Làm thế nào để chọn được smartphone có màn hình đẹp?

Màn hình smartphone từ lâu đã luôn là thứ được các OEM chạy đua, từ độ phân giải, độ sáng, độ bền, cho đến tần số quét, tần số làm mới…. Vậy một màn hình smartphone đẹp phụ thuộc những yếu tố và thông số nào?

Nếu như bạn chưa biết những tiêu chí để có được một chiếc màn hình smartphone đẹp thì mời bạn tham khảo nội dung ở trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Các thông số phụ thuộc

Một vài thông số tiêu chuẩn cho một màn hình cảm ứng điện dung trên smartphone hiện nay, đó là:

  1. Kính thước màn hình: Có độ dài đường chéo tính bằng inch.
  2. Tỉ lệ màn hình: Để phù hợp nhu cầu sử dụng.
  3. Tấm nền màn hình: Chủ yếu xuất hiện trên thị trường ở thời điểm hiện tại là LCD, AMOLED và OLED.

cach-chon-mot-man-hinh-smartphone-dep (2)

  1. Độ phân giải màn hình: Độ phân giải HD, Full HD, 2K, 4K, 8K…
  2. Độ sáng tối đa và tối thiểu: Tính bằng Nit. Độ sáng tối đa càng cao, càng dễ nhìn ngoài nắng và độ sáng tối thiểu càng thấp thì càng dễ nhìn trong đêm.
  3. Tần số quét cảm ứng: Tính bằng Hz, biểu thị số lần quét cảm ứng trên giây của màn hình.
  4. Tần số làm tươi: Vẫn tính bằng Hz, hiển thị số FPS tối đa mà màn hình có thể hiển thị.
  5. Độ bền: Cái này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kính màn hình.

=> Đó là những thứ tiêu biểu mà các bạn nên nhìn vào để đánh giá lựa chọn một màn hình smartphone đẹp, chuẩn.

#2. Cách lựa chọn chính xác một màn hình smartphone đẹp

Đầu tiên: Bạn muốn một màn hình nét như Sony? Vậy thì mua Sony Xperia. Đùa thôi 😛

Độ nét màn hình phụ thuộc vào kích thước, tỉ lệ và độ phân giải màn hình, từ đó ta có đơn vị PPI, tức số điểm ảnh trên một inch vuông.

PPI càng cao thì màn hình càng nét. Nó sẽ bằng độ phân giải chia cho diện tích hiển thị của màn hình. Tức là độ phân giải cao, màn hình bé thì PPI cao => màn càng nét và ngược lại.

Từ đó, ta có thể thấy iPhone 4 với 330ppi nét hơn iPhone 11 326ppi, dù độ phân giải iPhone 11 cao hơn. Nhưng xem phim thì màn 4K của Sony Xperia 1 là nét nhất rồi các bạn ạ.

cach-chon-mot-man-hinh-smartphone-dep (3)

Dễ nhìn cả Sáng và Tối: Như mình đã nói bên trên, các bạn hãy chọn một chiếc máy có độ sáng tối đa cao, và độ sáng tối thiểu thấp. Cái này phụ thuộc mắt người nhìn khá nhiều, nên các bạn hãy tự chọn nhé.

Màu sắc sống động: Cũng tùy mắt mỗi người mà chọn tấm nền. Cả 3 tấm nền cơ bản là LCD, AMOLED và OLED đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, mỗi OEM smartphone sẽ có cách tinh chỉnh tấm nền khác nhau.

Cái này các bạn nên tận mắt xem và chọn thì hơn là nghe người khác tư vấn.

Chơi game: Chọn mấy chiếc máy mới ra thôi các bạn. Tần số quét cảm ứng cao sẽ cho các bạn khả năng thao tác game mượt mà, và tầm số làm mới cao cũng sẽ khiến chuyển động trên màn hình được mượt mà hơn.

Hiện tại thì với tần số quét 90Hz và tần số làm mới 120Hz, lựa chọn ROG Phone 2 của ASUS để chơi game là hợp lí, nhưng bạn cũng có thể đợi thêm ít thời gian nữa, vì cái này lại sắp thành cuộc đua của mấy anh Trung Quốc rồi 😀

Độ bền: Chủ yếu các OEM bây giờ đều sử dụng kính cường lực của Corning Gorilla Glass cho cả mặt trước và mặt sau máy. Tuy nhiên, kính khỉ đột này không hề vô địch đâu các bạn. Cứ dán cường lực ngoài vào cho chắc.

cach-chon-mot-man-hinh-smartphone-dep (1)

Và cuối cùng – chọn theo OEM (chọn theo thương hiệu): Các OEM có cách tinh chỉnh và sự lựa chọn khác nhau, nó sẽ dẫn tới cảm quan khác nhau cho người sử dụng.

Vậy nên sẽ có hãng rất tốt thì vẫn cứ tốt, hãng rất tệ thì vẫn cứ tệ. Về màn hình, mình khuyên các bạn mua của Sony, LG, Samsung và Apple để  có trải nghiệm tối đa nhất nhé !

#3. Kết luận

Trên đây là những ý kiến cá nhân của mình về việc lựa chọn smartphone có màn hình đẹp để phục vụ cho việc giải trí. Ý kiến của các bạn thế nào? hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop