Gần 30 hãng mainboard nhưng tại sao chỉ có 3 hãng thành công?

Mainboard là một bộ phận không thể thiếu của một chiếc máy tính, có bao nhiêu chiếc máy tính trên thế giới thì có bấy nhiêu chiếc mainboard.

Vậy nên có thể nói đây là một thị trường siêu to khổng lồ, thế nhưng tại sao người dùng phổ thông chúng ta chỉ biết đến những thương hiệu như Gigabyte, Asus, MSI. Tại sao lại như vậy? Liệu có phải chỉ có 3 hãng này là sản xuất mainboard không?

tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (4)

Tất nhiên! Không chỉ có 3 hãng sản xuất Mainboard.

Hiện nay, các hãng sản xuất mainboard trên thế giới không chỉ dừng lại ở con số 3, mà nó còn gấp 10 lần như thế, có khá nhiều các hãng mainboard khác nữa, có thể kể đến như Intel, Acer, Biostar, Foxconn, Supermicro hay thậm chí là Samsung….

Theo mình tìm hiểu thì trên thế giới hiện nay có khoảng 29 hãng sản xuất mainboard. Ngoài những cái tên kể trên thì còn một số cái tên có lẽ chúng ta chưa từng thấy hoặc nghe tên như Fujitsu, NZXT, Lite On, Tyan….

Có một số lý do khiến các hãng mainboard khác không được phổ biến đó là:

#1. Công nghệ không hoàn thiện

tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (5)

Tuy có nhiều hãng sản xuất nhưng không phải hãng nào cũng hoàn thiện khả năng sản xuất của mình và hình thành một brand riêng. Một hãng sản xuất thiết bị, linh kiện máy tính có khả năng hoàn thiện sản phẩm của mình thì phải đáp ứng 2 yếu tố sau:

Khả năng sản xuất, tinh chỉnh phần cứng: Đây là giai đoạn tiền đề và tối quan trọng, các thành phần linh kiện trên mainboard không đơn giản chỉ lắp vào như chúng ta thường nghĩ.

Những linh kiện đó phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu kĩ thuật cao. Và quan trọng hơn hết chính là khả năng tối ưu, tinh chỉnh trên những linh kiện đặc thù.

Có thể ví dụ như hệ thống tụ rắn, dàn VRM trên mainboard không hãng nào là giống hãng nào cả, chúng được tối ưu về phần kết cấu để đảm bảo những yêu cầu mà hãng thiết kế.

Khả năng tinh chỉnh phần mềm: Phần mềm ở đây chính là BIOS, là Firmware. Đây là những thứ chịu trách nhiệm điều khiển mainboard giao tiếp với nhau.

Nếu không có chúng thì mainboard cũng chỉ giống như những miếng nhựa phế liệu mà thôi. Nếu để ý bạn sẽ thấy, các mainboard của các hãng đều có Bios khác nhau, từ giao diện đến chức năng là vì vậy. Chúng được phát triển và tinh chỉnh sao cho phù hợp với những gì mà nhà sản xuất mong muốn.

#2. Thị phần không đủ hấp dẫn

tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (1)

Phần lớn các hãng main lớn như Gigabyte, Asus, MSI đều sở hữu cho mình một thị phần riêng kể từ khi thành lập.

Họ có sự kết nối với các công ty lớn khác trong lĩnh vực máy tính để đảm bảo vòng tuần hòa, hệ sinh thái của riêng họ. Kể từ đó, qua từng năm, thương hiệu của họ sẽ nằm trong tâm trí người dùng và qua đó có thêm thị phần.

Một ví dụ đơn giản là một số hãng máy tính đồng bộ, hay là Laptop khi cho ra đời thiết bị của mình họ đều liên kết với các hãng main kể trên, với những điều khoản riêng để đảm bảo các máy tính PC, Laptop khi xuất xưởng đều chạy main của hãng.

Còn đối với các hãng main nhỏ lẻ khác thì không được may mắn như vậy, có thể vì họ chậm trễ trong chiến lược kinh doanh từ đầu và vì yếu tố kĩ thuật nên qua thời gian họ dần lụi tàn.

Hơn nữa, cũng chẳng có hãng máy tính nào muốn liên kết với một hãng mainboard vô danh tiểu tốt cả, nó sẽ làm giảm giá trị của chiếc máy và làm cho người dùng đặt dấu hỏi lớn trong đầu về chất lượng

Vậy nên, mặc dù thị trường lớn nhưng các hãng mainboard kỳ cựu đã chiếm đa số thị phần rồi. Rất rất khó để cạnh tranh lại được, bởi họ đang làm quá tốt rồi !

#3. Những lưu ý khi dùng mainboard của hãng nhỏ

tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (6)

Điểm hấp dẫn nhất của các mainboard thương hiệu nhỏ là nó có giá khá rẻ so với mặt bằng chung, vậy nên được những anh em kinh tế eo hẹp thường quan tâm đến. Tuy nhiên, anh em khi sử dụng chúng cần lưu ý một số thứ như sau:

  • Chú ý khi nâng cấp driver hay sử dụng các thiết bị ngoại vi, vì là những main “vô danh tiểu tốt” nên chúng không được các hãng linh kiện khác quan tâm và tối ưu driver. Nên thi thoảng chúng sẽ gặp phải vấn đề không tương thích, xuất hiện các lỗi vặt. Anh em nào xài mainboard Trung Quốc thì sẽ hiểu điều này.
  • Nếu lỡ hỏng hóc thì gần như là chỉ có vứt, hiếm gặp thì càng ít người biết, kể cả thợ. Vì vậy, việc chẩn đoán sửa chữa sẻ gặp khó khăn hơn. Hơn nữa linh kiện mà thợ sử dụng để thay thế cho mainboard hầu như là bốc từ main cùng loại qua, nhưng vì không có main giống vậy nên dù có biết bệnh cũng đành bó tay.

Việc tự xây dựng (build) cho mình một chiếc PC là mơ ước của bao anh em, nó không chỉ là tâm huyết mà còn là tiền bạc và chất xám nữa. Nên tốt nhất anh em hãy tìm hiểu và trang bị cho máy tính mình một chiếc main của hãng nổi tiếng tý, để tránh phiền phức sau này.

Bài viết đã giải đáp phần nào lý do có hàng chục hãng sản xuất mainboard nhưng chỉ có vài hãng main nổi tiếng được nhiều người biết đến. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công !

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop