Ghost nhầm ! Làm thế nào để cứu dữ liệu bị ghost nhầm?


Làm thế nào để cứu dữ liệu bị ghost nhầm ? Đây là một câu hỏi mà mình tin là được rất rất nhiều bạn quan tâm phải không ạ.

Đây thực sự là một trường hợp rất thường gặp trong quá trình sửa chữa và cài đặt lại máy tính. Chỉ cần sơ xuất một bước thôi là dữ liệu của bạn sẽ tan thành mây khói ngay.

Mình đã có 2 bài viết về khôi phục dữ liệu khi bị xóa, hay format nhầm rồi. Nhưng hôm qua vào Forum BKAV thấy một bài viết về phục hồi dữ liệu do ghost nhầm của anh Lãng Khách và bạn PT37 rất hay nên mình quyết định chia sẻ lại với các bạn.

Hi vọng có thể giúp các bạn cứu được dữ liệu quan trọng của mình khi rơi vào trường hợp oái oăm này.

I. Cần lưu ý gì khi bị ghost nhầm?

Thực chất thì dữ liệu trên ổ cứng chỉ bị mất khi bị ghi đè dữ liệu lên thôi, còn nếu như bạn chưa bị ghi đè thì nó chỉ bị ẩn đi (kể cả khi bạn thực hiện Delete hay Format phân vùng) để cho phép ghi các dữ liệu mới lên.

Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng cứu được toàn bộ dữ liệu ở các phân vùng ổ D, E… bởi ổ đó chỉ đang trong trạng thái ẩn mà thôi.

Không chỉ riêng trường hợp ghost nhầm mà tất cả những trường hợp như format nhầm, xóa nhấm dữ liệu mà bạn muốn khôi phục lại thì bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Phải tìm cách khôi phục dữ liệu ngay, tuyệt đối không được thao tác thêm bất cứ hành động nào liên quan đến thêm, sửa, xóa dữ liệu để tránh việc bị ghi đè dữ liệu.
 • Không được Format, copy, sao chép thêm các file mới.
 • Nếu bạn không tự cứu dữ liệu được thì hãy mang ra các trung tâm cứu hộ máy tính để họ giải quyết nhé, trước khi quá muộn.
 • Đọc hết bài viết trước khi thực hiện, để có thể xác định được phương hướng giải quyết.

II. Nguyên nhân của việc ghost nhầm?

Có 2 trường hợp dẫn đến bạn ghost nhầm đó là:


+ Trường hợp 1: Chọn nhầm ổ để ghost, nếu thực hiện đúng quy trình thì bạn phải ghost đè lên hệ điều hành hiện tại mà bạn muốn thay thế, nhưng bạn lại chọn nhầm sang ổ khác ví dụ như D, E, F.. dẫn đến việc mất dữ liệu. Nói chung trường hợp này thì nhẹ hơn vì nó chỉ mất dữ liệu ở phân vùng bạn ghost nhầm thôi.

+ Trường hợp 2: Thiết lập sai khi ghost, cụ thể là như thế này:

Nếu theo đúng quy trình ghost thì bạn phải chọn là Local => Partiton => chọn From Image để thực hiện Ghost.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-1

Nhưng thay vì lựa chọn như vậy. Bạn lại chọn thành  Local => Disk => chọn From Image để thực hiện ghost. Lúc này tất cả các phân vùng có trên ổ cứng máy tính của bạn sẽ bị gộp lại thành một ổ duy nhất.

III. Làm thế nào để cứu dữ liệu khi bị ghost nhầm?

Cách 1: Sử dụng PartitionGuru

<Khuyến khích các bạn làm theo cách này>

– Bước 1: Mở phần mềm Partiton Guru

Để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy tải phần mềm Partition Guru về hoặc là bạn hãy tạo một chiếc usb boot đa năng mà mình đã giới thiệu trước đó.

Sau đó bạn hãy truy cập vào Mini Windows 7 và mở phần mềm Partition Guru ra để thực hiện. Hoặc bạn có thể sử dụng bất cứ bộ công cụ cứu hộ máy tính nào, miễn sao là có phần mềm này là được.

Vào Disk Tools => chọn Partiton Guru 3.7.0

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-2

Tips: Bạn cũng có thể download bản Partiton Guru Pro 4.7.2.155 tại đây. Lựa chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit cho phù hợp với phiên bản Windows bạn đang sử dụng.

Và lưu ý là bản này bạn có thể sử dụng trực tiếp trên Windows hoặc sử dụng trên WinPE (Mini Windows 7 hoặc 8..) đều được nhé.

– Bước 2: Thực hiện phục hồi lại phân vùng và dữ liệu

Giao diện chính của PartitionGuru hiện ra, tại đây bạn hãy chọn đúng ổ cứng mà bạn đã ghost nhầm (nếu như máy tính của bạn sử dụng nhiều ổ cứng).

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng đó và chọn Search Lost Partitions (Partition Recovery)

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-3

Hình ảnh trên hơi nhỏ thì phải, phóng to lên cái 😀

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-4

Cửa sổ tiếp theo hiện ra bạn hãy tích vào lựa chọn Whole Disk và tích vào 2 ô kiểm Ignore the partitions without filesCylinder Aligned Partitins Only. Sau đó nhấn vào Start để bắt đầu.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-5

Kết quả đầu tiên, phần mềm PartitionGuru sẽ phát hiện ra phân vùng đã bị gộp lại khi nãy bởi Norton Ghost. Bạn hãy nhấn vào Ignore để tiếp tục.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-6

Kết quả thứ 2 trả về sẽ là phân vùng ổ C (ổ chứa hệ điều hành cũ, tức là hệ điều hành trước khi bạn thực hiện ghost).

Bạn có thể thấy nội dung của nó chính là của file Ghost mới. Bạn chọn Reserve để khôi phục (chú ý dữ liệu ổ C: là mới các bạn nhé).

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-7

Kết quả thứ 3 các bạn sẽ được trả về các phân vùng còn lại với dữ liệu nguyên vẹn (ngay cả tên phân vùng, dung lượng phân vùng). Bạn có thể xem ở giao diện chính của chương trình để thấy điều này.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Reserve để thực hiện khôi phục.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-8

– Bước 3: Lưu lại kết quả

Sau khi thực hiện khôi phục lại hết các phân vùng và dữ liệu thì bạn hãy lưu lại bằng cách nhấn vào Disk => và chọn Save Partition Tabe (F8).

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-9

Done!

Cách 2: Sư dụng Partition Find And Mount

Thêm một cách nữa cho các bạn đó là sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu có trong usb đa năng đó là Partition Find And Mount.

+ Bước 1: Truy cập vào Mini Windows 7 hoặc 8..=>  sau đó mở phần mềm Partition Final And Mount như hình dưới đây.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-16

+ Bước 2: Chọn đúng ổ cứng bạn muốn khôi phục dữ liệu

Tại giao diện chính của chương trình bạn hãy nhấn vào Scan => chọn đúng ổ cứng của bạn cần cứu dữ liệu nếu như máy tính bạn sử dụng nhiều ổ cứng (bạn có thể dựa vào dung lượng để xác định)

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-10

+ Bước 3: Bước này bạn hãy nhấn vào Thorough Scan => và nhấn vào Scan để thực hiện.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-11

+ Bước 4: Đợi..

Quá trình quét đang diễn ra, nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu mà bạn cần cứu.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-17

+ Bước 5: Xác định phân vùng mà bạn cần cứu, bỏ qua những phân vùng nhỏ có dung lượng mấy chục MB nhé.

Nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn cứu dữ liệu (dựa vào dung lượng phân vùng để xác định) => chọn Mount As và đặt 1 ký tự có nó. Ví dụ mình sẽ đặt là G nhé.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-13

+ Bước 6: Hoàn thành

Chờ cho dữ liệu hiện ra, bạn sẽ thấy dữ liệu còn nguyên 100%

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-14

Lúc này bạn hãy thoát khỏi phần mềm, một cửa sổ thông báo hiện ra với nội dung “Bạn có muốn bỏ dữ liệu vừa cứu không?” Chọn No nhé, không là công cốc đấy.

cuu-du-lieu-bi-ghost-nham-15

Note: Thực chất là ổ đĩa này mới chỉ được Mount ra, và nó sẽ biến mất sau khi bạn Restart lại máy tính. Chính vì thế bạn hay copy hết dữ liệu quan trọng ra USB, ổ cứng rời… nhé.

IV. Lời kết

Trên đây là 2 cách cứu dữ liệu bị ghost nhầm mình thấy rất hiệu quả vì nó đã được kiểm nghiệm thực tế và cho ra kết quả rất tuyệt vời. Nếu như bạn đang rơi vào trường hợp này thì xin chúc mừng bạn đã đọc được bài viết này 😛

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!


Tác giả ý tưởng: Lãng Khách và PT37
Biên tập và chỉnh sửa lại bởi: Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

198 comments

 1. Huỳnh Văn Bé

  Chào bạn Kiên Nguyễn!
  Mình đang sử dụng Laptop Comqad Pro Q40 win10 64 bit vừa rồi mình có gắn thêm ổ HDD rời thông qua cổng USB để thực hiện gộp ổ đĩa (USB) lại thành 1 nhưng thao tác đã vô tình gộp ổ đĩa của Laptop 3 ổ lại giờ chỉ còn 1 ổ duy nhất.
  Hơn nữa tháng nay mình có mua đĩa DLC 2017 để cứu dữ liệu bằng nhiều cách nhưng khi Save lại thì không được bị báo lỗi khi dùng Partition guru 3.9.1 Pro; Còn nếu dùng Win mini để cứu thì nó không cho save.
  Mỗi lần chạy cứu dữ liệu cả 2 ngày 2 đêm mà không cứu được, nhờ bạn tư vấn dùm mình, rất cám ơn!
  Huỳnh Văn Bé

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình đã gửi cho bạn một số phần mềm phục hồi dữ liệu tốt nhất rồi đó, bạn thử xem cố cứu được không nhé.

   • Phạm Nguyễn Minh Trọng

    Anh ơi! Em bị trường hợp ghost nhầm Local > Disk > chọn From Image. Em đã sử dụng cách 1 thì cho ra kết quả Erro, xong dùng cách 2 chỉ hiện lại được cái ổ C. Ổ D lỗi luôn. Còn cách nào khác hay hơn ko anh. Anh do em làm sai bước dẫn đến lỗi.??? Nhờ anh chỉ giúp.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Những cách mình biết thì mình đã viết hơn rồi nhé bạn. Mình vừa gửi cho bạn 1 số phần mềm cứu dữ liệu rồi đó, bạn thử xem có cứu được dữ liệu nào cần thiết không.

     • Cảm ơn huynh rất nhiều!!!

     • Em chào anh Kiên.
      Em cũng bị tình trạng như bạn bên trên, em dùng phần mềm Partition guru và đã cho ra kết quả các file đã mất. Nhưng khổ một lỗi do ko có bản quyền. Vậy anh có thể chi cho em được không. Em rất cần các file bị mất. Em cảm ơn anh nhiều. Mong phản hồi sớm của anh.

     • Dear anh Kiên. Anh có thể cho em xin số điện thoại được không?

     • Kiên Nguyễn Blog

      Có gì bạn cứ comment ở đây để mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau nhé bạn. Mình không hỗ trợ riêng qua điện thoại nên bạn thông cảm nhé.

  • mình vừa mới delete phân vùng ổ cứng có 2 ổ( c và d), chia lại ổ mới thành 3 ổ c,d,e cài lại win dows 10, mình muốn tìm lại dữ liệu trên ổ c, d cũ, xin bạn tư vấn, phần mềm cũng như kỹ thuật tốt nhất để tìm lại dữ liệu, xin cảm ơn bạn!

 2. Kiên Nguyễn ơi! Cho xin cái PM PartitionGuru có key nhe. Cái mình tải về không đăng ký nó không cho lưu hết các file.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra email nhé, mình vừa gửi cho bạn rồi đó.

   • cho em xin key a ơi

   • Gửi giúp e key partitionGuru pro a ơi.

   • bạn cho mình xin phần mềm khôi phục dữ liệu với mình bị trường hợp ghost nhầm Local > Disk > chọn From Image dữ liệu ảnh trên 2 phân vùng bị mất hết, toàn ảnh của sếp

    • Kiên Nguyễn Blog

     ĐÃ gửi cho bạn nhé, chúc bạn sớm phục hồi được dữ liệu quan trọng của mình.

     • cho mình xin phần mềm PM PartitionGuru có key nhé. Mình cảm ơn ! gửi vào gmail tienquang621102@gmail.com hộ với ạ

     • bạn cho mình xin phần mềm khôi phục dữ liệu với mình bị trường hợp ghost nhầm Local > Disk > chọn From Image dữ liệu ảnh trên 2 phân vùng bị mất hết.nhatlong0109@gmail.com

     • Kiên Nguyễn Blog

      Trước tiên bạn nên làm theo bài hướng dẫn bên trên trước, nếu không được mới sử dụng phần mềm nhé. Đã gửi cho bạn, chúc may mắn.

   • Bạn ơi cho mình xin key với ! Mình cảm ơn bạn nhiều

    • Bạn cho mình xin phần mềm với nhé . Mình cảm ơn bạn rất nhiều !!! Đa tạ đa tạ

     • Gmail của mình là : dangkhai1903@gmail.com

     • Kiên Nguyễn Blog

      OK, đã gửi cho bạn nhé.

     • Bạn Khải ơi cho mình xin Key của Guru dc ko? mình rất cần để khôi phục dữ liệu.
      Địa chỉ mail: minhhien157@gmail.com
      Thanks bạn

   • Cho mình xin key với bạn ơi. thank! phandinhkienksxd@gmail.com bạn nhé.

 3. Sơn Tùng MTV

  Cho mình xin phần mềm và key bạn nhé. máy minh bị ghost nhầm. thanks bạn!

 4. Anh ơi, cho e xin phần mềm với. máy e lỡ ghost ổ C, có lấy lại được dữ liệu trong ổ C bằng phần mềm này không a?

 5. Tô Thế Mỹ

  Mình ghost, nhưng ko nhớ sai chỗ nào. Mình chỉ nhớ khi chọn ổ đĩa xong mình đã chọn Delete là lựa chọn cuối trước khi ok. Kết quả máy ghost xong hoạt động tốt, nhưng các ổ C, D, E ko còn mà chỉ còn 01 ổ C. Vậy phải làm sao ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì bạn rơi vào trường hợp như mình ví dụ bên trên bài viết rồi.

 6. Chào bạn

  Mình gặp vấn đề này. Mình ghost nhầm ở C qua ổ D và không biết cách có thể phục hồi ổ D. Vì trong bài viết của bạn mình thấy demo là gom thành 1 ổ.

  Vậy mình phải làm sao chỉ quét ổ D thôi và khắc phục như thế nào ạ

  Cảm ơn bạn hồi âm

  Chân thành cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn có thể áp dụng tương tự bài viết trên hoặc sử dụng phần mềm mình gửi vào emai cho bạn để quét thử nhé.

 7. Cảm ơn Kiên Nguyễn Blog. Mình làm cách 1 thành công rồi. Lâu quá không ghost chọn nhằm cái Disk. Và thế là mất nguyên buổi tối. Cảm ơn thánh nhiều

 8. a kiên ơi…e k rành về máy tính lắm…a có thể giúp e được không ạ…e bị ghots nhầm qa ổ D…huhu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Các bước hướng dẫn rất chi tiết nhé bạn, mình không hỗ trợ riêng với lại cũng không thể hỗ trợ được vì phải thao tác trực tiếp trên máy tính thì mới làm được.

 9. A ơi cho e xin key với. Gmail của e: tothuthuy1011@gmail.com ạ

 10. Ôi… mình vừa ghost từ C:\ qua D:\
  giờ ổ D:\ chứa dữ liệu y như c:\.
  dùng Active Partition Recovery, rồi GetdataBack cũng ko thể. Giờ làm sao bạn ơi??????
  mình làm ko được nên có xóa các folder trong D:\ nhưng xóa chưa hết.

 11. Mình vừa cài win nhầm ổ giờ phải làm sao đây, giúp mình với sao lấy lại dữ liệu đây, hixhix

  • Bạn giúp mình với

  • Kiên Nguyễn Blog

   Trước mắt bạn cứ làm theo bài hướng dẫn bên trên của mình đã, nếu không được thì sử dụng phần mềm cứu dữ liệu mà mình đã gửi vào email cho bạn đó.

 12. không dừng được bước search, mặc dù đã tìm và chọn phục hồi rồi. nên không đến bước save được. help

  • có phải do phần mềm không có key không? nếu thế gửi giúp mình phần mềm và key giúp. cám ơn nhiều nhiều

 13. Nguyễn Đức Hồ

  Chào anh!

  Mình vừa ghost lại máy. Nhưng mình để quên 1 số file database SQL (mdf, ldf) trong ổ C(hệ điều hành trước khi ghost.)
  Sau khi mình đã Ghost lại, thì có các nào tìm lại data trên ổ C này ?
  Cảm ơn anh!

 14. A ơi cho e xin key với. Gmail của e: giang71hy@gmail.com ạ

 15. a ơi cho em xin key với, mail của e là luongson91th@gmail.com. e cảm ơn a nhiều!!!

 16. Mình cho mượn máy và bị ghost lại. Mình muốn lấy lại dữ liệu lưu trên desktop ở ổ C và cứu ổ D thì làm theo cách này có ok k nhỉ?

  Tks Mr Kiên,

 17. Đỗ Khánh Toản

  Mình cũng bị gộp 2 phân vùng sau khi Ghost, đã làm theo hướng dẫn ở bài trên vẫn chưa được. Bạn có phần mềm hỗ trợ vớt dữ liệu gì hay chi sẻ cho mình với nhé Nguyễn Kiên ơi

 18. Nếu bạn nào lỡ ghost nhầm thành 1 phân vùng thì sau khi ghost cứ để nguyên đó và dừng làm thêm bất kỳ thao tác nào trước khi thực hiện cứu dữ liệu. Theo kinh nghiệm của mình thì 1 là dùng phần mềm Seagate Recovery v2. Nếu không được nữa thì hãy dùng phần mềm testdisk for windows từ trang cgsecurity. mình đã làm thành công khá nhiều.

  Chúc các bạn nào mất dữ liệu sớm khôi phục lại nhé

 19. cảm on ad nha
  m không phải là dân it .
  nhưng qua hướng dan của bài viết vô cung súc tich và đơn giản, thi m đã lấy lại được dữ liệu 1 chỉ cần mấy bước hướng dãn đơn giản cua ad
  trước vô tình m ghost nhầm ổ và bị gộp lại mất hết dữ liệu sau khi tham khảo bài viết cua ad và giờ m đã lấy lại được dữ liệu sau 5 phút.
  k biết cảm on ad như thế nào nữa
  chỉ biết viết stt nay cho ae cung doc và làm để cứu dữ liệu của m thật tôt

 20. Em chào anh ạ :))
  Anh ơi cho e hỏi cá ạ e có cái ổ cứng của khách hàng mà e đã dùng hendent boot,phần mềm killdisk và format low rồi nhưng bao nhiêu tài liệu lẫn win trong 3 ổ vẫn còn y thin không bị mất gì hết, giờ e muốn diệt sạch để cài win lại nhưng vẫn không được ạ, cứ format xong thì tí nó trở lại bình thường hà anh ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *