Bán hàng thời 4.0 thì nên sử dụng các giải pháp POS/FnB

Đầu tiên mình sẽ giải nghĩa một chút về cái tiêu đề cho các bạn dễ hiểu hơn, vì nó có một vài thuật ngữ mà có thể một vài bạn chưa hiểu.

POS là viết tắt của cụm từ Point Of Sale. POS là một thuật ngữ để chỉ các điểm phân phối hàng hóa (các điểm bán lẻ) của một cá nhân hoặc một tổ chức. Ví dụ như cửa hàng tạp hoá, showroom, cửa hàng trưng bày và mua sắm…

Việc trang bị phần mềm POS sẽ giúp người bán quản lý hàng hoá một cách chặt chẽ hơn, hạn chế việc bị thất thoát hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm và thanh toán một cách nhanh-gọn-lẹ, hiệu quả và chuyên nghiệp.

Còn FnB là viết tắt của Food and Beverage Department (ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống) – một loại hình dịch vụ chuyên về mảng phục vụ thức ăn, đồ uống cho khách sạn.

Để giữ cho bài viết đơn giản và dễ hiểu nhất với tất cả mọi người thì mình sẽ gọi các giải pháp thay thế/ hỗ trợ công tác bán hàng/ thanh toán/ vận chuyển truyền thống sang sử dụng phần mềm/ nền-tảng-web cho Shop hay hàng-quán là giải pháp POS FnB nhé các bạn.

Việc triển khai công nghệ vào các mô hình kinh doanh truyền thống, nói nôm na là: làm web, bán hàng 4.0, bán hàng bằng máy,… ( đây là theo cách gọi của các bà chủ lớn tuổi hay các chủ shop trẻ chưa rành công nghệ mà mình có dịp tiếp xúc ^^)

hang-quan-thoi-4-0 (4)

Cá nhân mình đang tư vấn bán thời gian cho MISA (một trong 3 công ty lớn về POS FnB ngoài: SAPO và KiotViet).

Cá nhân mình thì thấy như sau:

 • MISA có những giải pháp khá cân bằng giữa tính năng và giá thành.
 • SAPO thì chuyên nghiệp + chi phí cao hơn một chút – nó sẽ phù hợp hơn với các mô hình kinh doanh lớn như: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, AlphaBooks,… Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các mô hình kinh doanh nhỏ thì SAPO vẫn có các gói giá thấp dành cho bạn.
 • Còn KiotViet thì phù hợp với những mô hình truyền thống như siêu thị mini, quản lý kho bãi,…

=> Mỗi loại hình đều có những điểm mạnh riêng của nó và có phân khúc khách hàng khá là rõ ràng.

#1. Những rào cản nhận thức không đáng có

Công nghệ chỉ dành cho những chuỗi nhà hàng lớn”, “áp dụng công nghệ phải thuê chuyên gia về triển khai rất tốn kém”, “thời buổi an ninh mạng phức tạp như này thì để tiền trong tài khoản e-banking không an toàn”,…

=> Đây là những suy nghĩ chung của các chủ hàng quán (ít am hiểu về công nghệ) mà mình gặp khi tư vấn các giải pháp POS FnB.

Các bạn nên nhớ là đa phần các giải pháp POS FnB là giải pháp về phần mềm, mà khi công ty tạo ra thì họ chỉ “lập trình một lần” và có thể bán/ triển khai cho hàng trăm/ hàng ngàn khách hàng.

Tương tự như thao tác copy/paste file trên máy tính vậy => chi phí phần mềm rất thấp, như thế thì rào cản về chi phí mà các “startup” gặp phải đã được loại bỏ !

hang-quan-thoi-4-0 (1)

MISA, SAPO, KiotViet hay các giải pháp POS FnB khác đều có những thành phần/tính năng tương tự nhau nên bạn có thể tham khảo chi phí cụ thể từng tính năng của phần mềm POS/FnB của SAPO tại đây nhé.

Điều tuyệt vời hơn là nếu lúc trước, chi phí cho phần cứng, mình ví dụ như một siêu thị mini sẽ bao gồm: máy tính để bàn, thiết bị quét mã vạch, máy in,… thì nay bạn có thể tận dụng máy POS MINI cầm tay All-in-One (tất-cả-trong-một: tính tiền, quét mã, in bill,… hay thậm chí là nhập kho).

Cá nhân mình thì với xu hướng bán hàng online như hiện nay, 2 hoặc 3 máy POS cầm tay thì cơ động/ tiết kiệm hơn hẳn việc đầu tư một hệ thống để bàn cồng kềnh như trên.

Chưa kể là nếu bạn không cần in hóa đơn thì smartphone bạn đang dùng cũng có thể biến thành một máy bán hàng (nên nhớ là camera điện thoại cũng có thể được coi là đầu đọc mã vạch/QR).

Vâng, bạn chỉ việc cài ứng dụng tương ứng của công ty là xong (thực chất máy POS cầm tay đa phần là một chiếc điện thoại Android được tích hợp sẵn ứng dụng của công ty + thêm máy in bill + đầu đọc mã vạch chuyên dụng).

Khi các bạn triển khai POS FnB và phát triển kinh doanh đến một mức độ nhất định thì lúc đó đầu tư thêm phần cứng cũng chưa muộn.

Bạn thử đến các nhà hàng ở Đà Nẵng có sử dụng robot gọi món ăn/ hệ thống order tại bàn sẽ hiểu rõ nó xứng đáng để đầu tư như thế nào !

hang-quan-thoi-4-0 (2)

#2. Mô hình bán hàng với POS/FnB

Giải pháp POS FnB chia làm 2 nhóm chính là: hàng quán và shop, trong phần 1 của bài viết này mình xin đề cập đến đối tượng hàng-quán mà cụ thể là giải pháp quản lý Quán Karaoke/ Nhà hàng/ Quán nhậu/ Cafe/ quán Bi-da thông minh đang dần phổ biến ở Đà Nẵng, mình xin trình bày nó hỗ trợ ra sao cho từng đối tượng:

+ Order: Hỗ trợ ghi order, đặt phòng/đặt món ngay trên điện thoại Nhân Viên (không còn phải chạy lui chạy tới, leo lầu/thang máy) => rồi gửi thẳng vào máy ở khu vực Bếp/Pha Chế (có thể tận dụng điện thoại của nhân viên Bếp hoặc máy tính cố định/iPad).

+ Bếp/Pha Chế: Sau khi nhận được đơn từ order, khi chuẩn bị món xong có thể bấm trên ứng dụng gọi Chạy Bàn vào lấy (Chạy Bàn có ứng dụng riêng chờ tín hiệu của Bếp/Pha Chế).

+ Thu Ngân: Khách có thể thanh toán bằng cách đến quầy Thu Ngân (hoặc nhân viên Thu Ngân di động tùy phương thức triển khai của chủ quán), khi đó Thu Ngân chỉ việc bấm trên máy tính/điện thoại Bàn số/Phòng số mấy là hiện ra đơn đã gọi + thành tiền phải trả.

+ Khách: Có thể thanh toán Tiền mặt/ quẹt thẻ/ quét QR Ví Điện Tử rất tiện lợi, có thể in kèm hoá đơn giấy (số điện thoại của Khách sẽ được lưu vào hệ thống để tích điểm, Khách có thể cài thêm app (ví dụ 5Food của MISA) trên AppStore là có thể xem điểm/đặt bàn Online mà không cần gọi điện rườm rà, hoặc Gọi món trước luôn cũng được).

+ Chủ Quán: Khách thanh toán thành công thì Chủ Quán (có ứng dụng Quản lý) sẽ nhận ngay được báo cáo hóa đơn (kể cả khi vắng mặt, miễn là có Internet).

hang-quan-thoi-4-0 (3)

Cuối ngày, Chủ Quán chỉ việc mở ứng dụng Quản lý trên điện thoại là có thể biết:

 • Hôm nay thu nhập bao nhiêu, so với hôm qua/hôm kia như thế nào…
 • Món nào bán chạy nhất, nguyên liệu/hàng trong kho còn bao nhiêu (Quán có nhiều chi nhánh thì có thể xem từng chi nhánh cụ thể để có kế hoạch phân phối lại nguyên liệu hợp lý).
 • Biết được Khách nào tiêu tiền nhiều nhất để có những chính sách chăm sóc riêng.
 • Thêm Khuyến Mãi giảm giá vào giờ vàng/ ngày vàng….

=> Đấy, những thứ mà khi bạn không áp dụng công nghệ sẽ rất khó để quan sát tỷ mỉ đến như vậy.

Nếu tận dụng phần cứng sẵn có của Quán (điện thoại nhân viên, iPad, máy để bàn…) thì chi phí phần mềm khoảng chục nghìn đồng/ngày, quá tiện lợi thưa các bạn !

#3. Một số sản phẩm mà SAPO đang cung cấp

 1. SAPO Omnichannel: Nền tảng bán hàng đa kênh – Đây là một giải pháp bán hàng đa kênh từ online đến offline. Giải pháp đồng bộ bán hàng tại 1 nơi từ nhiều kênh như: `Website, Facebook, sàn TMĐT (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo), đến cửa hàng..
 2. SAPO WEB: Một dịch vụ hỗ trợ thiết kế website bán hàng chuẩn SEO – chuyên nghiệp.
 3. SAPO GO: Phần mềm quản lý trên sàn và Facebook: Giúp bạn tăng trưởng bán hàng online. Cái này được thiết kế để dành riêng cho Nhà bán hàng trên Sàn TMĐT và Facebook.
 4. SAPO FNB: Phần mềm quản lý nhà hàng và quán càfê. Phần mềm này sẽ giúp bạn tự động hóa quy trình Phục vụ – Order – Thu ngân – Báo cáo tối ưu nguồn lực, giảm thiểu sai sót, tiết kiệm chi phí..
 5. SAPO POS: Phần mềm quản lý bán hàng – hỗ trợ quản lý cửa hàng bán lẻ, kho & tính tiền nhanh chóng dễ dàng..

Nếu bạn đang đầu tư nghiêm túc cho cửa hàng/ doanh nghiệp của bạn thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình bán hàng là điều bắt buộc. Vậy nên bạn hãy triển khai càng sớm càng tốt cho mô hình mà bạn đang kinh doanh nhé.

#4. Lời Kết

Vâng, với chi phí chỉ tương đương tiền Internet hàng tháng nhưng cái lợi nhờ triển khai giải pháp phần mềm POS FnB là rất lớn.

Mỗi nhân tố trong mô hình kinh doanh đảm nhiệm các nhiệm vụ cụ thể và chuyên nghiệp hơn, tránh chồng chéo nhiệm vụ của nhau gây ra những nhầm lẫn/gián đoạn không đáng có trong kinh doanh.

Từ đó thì mọi người có thể thảnh thơi hơn, chủ động hơn trong công việc, nhân viên sẽ có thời gian tương tác với khách hàng tốt hơn, quản lý cũng nắm bắt tình hình kinh doanh một cách kịp thời.

Người làm chủ sẽ có cái nhìn tổng quát về mô hình kinh doanh của mình để có những phương án phát triển/cải thiện hiệu suất trong tương lai.

Chúc các “sếp trẻ” khởi nghiệp thành công, hẹn gặp lại trong bài sau bàn về các giải pháp POS FnB cho các shop trong thời buổi tương tác MXH !

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop