Cách chia ổ cứng không mất dữ liệu, không dùng phần mềm

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chia ổ cứng , phân vùng ổ cứng nhanh mà không bị mất dữ liệu và các phần mềm đó đa số là hoàn toàn miễn phí cả.


Tuy nhiên, nếu đơn thuần là bạn chỉ muốn chia ổ cứng không thôi thì bạn có thể thực hiện trực tiếp trên Windows một cách cực kỳ đơn giản mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ một công cụ hay một phần mềm thứ 3 nào cả.

Vâng ! và trong bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu và không cần sử dụng phần mềm.

Chúng ta sẽ thực hiện ngay trên Windows và các bạn cần lưu ý một điều quan trọng là cách này chỉ áp dụng cho các phiên bản windows 7 trở đi. Win XP không làm được đâu nhé !

Đọc thêm:

#1. Hướng dẫn chia ổ cứng trực tiếp trên Windows

+ Bước 1: Bắt đầu làm thôi nào ! Đầu tiên bạn cần loại bỏ chức năng chống chia ổ cứng trên Windows đi trước. Bạn có thể làm như sau: Nhấn chuột phải vào Computer (hoặc This PC) => chọn Properties.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (1)
+ Bước 2: Bước tiếp theo chọn Advanced system settings.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (2)

+ Bước 3: Bạn tìm đến Tab System Protection để tắt tính năng chống bảo vệ. Nhấn chọn ổ C (ổ hệ điều hành của máy tính). Sau đó bạn hãy Click vào Configure.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (3)

Bạn tick vào ô kiểm Turn off system protection => rồi nhấn OK.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (4)

Một cửa sổ cảnh báo sẽ hiện ra bạn nhấn Yes để tiếp tục.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 6

+ Bước 4: OK. Xong phần tắt chức năng bảo vệ,  bây giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính trong bài viết này. Bạn click chuột phải vào Computer (This PC) => chọn Manager.

cach-chia-o-cung-khong-mat-du-lieu (5)

+ Bước 5: Chọn tiếp Disk Management. Và như bạn có thể thấy, hiện tại ổ cứng của mình đang có 2 phân vùng, 1 phân vùng 100 MB là phân vùng BOOT, còn phân vùng hơn 30GB là phân vùng chứa hệ điều hành và dữ liệu đó.

// Mình làm trên máy tính ảo nên dung lượng có hơi khiêm tốn một chút 😀

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (1)

+ Bước 6: Giờ bấm vào ổ bạn muốn chia. Ở đây mình lấy ví dụ bạn có một ổ cứng hoàn toàn mới. Chỉ có ổ C thì bạn click chuột phải vào=> và chọn Shrink Volume

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (2)

+ Bước 7: Chọn dung lượng ổ cứng mới. Ví dụ bạn chọn 7000 MB (tương đương với 7 GB) thì dung lượng của phân vùng ổ C của bạn còn lại sẽ là 31GB – 7GB.

Sau đó bạn nhấn vào nút Shrink để thực hiện.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (3)

+ Bước 8: Lúc này sẽ xuất hiện một phân vùng mới màu đen (chưa được định dạng). Bạn chuột phải vào phân vùng đó chọn New Simple Volume

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (4)

+ Bước 9: Tiếp theo bạn cài đặt thuộc tính cho ổ mới. Cứ Next => Next để định dạng cho phân vùng mới thôi. Bạn có thể làm lần lượt như các bước như hình bên dưới.

Ok, vậy là xong phần chia ổ cứng trực tiếp trên Windows đã xong rồi nha.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (10)

Các bạn muốn chia tiếp thì làm tương tự như hướng dẫn bên trên thôi. Viết thì dài dòng thế thôi chứ thao tác thì chắc chưa tới 3 phút đâu các bạn 😀

#2. Hướng dẫn gộp ổ cứng trên Windows

Ví dụ bạn muốn gộp ổ DATA vào một ổ khác. Ở đây mình sẽ gộp ổ DATA vào ổ C nha.

Lưu ý quan trọng là bạn chỉ có thể gộp 2 phân vùng ổ cứng lại với nhau khi một trong 2 phân vùng được đưa về trạng thái chưa định dạng (phân vùng đĩa trống (Free space)).

Do đó trước khi tiến hành gộp 2 phân vùng ổ cứng, bạn nên lưu trữ dữ liệu trong phân vùng ổ cứng sẽ đưa về trạng thái chưa được định dạng để tránh mất dữ liệu nhé.

Ví dụ cụ thể ở đây. Bạn muốn gộp phân vùng ổ (DATA vào phân vùng ổ C thì bạn cần Copy hết dữ liệu từ DATA sang ổ khác trước, vì lát nữa ta sẽ phải Xóa phân vùng DATA này đi).

Thực hiện:

+ Bước 1: Bạn chuột phải vào ổ DATA => và chọn Delete Volume.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (11)

Một cửa sổ thông báo hiện lên, bạn nhấn Yes để đồng ý việc xóa phân vùng ổ cứng.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (12)

Sau khi xóa xong thì chúng ta sẽ có 1 phân vùng Unallocated như hình bên dưới.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (13)

+ Bước 2: Giờ chuyển sang ổ được gộp (trong trường hợp của mình là ổ C ha). Bạn click chuột phải vào phân vùng ổ C => và chọn Extend Volume.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (14)

+ Bước 3: Sau đó, bạn nhấn Next để tiếp tục.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (15)

Nhấn chọn vào phân vùng bạn muốn gộp, phân vùng mà bạn lừa Delete ở Bước 1 đấy => sau đó nhấn Next.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (16)

Và nhấn Finish để kết thúc quá trình gộp ổ cứng.

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (17)

Vậy là xong rồi, ổ cứng đã được gộp một cách rất dễ dàng 😀

huong-dan-gop-o-cung-khong-mat-du-lieu (18)

#3. Lời kết


Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu rồi đó.

Đây là một thủ thuật mà bất cứ một người sử dụng máy tính nào cũng nên biết tới để có thể làm chủ máy tính của mình được tốt hơn. Nếu như bạn có khó khăn hay vướng mắc chỗ nào thì cứ comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ nhé.

Chúc các bạn thành công !

 > Chia ổ cứng không mất dữ liệu

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

115 comments

 1. ok like cho cái

 2. làm xong mất luôn 200g. ko thấy ổ mới đâuu

  • Đó là bạn làm sai hoặc chưa đọc hết bài viết đó thôi. Nếu ko có kinh nghiệm thì bạn nên sử dụng phần mềm partition winzard để có cái nhìn trực quan hơn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

   • mình làm xong vào máy tính k thấy đâu nữa

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn đọc kỹ bài viết nhé, chưa nhìn thấy là do bạn chưa định dạng, chưa Create sau khi chia ổ thôi.

     • Mình cũng chia ổ C (1T) ra làm 2 nhưng chưa kịp cài đặt thuộc tính cho ổ mới thì máy tự động restart, đến khi mở lại mình không thấy ổ mới đâu và mất luôn 400G. vậy mình làm sao bây giờ? Mong bạn giúp dùm. Cảm ơn bạn nhiều.

     • Kiên Nguyễn Blog

      Đây nhé bạn, bạn làm theo bài hướng dẫn này nha: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 3. Bạn ơi cho mình hỏi là máy tính mình win8 có ổ D 456,76Gb còn ổ C có 20,90gb giờ minh muốn chuyển gb ổ D sang ổ C có được k b? Vì mình cài ứng dụng cài vào ổ D nhưng vẫn ăn vào ổ C và giờ còn 4,74 gb mà ổ D có nhiều k dùng được. Giúp minh với. Cảm ơn bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đơn giản lắm bạn, bạn có thể làm theo cách trên. Tuy nhiên nếu như bạn không quen thì nên dùng phần mềm Partition Winzard này nè: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 4. Thanks bạn chỉ mình cách shrink vs expand ổ cứng. Mình đã có thể shrink ổ D. Nhưng mà kì lạ là mình k lấy phần Unallocated mình vừa chia từ ổ D đề expand cho ổ C được. Mình có thề expand phần đó về ổ D nhưng k thể expand cho ổ C.

  • Mình có đính kèm hình trong website mà k thấy thể hiện trên phần cmt nên mình sẽ gửi link lại

   https://scontent.fsnc1-1.fna.fbcdn.net/v/t35.0-12/s2048x2048/16389328_1567250486619232_676099423_o.png?oh=640b64cdc0325013ef376b510bd7e303&oe=588F22D7

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sử dụng công cụ có sẵn trên windows đôi khi khó khăn cho người sử dụng, để đơn giản hóa thì mình khuyên bạn nên dùng phần mềm Partition Winzard để quản lý phân vùng ổ cứng được hiệu quả nhất nhé. Mình đã có một bài viết hướng dẫn rất ci tiết tại đây nè:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 5. anh xem hộ em lỗi này
  the selected gpt formatted disk contains a partition which is not of type paratition_basic_data_guid, and is both preceeded and followed by a partition of type paratition_basic_data_guid

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chia ổ cứng nó thông báo lỗi như vậy à ? Bạn sử dụng phần mềm Partition Winzard để chia ổ cứng xem sao nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 6. Cảm ơn bạn rất nhiều. đây là 3 trang mà mình để quảng cáo :). Một lần nữa cảm ơn bạn

 7. Mình dùng máy HP DV6, 1 ổ chứa win 7 bản quyền khoảng 12Gb. nhưng giờ mình ko dùng win đó nữa, muốn gộp ổ đó vào 1 ổ khác mà không sao làm được. xin add chỉ giúp

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đây bạn, sử dụng phần mềm Parititon Winzard thì việc này dễ như ăn kẹo vậy 😀
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 8. – Anh ơi, lúc phân vùng ổ đĩa delete volume ở ổ đĩa D, sau đó kích tiếp chuột phải thì không thấy delete volume đó nữa, nên e qua kích bên phân vùng mới tạo, sau đó không biết sao nó mất luôn ổ đĩa D, anh chỉ giúp e cách khôi phục với ạ, và nếu lỡ tay xóa ổ D rồi thì có ảnh hưởng gì đến máy không, tại e cũng mới lắp máy có nửa tháng, cũng chưa lưu gì trong đó, lúc ráp xong thấy có chiếm 1 ít lưu lượng thôi. Mong anh trả lời sớm giúp e ạ. Thank a trước ^^

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không ảnh hưởng gì đến ổ cứng đâu bạn, chỉ có điều là phân vùng ổ D bạn xóa và chưa được định dạng nên sẽ lãng phí dung lượng thôi. Bạn sử dụng phần mềm Parittion Winzard cho dễ nhé.
   Mình đã hướng dẫn rất chi tiết rồi đó: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 9. – Anh ơi, lúc phân vùng ổ đĩa delete volume ở ổ đĩa D, sau đó kích tiếp chuột phải thì không thấy delete volume đó nữa, nên e qua kích bên phân vùng mới tạo, sau đó không biết sao nó mất luôn ổ đĩa D, anh chỉ giúp e cách khôi phục với ạ, thank a trước ^^

 10. Sau khi chia xong có phải bật lại chức năng chống chia ổ cứng (từ bước 1 đến bước 3) không Admin?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không cần đâu bạn, bạn tắt luôn cái đó đi cũng không ảnh hưởng gì cả nhé.

 11. Trần Trọng Nhân

  Anh ơi cho em hỏi chút là: Khi em chia cái ổ D thành 2 cái phân vùng FAT32 thì nó cú đòi check 2 ổ đó mỗi khi chạy máy làm em rất khó chịu 🙁
  Nếu có cách gì thì anh trả lời ngay nhé. THANK 🙂

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nên chuyển nó sang định dạng NTFS để sử dụng nhé, cái lỗi check phân vùng ổ cứng đó là một nhược điểm rất khó chịu của định dạng FAT32 đó bạn. Bạn làm theo bài hướng dẫn này để chuyển FAT32 sang NTFS nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/chuyen-doi-dinh-dang-fat32-sang-ntfs-va-tu-ntfs-sang-fat32.html

 12. Sao phan Extanded ben o dia C khong click dc vao khi dinh gop o dia F vao o dia C

  • Kiên Nguyễn Blog

   2 phân vùng liền kề thì mới gộp được nhé bạn, nếu như bạn muốn quản lý phân vùng chuyên nghiệp thì mình khuyên bạn nên sử dụng phần mềm Partition Winzard nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 13. cho mình hỏi có cách nào gộp phân vùng không nằm cạnh nhau được không? mình dùng MiniTool Partition Wizard free chia ổ E ra thành 1 unallocated nhưng không nằm gần ổ C

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ví dụ bạn muốn lấy một ít dung lượng từ ổ E sang ổ C thì bạn hãy cắt dung lượng mà bạn muốn từ ổ E => gộp vào ổ D. Xong lại cắt dung lượng ổ D => gộp vào ổ C nhé.

 14. Cảm ơn bạn rất nhiều!! Mình rất thích đọc bài mà bạn viết, rất có ích đối với mình. Một lần nữa thanks AD.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu hay hữu ích thì đừng quên ghé thăm blog thường xuyên và chia sẻ cho bạn bè của bạn nữa nhé 😀

 15. cho em hỏi ạ. em muốn gộp ổ lại nhưng k nhấn được Delete Volume thì bị làm sao ạ? và cách khắc phục như nào ạ?
  Em cảm ơn trước

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn dùng phần mềm Partition winzard cho dễ làm nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 16. Cám ơn nhiều. Hay lắm.

 17. Dell Inspiron N4050 cài Win 10 không nhận Driver wireless và card màn hình. Xin hướng dẩn. Cám ơn.

 18. máy bị phân vùng simple volume thì chuyển lại làm sao đc ạ

 19. Mình cũng chia ổ C (1T) ra làm 2 nhưng chưa kịp cài đặt thuộc tính cho ổ mới thì máy tự động restart, đến khi mở lại mình không thấy ổ mới đâu và mất luôn 400G. vậy mình làm sao bây giờ? Mong bạn giúp dùm. Cảm ơn bạn nhiều.

 20. Mình xóa phân vùng bằng phần mềm Partition Winzard lúc ghost file .tip bị mất luôn. Ổ 1T giờ con có 950Gb. Có cach nào khôi phuc lại đc không ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng lại phần mềm Partition Winzard để Create lại phân vùng đã xóa là được nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *