Cách bật VoLTE/ VoWIFI trên điện thoại để sóng tốt hơn

Như đã đề cập vài năm trước thì các nhà mạng ở Việt Nam chúng ta đang rục rịch tắt sóng 2G và 3G để nhường đường cho 4G và 5G.

Cụ thể thì mới đây, nhà mạng Vinaphone đã tắt sóng 2G và Viettel thì đã tắt sóng 3G ở một số khu vực trong cả nước, nhà mạng Mobifone thì cũng tương tự như vậy.

Chính vì thế mà nhiều thiết bị sẽ xảy ra tình trạng không có sóng, không gọi hoặc nhận được cuộc gọi, mức độ nhẹ hơn thì chập chờn, chất lượng kém, điều này sẽ còn tồi tệ hơn nữa khi các nhà mạng đồng loạt tắt toàn bộ sóng 2G và 3G vào năm 2023 sắp tới.

Vậy nên các bạn hãy chủ động bật tính năng VoLTE (gọi qua 4G) và VoWIFI (WiFi Calling, gọi qua WiFi) lên nhé, mục đích thì rõ ràng rồi, để không bị “tò tí te” khi sóng 2G/3G hoàn toàn biến mất các bạn nhé.

Với VoLTE, cả cuộc gọi thoại và dữ liệu đều được truyền qua mạng LTE chuyển mạch gói chung, cho phép các cuộc gọi thoại (cùng với SMS..) được định tuyến dưới dạng các gói dữ liệu qua mạng LTE di động.

Còn với VoWiFi thì cho phép các gói dữ liệu thoại được truyền qua Wi-Fi bằng Internet, thay vì kênh dữ liệu di động. Vậy nên, ngay cả khi tín hiệu mạng di động kém thì các cuộc gọi vẫn có thể đi qua Wi-Fi được.

#1. VoLTE là gì?

VoLTE (tên tiếng anh đầy đủ là Voice over Long-Term EvolutioN) hay còn được gọi với cái tên HD Call, Voice HD,… là một tiêu chuẩn giao tiếp không dây chất lượng cao của hầu hết các nhà hiện nay (Viettel, VinaPhone, Mobilefone…) khi sử dụng 4G.

VoLTE có dung lượng thoại, cũng như dữ liệu cao gấp 3 lần so với 3G UMTS cũ và gấp 6 lần so với sóng 2G GSM.

#2. VoWIFI là gì?

VoWIFI (hay còn gọi là cuộc gọi qua WiFi) là dịch vụ điện thoại được các nhà mạng của bạn cung cấp, cho phép điện thoại của bạn có thể nhắn tin và gọi điện qua mạng WiFi mà không mất tiền.

Hay nói cách khác, thay vì sử dụng mạng di động thông thường thì VoWIFI sẽ sử dụng  kết nối Wi-Fi để thực hiện các cuộc gọi điện thoại thông qua Internet.

Thông thường, tính năng này sẽ được các nhà mạng thêm luôn vào SIM. Và đa số các dòng điện thoại Android và iPhone hiện nay đều hỗ trợ tính năng này. Cách kích hoạt như thế nào thì bạn xem phần hướng dẫn bên dưới nhé.

Tuy nhiên, nhà mạng có quyền quyết định có hay không việc bật tính năng VoWiFi trên thiết bị của bạn.

kich-hoat-VoLTE-VoWifi-tren-smartphone

#3. Ưu điểm của VoLTE/ VoWiFi?

+) VoLTE

 1. Hỗ trợ khử tạp âm và tiếng ồn rất tốt nhờ dải tần âm thanh từ 50 Hz – 7 kHz, dải tần này cao gấp đôi các cuộc gọi thông thường (0,3 kHz – 3,4 kHz)
 2. Giúp kết nối cuộc gọi được nhanh hơn, bạn chỉ mất 2.7s để kết nối cuộc gọi.
 3. Tiết kiệm PIN cho thiết bị, mặc dù chất lượng cuộc gọi đều tốt hơn, tốc độ cao hơn nhưng VoLTE lại tiết kiệm PIN hơn khoảng 30  – 50% so với cuộc gọi VoIP thông thường.
 4. Hoạt động đa nhiệm hơn, ví dụ như việc bạn vừa lướt Facebook, vừa nhắn tin, vừa truy cập Internet, vừa thực hiện cuộc gọi hoặc nhận cuộc gọi…

+) VoWiFi

 1. Miễn phí, không mất tiền 🙂
 2. Không tính phí chuyển vùng.
 3. Cải thiện chất lượng của cuộc gọi và cường độ tín hiệu ở trong nhà.
 4. Tiết kiệm Pin cho thiết bị, còn tiết kiệm hơn cả VoLTE.
 5. Có thể kết nối, liên lạc được bên ngoài vùng phủ sóng. Ví dụ như bạn đang trong thang máy, hoặc dưới hầm. Những nơi mà bạn không có tín hiệu 4G, 5G thì VoWiFi là giải pháp duy nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, tính năng VoLTE/ VoWIFI này không bị tính vào dung lượng Data, mà nó chỉ tính cước cuộc gọi như bình thường mà thôi, chính vì thế anh em không sợ tốn thêm tiền nhé ^^

#4. Cách kích hoạt VoLTE/ VoWiFi trên SIM

Bước 1. Kích hoạt trên SIM

Các bạn hãy soạn tin nhắn SMS như sau:

+) Viettel: Bạn soạn theo cú pháp là HDCALL gửi 191 (phí kích hoạt là 0đ)   // trong trường hợp bạn muốn hủy đăng ký thì soạn HUY HDCALL gửi 191

+) Mobifone: Bạn soạn theo cú pháp là DK VOLTE gửi 999 (mất phí 200đ để kích hoạt)

+) Vinaphone: Bạn soạn theo cú pháp là WICALL gửi 888 và soạn tiếp VOLTE gửi 888 (phí kích hoạt là 0đ) // trong trường hợp bạn muốn hủy đăng ký thì soạn Huy HDCall gửi 888

+) Vietnamobile: Bạn soạn theo cú pháp là ON gửi 345 (phí kích hoạt là 0đ)

Vâng, sau khi nhắn tin xong thi sẽ có tin nhắn trả về là thành công hoặc thất bại. Nếu các bạn không kích hoạt được thì vui lòng liên hệ tổng đài nhà mạng mà bạn đang sử dụng. Đối với các mạng ảo iTel, Reddi, Local thì các bạn cũng liên hệ tổng đài để được hỗ trợ nhé.

 • Tổng đài Viettel: 18008098
 • Tổng đài Vinaphone: 18001091
 • Tổng đài Mobiphone: 18001090
 • Tổng đài Vietnamobile: 789

Bước 2. Kích hoạt trên điện thoại

NOTE:
Hầu hết các máy iPhone và Android chính hãng đời mới đều hỗ trợ tính năng này. Trong bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn 1 số hãng phổ biến. Sau khi làm theo xong hết thì các bạn khởi động lại máy ạ để áp dụng nhé.

+) iPhone:

Kích hoạt VoWiFi: Cài đặt > Di động > Cuộc gọi WiFi => ON lên nha các bạn.

cach-kich-hoat-VoLTE-tren-iPhone

Kích hoạt VoLTE: Cài đặt > Di động > Tùy chọn dữ liệu di động > Thoại & dữ liệu > Chọn 4G (hoặc 5G) và bật VoLTE lên.

cach-kich-hoat-VoWiFi-tren-iPhone

+) OPPO:

Cài đặt > Mạng di động > chọn SIM đăng ký => bật VoLTE.

Các bạn cũng chọn mạng LTE/4G hoặc 5G nhé.

+) SAMSUNG:

Kích hoạt VoWiFi: Cài đặt > Kết nối > Bật WiFi Calling

Kích hoạt VoLTE: Cài đặt > Kết nối > Các mạng di động > Bật VoLTE.

Các bạn cũng chọn mạng LTE/4G hoặc 5G nhé.

+) XIAOMI:

Cài đặt > Thẻ SIM & Mạng di động > chọn thẻ SIM > bật VoLTE và gọi qua WLAN/WiFi.

Các bạn cũng chọn mạng LTE/4G hoặc 5G nhé.

Nếu máy XIaomi của bạn không thấy 2 tùy chọn kia thì vui lòng nhập *#*#86583#*#**#*#869434#*#* => sau đó quay trở lại cài đặt để bật VoLTE/ VoWIFI lên nha các bạn.

Nếu các bạn dùng 2 SIM trên một máy thì hãy nhắn tin kích hoạt và bật tính năng trên cả 2 SIM nhé. Ngoài ra, bạn hãy bật dual 4G để có sóng ở cả 2 sim nha.

kich-hoat-dual-4g-tren-xiaomi

NOTE:
Đối với các smartphone không có tùy chọn cài đặt trên thì có lẽ là do máy của bạn quá cũ, hàng xách tay hoặc là chưa được cập nhật OS.

Sau khi kích hoạt thành công và khởi động lại máy thì bạn sẽ thấy, trên cột sóng sẽ có các logo HD/ VoLTE/ VoWiFi hoặc là các logo khác (tùy từng hãng). Đối với iPhone/iPad khi gọi điện thì góc trái trên cùng sẽ hiện LTE/4G (thay vì 3G), nghĩa là các bạn đang sử dụng VoLTE/VoWiFi thành công rồi đó.

Có một số trường hợp khi kích hoạt VoLTE/VoWIFI thì mấy ứng dụng có tính năng gọi điện như Grab, Shopeefood sẽ không gọi được, có thể là do một số shipper ở vùng bị tắt sóng. Nhưng có lẽ lỗi này họ cũng sẽ sớm update thôi. Trường hợp này không nhiều !

Lời khuyên là các bạn hãy kích hoạt VoLTE/ VoWiFi trên điện thoại để trải nghiệm dịch vụ được tốt nhất nhé, chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Nguồn: Tổng hợp !

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop