TOP 5 loại vũ khí mạnh nhất thời cổ đại có thể bạn chưa biết

Gắn với lịch sử loài người, vũ khí đóng một vai trò rất quan trọng. Từ lúc con người còn ăn lông ở lỗ, vũ khí tuy đơn giản nhưng chính là công cụ giúp con người săn bắt hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Dần dần cho đến nay, phát triển theo lịch sử loài người, nhiều loại vũ khí đã được phát minh ra mang tính sát thương cao cũng như mang tính chất hủy diệt như: Súng, Lựu đạn, Bom nguyên tử, Bom hạt nhân, Ngư lôi trên biển, Tàu ngầm, các loại máy bay tiêm kích .v.v..

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (1)

Nhưng khoan hãy nói đến các loại vũ khí hiện đại khiến cả thế giới khiếp sợ như ngày nay, mà ở trong khuân khổ của bài viết này, mình sẽ đưa các bạn quay ngược thời gian để tìm hiểu về những loại vũ khí mạnh nhất, khiến cho kẻ địch phải kinh hãi mỗi khi đối đầu trong thời cổ đại.

Okay, hãy cùng mình bắt đầu ngay nhé !

#1. Hỏa tiễn Hwacha

Đầu tiên trong danh sách đó chính là Hỏa tiễn Hwacha, loại vũ khí này được phát minh và sử dụng ở Triều Tiên.

Loại vũ khí này có sát thương chính là các mũi tên, tuy có cấu tạo thô sơ nhưng Hỏa tiễn Hwacha có thể bắn nhiều mũi tên liên tiếp với sức mạnh khủng khiếp, hiệu quả vượt xa cung và nỏ lúc bấy giờ.

Không những uy lực lớn, nhờ vào tính chất liên tục và có thể bắn được nhiều mũi tên cùng một lúc, kết hợp với độ xuyên phá giáp thuộc vào hạng mạnh nhất thì đây chính là vũ khí có thể tiêu diệt quân địch hàng loạt, đồng thời cũng có thể dùng để phá hủy trận địa cũng như phòng tuyến của địch rất hiệu quả.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (2)

Nói qua về cấu tạo thì loại vũ khí này rất đơn giản. Nó chỉ bao gồm một chiếc xe đẩy 2 bánh giúp vận chuyển đến các địa điểm thích hợp và các mũi tên được sắp xếp trong những cái lỗ của  chiếc khay để phóng.

Các mũi tên không dùng lực căng và lực đàn hồi của sợi dây để bắn đi như Cung hoặc Nỏ, mà nhờ vào sự phát triển của thuốc súng, các mũi tên được gắn thêm thuốc súng.

Sau khi khai hỏa thuốc súng cháy và có nhiệm vụ đẩy mũi tên đi. Nhờ vào cách thức hoạt động này mà sức công phá của mũi tên được tăng lên đáng kể.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (3)

Lúc đầu, Hỏa tiễn Hwacha được sử dụng để phòng thủ ở khu vực biên giới, nhưng sau khi nhận thấy uy lực và tính hiệu quả của loại vũ khí này, nó đã được mang ra chiến trận.

Đặc biệt trong trận đánh Haengju ngày 12-2-1593 được xem như là trận đánh thể hiện được sức mạnh cũng như độ hiệu quả của loại vũ khí này, khi chỉ với 3000 quân lính Triều Tiên kết hợp với 40 chiếc hỏa tiễn Hwacha đã đẩy lui quân đội hùng mạnh của Toyotomi Hideyoshi với 30.000 binh sĩ.

#2. Tháp công thành Helopolis

Rời khỏi Triều Tiên, bây giờ chúng ta hãy cùng đến với quốc gia có nền văn minh cổ đại rực rỡ bậc nhất lịch sử nhân loại.

Vâng, thời Hy Lạp cổ đại có một vũ khí công thành hiệu quả khiến cho đối phương phải khiếp sợ. Vũ khí mà mình đang nói đến ở đây chính là Tháp công thành Helopolis.

Theo tiếng Hy Lạp thì cỗ máy này có tên là Máy công thành, và đúng như tên gọi của nó, Tháp công thành Helopolis có chức năng là vây hãm và tấn công các thành trì.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (4)

Về mặt hình thức, chiếc tháp này có hình dạng nón cụt với chiều cao được dự đoán là hơn 40m, chiều rộng hơn 20m và nặng đến 160 tấn.

Nó có 8 chiếc bánh dưới chân để dễ dàng vận chuyển cũng như tăng tính linh hoạt của vũ khí này. Với thân hình to con, nặng nề thì chiếc máy này cần đến 3400 binh lính để luân phiên nhau vận chuyển ra chiến trường.

Chưa cần biết về công dụng như thế nào, nhưng với thân hình đồ sộ này đã đủ khiến cho quân địch phải khiếp sợ rồi.

Như hình ảnh minh họa mà ta đã được xem, Helopolis như là một tòa nhà nhiều tầng, đặc biệt ở tầng dưới cùng còn có thể trang bị công cụ của xe đập thành với những cú đấm kinh khủng trực tiếp nhắm vào cửa thành.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (5)

Đặc biệt, với những loại tháp cỡ bự, nó có thể chứa nhiều binh lính phía trên để vượt thành đánh thẳng vào thành trì đối phương.

Nó cũng có các cửa sổ để cung thủ phía trên có thể bắn tên yểm trợ cho bộ binh, kỵ binh phía dưới, hoặc có thể trang bị các khẩu pháo và những vũ khí khác phục vụ chiến đấu.

Tuy là công dụng nhiều, nhưng theo mình đánh giá thì Helopolis cần nhiều lính vận chuyển vì nó quá nặng nên hao hụt một số lượng quân khá lớn trên chiến trận.

#3. Móc Archimedes

Khi nhắc đến Archimedes – một nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ, người ta luôn nhớ đến những phát minh, những định luật vật lý nổi tiếng của ông.

Và cũng không lấy làm bất ngờ gì khi Archimedes phát minh ra những vũ khí để phục vụ cho đất nước của mình. Và trong các phát minh đó, không thể không kể đến Móc Archimedes.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (6)

Khác với những vũ khí khác thì đây là vũ khí duy nhất trong TOP 5 ngày hôm nay sinh ra để phòng thủ chứ không dùng để tấn công.

Nó đã được Archimedes phát minh ra để giúp thành phố Syracus của ông phòng vệ trước các cuộc đổ bộ của hải quân La Mã.

Về hình dạng, Móc Archimedes được miêu tả giống như những cái bàn tay. Chắc hẳn trong chúng ta chắc chắn ai cũng đã từng nghe câu nói nổi tiếng của Archimedes: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nâng cả trái đất lên”.

Câu nói này đã diễn tả định luật đòn bẩy và điểm tựa. Và định luật này cũng được  Archimedes áp dụng vào loại vũ khí này.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (7)

Nhờ loại vũ khí độc đáo này, thành phố Syracus đã được bảo vệ và đẩy lui hoàn toàn hải quân của đế chế La Mã hùng mạnh ngày đó.

#4. Súng phun lửa Byzantine

Tiếp tục lại là một vũ khí có sức mạnh khủng khiếp nữa đến từ Hy Lạp cổ đại, Súng phun lửa Byzantine hay còn được gọi với cái tên là Lửa Hy Lạp.

Giống như tên gọi của nó, đây được xem như là vũ khí của đế chế Byzantine, được phát minh vào thế kỷ thứ 7.

Theo Theophanes thì loại vũ khí này được phát minh bởi kỹ sư có tên là Kallinikos. Nhưng điều đó không được hầu hết mọi người đồng ý và đến bây giờ vẫn còn đang gây tranh cãi.

Đúng như tên gọi của nó Súng phun lửa Byzantine được sử dụng để phun lửa trong các trận thủy chiến hoặc vây thành. Loại vũ khí này sử dụng 1 loại chất lỏng đặc biệt, có sức nóng và bốc cháy cực mạnh.

Không những thế, loại chất lỏng mà loại vũ khí này sử dụng còn có thể cháy trên mặt nước và khó bị dập tắt. Vì vậy một khi đã sử dụng loại vũ khí này thì quân địch chỉ có thể khóc thét chứ không biết phải làm gì.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (9)

Tuy uy lực và sức mạnh khủng khiếp là vậy, nhưng vũ khí này lại chính là con dao 2 lưỡi khi nó cũng có thể đốt cháy cả chiến thuyền của quân mình.

Vì thế, để sử dụng được loại vũ khí này với hiệu quả cao nhất cần những người thuần thục và được đào tạo, luyện tập bài bản, nếu không muốn một kịch bản xấu số xảy ra.

Tuy vậy, vũ khí này chỉ tồn tại được một khoảng thời gian ngắn, khi đế chế Hy Lạp sụp đổ, bí mật về loại vũ khí này đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Ngày nay, nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm đã thử chế tạo lại loại chất lỏng đã làm nên thứ vũ khí này nhưng đã không thành công. Đây cũng được xem là một câu hỏi lớn mà chưa có lời giải.

Câu hỏi mà các nhà khoa học đến giờ vẫn chưa giải thích được “ Loại chất lỏng đó là gì, và làm thế nào mà người Hy Lạp cổ đại lại có thể sản xuất được ra nó”.

#5. Tia nhiệt tử thần Archimedes

Lại là nhà bác học lỗi lạc Archimedes, lần này vũ khí do ông phát minh ra có sức mạnh khủng khiếp hơn rất nhiều so với các loại vũ khí mà mình đã kể trên. Loại vũ khí này có tên là Tia nhiệt tử thần Archimedes.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (10)

Theo sử sách ghi lại rằng, trong cuộc bao vây thành Syracus trong chiến tranh Punic II. Khi quân đội La Mã đang bao vây thành bằng chiến thuyền, thì nhà bác học lỗi lạc Archimedes chỉ với những chiếc gương, ông đã làm tất cả chiến thuyền của quân đội La Mã trong tầm tên bắn bị bốc cháy.

Cũng giống như các phát minh khác của ông, tia nhiệt tử thần cũng vận dụng định luật vật lý. Ông đã vận dụng ánh sáng và sức nóng của mặt trời cùng với những chiếc gương làm hội tụ ánh sáng và sức nóng tại một điểm trên thuyền của kẻ địch và làm nó bốc cháy.

Người ta tin rằng, thứ vũ khí này được điều khiển rất cẩn thận và được trang bị ở hầu hết điểm phòng thủ trên tường thành.

5-loai-vu-khi-manh-nhat-thoi-co-dai (11)

Những năm gần đây, người ta đã cố gắng mô phỏng lại chiếc gương tử thần của Archimedes. Lúc đầu, nhiều thất bại đã gây nên tranh cãi rằng vũ khí tử thần này chỉ có trong truyền thuyết.

Nhưng sau nhiều nỗ lực, thử nghiệm cũng đã thành công khi một nhóm kỹ sư Hy Lạp đã đốt cháy một chiếc thuyền mô phỏng ở khoảng cách 50m vào năm 1973. Điều đó cũng cho thấy sự lỗi lạc của nhà bác học người Hy Lạp Archimedes.

#6. Lời kết

Như vậy là mình đã cùng với các bạn khám phá 5 loại vũ khí cổ đại mạnh nhất rồi nhé. Bạn ấn tượng với vũ khí nào nhất trong 5 vũ khí bên trên?

Ngoài 5 vũ khí mà mình đã nói ở bên trên ra thì bạn còn biết thêm loại vũ khí nào khác nữa không? nếu có thì bạn đừng ngần ngại comment phía dưới bài viết này để mọi người cùng biết và thảo luận thêm nhé !

Đừng quên ghé thăm Blogchiasekienthuc.com mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức thú vị nha. Chúc các bạn thành công !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop