Hướng dẫn chia ổ cứng không mất dữ liệu, không dùng phần mềm

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chia ổ cứng , phân vùng ổ cứng nhanh mà không bị mất dữ liệu và các phần mềm đó đa số là hoàn toàn miễn phí cả. Tuy nhiên, nếu đơn thuần là bạn chỉ muốn chia ổ cứng không thôi thì bạn có thể thực hiện trực tiếp trên Windows một cách cực kỳ đơn giản mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ một công cụ hay một phần mềm thứ 3 nào cả.


Vâng ! và trong bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu và không cần sử dụng phần mềm. Chúng ta sẽ thực hiện ngay trên Windows và các bạn cần lưu ý một điều quan trọng là cách này chỉ áp dụng cho các phiên bản windows 7 trở đi. Win XP không làm được đâu nhé !

Đọc thêm: 

Hướng dẫn chia ổ cứng

+ Bước 1: Bắt đầu làm thôi nào ! Đầu tiên bạn cần loại bỏ chức năng chống chia ổ cứng trên Windows đi trước. Bạn có thể làm như sau: Nhấn chuột phải vào My Computer > chọn Properties.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 1
+ Bước 2: Bước tiếp theo chọn Advanced system settings.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 2

+ Bước 3: Bạn tìm đến Tab System Protection để tắt tính năng chống bảo vệ.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 3

Nhấn chọn ổ C (ổ hệ điều hành của máy tính). Sau đó bạn hãy Click vào “Configure”.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 4

Bạn tick vào ô kiểm “Turn off system protection” rồi nhấn OK.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 5

Một cửa sổ cảnh báo sẽ hiện ra bạn nhấn “Yes” để tiếp tục.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 6

+ Bước 4: OK. Xong phần tắt chức năng bảo vệ,  bây giờ chúng ta sẽ vào chủ đề chính trong bài viết này. Bạn click chuột phải vào My Computer chọn Manager.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 7

+ Bước 5: Chọn tiếp Disk Management.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 8

+ Bước 6: Giờ bấm vào ổ bạn muốn chia. Ở đây mình lấy ví dụ bạn có một ổ cứng hoàn toàn mới. Chỉ có ổ C thì bạn click chuột phải vào Shrink Volume

chia ổ cứng không mất dữ liệu 9

+ Bước 7: Chọn dung lượng ổ cứng mới. Ví dụ bạn chọn 30000 MB(tương đương với 30GB) thì ổ C của bạn còn laị sẽ là 61GB-30GB.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 10

Sau đó bạn nhấn vào nút “Shrink” để thực hiện.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 11

+ Bước 8: Lúc này sẽ xuất hiện một phân vùng mới màu đen. Bạn chuột phải vào phân vùng đó chọn “New Simple Volume”

chia ổ cứng không mất dữ liệu 13

chia ổ cứng không mất dữ liệu 14

+ Bước 9: Tiếp theo bạn cài đặt thuộc tính cho ổ mới. Cứ Next > Next là xong thôi.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 15

Ok vậy là xong phần chia ổ. Các bạn muốn chia tiếp thì làm tương tự như hướn dẫn bên trên. Viết thì dài dòng thế thôi chứ thao tác thì chắc chưa tới 3 phút đâu các bạn 😀

Hướng dẫn gộp ổ cứng

Ví dụ bạn muốn gộp ổ “DATA” vào một ổ khác. Ở đây mình sẽ gộp ổ “DATA” vào ổ “New Volume”.

Lưu ý quan trọng là bạn chỉ có thể gộp 2 phân vùng ổ cứng lại với nhau khi một trong 2 phân vùng được đưa về trạng thái chưa định dạng (phân vùng đĩa trống (free space)). Do đó trước khi tiến hành gộp 2 phân vùng ổ cứng, bạn nên lưu trữ dữ liệu trong phân vùng ổ cứng sẽ đưa về trạng thái chưa được định dạng để tránh mất dữ liệu nhé.

Ví dụ cụ thể ở đây. Bạn muốn gộp phân vùng ổ (“DATA” vào phân vùng ổ “New Volume” thì bạn cần Copy hết dữ liệu từ “DATA” sang “New Volume” trước).

Bạn chuột phải vào ổ DATA và chọn “Delete Volume”.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 17

chia ổ cứng không mất dữ liệu 18

Tiếp tục click chuột phải và chọn “Delete Volume” một lần nữa.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 19

Giờ chuyển sang ổ được gộp (New Volume). Click chuột phải và chọn Extend Volume.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 20


Nhấn Next > “Finish” để hoàn thành.

chia ổ cứng không mất dữ liệu 21

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu rồi đó. Đây là một thủ thuật mà bất cứ một người sử dụng máy tính nào cũng nên biết tới để có thể làm chủ máy tính của mình được tốt hơn. Nếu như bạn có khó khăn hay vướng mắc chỗ nào thì cứ comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ nhé.

 > Chia ổ cứng không mất dữ liệu

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


113 comments

 1. cho mình hỏi có cách nào chuyển dinh dang dynamic sang basic không vậy mình nghịch ngu giờ chuyển lại không được mình cảm ơn

  • Mình thì chưa gặp trường hợp này nhưng bạn thử tham khảo cách làm của 1 trường hợp đã làm thành công:

   Mình vào “hel”p trong “disk mângement” và trong phần “báic” nó có nói là khi đã chuyển ổ đĩa sang dynamic, thì khi chuyển sang basic thì bắt buộc các ổ(trừ ổ có boot(win)) là không có dữ liệu.
   Mình làm theo hướng dẫn, copy hết dữ liệu sang ổ Win(C), và tiến hành delete ổ có dữ liệu. Vì khi sang dynamic, các ổ mình đã chia, xoá ổ nào thì hiện unallocated ổ đó và nó không tự gom vào 1 unallocated. Và khi mình xoá hết tất cả các ổ(trừ ổ chứa win) thì nó tự động gom vào 1 unallocated và như thế tiến hành chuyển dynamic sang basic(cái này trong disk management cũng có chức năng) thì lập tức Ok. Và sau đó tiến hành chia ổ bình thường. (chú ý cái local cho ổ mới chia, chỉ được 3 primary và local thì thoải con gà mái

   Chúc bạn thành công nhé.

   • ♡ Đã có: 3 BL minh thảo

    cho e hỏi có cách nào chia usb 32gb ra làm 2 phần vùng mà k bị ẩn k a..vuonghoangminhthao@gmail.com ……..e cám ơn nhìu..!

    • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

     Chia 2 phân vùng ko bị ẩn thì dễ mà bạn, bạn chia như ổ cứng vậy. Bạn tham khảo bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 2. ♡ Đã có: 1 BL khuyen

  minh muon chia GB cua o d sang cho o c thi lam the nao vay ban, o c cua minh day qua, minh muon lay them dung luong o o kia

 3. ♡ Đã có: 1 BL Huỳnh tí

  cho em hỏi là em mới cài lại win thế nên nó chỉ còn 1 ổ c thôi. giờ em muốn tách ra thì phải làm sao và làm ntn ạ? có cần cài phần mềm nào không và nên cài phần mềm nào?

 4. ♡ Đã có: 1 BL Le Thanh

  Ổ C của em bị đầy, tải mấy phần mềm về nó báo là ổ C không đủ dung lượng để chứa, giờ em phải làm thế nào đây anh? Không hiểu sao ổ C nó lại bị đầy nhanh như vậy nữa. Anh giúp em với.

  • BẠn có thể nới rộng ổ C ra rất dễ ràng, bạn hãy tham khảo bài viết sau:https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html
   P/s: Trong này mình đã hướng dẫn rất chi tiết rồi nhé, bạn chịu khó đọc một chút là làm đc ngay.

 5. ♡ Đã có: 1 BL Quốc Anh

  bạn ơi cho mình sđt mình alo bạn tư vấn giúp mình đc k

  • Có gì bạn cứ comment mình sẽ giúp nhé.

   • ♡ Đã có: 4 BL longdang

    bạn ơi cho mình hỏi mình cũng thực hiện chia ổ cứng như bạn hd nó bị mất dung lượng ổ cũ mà lại k hiện ra phân vùng ổ mới….!mình chia tử ổ D ra để cài win 10 song song vs win 7 ma k dc!bạn giúp mình vs!

 6. ♡ Đã có: 1 BL vanhoa

  Mình dùng win 10 sau khi chia ổ đĩa , mình có chọn delete wolume , giờ mình muốn mở lại mình có mởi vào new volume >> next >> đến khi finish thì nó báo lỗi ko đủ chỗ cho ổ đĩa . hỏi giờ mình phải làm thế nào ?

  • Nếu như chia trực tiếp không được thì bạn làm theo bài hướng dãn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

   • ♡ Đã có: 1 BL hgiui

    sao lúc mình gộp ổ thì ở ổ được gộp khong có Extend volume vậy. vd mình gộp ổ D vào ổ E thì ở ổ E ko có Extend volume

    • Bạn có thể sử dụng phần mềm Partition Winzard cho dễ nhé, xem bài hướng dẫn chi tiết tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 7. Hướng dẫn bạn thêm một số cách tăng dung lượng máy tính cực đơn giản nè: http://cuongcmd.com/huong-dan-ky-thuat/tang-dung-luong-phan-vung-trong-cho-o-cung/

 8. ♡ Đã có: 1 BL ngo quang ha

  theo nhu ban huong dan khi click nut delete se xuat hien bang yes hoac no … ma sao cua minh lại xuat hien bảng YOU WILL NOT BE …. gì đó o duoi no yeu cầu CONTINUE VÀ CANCEL là sao nhỉ bạn giup minh với cam ơn bạn nhiu

  • Nếu như bạn không chắc chắn thì hãy sử dụng phần mềm minitool partition winzard để chia nhé, mình đã hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết đó rồi.
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

   P/s: Mình không thể nhớ chi tiết từng bước nhỏ như vậy được nên không biết bạn đã bị lỗi ở bước nào, nên bạn mô tả thế thì mình không biết hỗ trợ thế nào.

 9. sao mình không chi ổ dứng đc bạn . không ấn vào chữ Shrink Volume được chỉ ấn đc ở ổ C thôi còn D hay F thì ko đc

  • Nó báo như thế nào bạn, mình chỉ gặp trường hợp ko chia đc ổ C thôi chứ chưa gặp trường hợp ko chia đc các phân vùng khác bao giờ cả 😀

 10. ♡ Đã có: 8 BL cuong

  mình muốn chia ổ C ra 10G để nhập vào ổ D. ad có cách nào ko phải xóa or copy dử liệu ổ D chổ khác ko?

 11. ♡ Đã có: 1 BL kajwa

  em đã thử chia ổ D ra và thành công, sau đó em muốn gộp ổ D vào ổ C mà máy báo ”
  không có đủ không gian có sẵn trên đĩa để hoàn thành thao tác này” (em đã làm đúng các bước, có format ổ D). giúp e với ạ.

 12. ♡ Đã có: 1 BL HuyVu Quang

  Mình muốn nhờ bạn tư vấn 1 số vấn đề có được không ạ? Máy nhà mình đang bị lỗi mà mình không chuyên sâu về máy tính lắm. Mình có thể xin fb của b đc k ạ?

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Có gì bạn cứ comment ở đây nha, biết thì mình sẽ hướng dẫn bạn nhiệt tình. Sr, mình không có nhiều thời gian để trợ giúp ngoài nên bạn thông cảm.

 13. ♡ Đã có: 15 BL Hiếu

  còn muốn gộp lại ổ mới chia vào ổ cũ thì làm sao ạ

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Có hướng dẫn trong bài viết rồi đó bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm Partition Winzard để sử dụng cho dễ nhé, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 14. ♡ Đã có: 34 BL Tuấn

  Mình chia thành công rồi gộp lại thì trên disk management thì có 3 ổ cứng có tên nobita trong khi mở computer thì chỉ có 1 ổ cứng thôi rồi nó ko thể cài win bàng ổ cứng ấy. Thế là sao vậy?

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn chuột phải vào Computer > chọn manager > chọn Disk Manager rồi chụp lại màn hình mình xem qua nhé.

   • ♡ Đã có: 34 BL Tuấn

    Mình chụp rồi, nhưng ko cho vào bài viết được.Chỉ mình với.

    • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

     Chụp rồi thì quăng link lên đây thôi bạn, không chèn được ảnh vào phần comment đâu bạn 😀

     • ♡ Đã có: 34 BL Tuấn

      Quăng link kiểu gì vậy? Bạn chỉ cặn kẽ cách làm cho mình với.

     • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

      bạn upload lên một trang nào đó, ví dụ như imgur.com rồi copy cái link ảnh vào đây là được mà bạn.

 15. ♡ Đã có: 34 BL Tuấn

  Xin lỗi nha, đó là cái ổ kaka, nhưng làm thế nào để cho ảnh lên comment vậy?

 16. ♡ Đã có: 1 BL lê hòa

  ad ơi cho mình hỏi ,máy mình có 2 ổ C ,D vẫn đang dùng ,nhưng giờ mình muốn chia ổ D ra 2 ổ làm việc vs giải trí cho đỡ bất tiện ,thì mình có áp dụng cách trên của b đc k .và lúc tách liệu có mất dữ liệu nào k .tks ad

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Áp dụng được nhé bạn và bạn yên tâm là không bị mất dữ liệu đâu.
   P/s: Ngoài cách trên ra thì bạn có thể sử dụng phần mềm Partition Winzard để thực hiện việc này. Bạn xem cách nào dễ hơn thì làm theo nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 17. ♡ Đã có: 34 BL Tuấn

  http://imgur.com/apZ4TOU. Đấy link của mình đấy.

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Sao ổ cứng của bạn còn lắm phân vùng Unallocated vậy? Bạn hãy tạo lại các phân vùng đó để sử dụng nhé. Để như vậy là lãng phí và các phân vùng Unallocated sẽ không được sử dụng.
   Bạn hãy đọc và làm theo bài viết này cho dễ và nhanh hơn cách chia không cần phần mềm nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 18. ♡ Đã có: 2 BL Tiến

  Mình xin được hỏi không liên quan đến chủ đề trên mình sử dụng win xp do không đủ ổ c dể lên win 7 vậy bạn có thể viết một chủ dề hay chỉ cho mình tăng ổ c mà ko mất dữ liệu không mình có xem vài trang group khác mà không có hoặc họ chỉ chung chung mình không hiểu rõ cho lắm mong bạn giúp đỡ cảm ơn

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Rất đơn giản luôn bạn,bạn đọc bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 19. ♡ Đã có: 1 BL Du Mai

  no khong cho turn off system protection thi sao anh oi ?

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   BẠn đã tắt chức năng bảo vệ ỏ C chưa ? Nhấn vào ổ C và nhấn Off đi xem sao ? Hoặc có thể là do bạn đang đăng nhập với quyền user, bạn không có quyền để tắt nó

 20. ♡ Đã có: 1 BL hoang tan

  mình làm đến cuối cùng nó hiện ra cái bảng thông báo lỗi là sao hả AD

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Báo lỗi như thế nào bạn, bạn nói thế thì mình sao hướng dẫn ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Secured By miniOrange