Làm thế nào để biết máy tính bạn có bị truy cập trái phép không ?

Với những bạn thường xuyên làm việc với máy tính cá nhân thì có thể nói đó là nơi lưu trữ rất nhiều thông tin của họ và những thông tin liên quan đến họ. Từ thông tin công việc cho đến các thông tin tài liệu mang tính chất cá nhân.

Và đương nhiên, chẳng ai muốn người khác truy cập vào máy tính của mình mà không được sự cho phép cả đúng không. Vâng, ngày hôm nay blogchiasekienthuc.com sẽ giới thiệu đến các bạn một thủ thuật nhỏ, giúp bạn kiểm soát máy tính được tốt hơn. Với thủ thuật này bạn có thể ghi lại mỗi lượt truy cập trên máy tính của mình để từ đó có thể kiểm soát được máy tính của bạn có bị ai vào lén hay không.

Tips: Để máy tính được bảo mật hơn thì mình khuyên bạn nên thực hiện đặt mật khẩu cho máy tính cá nhân, và mã hóa file chứa thông tin quan trọng hoặc là đặt mật khẩu truy cập vào các thư mục nhạy cảm..

1/ Kích hoạt chế độ theo đăng nhập vào Windows

< Trong bài hướng dẫn này mình sẽ thực hiện trên hệ điều hành Windows 7, các hệ điều hành Windows 8, Windows 10 các bạn làm tương tự nhé >

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh gpedit.msc => nhấn Enter để thực hiện.

Hoặc là bạn click vào nút Start => và gõ lệnh gpedit.msc sau đó nhấn Enter hoặc click vào gpedit như hình để mở hộp thoại.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (1)

+ Bước 2: Tại cửa sổ Local Group Police Editor bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau:

Windows seting \ Security setings \ Local Policies \ Audit Policy.

Tại bảng Policy bạn click đúp chuột vào dòng Audit account logon event.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (2)

+ Bước 3: Tiếp theo tại cửa sổ Audit account logon events Properties.

Bạn tích chọn vào 2 ô SuccessFailure như hình bên dưới để bật chế độ giám sát tự động cho Windows => sau đó click vào Apply =>  chọn OK để lưu lại và thoát khỏi các cửa sổ hiện tại.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (3)

+ Bước 4: Để Update chế độ giám sát lượt truy cập vào máy tính mà không cần phải khởi động lại máy tính thì bạn làm như sau:

Thực hiện: Chạy cmd với quyền quản trị ( click vào liên kết để xem hướng dẫn nếu bạn chưa biết cách làm )

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (4)

+ Bước 5: Tại hộp thoại Command Prompt bạn nhập dòng lệnh gpupdate/force => rồi nhấn Enter để áp dụng kích hoạt công cụ giám sát.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (5)

Như thế này là windows của bạn đã báo công việc Update chế độ giám sát thành cồng rồi đó, bạn click vào biểu tượng (x) để tắt hộp thoại và sử dụng máy tính như bình thường nhé.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (6)

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

2/ Hướng dẫn xem ai đã truy cập máy tính trái phép

+ Bước 1: Bạn click chuột vào Start và gõ lệnh viewer event logs vào ô Seach => sau đó click chuột vào View event logs như hình bên dưới.

Trên Windows 8 hoặc Windows 10 thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + S để tìm kiếm.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (7)

+ Bước 2: Tại cửa sổ Event Viewer bạn kích chọn vào Windows Logs

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (8)

….. và chọn tiếp Security.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (9)

+ Bước 3: Vâng, tại đây thì bạn có thể kiểm tra xem máy tính của bạn có bị ai truy cập vào trái phép hay không rồi. Trong đây nó sẽ hiển thị chi tiết về thời gian, từ đó bạn click vào để xem chi tiết tài khoản nào đã đăng nhập máy tính của bạn.

Bạn đăng nhập vào máy tính lúc nào thì bạn phải biết chứ đúng không 😛

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (10)

+ Bước 4: Tại Tab General bạn có thể kéo thanh cuộn xuống để xem nhiều thông tin hơn. Đồng thời có phương thức phòng tránh trường hợp tương tự nhé.

xem-ai-da-truy-cap-trai-phep-vao-may-tinh (11)

Lời kết

OK, như vậy là mình vừa hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách thiết đặt chế độ giám sát máy tính trên hệ điều hành Windows rồi nhé. Cách làm này rất đơn giản mà lại an toàn cho máy tính, bạn không cần phải cài thêm bất kỳ một phần mềm của hãng thứ 3 nào cả mà vẫn kiểm soát được máy tính của mình.

Đến đây thì hướng dẫn kích hoạt chế độ giám sát truy cập máy tính của mình cũng xin được tạm dừng. Hi vọng thủ thuật này sẽ hữu ích trong công việc của bạn.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

4 comments

 1. Phạm Tất Đạt

  Ad có thể làm một bài viết về cách giảm ping khi chơi game ở sever nước ngoài được không Ad ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo bài viết này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/khac-phuc-loi-tut-fps-khi-choi-game-tren-windows-10.html

 2. Ban ơi, mình hay nhờ sửa máy tính mà họ hỗ trợ cho mình bằng teamview liệu phần mêm đó có ảnh hưởng gì không, mình thấy họ điều khiển máy tính mình

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là người thân quen thì không sao đâu bạn, bạn có thể tham khảo cách sử dụng teamview an toàn tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/bao-mat-teamview.html


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop