Cách sử dụng OneDrive Files On-Demand trên Windows 10/11

OneDrive Files On-Demand là một tính năng được bổ sung trong phiên bản Windows 10 Fall Creators Update – Version 1709 mà mình đã giới thiệu với các bạn trong bài viết trước đó rồi.

Và theo mình thấy thì đây là một tính năng thực sự hữu ích cho người sử dụng máy tính.

Nếu như bạn chưa biết thì để mình nhắc lại cho các bạn về tính năng của OneDrive Files On-Demand đó là xem trực tiếp nội dung của các file trên OneDrive (dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft) mà không cần phải tải về máy tính.

Ở các phiên bản trước đây, nếu như bạn muốn mở các file có trên OneDrive thì bắt buộc bạn phải tải chúng về máy tính thì mới mở ra được, nhưng khi bạn đã sử dụng tính năng OneDrive Files On-Demand thì điều đó là không cần thiết nữa.

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như dung lượng bộ nhớ của máy tính đó.

Nhưng trước tiên, nếu bạn muốn sử dụng tính năng này thì bạn cần phải thực hiện theo một số bước hướng dẫn sau đây.

Bài viết này chỉ thực sự hữu ích cho những bạn đang sử dụng OneDrive của Microsoft là nơi lưu trữ đám mây dữ liệu của mình, còn ngược lại nếu như bạn không sử dụng dịch vụ này thì có thể bỏ qua thủ thuật này.

Đọc thêm:

#1. Cách kích hoạt OneDrive Files On-Demand

+ Bước 1: OneDrive Files On-Demand chỉ hoạt động trên phiên bản OneDrive 17.3.6998.0830 hoặc mới hơn. Chính vì thế bạn hãy tải phiên bản này về trước đã (Link tải).

Hoặc bạn truy cập vào đây để tải về phiên bản mới nhất: https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/onedrive/download

+ Bước 2: Sau khi tải xong bạn tiến hành cài đặt nó vào máy tính. Bạn nháy đúp chuột vào File vừa tải về hoặc nhấn chuột phải vào file đó và chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị.

Sau đó bạn chờ một lúc cho chương trình cài đặt xong thì khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-2

+ Bước 3: Nếu như bạn đã đăng nhập tài khoản OneDrive rồi thì không cần làm bước này nữa, ngược lại nếu như bạn chưa đăng nhập vào tài khoản thì bạn hãy thực hiện như sau:

Nhấn chuột phải vào icon biểu tượng của OneDrive => chọn Settings để vào phần cài đặt.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-3

Tiếp theo, bạn chuyển qua tab Account => chọn Add an account để thêm tài khoản của bạn vào.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-4

Nhập email mà bạn đã đăng ký sử dụng tài khoản OneDrive => sau đó nhấn vào Sign in để đăng nhập.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-5

Quá trình đăng nhập thành công, tiếp đến là một số giới thiệu của Microsoft về tính năng của OneDrive, bạn có thể nhấn Next để bỏ qua.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-6

Chọn Not now để bỏ qua quảng cáo.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-7

Bạn nhấn vào mũi tên bên phải để lướt qua phần giới thiệu tính năng.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-8

Cuối cùng bạn nhấn vào Open my OneDrive folder như hình bên dưới để mở thư mục OneDrive trên máy tính bạn.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-9

+ Bước 4: Đây là phần thiết lập quan trọng nhất đây, bạn hãy chuyển qua tab Settings =>  sau đó tích vào dòng Save space and download files as you use them => nhấn OK để thực hiện như hình bên dưới.

Note: Nếu như không có dòng này thì có nghĩa là phiên bản OneDrive hiện tại của bạn không hỗ trợ tính năng OneDrive Files On-Demand nhé.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-10

+ Bước 5: Sau khi làm các bước bên trên xong thì đồng nghĩa với việc bạn đã kích hoạt thành công tính năng OneDrive Files On-Demand rồi đó. Bây giờ chúng ta sẽ thiết lập cách đồng bộ dữ liệu trên OneDrive.

Thực hiện:

Bạn chọn tab Account => chọn Choose folders => sau đó tích chọn hoặc bỏ chọn thư mục mà bạn muốn đồng bộ.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-11

+ Bước 6: Bây giờ mình sẽ truy cập vào thư mục OneDrive trên máy tính để xem qua nhé. Để truy cập vào thư mục OneDrive thì rất đơn giản thôi.

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer => sau đó nhấn vào icon của OneDrive ở cột bên trái.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-12

Mình sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về 3 ký hiệu ở cột Status. Chúng ta sẽ có 3 ký hiệu tương đương với 3 tính năng như hình bên dưới.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-1

Chi tiết như sau:

  • Online-only Files: Khi cột Status có icon đám mây trắng thì có nghĩa là bạn sẽ không tốn không gian ổ cứng để lưu trữ dữ liệu. Và đây chính là tính năng OneDrive Files On-Demand mà chúng ta đang cần, và bây giờ thì bạn có thể mở tất cả các file có trên dịch vụ OneDrive của bạn mà không cần phải tải về máy tính rồi (nhưng đương nhiên muốn xem được thì máy tính của bạn cần phải có kết nối internet rồi).
  • Locally available files: Nếu ở trạng thái này thì có nghĩa là khi bạn mở tệp tin trực tuyến thì tệp tin đó sẽ được tải xuống và lưu trữ vào máy tính, và bạn có thể xem Offline như các file thông thường.
  • Always available files: Lựa chọn này sẽ tải dữ liệu xuống máy tính của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng tính năng này trong trường hợp đó là dữ liệu quan trọng thôi nhé, hoặc những file có dung lượng nhỏ… vì lựa chọn này sẽ tốn dung lượng lưu trữ file trên máy tính.

Trong trường hợp bạn muốn chuyển trạng thái file lưu trữ từ Online-only Files sang trạng thái Always available files thì bạn làm như sau:

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào icon biểu tượng đám mây => chọn dòng Always keep on this device như hình sau:

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-13

Ngược lại, nếu như bạn muốn đưa file từ trạng thái  Always available sang trạng thái Online-only Files thì bạn nhấn chuột phải vào icon đó => chọn Free up space là xong.

cach-su-dung-onedrive-files-on-demand-14

Khi bạn click đúp chuột vào 1 file bất kỳ đang ở trạng thái Online-only Files thì lúc này file đó sẽ được tải về máy tính của bạn.

Và cột Status lúc này chuyển sang trạng thái Locally available files. Và đương nhiên là lúc này file này đã nằm trong máy tính, bạn có thể chỉnh sửa file như bình thường rồi.

Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm dung lượng bộ nhớ thì có thể đưa file vừa tải về trở lại tránh thái Online-only Files bằng cách nhấn chuột phải vào file đó là chọn Free up space.

Và lúc này file đó sẽ chỉ còn trên OneDrive mà không nằm trên máy tính nữa.

=> Nói tóm lại một điều dễ hiểu đó là tính năng chính của OneDrive Files On-Demand đó là tránh việc lưu trữ file trên máy tính, nhưng cho phép bạn truy cập các file khi cần một cách dễ dàng.

#2. Một vài lưu ý khi sử dụng OneDrive Files On-Demand

Khi bạn thực hiện xóa 1 file Online-only Files trên 1 thiết bị bất kỳ thì nó sẽ bị xóa trên toàn bộ các thiết bị còn lại.

Để khôi phục dữ liệu nếu chẳng may bạn xóa nhầm thì bạn hãy truy cập vào tài khoản OneDrive của bạn và vào thùng rác để phục hồi lại. Nếu sau 30 ngày bạn không khôi phục thì file đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

#3. Làm thế nào để vô hiệu hóa tính năng OneDrive Files On-Demand?

Ngược lại, nếu như bạn không muốn sử dụng tính năng này nữa thì bạn làm ngược lại là xong. Có nghĩa là bạn vào Settings => sau đó bỏ tích ở dòng Save space and download files as you use them => nhấn OK là xong.

Hướng dẫn cho đủ vậy thôi chứ mình nghĩ chả ai dại mà tắt tính năng này đi cả đúng không 😛

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#4. Lời kết

Vâng, như vậy là mình vừa hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sử dụng tính năng OneDrive Files On-Demand trên Windows 10 rồi nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Nguồn tham khảo: Blog Windows, Support Office

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 10 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop