[Bạn Có Biết] Tại sao vũ trụ lại có một màu đen?

Có khi nào bạn thắc mắc là: “Tại sao khi ở Trái Đất thì thấy rất sáng, nhưng khi bay ra vũ trụ thì  lại tối om, chẳng có một chút ánh sáng nào không?”.

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den (1)

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den (1)
Vũ trụ luôn có một màu đen

Có lẽ nhiều bạn ở đây sẽ nghĩ rằng, ở Trái đất chúng ta thấy ánh sáng là do được Mặt trời chiếu sáng, và Trái đất quay xung quanh trục của nó nên tạo ra hiện tượng ngày và đêm đúng không?

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng một phần mà thôi, bởi sự thật thì nó phức tạp hơn thế khá nhiều. Lấy ví dụ như Mặt Trăng – một vệ tinh luôn xoay xung quanh Trái đất  đi nhé.

Mặt Trăng cũng được Mặt Trời chiếu sáng, nhưng tại sao khi các phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng thì nhìn lên trời vẫn là một màu đen thui?

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den

Đơn giản bởi vì Trái đất của chúng ta có bầu khí quyển bao quanh và bầu khí quyển đó có tác dụng như những chiếc kính tí hon phản xạ lại ánh sáng của Mặt Trời.

Do ánh sáng Mặt Trời là BỨC XẠ ĐIỆN TỪ phát ra từ Mặt Trời và nó gồm nhiều thành phần ánh sáng khác nhau nên khi đi qua bầu khí quyển, nó sẽ phân tán và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Đó là lý do chúng ta nhìn thấy bầu trời có màu xanh và đỏ.., chứ không phải là màu đen như khi đứng trên Mặt Trăng hay trong vũ trụ.

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den (3)

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den (4)
Bầu khí quyển có tác dụng như những tấm kính tí hon phân tán ánh sáng Mặt Trời

Nếu bạn đang thắc mắc là: nếu Trái Đất quay xung quanh trục của nó thì tại sao khi nửa bán cầu không được chiếu sáng, lại không nhận được ánh sáng từ những ngôi sao khác ngoài Mặt Trời?

Phải chăng Mặt Trời là ngôi sao duy nhất phát sáng trong vũ trụ của chúng ta? Điều này liệu có đúng không?

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den (6)
Mặt trời không phải ngôi sao duy nhất trong vũ trụ phát sáng

Đầu tiên thì tôi xin trả lời câu hỏi thứ hai trước: Mặt Trời không phải là ngôi sao duy nhất phát ra ánh sáng trong vũ trụ của chúng ta.

Tuy nhiên, những ngôi sao có khả năng phát sáng như Mặt Trời thì lại cách chúng ta quá xa (hàng nghìn, thậm chí hàng tỷ năm ánh sáng). Chính vì vậy, phải mất hàng nghìn thậm chí hàng tỷ năm ánh sáng, thì ánh sáng đó mới đến được Trái đất của chúng ta.

Và khi chúng ta tiếp nhận ánh sáng đó thì đó chỉ là ánh sáng trong quá khứ của ngôi sao đó phát ra mà thôi.

tai-sao-vu-tru-lai-co-mot-mau-den (7)
Mặt trời là ngôi sao phát sáng to nhất và gần nhất với Trái đất

Vậy còn câu hỏi, tại sao những ngôi sao gần hơn không chiếu sáng chúng ta? Đơn giản bởi vì kích thước, trọng lượng cũng như độ phát sáng không thể nào vượt qua được Mặt Trời.

Bạn thử tưởng tượng khi bạn bật 10 bóng đèn trang trí cây thông noel mà xem, nó không thể sáng bằng việc bạn bật một bóng đèn huỳnh quang trong nhà được.

Hoặc bạn thử lấy một cái đèn Pin công suất nhỏ rồi soi vào một cái đèn cao áp mà xem, xem nó có bị nuốt chửng hay không 🙂

Vì vậy có thể kết luận được rằng, ngoài vũ trụ thì ta chỉ nhìn thấy một màu tối đen bởi vì trong vũ trụ không hề được bao bọc bởi bầu khí quyển như ở Trái đất, nên chỉ có thể nhìn thấy một không gian màu đen cho dù nó cũng được Mặt Trời chiếu sáng.

Okay, qua bài viết này thì tôi tin là bạn đã biết được lý do: “Tại sao vũ trụ lại có một màu đen thui” rồi đúng không 🙂 Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này, và có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi ghé thăm Blog chia sẻ kiến thức.

CTV: Hoàng Minh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 8 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop