[Chia Sẻ] 10 điều mà cha mẹ nên dạy con về cuộc sống

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình sau này lớn lên sẽ thành công trong cuộc sống. Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ đều dành cho con tất cả mọi điều tốt đẹp nhất, lo cho con từ miếng ăn đến giấc ngủ, dạy con học hành…

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (7)

Tuy nhiên, quan tâm như thế vẫn chưa đủ, điều quan trọng nhất là cha mẹ cần phải dạy con về cuộc sống để khi lớn lên con tự tin, vững bước vào đời.

Vậy cha mẹ cần trang bị cho con những hành trang gì trong cuộc sống, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn nội dung này, hy vọng các bạn sẽ tìm thấy những điều bổ ích trong quá trình nuôi dạy con.

#1. Tự tin giao tiếp với những người xung quanh

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (8)

Điều đầu tiên cha mẹ cần dạy con đó là sự tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh. Nếu một người nhút nhát, không có kỹ năng giao tiếp cơ bản thì xé rất khó khăn trong việc giao tiếp với những người xung quanh cũng như làm mất đi những cơ hội để phát triển bản thân.

Vì vậy ngay từ nhỏ cha mẹ cần dạy con phải tự tin, mạnh dạn hơn trong khi giao tiếp ngay từ những tình huống đơn giản nhất trong gia đình. Để rồi, khi ra ngoài xã hội, đứng trước đám đông con sẽ tự tin thể hiện chính kiến của mình.

Khi dạy dỗ con, thay vì quát mắng, dọa nạt, cha mẹ nên khuyến khích con trình bày quan điểm, nhận xét, cánh đánh giá của mình.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên cho con ra ngoài, tham gia các hoạt động trải nghiệm để có điều kiện tiếp xúc, giao lưu, học hỏi ở bạn bè, giúp con mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.

#2. Dạy con biết lắng nghe, biết kiên nhẫn

Trẻ nhỏ thường được cha mẹ chiều chuộng và đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết nên thường hành động theo ý mình, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác.

Trách nhiệm của cha mẹ cần phải dạy con biết lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh để hiểu và cảm thông, chia sẻ cùng mọi người.

Không chỉ biết lắng nghe, biết nhận ra tốt xấu mà con cần phải học tính kiên nhẫn khi làm bất cứ công việc gì. Nếu thiếu đi sự kiên nhẫn sẽ khiến cho công việc của ta gặp khó khăn, trở ngại.

Ngay từ khi còn nhỏ, nếu con biết lắng nghe và rèn được tính kiên nhẫn con sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ những người xung quanh, sẽ tích lũy được nhiều tri thức quý giá cho bản thân mình.

#3. Sức khỏe là trên hết

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (2)

Cha mẹ cần giúp con hiểu rằng, trong cuộc sống có rất nhiều điều quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của con người.

Mọi thứ quý giá trong cuộc sống này ta đều có thể kiếm được, có thể làm ra được, duy chỉ có sức khỏe là ta không thể làm được, cũng không thể mua được. Có sức khỏe ta có thể thực hiện được nhiều mơ ước nhưng khi không có sức khỏe ước mơ duy nhất của chúng ta là có sức khỏe.

Cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe của con và dạy con có ý thức rèn luyện, bồi bổ sức khỏe của bản thân mình.

Từ đó con có ý thức tự giác trong ăn uống, biết ăn những món lành mạnh tốt cho sức khỏe, tránh những món ăn, đồ uống có hại cho sức khỏe, đồng thời có ý thức rèn luyện thể dục thể thao bồi bổ sức khỏe của mình.

#4. Thiết lập thói quen đọc sách

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (4)

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều kênh thông tin để chúng ta trau dồi tri thức cũng như giải trí nhưng không gì có thể thay thế được việc đọc sách. Đọc sách vừa là cách tự học, tự trau dồi tri thức vừa là nguồn giải trí lành mạnh.

Cha mẹ rèn cho con thói quen đọc sách từ nhỏ. Đọc sách trước khi đi ngủ, mẹ có thể đọc cho con nghe những câu chuyện bổ ích để ru con vào giấc ngủ ngon, đem những điều tốt đẹp vào giấc mơ để con lớn lên với những câu chuyện cổ tích hay, giàu ý nghĩa.

Khi con lớn lên, biết đọc biết viết, cha mẹ hãy đồng hành cùng con, cùng đọc với con những cuốn sách hay, cùng thảo luận với con về ý nghĩa giáo dục của cuốn sách đó. Mẹ hãy giúp con hiểu mỗi cuốn sách tốt như một người bạn hiền.

Rèn cho con văn hóa đọc sách, có thể đọc ở mọi nơi, mọi lúc, giống như người Nhật, họ đọc sách cả khi ngồi trên tàu điện ngầm. Thậm chí, cha mẹ có thể đưa con đến những thư viện lớn để giúp con cảm nhận được tầm quan trọng của việc đọc sách trong quá trình tích lũy tri thức quan trọng như thế nào?

#5. Biết sống tự lập và biết tự giải quyết các vấn đề cá nhân

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (5)

Nhiều bậc cha mẹ có tư tưởng bao bọc con mình quá mức. Họ cho rằng bản thân họ phải chịu vất vả, thiệt thòi nên họ sẽ giành cho con những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, cha mẹ luôn làm thay con, làm hộ con mọi thứ.

Vì quan điểm này nên đã tạo ra những đứa trẻ to xác mà chẳng biết làm gì cả, kể cả những kỹ năng cơ bản, cần thiết nhất như nấu ăn, giặt giũ quần áo, kỹ năng chào hỏi, trò chuyện cùng mọi người cũng không có.

Thực sự, cha mẹ cho rằng những việc đó không có gì to tát cả nhưng như thế trẻ sẽ không có tính tự lập, không tự mình làm được việc gì ,tất cả đều trông chờ, ỷ lại vào người khác.

Khi trẻ không có kỹ năng tự giải quyết vấn đề, tự chăm sóc bản thân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, bước vào đời sẽ lúng túng, bị động, phụ thuộc vào người khác.

Vì vậy, cha mẹ cần dạy con biết sống tự lập, biết tự giải quyết vấn đề và biết chăm sóc bản thân để khi bước vào đời không bị lúng túng.

#6. Biết tôn trọng người khác

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (3)

Bố mẹ hãy dạy con tôn trọng người khác chính là tôn trọng bản thân mình. Khi biết tôn trọng người khác, con sẽ được mọi người yêu mến, quý trọng.

Những câu như “ Cảm ơn. Xin lỗi. Xin hỏi…”sẽ có tác dụng rất lớn trong việc thể hiện sự tôn trọng người khác. Hay những hành động nhỏ như giữ trật tự nơi đông người hoặc không xả rác bừa bãi …cũng chính là những biểu hiện biết tôn trọng người khác.

#7. Biết xin lỗi và tha thứ

Một đứa trẻ ngoan ngoãn là một đứa trẻ biết xin lỗi khi mình mắc lỗi. Cha mẹ cần dạy con điều này, bởi trong thực tế, nhiều trẻ nhỏ thường quên làm điều đó khi mắc lỗi.

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (6)

Hãy dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc lỗi, có như vậy con mới nhận ra được sai lầm của mình và lần sau không tái phạm nữa.

Cha mẹ cần giúp con hiểu rằng, trong cuộc sống ai cũng có lần mắc lỗi, quan trọng là từ sai lầm đó, con phải biết cách sửa sai để hoàn thiện bản thân mình.

Làm sai và xin lỗi không có gì xấu cả, cũng không ai chê cười mình cả. Một đứa trẻ dũng cảm khi biết nhận lỗi và sửa lỗi sẽ được mọi người yêu thương và tin tưởng.

Bên cạnh việc nhận lỗi và xin lỗi , cha mẹ cần dạy trẻ biết bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu ta biết nhận lỗi và biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Ngay từ nhỏ trẻ được giáo dục điều này, lớn lên con sẽ trở thành người sống có trách nhiệm và biết bao dung, độ lượng, thành công trong cuộc sống.

#8. Ý thức bảo vệ môi trường

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (10)

Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần giáo dục con ý thức bảo vệ môi trường sống. Môi trường sống rất cần thiết cho cuộc sống của tất cả chúng ta. Nếu không có ý thức bảo vệ môi trường đồng nghĩa với việc chúng ta tự mình hủy hoại tương lai của chính mình.

Hãy giúp con hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, trồng và chăm sóc cây xanh, không ngắt là bẻ cành, tiết kiệm nguồn nước sạch… Điều đó tuy nhỏ nhưng giúp cho cuộc sống của tất cả mọi người tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng dạy con cách tuyên truyền đến mọi người ý thức bảo vệ môi trường như bảo vệ nguồn nước sạch, không lạm dụng thuốc trừ sâu, không xả rác bừa bãi… vì một cuộc sống xanh, sạch ,đẹp và an toàn.

#9. Giữ niềm tin và sự lạc quan

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (9)

Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng màu hồng. Buồn có, vui có, hạnh phúc có, khổ đau cũng có. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cân bằng cuộc sống, luôn luôn giữ được niềm tin, niềm lạc quan.

Trước những khó khăn trong cuộc sống, đòi hỏi chúng ta cần phải nhìn nhận theo hướng tích cực, phải biết phấn đấu vươn lên, đừng để những khó khăn, thử thách làm rào cản, ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần rèn cho con phải có niềm tin vào cuộc sống này. Dù gặp nhiều chông gai, thử thách nhưng con luôn phải tin rằng sau cơn mưa trời lại sáng và hạnh phúc sẽ mỉm cười với những ai biết giữ vững niềm tin và sự lạc quan.

#10. Biết giúp đỡ người khác

10-dieu-ma-cha-me-nen-day-con-ve-cuoc-song (1)

Bằng những hành động, lời nói nhẹ nhàng mà sâu lắng, cha mẹ nên dạy con phải biết giúp đỡ người khác. Cha mẹ nên dạy con bằng những hành động thiết thực, cụ thể để con tự cảm nhận.

Hành động của cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến con cái, nên cha mẹ hãy là tấm gương sáng để con học tập và noi theo. Như giúp đỡ người thân trong gia đình, giúp đỡ người già, người tàn tật, giúp đỡ bạn bè hay đơn giản những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần dạy con, muốn giúp được người khác, trước hết bản thân con cần phải nỗ lực học tập, phấn đấu làm giàu cho bản thân thì mới có điều kiện giúp đỡ người khác.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về những điều cha mẹ cần dạy con trong cuộc sống. Tôi rất hy vọng là bài viết này sẽ có ích với bạn và sẽ đồng thời nhận cũng rất mong được sự chia sẻ ngược lại từ các bạn để chúng ta cùng dạy con khôn lớn nên người.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

Đọc thêm:

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *