Vsmart tự gia công smartphone sẽ có lợi gì cho Việt Nam?

Như các bạn đã biết, Vsmart là tập đoàn smartphone của Vingroup, dù mới chỉ bước chân vào ngành công nghiệp smartphone, nhưng họ đã mau chóng chiếm được thị phần lớn và mở ra các công ty gia công với công suất khổng lồ.

Vậy thì gia công là làm những công việc gì? Và nó đem lại những cơ hội gì cho chúng ta – những người dân Việt Nam? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn ở trong bài viết này nhé.

#1. Vsmart sẽ gia công những gì?

Vâng ! tất nhiên Vsmart sẽ gia công smartphone, hay còn gọi là bộ phận sản xuất smartphone. Gia công sẽ bao gồm những công việc như nhập linh kiện, sản xuất, lắp ráp, đóng gói,… các thứ.

Với dây chuyền sản xuất có sẵn, họ sẽ thực hiện việc sản xuất Vsmart ở ngay tại Việt Nam, thậm chí còn sẵn sàng nhận gia công cho hãng khác.

Qua đó, bộ phận gia công của một thương hiệu, tiếng Anh là Original Equipment Manufacturer (hay còn gọi là OEM), sẽ nhận các thông số và chỉ dẫn từ bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) để có thể sản xuất smartphone theo một mẫu chuẩn, không sai lệch tí nào.

Quá trình sản xuất đó là gia công. Tức là một OEM sẽ nhận các đơn hàng của một bên nào đó, sau đó sản xuất và đưa ra sản phẩm đúng theo quy chuẩn, ví dụ như Foxconn sản xuất iPhone cho Apple vậy.

nhung-loi-ich-khi-vsmart-tu-gia-cong (1)

Công suất gia công tối đa của họ là 125 triệu thiết bị trong một năm, gấp gần 10 lần so với số thiết bị được bán ra hàng năm tại thị trường ta, nên việc họ nhận gia công cho các hãng khác cũng là điều hợp lý 😀

#2. Lợi ích của việc tự gia công của Vsmart là gì?

Đầu tiên, việc này sẽ đem lại lợi ích cho Vsmart. Họ có thể kiếm thêm được tiền thông qua các đơn hàng của các hãng khác như Apple, Samsung, LG, Sony,….

Tức là trừ Trung quốc ra, các hãng còn lại đều có thể trở thành khách hàng của Vsmart. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, và vì đại dịch CoViD-19 đang diễn ra nên khách hàng tiềm năng nhất của họ hiện tại mới chỉ có Apple và Google.

nhung-loi-ich-khi-vsmart-tu-gia-cong (2)

Tiếp theo: Với công suất 125 triệu máy trong một năm, Vingroup có thể tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người Việt Nam. Giống như nhà máy Samsung đã và đang thuê người Việt làm việc vậy, Vsmart cũng có thể làm như vậy !

Tiếp theo nữa: Ngành công nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam sẽ phát triển. Nếu hiện tại, nhu cầu linh kiện cho sản xuất smartphone trong nước còn khá thấp, thì nếu nhà máy của Vsmart hoạt động hết công suất và cần thêm linh kiện cho hơn 100 triệu thiết bị trong một năm thì giá thành của linh kiện sẽ giảm.

Vì mua càng nhiều thì giá của một đơn vị linh kiện càng thấp mà. Điều này sẽ giúp nhiều ngành khác có thể tiếp cận với nguồn cung linh kiện giá rẻ, từ đó mà ngành công nghiệp công nghệ cao của chúng ta sẽ dễ dàng phát triển hơn.

Sau đó: Thị trường Việt Nam sẽ trở nên phong phú hơn. Nếu Apple cần Vsmart gia công, hoặc Google, hoặc là Sony… thì thị trường của chúng ta sẽ thay đổi cơ cấu mức giá, sẽ có nhiều sự lựa chọn smartphone hơn, giá máy rẻ hơn, sẽ có các thiết bị kí kết hợp đồng với nhà mạng Việt Nam như kiểu iPhone Lock Viettel, hay Pixel Lock Vinaphone chẳng hạn…

nhung-loi-ich-khi-vsmart-tu-gia-cong (1)

Về trước mắt, đó là những lợi ích mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ngay được.

#3. Kết luận

Các bạn thấy sao về việc Vsmart nhận gia công cho các hãng khác? Và theo bạn hãng nào nên được đem về gia công nhất ở thời điểm hiện tại? Hãy để lại comment về góc nhìn của bạn ở phía bên dưới nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop