Chơi game bom tấn AAA ngay trên trình duyệt với GeForce Now?

Vâng, ý tưởng chơi game thông qua Cloud đã có cách đây từ khá lâu rồi, trong đó các dịch vụ đã được đưa vào giai đoạn Beta hay thương mại hóa phải kể đến như: Google Stadia, Shadow, Xbox Game Pass, Nvidia Geforce Now,…

Nói nôm na cho các bạn dễ hình dung là các game dù nặng đến mấy thì đã có server của nhà cung cấp lo, bạn chỉ việc mua tài khoản rồi cài app để stream (kiểu như xem video trên YouTube vậy, điểm khác biệt là bạn có thể chơi/tương tác với game thông qua luồng stream này).

Do đó máy bạn chỉ cần cấu hình chạy mượt YouTube/ Google Chrome là ổn ᵔᴥᵔ, vậy nên bạn có thể suy ra là điện thoại, máy tính bảng hay Laptop tiết kiệm điện,… cấu hình không cao cũng đều chơi được hết !

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (4)

#1. Thách thức dành cho Cloud Game Streaming

Điểm yếu chết người khiến dịch vụ mang tính cách mạng trong ngành giải trí điện tử chính là mạng Internet !

Có thể nói, cáp quang hiện tại vẫn chưa ăn thua, khi đa phần những bài đánh giá về các dịch vụ này đều khá tiêu cực.

Máy chủ có tốt, thiết bị đầu cuối có xịn xò, nhưng chất lượng mạng của nhà cung cấp không đáp ứng được, hay đơn giản là thiết bị đầu cuối ở quá xa máy chủ cung cấp dịch vụ Cloud Game Streaming.

Không biết cáp quang ở các nước phát triển ra sao chứ mạng nhà mình cắm cáp LAN lướt YouTube/ Facebook đôi lúc còn ức chế, nhất là đến mùa “cá mập cắn cáp”.

Các bạn nên nhớ là Cloud Gaming yêu cầu mạng phải đạt chất lượng realtime (tức là ưu tiên độ trễ thay vì băng thông), thiết bị đầu cuối cũng phải cho khả năng xử lý stream “realtime”, thử tưởng tượng khi bạn chơi các game bắn súng chuyển cảnh nhanh mà bị lag thì thôi nghỉ cho khỏe !

Điều đó khiến cho những yếu tố sau là bắt buộc phải có, để dịch vụ cloud game streaming có thể nở rộ trong thời gian tới:

  • Mạng 5G: Chuẩn mmWave hoặc Sub6.
  • Chuẩn WiFi 6 802.11ax.
  • Mạng dây chuẩn 10 Gigabit Ethernet (IEEE 802.3ae) hoặc 1,000 Mbps Gigabit Ethernet (IEE 802.3).
  • Yếu tố địa lý: máy chủ cloud phải nằm ở gần vị trí địa lý người dùng..

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (1)

#2. Năm 2021 là năm vàng cho dịch vụ chơi game streaming

Năm nay, cùng với việc các nhà mạng thương mại hóa 5G thì các thiết bị WiFi 6 cũng đang dần phổ biến, hay chất lượng cáp quang FTTH của các nhà cung cấp cũng được nâng cấp cả về băng thông lẫn cải thiện độ trễ.

Đáng mừng hơn là với việc Nvidia GeForce Now thử nghiệm thành công việc stream game ngay trên trình duyệt Chrome, thì có thể nói ngay cả thiết bị “ngặt nghèo” nhất là Chromebook cũng có thể chơi được game streaming (về lý thuyết kỹ thuật là vậy).

Hay những thiết bị mang phần cứng đặc biệt như máy Mac chạy chip M1 của Apple cũng được hỗ trợ, có thể thấy từ Android cho đến iOS, Windows, Linux, MacOS, ChromeOS đều được hỗ trợ, vậy thì còn thiết bị nào không chơi được nhỉ??

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (2)

#3. Lời Kết

Việc các bạn có thể chơi game nặng AAA trên máy cấu hình yếu hoàn toàn là sự thật 100%, nhưng việc tối ưu trải nghiệm, đa dạng hóa thư viện game, giá thành phải chăng hơn vẫn cần thêm một thời gian nữa.

Nhất là trong bối cảnh phần nhiều anh em VN rất chịu khó tìm game “crack” thay vì bỏ tiền ra mua đĩa cài đặt, chứ đừng nói đến việc phải trả tiền hàng tháng chỉ để chơi một vài tựa game ◉◡◉

Bonus: trước đây các bạn phải cày tiền đỏ mắt mới mua được giàn máy chơi game AAA, nay với dịch vụ “chơi game trên mây” (cloud game streaming) thì các bạn cũng phải “tìm đỏ mắt” mới ra thiết bị không chơi nổi game cloud hạng nặng ^^! Đúng là cuộc đời không biết đâu mà lần :))

Các bạn có thể xem cấu hình tối thiểu mà GeForce Now yêu cầu sẽ rõ: https://www.nvidia.com/en-us/geforce-now/system-reqs/

choi-game-aaa-ngay-tren-trinh-duyet-web (3)

Hi vọng là trong tương lai gần thì người chơi có thể áp dụng tốt hình thức chơi game này, để mọi người có thể tiếp cận được những tựa game hạng nặng, mà trước đây anh em chỉ chơi được “trong mơ” 🙂

Có thể bạn quan tâm:

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop