Lý do màn hình đục lỗ sẽ là xu hướng thiết kế của năm nay?

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, như bạn đã thấy thì các smartphone Trung Quốc, hay kể cả sắp tới đây là chiếc Pixel của Google sẽ có thiết kế là màn hình nốt ruồi [Infinity-O] chứ không phải là tai thỏ nữa…

Điểm danh qua một số mẫu máy đang sử dụng thiết kế nốt ruồi như sau: Huawei Nova 5T, Redmi K30, Samsung Galaxy A51, Galaxy S10 serie, Galaxy Note 10 serie,….

Vâng, có vẻ như lần này không phải là thiết kế của Apple tạo Trend cho những chiếc Smartphone trên thế giới nữa. Điều này có thể giải thích thế nào? Phải chăng thiết kế của Apple đã không còn được ưa chuộng nữa?

Đọc thêm:

#1. Màn hình đục lỗ là gì?

Màn hình đục lỗ, hay còn gọi là màn hình nốt ruồi, hay màn hình Infinity-O như cách Samsung gọi, thì như cái tên của nó thôi: Có 1 cái lỗ nằm trong màn hình.

Tương tự như tai thỏ hay giọt nước, đây là một thiết kế đục khoét vào màn hình với kích thước rất nhỏ, để tăng diện tích hiển thị cho màn hình.

Với các thiết kế như giọt nước hay tai thỏ thì phần đục khoét nằm ở viền trên máy, còn thiết kế nốt ruồi này lại khác, nốt ruồi sẽ nằm cách khung viền một chút xíu. Kích thước nốt ruồi tùy theo số camera trước, nhưng thường thì nó sẽ sẽ hơn so với các thiết kế kia.

Và phần đục lỗ sẽ nằm trọn trong phần màn hình hiển thị được. Trông nó khá là đẹp mắt và tinh tế..

tai-sao-man-hinh-duc-lo-se-la-xu-huong-thiet-ke-cua-nam-nay (1)

Thiết kế này được khởi xướng từ chiếc Samsung Galaxy S10, sau đó được kế nhiệm bởi Galaxy Note 10, rồi bị các hãng tàu như Xiaomi, Vivo, Oppo, Huawei copy trắng trợn, và sắp tới có lẽ là Google Pixel 4A cũng như thế.

Màn hình đục lỗ cũng được chính Samsung phổ cập cho phân khúc tầm trung của hãng như chiếc Galaxy A51, Galaxy A71, Samsung Galaxy XCover Pro, hay là chiếc Galaxy Note 10 Lite và S10 Lite. Và chiếc Galaxy S20 và Mi 10 ra mắt mới đây cũng như vậy !

#2. Tại sao màn hình nốt ruồi lại là xu hướng?

Khi mới ra mắt, đây là một thiết kế không hề được coi là đẹp. Nó không cân đối như các thiết kế đi trước, mà làm cho người dùng cảm thấy khó chịu khi camera selfie đen xì nằm trong màn hình mà lại còn lệch về một góc.

Về sau, có vẻ như camera selfie ở giữa mép trên máy của Galaxy Note 10 Serie là hợp lí nhất cho thiết kế này.

Tuy nhiên, các OEM khác lại cứ thích để lệch vào góc. Kệ đi ! Còn lí do mà thiết kế này trở nên phổ thông thì có thể như sau:

tai-sao-man-hinh-duc-lo-se-la-xu-huong-thiet-ke-cua-nam-nay (1)

Thiết kế của Apple đã không còn lí tưởng để trở thành mục tiêu học tập của các hãng nữa: Vì đã là năm thứ 3 kể từ khi thiết kế tai thỏ của Apple lần đầu xuất hiện trên iPhone X.

Và tới 3 dòng iPhone liền, từ iPhone X, XS, XS Max, XR, iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max, vẫn là cái thiết kế tai thỏ đó, thì các OEM và người dùng đã chán nó rồi.

Do việc các OEM Tàu học tập và phổ cập thiết kế này quá nhanh chóng nên nó đã không còn thể hiện được tính thương hiệu của Apple trong thiết kế nữa: không còn sang chảnh và khác biệt mà khi người khác nhìn vào phát là biết ngay iPhone nữa.

Trái lại, nó đã quá phổ thông, thô kệch và cũ kĩ vì nó có mặt trên cả những chiếc smartphone rẻ tiền của Trung Quốc !

Núp bóng Samsung cũng không phải ý tưởng tồi: Vâng, đương nhiên rồi. Sau chiếc Samsung Galaxy S8, Galaxy Note 8, Galaxy S9 và Galaxy Note 9 mang đến nhiều thất vọng thì có vẻ đến Galaxy S10 và Galaxy Note 10, họ đã đem lại những thay đổi rất vừa đủ.

Không chỉ là từ màn hình đục lỗ, mà còn từ cách phối màu và ngôn ngữ thiết kế của Galaxy Note 10 nữa. Thương hiệu Samsung Galaxy không thua kém Apple iPhone, nên việc học tập Samsung cũng hiệu quả không thua kém so với Apple đâu.

Do khả năng tối ưu diện tích hiển thị: Samsung Galaxy có rất nhiều thiết kế đã được sử dụng như Infinity – V hay còn gọi là màn hình giọt nước, Infinity – U với phần giọt nước bao sát camera selfie hơn, Infinity – O như trên và Infinity, màn hình không bị đục khoét nhờ sử dụng cụm camera sau xoay lật như trên Samsung Galaxy A80.

Nếu nói trên mục đích của các thiết kế này, hay kể cả tai thỏ, là tăng diện tích hiển thị của màn hình, thì rõ ràng màn hình không đục khoét nhờ các camera có cơ chế gập hay trượt là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, các camera này lại kéo theo một vấn đề nữa là độ bền, độ ổn định và khả năng chống nước. Vì vậy, màn hình đục lỗ sẽ là thiết kế hợp lí hơn.

tai-sao-man-hinh-duc-lo-se-la-xu-huong-thiet-ke-cua-nam-nay (2)

Chắc cũng chỉ có thế thôi nhỉ? như thế cũng đủ để thiết kế nốt ruồi trở nên lý tưởng nhất trong các thiết kế rồi.

#3. Kết luận

Tùy ý kiến người dùng, nhưng mình không hề thích thiết kế đục khoét vào màn hình 1 tí nào. Nhiều người còn gọi nó là màn hình khuyết tật nữa 😛

Cá nhân mình thấy đánh đổi một ít viền trên và viền dưới như Sony để có trải nghiệm màn hình không bị đục khoét thì hợp lí hơn. Còn các bạn có thích kiểu đục lỗ này không? Hãy comment ý kiến, góc nhìn của bạn ở phía bên dưới phần bình luận nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop