Tại sao kết nối Bluetooth ít được sử dụng trong thi đấu game?

Ngày nay, kết nối Bluetooth đang ngày càng trở nên thịnh hành và phổ biến hơn, điều này thì ai cũng đã rõ rồi. Từ tai nghe không dây, chuột không dây, bàn phím không dây, loa không dây…. đủ cả !

Những ưu điểm của kết nối Bluetooth như là gọn gàng, không cần phải sử dụng dây dợ (cáp, dây tín hiệu..) loằng ngoằng là điều mà chúng ta dễ nhìn thấy nhất.

Tuy nhiên, nếu để ý một chút thì các bạn sẽ thấy, ở các giải đấu game chuyên nghiệp lại ít thấy các game thủ sử dụng bàn phím, chuột Bluetooth. Vậy lý do chính ở đây là gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc những vấn đề như vậy chưa? Tại sao các giải game họ không dùng công thiết bị Bluetooth? Vâng, hãy cùng mình đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây:

#1. Tính ổn định trong nhiều điều kiện

tai-sao-ket-noi-bluetooth-it-duoc-su-dung-trong-thi-dau-game (1)

Về cơ bản thì kết nối Bluetooth là ở dạng sóng và nó cũng có những tính chất vật lý giống như nhiều loại sóng khác: như gặp vật cản thì giảm tín hiệu, có thể bị nhiễu sóng vì nhiều lý do khách quan khác nhau…

Đặc biệt là hiện tượng nhiễu sóng, như các bạn đã biết thì xung quanh chúng ta có rất nhiều loại sóng khác nhau, như là sóng Wi-Fi, sóng điện thoại, các thiết bị gây ra từ trường….

Trong khi đó, ở môi trường giải đấu bao gồm khán giả và các chuyên viên làm việc với các thiết bị họ sử dụng sẽ vô tình gây cản trở tín hiệu sóng Bluetooth và nó sẽ gây ảnh hưởng tới game thủ.

Với chuột hay bàn phím có dây thì điều này gần như bằng không, thứ duy nhất cản trở tín hiệu là đứt dây hay bị lỏng cáp mà thôi, mà điều đó thì cũng rất dễ khắc phục.

#2. Tính bảo mật

tai-sao-ket-noi-bluetooth-it-duoc-su-dung-trong-thi-dau-game (1)

Mặc dù cho đến nay, chúng ta chưa gặp trường hợp nào liên quan đến việc Bluetooth bị hack trong các giải game, hay là bị can thiệp trong quá trình sử dụng, nhưng như vậy cũng không có nghĩa là nó không xảy ra.

Bởi vì Bluetooth ở dạng sóng nên việc có  thiết bị chuyên dụng có thể bắt sóng và can thiệp vào quá trình hoạt động của thiết bị là hoàn toàn có thể xảy ra. Và thực tế là cũng có nhiều bài báo nói về lỗ hổng của Bluetooth rồi!

Còn đối với thiết bị có dây thì khác, cách duy nhất để can thiệp được là phải xâm nhập vào máy tính, mà về cơ bản thì việc này sẽ khó hơn rất nhiều so với việc hack qua Bluetooth, bởi các thiết bị máy tính trong các giải đấu luôn được bảo vệ rất kỹ càng.

#3. Yêu cầu phần cứng cao

tai-sao-ket-noi-bluetooth-it-duoc-su-dung-trong-thi-dau-game (3)

Đơn cử như việc, để có một chiếc tai nghe Bluetooth với kết nối ổn định, chất lượng âm thanh tốt và đáp ứng được các thông số kỹ thuật liên quan đến thi đấu: như cách âm, chống nhiễu…. thì các thiết bị phải được những đơn vị cực kì uy tín sản xuất.

Và nó phải sở hữu những công nghệ tốt nhất để đảm bảo cho sự ổn định trong quá trình thi đấu. Và tất nhiên, điều này sẽ kéo theo giá thành cao hơn rất nhiều.

Với các linh kiện có dây, các nhà sản xuất chỉ cần tập trung một thứ duy nhất đó là: tai nghe thì chỉ cần nghe rõ và cách âm tốt, bàn phím thì chỉ cần nhạy và có đồ phản hồi tốt là được. Rất đơn giản thế thôi !

Còn về việc kết nối tín hiệu thì các hệ thống cáp kết nối hiện nay là quá đủ dùng rồi, thậm chí là trong nhiều năm tới đây cũng chỉ như vậy mà thôi..

Sự phát triển của công nghệ là từng ngày – thậm chí là từng giờ. Hiện nay công nghệ Bluetooth 5.0 với tốc độ lên đến 50 Mbps và khoảng cách lý thuyết lên đến 300m và gần như không có độ trễ đối với thiết bị sử dụng chuẩn kết nối này.

Trong tương lai, có thể hiện tượng nhiễu sóng, hay là bị cản trở bởi các yếu tố ngoại cảnh đến Bluetooth sẽ được cải thiện tốt hơn.

Khi đó, chúng ta sẽ không còn thấy trên bàn của game thủ thi đấu mớ dây dợ loằng ngoằng nữa, mà chỉ là chiếc tai nghe, bàn phím và màn hình như đối với người dùng cá nhân mà thôi.

tai-sao-ket-noi-bluetooth-it-duoc-su-dung-trong-thi-dau-game (2)

Không chỉ là đối với game thủ, với người dùng phổ thông, người dùng cá nhân cũng cảm thấy rất thật là tuyệt vời nữa.

Hãy tưởng tượng, bạn có thể đeo chiếc tai nghe của mình đi khắp nhà, lầu 3 lầu 4 thậm chí là lầu 5 mà không gặp bất kì trở ngại nào về tín hiệu. Nghĩ đến thôi cũng đã thấy phê rồi đúng không nhỉ 🙂

Okay, thì trên đây là bài viết phân tích những nguyên nhân chính dẫn tới việc người ta không sử dụng chuẩn kết nối Bluetooth trong các giải đấu game.

Còn theo bạn, ngoài những nguyên nhân bên trên ra thì còn có thêm nguyên nhân nào khác nữa không? Hãy chia sẻ những kiến thức của bạn về vấn đề này cho anh em cùng trao đổi nhé 🙂

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop