4 điều thú vị về nhà máy sản xuất CHIP mà bạn chưa biết

Có thể bạn không để ý nhưng những con CHIP [chip nói chung] đang thay đổi cuộc sống của chúng ta từng ngày, từng giờ, và trong tương lai thì chắc chắn rồi.

Có thể nói nó đã trở thành một thứ mà có thể ví như là một “bảo vật quốc gia” vậy, quốc gia nào sở hữu công nghệ làm ra chip thì vị thế về mặt kinh tế, chính trị và xã hội sẽ được thay đổi ngay lập tức.

Vậy bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi là nơi sản xuất ra những con chip, hay nói theo một cách khác là những nhà máy sản xuất chip có gì đặc biệt không?

Vâng, nếu như bạn cũng đang tò mò muốn tìm hiểu về vấn đề này thì mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé, mình tin là bạn sẽ cảm thấy rất thích thú đấy 🙂

dieu-thu-vi-ve-nha-may-san-xuat-chip (4)

#1. Yêu cầu xây dựng cực kỳ cao

NOTE: Các nhà máy sản xuất bán dẫn thường được gọi đơn giản là fab, và ở trong bài viết chúng ta cũng sẽ dùng từ này cho gọn nhé !

Không giống như các nhà máy thông thường, các fab khi được xây dựng thì ngoài các vấn đề về kỹ thuật cơ bản như: độ bền công trình, thông số thiết kế…. còn có một yếu tố khá đặc biệt khác nữa, đó là các fab không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố rung động vật lý bên ngoài.

dieu-thu-vi-ve-nha-may-san-xuat-chip (3)

Có thể bạn chưa biết là việc làm ra chip yêu cầu độ chính xác vô cùng cao, có thể nói là KHÔNG CÓ SỰ SAI LỆCH nào cả. Chính vì vậy mà fab yêu cầu không có bất kỳ sự rung lắc vật lý nào có thể gây ảnh hưởng khi nhà máy đang hoạt động.

Thông thường thì các fab có cấu trúc bao gồm: phần vỏ và phần chính. Nằm giữa 2 phần này chính là kết cấu triệt tiêu các rung động, nhằm đảm bảo cho hoạt động của các MÁY KHẮC bên trong.

Trong bài viết này mình chỉ nêu ra khái quát các yếu tố đặc biệt của một nhà máy sản xuất chíp, chứ không đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật để tránh bị loãng bài viết nhé các bạn.

#2. Không khí sạch đến 99%

Chính xác thì không khí sạch ở đây là chỉ tính trong khu vực làm chip thôi, còn ở ngoài khu này thì không có quá nhiều sự khác biệt so với các nhà máy khác.

Không khí trong khu vực sản xuất gần như không có bất kì một hạt bụi nào, kể cả những hạt nhỏ ở mức Micromet.

Mà các bạn biết đấy, các con chip được làm nên từ những bóng bán dẫn cực kỳ nhỏ, nó đạt ở mức Nanomet. Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu hơn về CHIP nhé: Tìm hiểu ý nghĩa thực sự của tiến trình 7nm, 10nm… trên CPU

Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, nếu có bất kì một vật thể nhỏ nào mà xuất hiện trong đây thì hoàn toàn có thể bám lên con chip trong quá trình sản xuất, và như vậy thì nó có thể sẽ làm hỏng cả một quy trình.

dieu-thu-vi-ve-nha-may-san-xuat-chip (1)

Nếu bạn đang thắc mắc là chỉ có mỗi một hạt bụi nhỏ, cùng lắm là làm hỏng một con chip thôi chứ có gì mà quá to tát đâu? THÌ…

Thực ra, vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta rất khó xác định có bao nhiêu vật thể trong không khí ở kích thước siêu nhỏ, có một thì cũng có nghĩa là nguy cơ sẽ có 2, 3 thậm chí là hàng trăm nghìn, hàng triệu hạt nhỏ đã lọt vào.

Vậy nên, cách duy nhất và an toàn nhất đó chính là lọc không khí thật sạch, lọc tới mức tối đa mà con người có thể làm được.

Và để lọc được tới mức như vậy thì phần lớn các fab sử dụng hai tấm lọc có tên gọi là HEPA và ULPA, trong đó tấm lọc HEPA được sử dụng trong cách lý COVID 19.

#3. Sự ổn định tuyệt đối của nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và đặc biệt là độ ẩm là kẻ thù của mọi thiết bị máy móc, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Thông thường, nhiệt độ trong fab duy trì ở mức 20 độ và độ ẩm là 45 đến 50%.

Ở nhiệt độ và độ ẩm này, sự ăn mòn là không có và nó cũng không ảnh hưởng gì tới các thiết bị quang học, hay vật liệu làm nên con chip bán dẫn.

Ngoài ra, đa số các nhà máy sản xuất chip sẽ sử dụng đèn có ánh sáng màu vàng. BỞI..

Trong môi trường làm việc với cường độ cao và liên tục, ánh sánh vàng sẽ ít gây khó chịu cho con người nhất và đặc biệt hơn cả là là ánh sáng này không phản ứng với một số vật liệu làm nên chip.

dieu-thu-vi-ve-nha-may-san-xuat-chip (2)

#4. Hệ thống giao thông và quy trình khép kín

Cũng giống như các nhà máy thông thường, giao thông bên trong fab phải được thiết kế để tối ưu thời gian di chuyển giữa các khu vực, cũng như là để đảm bảo tính kỹ thuật để không ảnh hưởng gì tới quá trình sản xuất bên trong.

Các nhân viên, thường là các kỹ sư trong fab khi bước vào khu vực sản xuất đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt và gần như là tuyệt đối:

  • Không được trang điểm, xịt nước hoa
  • Mặc quần áo và giày dép chuyên dụng, có khả năng hạn chế bụi bẩn và loại bỏ hiện tượng tĩnh điện..
  • Được bước qua phòng đặc biệt nhằm loại bỏ đi những hạt bụi trên cơ thể.

#5. Lời Kết

Vâng, trên đây là những điều đặc biệt thú vị về một nhà máy sản xuất chip (fab), nơi làm ra những con chip đang làm thay đổi cả thế giới.

Có thể ở mỗi quốc gia hay mỗi fab sẽ có một số đặc điểm khác nữa, nhưng tựu chung lại thì 4 điều cơ bản bên trên là những thứ bắt buộc mà fab nào cũng phải có.

Hi vọng là bạn sẽ thích những thông tin trong bài viết này. Đừng quen ghé thăm blog mỗi ngày để đón đọc những bài viết thú vị khác nhé ◉◡◉

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop