẫn chia ổ cứng

+ Bước 1: Bắt đầu làm thôi nào ! Đầu tiên bạn cần loại bỏ chức năng chống chia ổ cứng trên Windows đi trước. Bạn có thể làm như sau: Nhấn chuột phải vào My Computer > chọn Properties.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 1
+ Bước 2: Bước tiếp theo chọn Advanced system settings.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 2

+ Bước 3: Bạn tìm đến Tab System Protection để tắt tính năng chống bảo vệ.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 3

Nhấn chọn ổ C (ổ hệ điều hành của máy tính). Sau đó bạn hãy Click vào “Configure”.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 4

Bạn tick vào ô kiểm “Turn off system protection” rồi nhấn OK.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 5

Một cửa sổ cảnh báo sẽ hiện ra bạn nhấn “Yes” để tiếp tục.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 6

+ Bước 4: OK. Xong phần tắt chức năng bảo vệ,  bây giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính trong bài viết này. Bạn click chuột phải vào My Computer chọn Manager.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 7

+ Bước 5: Chọn tiếp Disk Management.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 8

+ Bước 6: Giờ bấm vào ổ bạn muốn chia. Ở đây mình lấy ví dụ bạn có một ổ cứng hoàn toàn mới. Chỉ có ổ C thì bạn click chuột phải vào Shrink Volume

chia ổ cứng không mất dữ liệu 9

+ Bước 7: Chọn dung lượng ổ cứng mới. Ví dụ bạn chọn 30000 MB(tương đương với 30GB) thì ổ C của bạn còn laị sẽ là 61GB-30GB.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 10

Sau đó bạn nhấn vào nút “Shrink” để thực hiện.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 11

+ Bước 8: Lúc này sẽ xuất hiện một phân vùng mới màu đen. Bạn chuột phải vào phân vùng đó chọn “New Simple Volume”

chia ổ cứng không mất dữ liệu 13

chia ổ cứng không mất dữ liệu 14

+ Bước 9: Tiếp theo bạn cài đặt thuộc tính cho ổ mới. Cứ Next > Next là xong thôi.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 15

Ok vậy là xong phần chia ổ. Các bạn muốn chia tiếp thì làm tương tự như hướn dẫn bên trên. Viết thì dài dòng thế thôi chứ thao tác thì chắc chưa tới 3 phút đâu các bạn 😀

Hướng dẫn gộp ổ cứng

Ví dụ bạn muốn gộp ổ “DATA” vào một ổ khác. Ở đây mình sẽ gộp ổ “DATA” vào ổ “New Volume”.

Lưu ý quan trọng là bạn chỉ có thể gộp 2 phân vùng ổ cứng lại với nhau khi một trong 2 phân vùng được đưa về trạng thái chưa định dạng (phân vùng đĩa trống (free space)). Do đó trước khi tiến hành gộp 2 phân vùng ổ cứng, bạn nên lưu trữ dữ liệu trong phân vùng ổ cứng sẽ đưa về trạng thái chưa được định dạng để tránh mất dữ liệu nhé.

Ví dụ cụ thể ở đây. Bạn muốn gộp phân vùng ổ (“DATA” vào phân vùng ổ “New Volume” thì bạn cần Copy hết dữ liệu từ “DATA” sang “New Volume” trước).

Bạn chuột phải vào ổ DATA và chọn “Delete Volume”.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 17

chia ổ cứng không mất dữ liệu 18

Tiếp tục click chuột phải và chọn “Delete Volume” một lần nữa.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 19

Giờ chuyển sang ổ được gộp (New Volume). Click chuột phải và chọn Extend Volume.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 20


Nhấn Next > “Finish” để hoàn thành.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 21

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu rồi đó. Đây là một thủ thuật mà bất cứ một người sử dụng máy tính nào cũng nên biết tới để có thể làm chủ máy tính của mình được tốt hơn. Nếu như bạn có khó khăn hay vướng mắc chỗ nào thì cứ comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ nhé.

 > Chia ổ cứng không mất dữ liệu

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

113 comments

 1. máy của mình ẩn mất phân vùng win và data còn mỗi phân vùng setup phải làm thế nào để hiện lại 2 phân vùng kia, xin cảm ơn

 2. Phạm Hữu Đấu

  mình làm đến cuối rồi sao nó báo lỗi ” there is not enough space available on the disk to complete this operation ” là sao v

 3. Nguyễn Kiên

  sao mình thực hiện đưa ổ cứng sẽ đưa về trạng thái chưa được định dạng bấm chuột phải chỗ “Delete Volume”. không hiện lên để click vaò thực hiện vậy?

 4. cách này có mỏ rộng ở C điều hành đc ko a

  • Kiên Nguyễn Blog

   được nhé bạn, nhưng tốt nhất bạn nên dùng phần mềm Partition Winzard để quản lý và phân chia dễ dàng hơn.

 5. Đức Tưởng

  Hi Admin!

  Cách admin chia sẻ ở bài viết này có thể áp dụng để chia ổ cho ổ cứng SSD được không?

  Thanks!

 6. Xin cảm ơn chia sẻ của bạn. Mình đã làm theo và thành công. Nhưng mình muốn hỏi là nếu như sau này mình cài lại win hay reset máy thì dữ liệu lưu trong ổ cứng mới được tách ra từ ổ C đó có bị mất đi không ạ? Thường thì cài lại máy ổ C và Desktop sẽ bị mất dữ liệu, nên mình không biết là ổ E được tách ra đó có bị mất theo luôn không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tất nhiên là không bị mất rồi bạn, chia ổ xong là xong chứ nó không trở lại như cũ nhé 😀

   • cho Tuấn hỏi chút nhé, bạn có bản ghost win 7 (32bit) đa cấu hình không, cho T tham khảo với, vì win 7 (64 bit) có nhiều chương trình không phù hợp nên không chạy được, thanks bạn nhé

 7. cho Tuấn hỏi chút nhé, bạn có bản ghost win 7 (32bit) đa cấu hình không, cho T tham khảo với, vì win 7 (64 bit) có nhiều chương trình không phù hợp nên không chạy được, thanks bạn nhé

 8. nguyen ngoc tuan

  xin chào admin. mình làm theo hướng dẫn đến chỗ chia được ổ rồi. nhưng lúc click> new simple volume thì next next đến cuối thì không được. nó hiện ra dong chữ này.
  the operation you selected will convert the seleced basic disk(s) to dynamic disk(s). if you convert th disk(s) to dynamic you will no be able start installed operating systems from any volume on the dish(s) . are you sure want to continue. mình lại click yes. xong lại ra dòng chữ này. > there is not enough space avilable on the disk(s) to complete this operation.
  làm ơn chỉ giúp mình với. mình cảm ơn rất nhiều ạ.

 9. mình muốn chia ổ D cho ổ C nhưng không biết có bị mất dữ liệu bên nào không ?

 10. Xịn chào anh,
  1/ Sau khi chia ổ xong, có setting “System Protection” trở về như ban đầu không ?
  2/ Partition Winzard chia ổ có bị mất dữ liệu không ?
  Xin cam ơn anh rất nhiều .

 11. Lê Trí Dũng

  Mình không tắt chức năng bảo vệ chống chia ổ đĩa và tiến hành Shrink Volume thì máy báo lỗi không chia được. Sau đó restart lại máy thì không khởi động được nữa. Dùng windows mini kiểm tra thì không thấy dữ liệu trên ổ cứng. Giúp mình với.
  Cảm ơn bạn nhiều.

 12. mình lỡ xóa dữ lieu trong ổ đĩa D để gộp sang E mà k chuyển dữ lieu.có cách nào lấy lại được k ạ

  • cái này thì bạn có thể dùng một số phần mềm để recovery lại phân vùng đã bị mất. Cũng tùy việc Recovery xong là có dùng lại được 100% dữ liệu hay không cũng chưa chắc. Thường mình dùng phần mềm “easeus data recovery wizard” để cứu lại dữ liệu. Có điều hơi mất thời gian tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn.

 13. Anh ơi. Ở bước sau có phần dung lượng em ấn nhầm thêm 1 số. Giờ nó cứ báo You cannot create a new volume in this unallocated space because the disk already contains the maximum number of partitions. Giờ ở đấy ko có tên cũng ko dùng được. Ko gộp ổ lại được. Anh hướng dẫn em khắc phục nhé. Cảm ơn anh


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Secured By miniOrange