Tại sao NVIDIA phải hạn chế đào tiền ảo bằng GPU của hãng?

Vâng, mọi hãng công nghệ đều mong muốn người dùng có được trải nghiệm tuyệt vời nhất từ những sản phẩm của họ, từ hiệu năng cho đến tính năng.

Nếu là sản phẩm phần mềm (software) thì đương nhiên người dùng trả phí sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn, đó là điều đương nhiên. Nhưng dĩ nhiên là trong giới hạn mà dịch vụ đó cung cấp !

Còn với phần cứng thì sao, người dùng khi đã mua nó rồi thì họ được quyền làm gì tùy thích chứ đúng không? Vậy thì tại sao NVIDIA lại đi ngược lại với triết lý kinh doanh này?

tai-sao-nvidia-phai-han-che-dao-tien-ao-etherum (5)

Trong bài này mình sẽ bàn đến việc tại sao NVIDIA phải liên tục cập nhật Firmware, hay là thay đổi trong cả phần cứng lẫn BIOS của các GPU mà hãng đang sản xuất !

#1. Lý do NVIDIA giảm hiệu năng đào tiền ảo trên GPU của họ?

Đầu năm 2021 thì NVIDIA đã cập nhật driver cho card đồ họa RTX 3060 của hãng, trong đó có tính năng “hạn chế” đào tiền ảo Etherum.

Bên cạnh đó, họ cũng làm giảm hiệu năng sử dụng các thuật toán đào tiền ảo khác, điều này làm cho hash rate (tỷ lệ hỏng hóc) khi đào tiền ảo giảm đến 50% thưa các bạn !

Matt Wuebbling, trưởng bộ phận marketing toàn cầu của Nvidia GeForce đã nói bóng gió về việc hãng phải làm như vậy trong 2 phát biểu sau:

“Chúng tôi thiết kế GeForce GPU cho game thủ, và game thủ cần nhiều GPU hơn”.

“NVIDIA GPU vẫn chưa thể lập trình cho các ứng dụng đặc thù. Nhưng người dùng đã ứng dụng nó vào những công việc đặc thù: Giả lập thời tiết, giải mã gen, deep learning và xây dựng robot, kể cả đào tiền ảo.”

tai-sao-nvidia-phai-han-che-dao-tien-ao-etherum (1)

Mình sẽ thích sơ bộ về 2 phát biểu trên như sau: Phải khẳng định rằng GPU của NVIDIA cũng như AMD đang rất khan hiếm hàng, đại dịch Covid là một phần nguyên nhân khiến khả năng sản xuất GPU giảm.

(Một số GPU đang cháy hàng như: Nvidia RTX 3080, 3070, 3060 Ti/3090 và AMD RX 6800, 6800 XT).

Chưa kể là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến dây chuyền cung ứng bị đảo lộn, mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại.

Hơn nữa ở thời điểm hiện tại, những GPU có hiệu năng cao luôn bị giới đào tiền ảo thu mua để lập nên các “farm” đào tiền ảo.

=> Như vậy, GPU vốn dĩ là để phục vụ cho việc chơi game, để sáng tạo nội dung đồ họa thì nay lại bị dùng sai mục đích.

tai-sao-nvidia-phai-han-che-dao-tien-ao-etherum (2)

#2. Biện pháp để NVIDA chiều lòng người dùng là gì?

Sau khi bị người dùng kêu ca rằng tại sao phần cứng họ mua lại không thể hoạt động tối đa (cụ thể là khi đào Etherum bằng các GPU RTX 3060 hoặc tương đương) thì buộc NVIDIA phải “bẻ lái” bằng việc ngừng “hạn chế” hiệu năng đối với các thuật toán đào tiền ảo như: Dagger Hashimoto hay Ethash,…

tai-sao-nvidia-phai-han-che-dao-tien-ao-etherum (3)

Thêm vào đó, hãng đã có nước đi rất đúng đắn đó là, sản xuất ra loại GPU mới với module chuyên dụng là Cryptocurrency Mining Processor (CMP).

Đồng thời cắt giảm thành phần đầu vào và thành phần xuất hình ảnh ra màn hình (điều mà dân đào tiền ảo không cần đến).

Do đó hãng có thể giảm giá thành + kích thước của GPU, đồng thời tránh việc loại GPU mới ra đời cạnh tranh trực tiếp với GeForce của hãng.

#3. Lời kết

Tiền ảo, vâng lại là tiền ảo, chưa bao giờ mình lại thấy ác cảm với đồng tiền này như vậy !

Các bạn có thể đọc lại các bài viết trước của mình về việc giới tin tặc đã sử dụng Bitcoin làm phương thức giao dịch tiền bẩn, hay là hacker lây lan virus mã hóa file trong máy nạn nhân rồi đòi tiền chuộc bằng Bitcoin… đơn giản vì pháp luận không kiểm soát được giao dịch tiền ảo.

Hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn là một số Quốc gia/ Địa phương đã bị thiếu hụt điện nghiêm trọng do các hoạt động đào tiền ảo quá mức, mỗi trường cũng vậy, hoạt động đào tiền ảo gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng..

tai-sao-nvidia-phai-han-che-dao-tien-ao-etherum (4)

Nhưng mình cũng phải nhấn mạnh rằng, tiền ảo nói chung được xây dựng ra với mục đích rất tốt đẹp, mình sẽ không đề cập sâu thêm, nhưng bởi con người ta lợi dụng và lạm dụng nó quá đà, đâm ra mất đi bản chất ban đầu của nó.

Việc hãng NVIDIA kịp thời can thiệp vào vấn đề “nhìn thì đơn giản nhưng lại rất nhức nhối”, đó là vấn nạn lạm dụng tiền ảo, chứng tỏ rằng các hãng công nghệ sẽ luôn có cách định hướng, phát triển công nghệ theo hướng tích cực nhất.

Bạn hãy lạc quan rằng tiền ảo sẽ là đồng tiền tốt đẹp của tương lai (nhưng có thể nó sẽ được phát hành bởi chính phủ), và nếu muốn “đào” nó thì sẽ luôn có phần cứng chuyên nghiệp hơn dành cho bạn !

Đọc thêm:

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. bữa có xem clip Tik Tok lấy xe lu cán đống card NVIDIA vì cái tội ngốn điện 🤣😂


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop