File Excel bị lỗi.. và cách phục hồi hiệu quả nhất !

Đối với dân văn phòng, nhất là mấy bạn làm về mảng kế toán thì việc gặp lỗi file trong quá trình sử dụng Excel là chuyện khó tránh khỏi.

Mặc dù bạn đã rất cẩn thận, nhưng vì nhiều lý do khác nhau ví dụ như máy tính bị nhiễm virus, hoặc là do quá trình sao lưu, sao chép bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng này.

Đây thực sự là một điều rất tồi tệ nếu như File đó là duy nhất và bạn chưa có bất cứ một bản sao lưu nào. Vậy trong trường hợp này bạn sẽ làm gì để phục hồi lại file Excel đang bị lỗi này?

Mặc dù không chắc chắn là nó sẽ thành công 100% trong tất cả các trường hợp nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật mình sưu tầm được và nói chung là tỷ lệ thành công cũng khá cao.

Okay ! Nếu như bạn đang bị lỗi file excel hoặc word không mở ra được hoặc bị lỗi gì đó thì có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây xem sao nhé.

I. Hướng dẫn sửa lỗi file Excel và Word hiệu quả nhất

Vâng, và sau đây là 7 cách mà mình biết, ngoài những cách mình trình bày bên dưới ra, nếu như bạn còn thêm phương án nào khác thì đừng quên chia sẻ lại ở phần Comment bên dưới nha các bạn. Thank you!

Cách 1: Thử copy file Excel đang bị lỗi chạy thử trên máy tính khác

Đầu tiên, để xác định xem có chính xác là file Excel của bạn có bị lỗi hay không thì bạn có thể copy thử file Excel đó sang một máy tính khác để chạy thử.

Hoặc nếu như bạn có usb boot hay máy tính ảo thì có thể test thử trên đó được. Nếu như file Excel đó chắc chắn bị lỗi rồi thì hãy chuyển sang bước thứ 2 để bắt đầu sửa.

Đọc thêm:

Cách 2: Mở file Excel lỗi bằng phiên bản mới hơn

Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản Office 2003 hoặc là Office 2007 thì bạn có thể copy sang các máy tính khác và mở nó bằng phiên bản mới hơn như Office 2010, 2013 hoặc là Office 2016.

Cách 3: Repair lại file Excel, Word khi bị lỗi

Hướng dẫn được thực hiện trên Word 2013, các bản Word khác các bạn làm hoàn toàn tương tự nhé !

+ Bước 1: Bạn hãy mở một File Excel mới nguyên => sau đó nhấn vào File => Open => chọn Computer => nhấn vào Browse và tìm đến file Excel đang bị lỗi mà bạn muốn sửa.

Tips: Trên Word 2010 giống với 2013, còn bản Word 2007 hơi khác một chút về giao diện thì bạn có thể nhấn vào nút Office ở góc bên trái trên cùng > sau đó cũng tìm đến file Excel đang bị lỗi.

sua-loi-file-excel-1

+ Bước 2: Sau khi đã nhấn 1 phát vào file Excel bị lỗi đó rồi thì bạn hãy nhấn tiếp vào mũi tên sổ xuống ở cạnh chữ Open như hình bên dưới.

sua-loi-file-excel-2

Lúc này bạn hãy lựa chọn tính năng Open and Repair để thực hiện mở là sửa chữa.

sua-loi-file-excel-3

Một popup thông báo hiện ra, bạn hãy lựa chọn Repair để chương trình tiến hành fix lỗi.

 • Tips: Trong trường hợp mà vẫn không được, tức là file excel của bạn vẫn bị lỗi thì bạn có thể thực hiện lại các bước trên và đến bước này thì bạn chọn lại là Extract Data để khôi phục dữ liệu.

sua-loi-file-excel-4

Okey ! giờ thì mở file Excel lỗi ra xem đã được chưa nhé 😀

Cách 4: Vô hiệu hóa chế độ tính toán tự động 

+ Trên Excel 2010 và 2013

Thực hiện: Mở một file Excel mới nguyên => chọn File => chọn tiếp Options. Một cửa sổ mới hiện ra bạn hãy chọn tab Formulas => tích vào tính năng Manual như hình bên dưới và nhấn OK để lưu lại thiết lập.

sua-loi-file-excel-5

+ Trên Excel 2003:

Bạn thực hiện như sau: Mở 1 file Excel mới nguyên => chọn Tools => chọn Options => chọn tiếp Calculation => tiếp theo bạn hãy tích vào ô Manual và Recalculate Before Save => sau đó nhấn OK để lưu lại.

+ Trên Word 2007:

Bạn thực hiện như sau: Mở 1 file Excel mới nguyên => nhấn vào nút Office (góc trái bến cùng) => chọn tiếp Excel Options => chọn tab Formulas => cuối cùng bạn hãy tích chọn vào Manual và Recalculate before save => sau đó nhấn OK để lưu lại.

Rồi đó, giờ thì bạn hãy thử mở lại file Excel lỗi đó xem đã được chưa, nếu vẫn chưa được chuyển tiếp sang cách thứ 4.

Cách 5: Lỗi xảy ra khi file Excel đang mở

Trong trường hợp mà bạn đang có một file Excel hôm qua đang làm giở, hôm nay mở lên thì tự nhiên bị một lỗi chết tiệt nào đó.

Lúc này bạn tuyệt đối không được lưu lại file. Mà trong trường hợp này bạn quay trở lại bản lưu trữ trước đó. Như vậy thì bạn sẽ tránh được lỗi xảy ra vừa rồi mà lại không bị mất dữ liệu.

Thực hiện: Bạn hãy nhấn vào File => Open và chọn đường dẫn đến file Excel cũ đã được lưu trước đó là xong.

Cách 6: Mở file Excel bằng định dạng khác

Tất nhiên, với cách làm này thì bạn sẽ không thể giữ lại các định dạng của file Excel đó rồi, tuy nhiên trong trường hợp mà bạn chỉ cần lấy lại dữ liệu thì đây cũng là một giải pháp hay.

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào file Excel đang bị lỗi => chọn Open Whith... và bạn hãy thử lựa chọn mở bằng Word hoặc là WordPad xem sao nhé (nhớ bỏ tích ở dòng Alway use the select program… hoặc là Uses this app… đi trước nhé.).

Cách 7: Sử dụng phần mềm sửa lỗi Excel (Easy Office Recovery)

Đây là một phần mềm hỗ trợ sửa chữa file Excel bị lỗi thực sự hiệu quả, không chỉ sửa chữa các file Excel đang bị lỗi mà nó còn có thể sửa chữa lại định dạng Excel, công thức Excel đang bị lỗi rất hiệu quả.

Không chỉ riêng Excel mà phần mềm Easy Office Recovery còn làm việc hiệu quả trên Word, PowerPoint… nữa.

Trang chủ phần mềm: www.munsoft.com/EasyOfficeRecovery
Link download bản Trail: Tải về máy tính / Link Mediafire

Note: Đây là một phần mềm trả phí nên mình khuyến khích các bạn nên bỏ tiền ra để mua và sử dụng lâu dài. Còn nếu bạn không có điều kiện thì hãy tìm kiếm các bản đầy đủ ở trên mạng nhé.

Và tiện đây mình cũng nói luôn, nhiều bạn cứ phàn nàn rằng sao không công khai luôn bản quyền cho đỡ mất thời gian. Thực sự mình cũng muốn thế lắm, mình cũng không muốn mất nhiều thời gian làm gì.

Nhưng các bạn cũng nên hiểu rằng người ta mất công viết ra một phần mềm để kiếm tiền, bây giờ ai cũng công khai ra như thế thì họ bán cho ai, và làm như vậy thì trang blogchiasekienthuc này cũng sẽ không tồn tại được lâu dài vì vi phạm bản quyền. OK !

+ Bước 1: Sau khi tải về và cài đặt thì bạn hãy khởi động phần mềm lên => chọn File => chọn Open data file.... => một cửa sổ hiện ra bạn hãy chọn Open File và chọn đường dẫn đến file Excel cần sửa lỗi.

sua-loi-file-excel-17

+ Bước 2: Lúc này file Excel đã được hiển thị trong giao diện phần mềm và cửa sổ Preview (xem trước) ở bên phải của giao diện.

sua-loi-file-excel-7

+ Bước 3: Bây giờ để phục hồi lại thì bạn hãy nhấn vào File => chọn Recovery data.. bạn làm như hình bên dưới.

sua-loi-file-excel-8

+ Bước 4: Chọn nơi lưu file sau khi phục hồi xong. Bạn chọn phân vùng khác với phân vùng chứa hệ điều hành ví dụ như ổ D, E.. mà tốt nhất bạn nên chọn nơi lưu là USB hoặc thiết bị ngoài cho lành.

=> Nhấn Next để tiếp tục.

sua-loi-file-excel-9

Quá trình phục hồi file tương đối nhanh, nếu xuất hiện thông báo như hình bên dưới tức là bạn đã phục hồi thành công. Bạn nhấn Close để đóng lại giao diện chương trình.

sua-loi-file-excel-10

+ Bước 5: Giờ bạn hãy truy cập vào ổ mà bạn vừa chọn lưu và mở thử để xem đã thành công hay chưa.

Note: Chương trình sẽ tạo ra một thư mục có tên là EOFR_RECOVERY và file Excel… mà bạn cần sẽ nằm trong thư mục này.

sua-loi-file-excel-11

Okey ! nếu thành công thì File Excel của bạn sẽ về trạng thái như cũ, mình đã test trong một vài trường hợp rồi, phần mềm này quá tuyệt vời đấy các bạn.

Tips:

Ngoài việc sửa lỗi các file Excel, Word… ra thì phần mềm còn cung cấp một tính năng nữa đó là phục hồi lại các file Word, Excel đã bị xóa do Delete, Shift Deletel hoặc do phân vùng bị Format.

Để sử dụng được tính năng này thì bạn cũng vào chọn File => chọn Open data file.... => một cửa sổ hiện ra bạn hãy chọn Search for Data Files

sua-loi-file-excel-14

Tiếp theo bạn chọn phân vùng ổ cứng chứa dữ liệu đã bị xóa rồi nhấn Next để tiếp tục.

sua-loi-file-excel-12

Quá trình phục hồi dữ liệu đang được tiến hành. Tuy nhiên theo mình thấy tính năng này hoạt động khá mất thời gian. Tuy nhiên hiệu quả thì cũng khá OK.

Đọc thêm:

sua-loi-file-excel-13
Okey ! giờ thì bạn cho quá trình hoàn tất thôi 😀

II. Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm phục hồi , sửa file Excel bị lỗi mà mình thường hay áp dụng và khá hiệu quả. Nếu như bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn không được thì chắc là cũng bó tay thôi 🙁

Ngoài các cách bên trên ra, nếu như bạn còn cách làm nào khác mà đã áp dụng sửa chữa thành công thì hãy comment phía bên dưới để mọi người tham khảo nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công và có một ngày làm việc hiệu quả.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 26 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

111 comments

 1. anh Kiên ơi làm ơn cho em xin key với ạ, em có tải link anh hướng dẫn bên trên cũng đã tải được các file mà yêu cầu key. e khôi phục lại file công nợ anh giúp em với ạ.
  em cám ơn anh.

  • huhu, mình cũng đang phải khôi phục file công nợ, mà phần mềm yêu cầu mua, mua sử dụng 1 ngày với giá ok thì tốt, đằng này những mấy chục USD. huhu, lsao giờ

 2. Anh cho em xin key của chương trình Easy Office Recovery này với ạ. Em dính virut *.txt bị hỏng hết file , giờ em quét xong rồi mà ko có key không lấy lại được anh ạ. Mong anh giúp đỡ em.

 3. Bài viết rất hữu ích ạ, em cám ơn!

 4. ai làm hộ mình 1 file excel mình gủi tiền công với ạ

  • cụ thể như nào bạn nhỉ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng phần mềm mình gửi xem có cứu được file Excel không nhé.

   • Vương Thị Hân

    anh ơi em có cái file excel này đang làm xong bị mất điện đột ngột. Mở lại thì báo lỗi file. có cách nào phục hồi không a ơi

    • chỉ lỗi file đó thôi hay là mở những file khác cũng phát sinh lỗi. Nhưng khả năng là không có cách nào để khắc phục và lấy lại dữ liện được nếu không có file Auto recovery của file excel đó

   • Vương Thị Hân

    Dạ chỉ file đó lỗi thui a ạ. Còn những file khác vẫn dùng được bình thường ạ. Giờ mất file đó là em mất dữ liệu của 10 ngày làm việc a ạ. Có cách nào phục hồi dữ liệu ngày hôm trước không a

 5. HIỀN TRẦN

  anh ơi
  anh cho em hỏi
  khi em lưu 1 bản exel nhưng cứ bị bắt lưu thành 1 file mới thì sửa như nào ạ?
  em cảm ơn!

  • cho mình hỏi với ạ. cứ mỗi lần đánh văn bản để lưu tiếp thì nó lại bắt lưu file mới là sao ạ? giúp em với ạ

   • Trước mắt là cần kiểm tra xem thuộc tính của file đó là gì, có đang thiết lặp chế độ Read-only hay không. Nếu thiết lặp mục đó thì file chỉ có thể đọc chứ chỉnh sửa xong thì không lưu được nội dung chỉnh sửa đó.
    – Chuột phải vào file đó, chọn Properties, xem Tab General chỗ dấu stick Read-only có đánh dấu không, nếu có thì bỏ đánh dấu và lưu lại, sau đó test thử xem còn bị tình trạng cũ không.

    Cái thứ 2 là file đó đang thiết lặp permission thế nào. Có thiết lặp cho user hiện hành của máy Full-control không.
    – Chuột phải vào file, chọn Properties. qua Tab Securiy, xem trong khung Group or user name, các accout trong đó có được thiết lặp Full-control không, Nếu mục nào không thiết lặp Full-control thì Edit permision lại và test thử xem.

    Bị tình trạng này thì chỉ có thể do thuộc tính của file đó mà thôi

 6. Bạn ơi, bên bạn có làm dịch vụ khôi phục dữ liệu của file excel không?

  • file excel của bạn bị lỗi thế nào..? lỗi mã hóa dữ liệu hay lỗi định dạng font, hay lỗi sao thì cũng tùy có fixx được ko

 7. Phạm Vũ Đàm

  xin chào bạn !
  Giúp mình với, đang dùng word 2007 bình thường ko hiểu có sự gì mà giờ mở rất lâu mới được, máy cứ no respon; mình tìm hiểu trên mạng loay hoay tự khắc phục bệnh càng nặng thêm. giờ còn ko mở được luô. ko gỡ ra cài lại được vì ảnh hưởng cái khác; file excel vẫn mở rất nhanh
  cảm ơn bạn nhiều
  p/s ah mình đang dùng win7

  • cách tốt nhất là remove bỏ office 2007 đó, sau đó xóa sạch nhưng file system hoặc geristry liên quan đến nó. Khởi động lại máy và tiến hành setup lại office 2007. Tuy nhiên mình khuyến khích bạn xài 2010 vì độ ổn định cao hơn và ít phát sinh lỗi hơn. Còn những ảnh hưởng đến cái khác thì bạn nên thiết lặp lại

 8. Dạ anh ơi cho e hỏi với ạ, mở excel lên thì lỗi chữ có chữ không khoảng trống nhiều là bị gì ạ?

 9. Sang lê thị

  ad cho mình hỏi sử dụng phần mềm khôi phục file Exel mình làm đến bước 4 như hướng dẫn mà sao không thấy đường dẫn Browse … mà là Purchase… Làm cách nào để có đường dẫn Browse… nhờ ad hướng dẫn giúp. Thanks you.

 10. ad ơi, giúp em với ạ!!!
  Em đang làm file excel với nhiều sheet, trước đó em đã lưu rồi, mà không cho lưu, sau đó em chọn save as là lưu dưới file excel 20003 gì đó (em đang sdung office 2010), mỗi lần lưu sẽ hiện thông báo rất dài, tiếng anh em ko rành, nhưng bấm continue là lưu được và tiếp tục làm. Trước đó rất nhiều file em vẫn làm vậy bthuong. Nhưng đợt này không hiểu sao em làm rất nhiều lần trên file đó và tắt máy mở ra bthuong, hôm nay mở ra thì dữ liệu sau đợt không cho lưu và em chọn save as dưới định dạng khác mất toàn bộ. Mở ra em thấy sau tên file là “Prodcut activation Fail”. Em làm sau đó rất nhiều sheet này đều mất hết, coi như công cốc.
  AD cho em hỏi có thể khôi phục hoặc tìm lại được file em lưu gần nhất được không ạ, chứ làm lại hết chắc em chết quá.Hic
  Em đội ơn ad nhiều nhiều.

 11. Sử dụng excel trên hệ điều hành Android, nhỡ tay xóa dữ liệu trong 1 sheet, giờ muốn khôi phục thì phải làm sao? Bạn có phương pháp nào xin chỉ giúp. Cảm ơn rất nhiều!

 12. HI
  BẠN ƠI CHO MÌNH HỎI, EXCEL FILE MÌNH CÓ ẨN DÒNG, NHƯNG SAU KHI COPY VÀ UNHIDE THÌ FILE BỊ ĐỨNG. MÌNH PHẢI TẮT HẾT EXCEL VÀ MỞ LẠI MỚI SD DC. HỖ TRỢ GIÚP MÌNH

 13. Bạn cho mình hỏi: Vì sao khi mình lưu file excel mà khi mở lại thì không có dự liệu, màn hình trắng thì khắc phục thế nào? Cảm ơn bạn.

 14. Ban oi file minh bi tat dot ngot, mo len no bao ” the file you are to open “,,,”,is in a different format…., co cach nao sua duoc ko ban, dau long lam, gan toi ngay bctc cua minh ma gio lai bi vay. giup minh voi

 15. phạm thị thu hà

  Giúp mình với vì file của mình hiện khóa màu vàng mở ra không được. Cảm ơn bạn ạ.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop