File Excel bị lỗi.. và cách phục hồi hiệu quả nhất !

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Đối với dân văn phòng, nhất là mấy bạn làm về mảng kế toán thì việc gặp lỗi file trong quá trình sử dụng Excel là chuyện khó tránh khỏi. Mặc dù bạn đã rất cẩn thận, nhưng vì nhiều lý do khác nhau ví dụ như máy tính bị nhiễm virus, hoặc là do quá trình sao lưu, sao chép bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng này.


Đây thực sự là một điều rất tồi tệ nếu như File đó là duy nhất và bạn chưa có bất cứ một bản sao lưu nào. Vậy trong trường hợp này bạn sẽ làm gì để phục hồi lại file excel đang bị lỗi này ?

Mặc dù không chắc chắn là nó sẽ thành công 100% trong tất cả các trường hợp nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật mình sưu tầm được và nói chung là tỷ lệ thành công cũng khá cao. Okay ! Nếu như bạn đang bị lỗi file excel hoặc word không mở ra được hoặc bị lỗi gì đó thì có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây xem sao nhé.

I. Hướng dẫn sửa lỗi file Excel và Word hiệu quả nhất

Vâng, và sau đây là 7 cách mà mình biết, ngoài những cách mình trình bày bên dưới ra, nếu như bạn còn thêm phương án nào khác thì đừng quên chia sẻ lại ở phần Comment bên dưới nha các bạn. Thank you!

Cách 1: Thử copy file Excel đang bị lỗi chạy thử trên máy tính khác

Đầu tiên, để xác định xem có chính xác là file Excel của bạn có bị lỗi hay không thì bạn có thể copy thử file Excel đó sang một máy tính khác để chạy thử.

Hoặc nếu như bạn có usb boot hay máy tính ảo thì có thể test thử trên đó được. Nếu như file Excel đó chắc chắn bị lỗi rồi thì hãy chuyển sang bước thứ 2 để bắt đầu sửa.

Cách 2: Mở file Excel lỗi bằng phiên bản mới hơn

Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản Office 2003 hoặc là Office 2007 thì bạn có thể copy sang các máy tính khác và mở nó bằng phiên bản mới hơn như Office 2010, 2013 hoặc là Office 2016.

Cách 3: Repair lại file Excel, Word khi bị lỗi

Hướng dẫn được thực hiện trên Word 2013, các bản Word khác các bạn làm hoàn toàn tương tự nhé !

+ Bước 1: Bạn hãy mở một File Excel mới nguyên => sau đó nhấn vào File => Open => chọn Computer => nhấn vào Browse và tìm đến file Excel đang bị lỗi mà bạn muốn sửa.

Tips: Trên Word 2010 giống với 2013, còn bản Word 2007 hơi khác một chút về giao diện thì bạn có thể nhấn vào nút Office ở góc bên trái trên cùng > sau đó cũng tìm đến file Excel đang bị lỗi.

sua-loi-file-excel-1

+ Bước 2: Sau khi đã nhấn 1 phát vào file Excel bị lỗi đó rồi thì bạn hãy nhấn tiếp vào mũi tên sổ xuống ở cạnh chữ Open như hình bên dưới.

sua-loi-file-excel-2

Lúc này bạn hãy lựa chọn tính năng Open and Repair để thực hiện mở là sửa chữa.

sua-loi-file-excel-3

Một popup thông báo hiện ra, bạn hãy lựa chọn Repair để chương trình tiến hành fix lỗi.

 • Tips: Trong trường hợp mà vẫn không được, tức là file excel của bạn vẫn bị lỗi thì bạn có thể thực hiện lại các bước trên và đến bước này thì bạn chọn lại là Extract Data để khôi phục dữ liệu.

sua-loi-file-excel-4

Okey ! giờ thì mở file Excel lỗi ra xem đã được chưa nhé 😀

Cách 4: Vô hiệu hóa chế độ tính toán tự động 

+ Trên Excel 2010 và 2013

Thực hiện: Mở một file Excel mới nguyên => chọn File => chọn tiếp Options. Một cửa sổ mới hiện ra bạn hãy chọn tab Formulas => tích vào tính năng Manual như hình bên dưới và nhấn OK để lưu lại thiết lập.

sua-loi-file-excel-5

+ Trên Excel 2003:

Bạn thực hiện như sau: Mở 1 file Excel mới nguyên => chọn Tools => chọn Options => chọn tiếp Calculation => tiếp theo bạn hãy tích vào ô Manual và Recalculate Before Save => sau đó nhấn OK để lưu lại.

+ Trên Word 2007:

Bạn thực hiện như sau: Mở 1 file Excel mới nguyên => nhấn vào nút Office (góc trái bến cùng) => chọn tiếp Excel Options => chọn tab Formulas => cuối cùng bạn hãy tích chọn vào Manual và Recalculate before save => sau đó nhấn OK để lưu lại.

Rồi đó, giờ thì bạn hãy thử mở lại file Excel lỗi đó xem đã được chưa, nếu vẫn chưa được chuyển tiếp sang cách thứ 4.

Cách 5: Lỗi xảy ra khi file Excel đang mở

Trong trường hợp mà bạn đang có một file Excel hôm qua đang làm giở, hôm nay mở lên thì tự nhiên bị một lỗi chết tiệt nào đó.

Lúc này bạn tuyệt đối không được lưu lại file. Mà trong trường hợp này bạn quay trở lại bản lưu trữ trước đó. Như vậy thì bạn sẽ tránh được lỗi xảy ra vừa rồi mà lại không bị mất dữ liệu.

Thực hiện: Bạn hãy nhấn vào File => Open và chọn đường dẫn đến file Excel cũ đã được lưu trước đó là xong.

Cách 6: Mở file Excel bằng định dạng khác

Tất nhiên, với cách làm này thì bạn sẽ không thể giữ lại các định dạng của file Excel đó rồi, tuy nhiên trong trường hợp mà bạn chỉ cần lấy lại dữ liệu thì đây cũng là một giải pháp hay.

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào file Excel đang bị lỗi => chọn Open Whith... và bạn hãy thử lựa chọn mở bằng Word hoặc là WordPad xem sao nhé (nhớ bỏ tích ở dòng Alway use the select program… hoặc là Uses this app… đi trước nhé.).

Cách 7: Sử dụng phần mềm sửa lỗi Excel (Easy Office Recovery)

Đây là một phần mềm hỗ trợ sửa chữa file Excel bị lỗi thực sự hiệu quả, không chỉ sửa chữa các file Excel đang bị lỗi mà nó còn có thể sửa chữa lại định dạng Excel, công thức Excel đang bị lỗi rất hiệu quả.

Không chỉ riêng Excel mà phần mềm Easy Office Recovery còn làm việc hiệu quả trên Word, PowerPoint… nữa.

Trang chủ phần mềm: www.munsoft.com/EasyOfficeRecovery
Link download bản Trail: Tải về máy tính / Link Mediafire

Note: Đây là một phần mềm trả phí nên mình khuyến khích các bạn nên bỏ tiền ra để mua và sử dụng lâu dài. Còn nếu bạn không có điều kiện thì hãy tìm kiếm các bản đầy đủ ở trên mạng nhé. Và tiện đây mình cũng nói luôn, nhiều bạn cứ phàn nàn rằng sao không công khai luôn cho đỡ mất thời gian. Thực sự mình cũng muốn thế lắm, mình cũng không muốn mất nhiều thời gian làm gì. Nhưng các bạn cũng nên hiểu rằng người ta mất công viết ra một phần mềm để kiếm tiền, bây giờ ai cũng công khai ra như thế thì họ bán cho ai, và làm như vậy thì trang blogchiasekienthuc này cũng sẽ không tồn tại được lâu dài vì vi phạm bản quyền. OK !

+ Bước 1: Sau khi tải về và cài đặt thì bạn hãy khởi động phần mềm lên => chọn File => chọn Open data file.... => một cửa sổ hiện ra bạn hãy chọn Open File và chọn đường dẫn đến file Excel cần sửa lỗi.

sua-loi-file-excel-17

+ Bước 2: Lúc này file Excel đã được hiển thị trong giao diện phần mềm và cửa sổ Preview (xem trước) ở bên phải của giao diện.

sua-loi-file-excel-7

+ Bước 3: Bây giờ để phục hồi lại thì bạn hãy nhấn vào File => chọn Recovery data.. bạn làm như hình bên dưới.

sua-loi-file-excel-8

+ Bước 4: Chọn nơi lưu file sau khi phục hồi xong. Bạn chọn phân vùng khác với phân vùng chứa hệ điều hành ví dụ như ổ D, E.. mà tốt nhất bạn nên chọn nơi lưu là USB hoặc thiết bị ngoài cho lành.

=> Nhấn Next để tiếp tục.

sua-loi-file-excel-9

Quá trình phục hồi file tương đối nhanh, nếu xuất hiện thông báo như hình bên dưới tức là bạn đã phục hồi thành công. Bạn nhấn Close để đóng lại giao diện chương trình.

sua-loi-file-excel-10

+ Bước 5: Giờ bạn hãy truy cập vào ổ mà bạn vừa chọn lưu và mở thử để xem đã thành công hay chưa.

Note: Chương trình sẽ tạo ra một thư mục có tên là EOFR_RECOVERY và file Excel… mà bạn cần sẽ nằm trong thư mục này.

sua-loi-file-excel-11

Okey ! nếu thành công thì File Excel của bạn sẽ về trạng thái như cũ, mình đã test trong một vài trường hợp rồi, phần mềm này quá tuyệt vời đấy các bạn.

Tips:

Ngoài việc sửa lỗi các file Excel, Word… ra thì phần mềm còn cung cấp một tính năng nữa đó là phục hồi lại các file Word, Excel đã bị xóa do Delete, Shift Deletel hoặc do phân vùng bị Format.

Để sử dụng được tính năng này thì bạn cũng vào chọn File => chọn Open data file.... => một cửa sổ hiện ra bạn hãy chọn Search for Data Files

sua-loi-file-excel-14

Tiếp theo bạn chọn phân vùng ổ cứng chứa dữ liệu đã bị xóa rồi nhấn Next để tiếp tục.

sua-loi-file-excel-12

Quá trình phục hồi dữ liệu đang được tiến hành. Tuy nhiên theo mình thấy tính năng này hoạt động khá mất thời gian. Tuy nhiên hiệu quả thì cũng khá OK.

Đọc thêm:


sua-loi-file-excel-13
Okey ! giờ thì bạn cho quá trình hoàn tất thôi 😀

II. Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm phục hồi , sửa file Excel bị lỗi mà mình thường hay áp dụng và khá hiệu quả. Nếu như bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn không được thì chắc là cũng bó tay thôi 🙁

Ngoài các cách bên trên ra, nếu như bạn còn cách làm nào khác mà đã áp dụng sửa chữa thành công thì hãy comment phía bên dưới để mọi người tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công và có một ngày làm việc hiệu quả.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

97 comments

 1. Anh gửi giúp em key để sửa lỗi định dạng với ạ
  em cảm ơn ạ

 2. Kiên Nguyễn Blog

  Key Office 2010 thì mình không có đâu bạn.

 3. Đặng Đình Bình

  Bài viết rất hữu ích. Tôi có một số file word và excel bị lỗi khi mở hiện ra loạt chữ loằng ngoằng không đọc được gì. Vậy phần mềm này có sửa được không? Nếu được cho xin cách tải và cài đặt phần mềm kèm KEY. Cảm ơn tác giả

 4. Bài viết rất hữu ích. Tôi có một số file word và excel bị lỗi khi mở hiện ra loạt chữ loằng ngoằng không đọc được gì. Vậy phần mềm này có sửa được không? Nếu được cho xin cách tải và cài đặt phần mềm kèm KEY. Cảm ơn tác giả

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn xem font chữ đã cài đầy đủ vào máy tính chưa ? và thử copy file excel đó sang máy tính khác để đọc xem sao nhé bạn.

 5. TRAN MINH KHOI

  Cho mình xin key sửa lỗi Excel với! Cảm ơn trước .

 6. Đặng Bình

  Cảm ơn anh Nguyễn Kiên, mình đã làm tất cả các bước được hướng dẫn như trên nhưng đều không được, cả copy đem sang mở ở máy khác. Hình ảnh mở file excel ra hiện ra thế này thì làm sao?
  ” ç·tbé빕icÜ\\Gä°Û4Œpcç€ÙàUÙäMF;t´Ž‘#>P‹
  eÇ9>µ=¯‹„6ê†ÎÁ®’Ó5ª±˜ö)88ö¨—Åš’Ï4©—lïÈb­‘БœþŽ…h‘Ãkß<+áËè­¼C~ö׎4‹%_Jìû" ¶éª°ïÐU¯C¯|ñ&•ág†õ}b .¬VYoVH¨*ò¹°h.p@ô8u+Ï\iV—þ´òï´ûé./´ØDÅ-gYÌò±ýÓ±Œmlœ™5WÆ_eñ·ÄOøÒÓD²¸ÓîŒQÛéÐÍwq®Ý¨Ø&8‹d€pÙvõ®9GS rrùœm·ˆí¢i KèQ“™b2¨+ÆrFx©¬|M§Þ]ˆfÔc•cåÖ ”ºÇô®ŽïÆójœx;ÁÞl¤y³-‰ft§Ô{Õ[¯ÓïàŸÁžÕ柲K)Hì \œ¥G*gK¹§an<Má7Õ5߈l­.ÈÓ£¼û?–êÛT,q±;]Ì:óUî¼K¦[è~…¼Aâ-SSòÚGÑ<Iq[£íä@ÑòäääñPYëõ[ïXø‹àå…ž»µ»èrÚG殡vŒŒìH ±Â²p µ—OÑ[ð^j
  ¼%g­mÝÖÒ¼«?{<ås=j%MÊ­£0¼Yñ^ÿÂz©â;mÑ&›c=Ì–6Ḻ¡l<ãƒ×Ö½\øYâÐt?øËÆn»à‹?íš\ú%‹iz¥ÔÁØÈë+¤ñ®H$¨ìqÚ¼ÿľ Óô¸¢¶øMáñ©\@c»žâFû—jc½‹X¼™šÎ¢L’ÆüÉ‘ü@.ksÆN­§ü?¹ø‘¬èZl“˯±´öuŽâÑåòáYrQ™JÈr8Î+š}£J~9ÕÏžRUÀd’OAšà<+âÍâ7‡ä׬|G§ßGæ6ó&ùr22:ãšÝð¼Ö¾'X|7ðEô^}rÏþ­oU‚g¹ÚÚÜGp"œ+Ù8­ÆM}KãoÙçÀ¿<q£x—WÓ$Ôµ
  –út7RA§<£%XTìg\ÀÇ\
  ô©àÜV¥ò¹+£äÙ
  ´³‰ HâiTž68é“ØWDˍŒ¤qMñ§ÂÛŸƒí~!øßÃ1Ũé¦ðÿ†Ìº‚i–/#”o4‚ÎȸÜáHÁ qÒ[=SIÔ¡YÒÎòKYâY"ˆM´íaNG¥¦é½LÖŽÒV)kž¸oìÝ2v뺭äv–·—‚Ý.÷d° "

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thông thường lỗi trên là do máy tính sử dụng Excel 2003, chỉ đọc được các đuôi *.xls. Nhưng lại mở các file có định dạng *.xlsx của Excel 2007 trở lên nên bị lỗi.

   Nếu như bạn đã thực hiện trên máy tính khác có sử dụng Excel 2007 trở lên mà vẫn vậy thì file Excel của bạn bị lỗi rồi, không khôi phục được đâu nhé.

 7. Mở file excel ra như thế này sử dụng phần mềm sửa lỗi Excel (Easy Office Recovery) cũng không khắc phục được hả bạn?

  • Cái đó tuỳ thuộc vào lỗi file Excel của bạn thôi, mình không dám chắc điều gì cả.
   Bann thử vs phần mềm đó xem sao.

 8. ANH ƠI EM TAI VỀ RÙI VÀ EM ĐÃ CÀI NHƯNG KHÔNG CÓ CHÌA KHÓA ANH GIÚP EM VỚI AK

 9. A ơi cho e xin mã khóa và MK nhé. Cảm ơn a nhiều

 10. Bạn cho mình xin key với. Mình muốn trải nghiệm xem phần mềm này thực sự hữu ích ra sao. Thân.

 11. Chào bạn! mình hiện giờ đang cần phải fix 1 file excel bị lỗi vì sếp đang cần tìm lại dữ liệu trên file đó mà mình ko mở được. Mong bạn có thể cho mình 1 key. Cảm ơn bạn nhiều nha !

  • Cảm ơn bạn nhiều nha!
   Mình đã nhận được rồi, để thử recovery lại file đã, bữa giờ sếp hối thúc quá nên phải tìm làm gấp.

 12. Chào bạn,
  Notebook chạy Windows 10 Pro của tôi bị lỗi BLUE SCREEN. Tôi bị lỗi này từ khi sử dụng Build 1703. Nay tôi đã nâng cấp và đang dùng Build 1803 mà vẫn bị lỗi. Mong bạn giúp đỡ.
  Xin cám ơn.
  Trần Việt.

 13. Hưng Tưởng

  Các bài viết của bác Kiên chia sẻ rất hay và nhiệt tình.
  Thanks!

 14. ôi may quá tìm được bài này, cho mình xin key với, mình mà phải nhập lại file của mình thì chết mất, bao nhiêu dữ liệu.
  cảm ơn bạn

  • Trương Ngọc Phượng

   Anh ơi! Cho em xin key, em dowload về r, cài đặt và scan thử đến lúc nhập key em nhìn hình chụp k biết những kí tự đặt biệt ấy phải gõ thế nào. Mong anh cho em xin key để cứu file ạ. Em cám ơn anh rất nhiều!!!

  • Trương Ngọc Phượng

   Anh ơi! Cho em xin key, em dowload về r, cài đặt và scan thử đến lúc nhập key em nhìn hình chụp k biết những kí tự đặt biệt ấy phải gõ thế nào. Mong anh cho em xin key để cứu file ạ. Em cám ơn anh rất nhiều!!! Em cài phàn mềm DiskGetor Data Recovery

 15. Kiên Nguyễn Blog

  Vậy thì khó rồi, bạn thử làm lại 1 2 lần xem sao. Hoặc là thử với phần mềm khác.

 16. Bạn ơi cho mình xin key Easy Office Recovery với.file của mình lỗi rất nhiều, toàn quan trọng bạn làm ơn cho mình xin với. cảm ơn bạn

 17. chúa ơi (add ơi) cho em xin cai ki với

 18. Bạn ơi, cho mình xin thuốc với nhé, hiện mình đang có file excel cần phục hồi lại mà tìm hoài không có phần mềm nào cả, cũng may tìm thấy trang của Bạn.

 19. Dương Văn Khôi

  Cho mình xin bản quyền với Kiên Nguyễn nhé. Cám ơn nhiều
  Thú thật mình không chuyên. Mà mức phí đấy mình không kham được

 20. chào bạn, trường hợp file excel của mình lỗi không giống như bạn hướng dẫn
  file excel được tạo bởi 1 user khác có đặt mật khẩu, sau khi bị xóa user đi mình đã dùng user administrator để mở file, không thấy hỏi mật khẩu mà báo lỗi không có quyền truy cập, mật khẩu mình vẫn nhớ
  Mình đã gán quyền thay đổi thuộc tính của file nhưng đều không tác dụng
  Ngay cả copy file đó sang chỗ khác cũng báo lỗi

  Bạn có cách gì giúp mình được không


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Secured By miniOrange