Liệu màn hình siêu rộng có đáng mua hay không?

Mua màn hình siêu rộng (ultra-wide) là một lựa chọn rất tốt cho việc giải trí cũng như công việc, đặc biệt là với các designer. Tuy nhiên, nó lại chiếm một diện tích rất lớn trong căn phòng, nhất là khi sử dụng nó với mục đích làm màn hình cho chiếc PC của bạn.

Không những thế, việc mua một chiếc màn hình siêu rộng cũng khá là đắt trong thời điểm hiện tại. Nhưng chúng ta cũng có rất nhiều lý do “thuyết phục” hơn để màn hình siêu rộng trở nên đáng mua.

Nhưng trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một chút về màn hình siêu rộng đã chứ nhỉ?

Màn hình siêu rộng là màn hình có cùng chiều cao với màn hình thông thường nhưng lại có chiều rộng lớn hơn rất nhiều. Tức là màn hình thông thường có tỉ lệ là 16:9, nhưng màn hình siêu rộng sẽ sử dụng tỉ lệ 21:9

Điều này giúp cho người dùng có nhiều không gian làm việc hơn. Nếu bạn không muốn mua 2 hoặc 3 màn hình ghép vào nhau để sử dụng thì có thể sử dụng màn hình siêu rộng này để thay thế.

Hiện nay, theo mình tìm hiểu thì màn hình siêu rộng lớn nhất có kích thước là 32:9, một kích thước quá khủng :)) Tuy nhiên, màn hình siêu rộng không phù hợp với tất cả người dùng. Lý do là gì thì mời các bạn đọc nội dung phần bên dưới nhé.

#1. Màn hình siêu rộng rất đáng mua cho những máy tính chơi game

lieu-man-hinh-sieu-rong-co-dang-mua-hay-khong (1)

Mỗi màn hình siêu rộng hiện nay đều có tỉ lệ là 21:9 hoặc lớn hơn. Tỉ lệ này lớn hơn hẳn so với những màn hình 16:9 mà bạn vẫn thường thấy. Và kết quả là bạn sẽ có góc nhìn lớn hơn so với các màn hình 16:9 và HDTV (độ phân giải HD 1.280 × 720px) hiện tại.

Nhiều game thủ sẽ cân nhắc việc nên mua HDTV hay màn hình siêu rộng.

Nếu bạn mua một màn hình HDTV 55 inch có giá tương đương với một màn hình siêu rộng 33 inch. Có vẻ chúng ta được một món hời, nhưng sự thật thì ngược lại.

Bởi vì những màn hình HDTV dù có rộng đến cỡ nào thì vẫn chỉ có tỉ lệ là 16:9. Những gì bạn thấy trong đó chỉ là được zoom lên lớn hơn, còn góc nhìn của bạn vẫn sẽ giữ nguyên như vậy, cho dù bạn có mua màn hình 16:9 24 inch, 32 inch hoặc 85 inch đi chăng nữa.

Quan trọng là tỉ lệ !

Màn hình siêu rộng với tỉ lệ 21:9 sẽ cho bạn một góc nhìn rộng hơn. Bạn sẽ nhìn thấy nhiều thứ hơn ở bên trái và bên phải màn hình của mình so với màn hình 16:9 hoặc HDTV. Chính vì thế, màn hình siêu rộng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho game thủ.

#2. Màn hình siêu rộng không được hỗ trợ cho các Console hoặc game Multiplayer

lieu-man-hinh-sieu-rong-co-dang-mua-hay-khong (2)

Mặc dù hỗ trợ góc nhìn rộng hơn nhưng anh em game thủ cũng đừng mừng vội. Màn hình siêu rộng thường không được sử dụng nhiều cho các game Multiplayer hoặc các Console. Bởi chúng không được hưởng lợi từ tỉ lệ 21:9 của màn hình siêu rộng.

Các game Multiplayer là một ví dụ.

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi trong việc sử dụng màn hình siêu rộng để chơi game Multiplayer, nhất là những game có tính đối kháng cao như Valorant, PUBG,… bởi việc sử dụng chúng chính là một lợi thế về tầm nhìn và không công bằng cho những người sử dụng màn hình 16:9.

Các game thủ chuyên nghiệp vẫn gắn bó với màn hình tỉ lệ 16:9, bởi trong các giải đấu chuyên nghiệp cũng chỉ cho phép dùng màn hình 16:9 để thi đấu.

Các game thủ Console cũng rất thất vọng khi hầu hết chúng đều không hô trợ tỉ lệ 21:9. Bạn vẫn có thể kết nối console với màn hình siêu rộng. Nhưng nó sẽ bị khuyết hai bên màn hình, điều  này gây nên sự khó chịu nhất định cho người dùng.

#3. Màn hình siêu rộng sẽ giúp bạn đa nhiệm tốt hơn, rất hữu ích cho dân thiết kế

lieu-man-hinh-sieu-rong-co-dang-mua-hay-khong (3)

Chiều rộng của màn hình siêu rộng không chỉ là lợi thế cho các game thủ. Mà nó còn giúp ích rất nhiều cho các công việc hàng ngày, khi mà bạn thường xuyên phải mở nhiều của sổ và ứng dụng cùng một lúc.

Một màn hình siêu rộng 34 inch có độ phân giải 3.440 x 1.440px so với một màn hình văn phòng 27 inch có độ phân giải 2.560 x 1.440px. Bạn sẽ được thêm 880 pixel theo chiều ngang và tổng cộng bạn có thêm 1.3 triệu pixel.

Đó là một lợi thế rất lớn khi làm việc. Bạn có thể sử dụng để mở thêm Email, tài liệu, trang web, phần mềm… mà không phải giảm kích thước của cửa sổ ứng dụng bạn đang mở.

Nó cũng rất tốt để sử dụng hai hoặc nhiều của sổ cạnh nhau. Bạn có thể so sánh tài liệu, chỉnh sửa nhiều ảnh/ video cùng một lúc,…

Với dân Design, Photoshop, AI, lập trình… thì màn hình siêu rộng sẽ giúp họ dễ dàng thao tác cùng lúc với nhiều bức ảnh, lấy mã màu.. mà không bị cảm giác chật chội, chồng chéo…

#4. Màn hình siêu rộng sử dụng tốt cho việc chỉnh sửa nhạc hoặc video

lieu-man-hinh-sieu-rong-co-dang-mua-hay-khong (4)

Không gian “bổ sung thêm” của màn hình siêu rộng còn là lợi thế trong việc chỉnh sửa liên quan đến timeline.

Timeline thường được bố trí theo chiều ngang và bên dưới ứng dụng nhằm hiển thị tiến trình âm thanh và video từ đầu tới cuối. Việc sử dụng màn hình siêu rộng sẽ giúp bạn nhìn thấy nhiều timeline hơn và giảm việc cuộn qua cuộn lại timeline khi chỉnh sửa.

Với không gian bổ sung này thì bạn cũng có thêm chỗ để xem trước các project và tăng kích thước không gian làm việc cho các tệp liên quan, bạn cũng sẽ có bản xem trước (preview) lớn hơn so với màn hình 16:9.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những nhược điểm đối với video. Bởi hầu hết nội dung video hiện tại chỉ hỗ trợ màn hình 16:9, vì vậy bạn sẽ không thể tận dụng hết màn hình siêu rộng để xem trước project của mình được.

Các màn hình siêu rộng đều không thể cung cấp video preview 4K ở tỉ lệ 16:9. Đây cũng là vấn đề nếu bạn đang làm việc với video 4K.

#5. Liệu có nên mua màn hình siêu rộng không?

lieu-man-hinh-sieu-rong-co-dang-mua-hay-khong (5)

Quay trở lại với câu hởi ở tiêu đề  bài viết thì theo quan điểm cá nhân của mình là CÓ. Mặc dù có một số hạn chế nhất định nhưng chúng ta không thể phủ nhận màn hình siêu rộng là một món hời cho cả giải trí và công việc.

Nhưng cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn nữa, bạn xem có tận dụng được màn hình siêu rộng để phục vụ cho công việc cũng như giải trí của bạn không, từ đó đưa ra quyết định. Nếu bạn không chơi game, chỉ làm việc văn phòng nhẹ nhàng thì có lẽ là nó sẽ không cần thiết.

#6. Lời kết

Vậy với cá nhân bạn, có nên mua màn hình siêu rộng không?

Ngoài những ưu điểm, nhược điểm của màn hình siêu rộng mà mình vừa liệt kê bên trên ra, nếu bạn có bổ sung gì thêm thì đừng ngần ngại comment phía bên dưới bài viết này nhé. Thank you !

Đọc thêm:

 

CTV: Hoàng Tuấn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *