Chip Apple A14 lộ thông số khủng: tại sao fan Android lại run sợ?

Một số thông tin đồn đoán về con chip Apple A14 dành cho hệ sinh thái của Apple năm nay đã được leak ra và lan truyền với tốc độ ánh sáng.

Trước thông tin này, những người dùng là fan của Android đang thật sự cảm thấy bị ngợp trước sức mạnh áp đảo của Apple. Tại sao điều này lại diễn ra?

Đọc thêm:

#1. Thông tin về Apple A14

Một số báo cáo tiết lộ rằng thông số chip Apple A14 trên công cụ Benchmark cho thấy con chip này sản xuất trên tiến trình 5nm, và xung nhịp nhân của con chip này sẽ là 3,1GHz. Tức là A14 sẽ là chip đầu tiên sử dụng kiến trúc ARM với xung nhịp trên 3GHz.

Apple đã công bố họ sẽ có con chip di động trên tiến trình 5nm trong năm nay, thì có lẽ A14 là con chip mà họ đang nói tới. Và 3,1GHz có thể sẽ đem lại hiệu năng tương đương với máy tính.

Apple A13 hiện vẫn là con chip cho hiệu năng rất khủng, nó mạnh hơn hầu hết các chip của Android hiện nay. Có lẽ Apple A14 sẽ ra mắt vào cuối năm nay, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ tiếp tục nới lỏng khoảng cách này ra xa nữa.

Vậy tại sao người dùng Android nhìn thấy những thông số này lại bị hoảng và choáng ngợp?

#2. Sự khác biệt của chíp Apple A và Qualcomm Snapdragon

Đương nhiên thì để so sánh tương quan hơn, đại diện bên Android mình chọn sẽ chọn là con chip Qualcomm Snapdragon rồi.

apple-a14-lo-thong-so-khung (1)

Truyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, Android là một hệ điều hành toàn diện với khả năng tùy biến cao, hiệu năng mạnh mẽ, nhiều công nghệ đi đầu và được phổ biến rất nhanh trên thế giới.

Lúc bấy giờ, Apple iPhone lại nhàm chán, giao diện đơn giản, hiệu năng kém, iOS tù túng,…. Nhưng một ngày nọ, vào khoảng cuối 2013, chiếc iPhone 5S ra mắt với con chip Apple A7 64 bit.

Mọi thứ vẫn như bình thường, cho tới khi con chip này bắt đầu thể hiện khả năng vượt trội của nó, bỏ xa toàn bộ các máy Android lúc bấy giờ.

Qualcomm nói riêng và các hãng sản xuất chip Android nói chung lúc đó mới bắt đầu bị hoảng loạn, và nhanh chóng xây dựng kiến trúc 64 bit cho riêng mình.

Snapdragon 810 ra mắt, cú flop chẳng bao giờ quên được trong nền công nghiệp smartphone của Qualcomm, đã đẩy các tên tuổi đình đám khi đó xuống dưới đáy vực sâu, một số cái tên tiêu biểu như Sony, HTC hay LG.

Họ đã cố gắng khắc phục lỗi nhiệt độ từ con chip Snapdrangon 810, và nhanh chóng cho ra mắt Snapdragon 820 và 821, nhưng chẳng có gì được cải thiện cả. Thậm chí Thermal Engine còn làm cho nó trở nên yếu hơn cả con chíp Snapdragon 810 nữa.

apple-a14-lo-thong-so-khung (2)

Như vậy, trong cuộc chạy đua về SoC, có thể nói rằng Qualcomm đã chậm hơn Apple tới 2 năm. Và từ đó cho tới bây giờ, những bài so sánh các cặp chip hàng năm của 2 ông lớn này đều có chung một kết quả:

Apple A10 vs Snapdragon 820, Apple A11 vs Snapdragon 835, Apple A12 vs Snapdragon 845, Apple A13 vs Snapdragon 855, và sắp tới có thể sẽ là Apple A14 vs Snapdragon 865

Kết quả đều là Apple dành chiến thắng !

Khoảng cách có khi được thu hẹp dần, nhưng cũng có lúc bị nới ra xa hơn rất nhiều. Dù Snapdragon ra chip flagship đầu năm, còn Apple A sẽ ra mắt cùng iPhone mới vào khoảng gần cuối năm, nhưng cả 2 con chip đó vẫn sẽ tính là của cùng một năm và được so sánh với nhau.

Thậm chí, Apple A còn được tùy biến để đưa lên iPad, với hiệu năng tương đương một chiếc laptop văn phòng. Snapdragon thì không có những con chip dành riêng cho Tablet như vậy, và như một hệ quả 2 chiều, Tablet Android hoàn toàn không có đường sống.

Tiếp theo: Các bạn nghĩ rằng khi mua iPhone, các bạn đã chi bao nhiêu tiền cho R&D? Giá iPhone luôn cao như vậy không phải chỉ ở thương hiệu đâu.

Một OEM smartphone có những chiếc máy luôn đi đầu xu hướng, công nghệ, hiệu năng,… thì chắc chắn tiền R&D không thể ít được rồi. Nói đơn giản hơn thì chip Apple A đắt hơn Snapdragon, và tiền nào của ấy thôi.

Apple, cho tới bây giờ, vẫn là một hãng có thể vừa sản xuất smartphone và vừa có thể tự tạo cho mình được một thương hiệu chip riêng đứng đầu thị trường, thứ mà Samsung hay Huawei dù có nhưng chẳng bao giờ thành công được như vậy.

Việc người dùng Android cảm thấy lo lắng cũng từ đó mà ra: Nếu điều này là sự thật, Apple A sẽ tiếp tục vượt xa Snapdragon và toàn bộ các con chip khác của Android.

Tức là Qualcomm sẽ cần ít nhất là một năm nữa để tiến đến khoảng cách hiện tại. Còn trong trường hợp họ tạo thêm một sản phẩm lỗi nữa, có thể họ sẽ chẳng còn đuổi kịp được Apple trong mảng sản xuất chip nữa.

apple-a14-lo-thong-so-khung (3)

#3. Kết luận

Trên đây là câu chuyện về Apple A và Qualcomm Snapdragon, cũng như lí do mà mọi con chip Apple A ra mắt đều vượt qua được Android là như vậy. Các bạn nghĩ khi nào thì Android và iOS sẽ có hiệu năng ngang sức nhau? Hãy để lại comment của bạn ở phía bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Chip gì cũng đc miễn là giá bèo bèo tí cho ae đc húp tí =))


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop