Nếu không theo Apple, smartphone Android bây giờ sẽ ra sao?

Như mọi năm, mỗi sự thay đổi của Apple đều mang tính ảnh hưởng khá rộng rãi cho toàn bộ thị trường smartphone Android nói chung.

Vậy thì nếu như các hãng điện thoại Android chưa từng bắt chước sự thay đổi của iPhone từ trước đến giờ, thì một chiếc smartphone Android trông sẽ như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

#1. Cà khịa và bắt chước

Các hãng Android luôn cà khịa những sự thay đổi của iPhone qua từng năm tháng: Bỏ cổng jack cắm tai nghe 3.5mm, màn hình tai thỏ, bỏ sạc, cụm 3 camera sau như bếp tổ ong,… rất nhiều các hãng cà khịa, vì ai cũng coi Apple là đối thủ của chính mình.

Nhưng chính họ cũng phải âm thầm xóa đi những dòng cà khịa đó, và làm theo những sự thay đổi ấy, vì nó thật sự hiệu quả, chất lượng, hoặc đơn giản hơn là để hưởng tí fame từ nhà Táo.

neu-khong-theo-apple-smartphone-android-bay-gio-se-ra-sao (1)

Những thay đổi của Apple như việc làm mỏng viền, bỏ cổng 3.5mm là hợp lí, nhưng cũng có những thay đổi là do hoàn cảnh như việc thiết kế cụm cam, thiết kế tai thỏ, đem trở lại khung viền phẳng,… những cái đó không quan trọng.

Android Phone đều sẽ bắt trước không trượt phát lào, không hãng này thì hãng khác, và chẳng còn mấy hãng giữ được cái chất thật sự riêng của mình nữa.

Đọc thêm:

Tai thỏ được bắt chước bởi gần như toàn bộ các hãng điện thoại Tàu: Oppo, Oneplus, Xiaomi, Meizu, Vivo, ASUS, Huawei, chắc có lẽ chỉ trừ HTC đã ngủm, và mới sống lại gần đây.

Cổng tai nghe 3.5mm đã bị bỏ trên hầu hết các smartphone Android, thậm chỉ cả Samsung cũng đã làm theo trên dòng flagship của họ.

Chỉ có LG là còn giữ trên dòng LG G và LG V, và Sony đã phải đem cổng 3.5 trở lại trên chiếc Xperia năm nay. Một vài dòng máy gaming phone như Black Shark hay ASUS ROG Phone thì cổng 3.5mm được giữ lại gần như là điều bắt buộc.

Face ID: Một tính năng quét gương mặt để thay thế Touch ID cho một số thao tác cần xác thực, như mở khóa màn hình, tải app, đăng nhập… Android thì từ lâu đã có quét gương mặt 2D rồi, nhưng không hề được ưa dùng vì nó có khá nhiều sự yếu kém so với quét 3D, ví dụ như không thể quét trong điều kiện ánh sáng phức tạp, có thể bypass bằng ảnh chụp,…

Nhưng từ khi iPhone X ra mắt, tính năng này đã bị lôi xác từ dưới mộ lên và nhét vào chỗ tai thỏ mà không cần cảm biến 3D.

neu-khong-theo-apple-smartphone-android-bay-gio-se-ra-sao (1)

Theme Android nhờ có khả năng tùy biến, bạn có thể thấy sự tương đồng cực lớn giữa ColorOS, MIUI và iOS, từ icon, theme Dialpad, theme đa nhiệm,…

Cụm camera sau đã từng rất thanh thoát: Một camera ở góc hoặc ở giữa, cụm 2, 3 camera ngang hay dọc, thậm chí cả 5 camera dọc hay ngang, chứ không phải là vài 3 cái cảm biến nhét vào cụm module to đùng ở góc như thế này.

Từ khi iPhone 11 Serie ra mắt, thì cụm module camera sau to đùng đã thành Trend rồi. Thậm chí còn có hãng B nào đó chỉ có 2 cam sau mà còn thiết kế thế này để cho nó giống của Apple nữa cơ…

#2. Nếu không bắt chước thì điện thoại Android sẽ như thế nào?

Thì sẽ như Samsung hay Sony thôi. Không thể khẳng định rằng họ chưa từng có ý định bắt chước Apple, vì họ cũng đều đã có máy bỏ cổng 3.5mm hay đục khoét vào màn hình, nhưng ít nhất thì họ là 2 hãng ít giống iPhone nhất.

Samsung thì gần như không thể bắt chước Apple một cách lộ liễu, vì họ có thể sẽ rơi vào vòng pháp lí. Còn với Sony thì làm máy vì đam mê, họ có những công nghệ riêng, thiết kế riêng, nhưng trái với Apple, công nghệ và thiết kế đó khá kén người dùng.

Ngoài ra, những chiếc máy gaming phone từ ZTE, Xiaomi, ASUS và Lenovo cũng là những mẫu máy không thể theo Apple. Đơn giản vì với mục đích Gaming, iPhone không có gì để học tập cả.

Và điều đó dẫn tới một chiếc máy Android trừ những công nghệ cơ bản và chung nhất thì nó có thiết kế khác biệt so với iPhone và công nghệ Android nhất, như Xperia 5 Mark II: cụm camera dọc, màn hình 21:9 có tần số quét là 120Hz, không hề đục khoét, cổng 3.5mm, tính năng Heat suppression,….

neu-khong-theo-apple-smartphone-android-bay-gio-se-ra-sao (2)

Apple chưa bao giờ là chuẩn mực công nghệ hay thiết kế cho toàn bộ ngành smartphone, nên sự khác biệt so với iPhone không thể giết chết một hãng nào cả, hoặc thậm chí là họ có thể sở hữu những sản phẩm chất lượng hơn hẳn.

Sự chậm trễ của Apple trong công nghệ và thiết kế iPhone làm cho các hãng cũng phải tự tạo ra những hướng đi khác cho mình.

Ví dụ: họ bỏ đi tai thỏ để đến với màn hình đục lỗ, camera thò thụt hay camera ẩn dưới màn hình. Họ cũng bỏ đi quét gương mặt 2D để sử dụng cảm biến vân tay âm màn.

Nó làm cho những chiếc máy bắt chước y hệt như iPhone kiểu Xiaomi Mi 4, Xiaomi Mi 8 hay Oppo R11 sẽ không còn xuất hiện nữa, vì đi theo Apple là đi chậm lại so với các đối thủ Android khác.

Kết quả là gì? Những công nghệ mà iPhone có chậm hơn, lại đang được phổ biến với tốc độ chóng mặt trong các hãng Android như 5G, màn hình tần số quét lớn, camera đục lỗ, cảm biến vân tay âm màn,…

Tuy nhiên, có một sự thật là nếu không bắt chước Apple, có lẽ Xiaomi hay Oppo đã không thể phát triển và có thị phần như ngày hôm nay.

Họ đã từng được coi là sự lựa chọn rẻ hơn của iPhone, bắt chước cả tới những tên gọi hay tính năng. Nhưng hàng fake vẫn là “pha ke”.

Họ không thể có được sự ưa chuộng so với Apple, khi mà chỉ có lợi thế về mức giá. Đó là lúc mà Xiaomi phải bước ra khỏi cái bóng ấy.

Còn bạn thấy thế nào? Bạn thấy việc bắt chước Apple của các hãng điện thoại Android và toàn ngành công nghiệp smartphone nói chung là điều đúng đắn hay không? Lợi hay hại nhiều hơn? Hãy để lại comment bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop