Đâu là một chiếc smartphone “nhỏ” mà người dùng đang cần?

Vâng, dưới thời Steve Job, ông luôn giữ quan niệm rằng người dùng sẽ chỉ cần sử dụng một chiếc smartphone nhỏ là đủ – theo đúng nghĩa đen luôn.

Tuy nhiên, sau khi Tim Cook lên nắm quyền điều hành Apple thì ông đã thay đổi quan niệm đó, những chiếc iPhone ngày càng “to lớn” hơn.

Vậy một câu hỏi đặt ra là nếu Apple vẫn trung thành với lối thiết kế smartphone nhỏ của Stave Job thì sẽ ra sao? Và người dùng đang cần chiếc máy “nhỏ” như thế nào?

Đọc thêm:

#1. Smartphone màn hình kích thước nhỏ

Sau khi iPhone lần đầu ra mắt với màn hình cảm ứng điện dung, kích thước của nó đã trở thành tiêu chuẩn cho rất nhiều hãng khác làm theo.

iPhone 3G, 3GS, 4, 4S, 5, 5S, 5C, SE – đó là những chiếc smartphone có kích thước nhỏ dưới thời Steve Job !

Ông nghĩ rằng người dùng sẽ không bao giờ dùng một chiếc điện thoại quá to và cồng kềnh, và những tác vụ giải trí ưu tiên màn hình lớn sẽ làm người dùng tìm tới những thiết bị tablet như là iPad của họ.

Nhưng đến dòng iPhone 6 Serie, Apple đã làm ngược lại: iPhone đã đỡ nhỏ hơn, khi tăng từ kích thước 4 inch (tỷ lệ 16:9) trên dòng iPhone 5 Serie lên tận 4,7 inch và 5,5 inch, với tỷ lệ 16:9

chiec-smartphone-nho-ma-nguoi-dung-dang-can (3)

Và từ màn hình nhỏ như Samsung Galaxy Y, những chiếc máy to lớn của Samsung bắt đầu xuất hiện như dòng Galaxy Tab hay dòng Galaxt Note.

Vâng, vào lúc đó thì kích thước của chúng thật sự rất khác biệt ở cái thời mà màn hình của cả Galaxy S và iPhone 5 vẫn còn đang là 4 inch trở xuống.

Tuy nhiên, thực tế chúng minh thì Samsung đã đúng, và đội quân Android Phone thì rất đông. Bên cạnh tablet thì các phablet lần được được ra đời. Và cuối cùng, khái niệm phablet gần như biến mất khỏi thị trường, để lại kích thước màn hình tăng dần của smartphone.

Dành cho bạn nào chưa biết: Phablet là sự kết hệ của 2 từ Phone và Tablet. Đây là một loại thiết bị di động có màn hình lớn hơn Phone nhưng nhỏ hơn Tablet. Các điện thoại hiện nay hầu hết đều có màn hình rất lớn, nên đa số là Phablet cả.

Màn hình thì luôn tỉ lệ thuận với kích thước máy. Đương nhiên rồi, có máy nào đường chéo 3 inch mà lại chứa được màn hình 6 inch không 😀 Không hề đúng không ạ !

Đó cũng là lý do mà kích thước chung của smartphone tăng dần, ở đây ý mình đang muốn nói tới là thể tích của một chiếc máy, chứ không chỉ là màn hình của nó.

Tương quan so sánh như sau:

  • iPhone 5 có kích thước 123,8 × 58,6 × 7,6 mm, màn hình 640 × 1136 Pixel, kích thước 4 inch, chiếm 61% mặt trước máy.
  • iPhone 12 Pro Max có kích thước 160,84 × 78,09 × 7,39 mm, màn hình 1284 × 2778 Pixel, kích thước 6,4 inch, chiếm 88,1% mặt trước máy.
  • iPhone 12 Mini có kích thước 131,5 × 64,2 × 7,4 mm, màn hình 1080 × 2340 pixel, kích thước 5,4 inch, chiếm 85% kích thước mặt trước

Một cách rõ ràng: iPhone 5 nhỏ nhất, sau đó là iPhone 12 Mini, và to nhất là iPhone 12 Pro Max.

chiec-smartphone-nho-ma-nguoi-dung-dang-can (2)

Vậy thì tại sao những chiếc máy như iPhone 5 lại tuyệt chủng, và iPhone 12 Mini lại được cho là nhỏ?

#2. Một chiếc smartphone nhỏ mà người dùng cần?

Sau một khoảng thời gian rất dài từ thời iPhone 3GS, thị trường smartphone đã có rất nhiều biến động. Vậy nên định nghĩa về cái nhỏ của người dùng bây giờ cũng đã khác đi rất nhiều rồi.

Trở lại với 3 chiếc iPhone kể trên, chính vì iPhone 5 không đáp ứng được cái “nhỏ” của bây giờ, nên nó đã chết và không hãng nào hồi sinh.

Nhỏ của bây giờ là iPhone 12 Mini hoặc tương tự vậy. Vậy tại sao người ta lại nói nó nhỏ, trong khi iPhone 12 Mini đã to hơn iPhone 5 rất nhiều?

Cá nhân mình đã từng dùng 2 chiếc máy nhỏ là Galaxy Y và iPhone 4S, bên cạnh một số chiếc máy nhỏ mà không…. smart như Nokia C3-00 hay Nokia N8 hay LG KP500.

Còn lại, mình dùng những chiếc máy mà mình cho là vừa như Xiaomi Mi 3, Mi 4, Sony Xperia Z, ZR, E4, Z3, Z5, XZ, XZ1, Google Pixel và iPhone 6S. Một phần do không có tiền ᵔᴥᵔ, và cũng một phần là do mình fan ruột của Sony, đồng thời mình lại có sở thích trải nghiệm nhiều máy khác nhau…

Đặc điểm chung của hầu hết các máy trên là có kích thước màn hình dưới 5,5 inch, trong đó có tới chục máy có màn hình 5,2 inch, tỉ lệ 16:9, viền trên và dưới dày vô đối.

Đối với cá nhân mình mà nói, cảm giác cầm nắm những chiếc máy như vậy là hoàn hảo, không quá to, cũng không quá nhỏ. Vừa đẹp luôn !

Tuy nhiên, khi trải nghiệm những chiếc máy như Redmi Note 7, Redmi Note 8, nó vẫn cho mình cảm giác cầm nắm rất tốt, dù cho màn hình của 2 chiếc máy trên có kích thước là 6,3 inch.

Đó là vì màn hình của 2 chiếc máy ấy có tỉ lệ là 20:9, với viền không quá mỏng nhưng ít ra là không bị dày như máy mình dùng.

Điều này làm cho kích thước của Redmi Note 8 khá là tương đương với Sony Xperia XZ1, với chiều rộng khoảng 74mm và độ dày 8mm. Mình phải lôi Sony vào một tý, fan ruột mà 🙂

Vậy nên, đối với mình những chiếc máy có kích thước dưới kích thước này sẽ được coi là nhỏ, như iPhone 6, 6S, 7, 8, iPhone SE 2020, Xperia XZ1 Compact, X Compact, Samsung Galaxy S5, S6, và nhiều máy khác nữa…

Như vậy, định nghĩa “nhỏ” của mình là ở khả năng cầm nắm và thao tác. Còn câu hỏi tại sao người ta lại thích nhỏ kiểu iPhone 12 Mini, chứ không phải là kiểu iPhone 6? Các bạn có thể nhìn hình bên dưới đây:

chiec-smartphone-nho-ma-nguoi-dung-dang-can (1)

Vậy là iPhone 12 Mini to hơn iPhone 5 một chút và nhỏ hơn iPhone SE 2020 một chút, nhưng cái “nhỏ” người ta chọn là iPhone 12 Mini.

Giả sử công nghệ của 3 chiếc máy ấy ngang nhau, hay giả sử Apple vẫn sản xuất song song 3 thiết kế này và ta có 3 chiếc máy ngang tầm nhau thì kết quả sẽ thế nào?

Mình đoán là kết quả vẫn sẽ như vậy, người dùng vẫn chọn thiết kế của iPhone 12 Mini. Một phần vì 2 thiết kế kia đã hết thời, một phần là vì màn hình iPhone 12 Mini lớn hơn.

Họ cần một chiếc máy nhỏ về kích thước để cầm nắm, cất giữ và thao tác, chứ họ không bao giờ cần một chiếc máy màn hình nhỏ.

Vậy làm thế nào để giảm kích thước tổng thể của máy, trong khi người dùng vẫn có kích thước màn hình cũng như độ phân giải chấp nhận được? Tất nhiên rồi, ta cần tăng tỉ lệ màn hình so với mặt trước, tức làm mỏng viền, đồng thời phải có một tấm nền với chỉ số PPI cao.

Điều này gần như chỉ làm được với màn hình OLED hay AMOLED mà thôi, và một chiếc smartphone nhỏ nhưng đầy đủ công nghệ cũng không hề dễ thiết kế và sản xuất.

Nói chung, đây là công nghệ dành cho các máy flagship, như Xperia Compact hay iPhone Mini mà thôi. Vừa muốn nhỏ, vừa muốn không cắt giảm gì cả, xã hội này tiêu chuẩn kép quá mà.

Đó là góc nhìn của mình, còn các bạn thì thế nào nhỉ? các bạn thích máy to hay máy nhỏ, hãy comment ý kiến cá nhân của bạn ở phía bên dưới bài viết này nhé !

Đọc thêm:

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop