7 cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ chuẩn bị vào Lớp 1

Nuôi day con cái  là cả một quá trình gian nan, vất vả, đặc biệt khi con chuẩn bị bước vào lớp 1, cha mẹ cần chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi nhất cho con.

Đầu tiên là việc chọn trường, chuẩn bị quần áo, giày dép, sách vở…

Khi con đến trường được tiếp xúc với ngôi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới…

Chắc hẳn con sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con vững vàng, tự tin hơn khi bước vào lớp 1.

Hiểu được nỗi lo lắng của cha mẹ, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn 7 cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Hy vọng rằng cha mẹ sẽ chuẩn bị tốt mọi điều kiện để con tự tin khi bước vào lớp 1.

cach-ren-luyen-tinh-tu-lap-cho-tre-chuan-bi-vao-lop-1 (1)

#1. Dạy con tự thay quần áo hàng ngày

Việc vệ sinh cá nhân, đánh răng, rửa mặt và thay quần áo hàng ngày tuy rất nhỏ nhưng rèn luyện cho trẻ ý thức tự giác và tự lập rất lớn.

Đặc biệt, đối với những đứa trẻ quen được cha mẹ chiều chuộng, nâng đỡ và làm thay thường không có thói quen này. Cha mẹ nên chỉ bảo, hướng dẫn để trẻ có thể tự thay quần áo cho mình trước khi đi học và khi đi học về.

Từ việc làm nhỏ đó, trẻ sẽ có ý thức về những việc tiếp theo. Việc mặc quần áo tuy đơn giản nhưng đối với trẻ lại vô cùng quan trọng.

Nếu cha mẹ không hướng dẫn cẩn thận, bé sẽ khó thực hiện được. Vì vậy, khi dạy con, cha mẹ phải lựa chọn thời gian hợp lý. Tránh dạy con vào buổi sáng khi cha mẹ đang vội vàng sẽ gây cảm giác căng thẳng cho cha mẹ và áp lực cho con.

Khi dạy con, cha mẹ nên chọn những bộ quần áo dễ mặc, thông dụng nhất để con mặc dễ dàng hơn. Đồng thời chọn vọ trí thích hợp để trẻ có thể đứng hoặc ngồi mặc quần áo.

Việc cuối cùng là khi thay xong, quần áo bẩn phải biết để vào nơi quy định.

#2. Tự sắp xếp các dụng cụ ngay ngắn vào ba lô

Khi con chuẩn bị đi học lớp 1, cha mẹ cần chuẩn bị cặp vở mới cho con. Những đồ dùng và vật dụng cần thiết như bút, vở, thước, bảng, phấn, tẩy…cha mẹ nên hướng dẫn con sắp xếp gọn gàng, giữ gìn cẩn thận.

Một điều mà cha mẹ cần xác định trước đó là trẻ rất hay để mất đồ dùng học tập. Cứ vài ngày lại kêu mất món đồ và đòi mua đồ mới. Chẳng hiểu sao bé nào cũng giống nhau, không biết đồ dùng đi đâu, nhưng bé nào cũng kêu mất.

Lý do, trẻ thường hay bỏ quên hoặc đút vào chỗ nào không nhớ, nên không thấy thì bảo mất, vậy thôi. Cha mẹ nắm bắt được đặc điểm này để không bị ức chế khi dạy con trước khi vào lớp 1.

Để hạn chế điều này, cha mẹ nên rèn cho trẻ tự sắp xếp ngay ngắn đồ dùng học tập vào trong ba lô. Đồ ở vị trí nào con cần phải nhớ để tránh nhầm lẫn, lục tung ba lô cũng không tìm thấy đồ, hoặc để quên, đánh rơi, mất mà không biết.

cach-ren-luyen-tinh-tu-lap-cho-tre-chuan-bi-vao-lop-1 (2)

#3. Biết cách sử dụng các đồ dùng này

Cha mẹ không chỉ dạy con biết sắp xếp đồ dùng mà còn phải biết cách sử dụng đồ dùng cho đúng, cho khoa học.

Trẻ con rất ngây thơ, nghịch ngợm, thích làm theo cảm tính. Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ từ những điều nhỏ nhất.

Ví dụ vở dùng để tập viết nhưng nếu thấy bạn bè gấp máy bay giấy, trẻ sẵn sàng xé vở để phi máy bay luôn. Hoặc bút dùng để viết bài, nhưng nếu bạn mình có đồ chơi đẹp, trẻ sẽ sẵn sàng đổi bút để lấy đồ chơi.

Vì thế, bố mẹ cần dạy con phân biệt đồ dùng với đồ chơi để con xác định mục đích chính của việc đến trường là để học chữ và học làm người. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không gây áp lực cho con, đừng dọa trẻ đi học rất khó, rất vất vả và thầy cô rất ác… khiến trẻ sợ hãi không dám đi học.

Thông qua các trò chơi, buổi nói chuyện mà cha mẹ rèn cho con làm sao phải thích đi học, thích khám phá và biết giữ gìn đồ dùng học tập cũng như biết cách sử dụng đồ dùng học tập.

#4. Tự thu xếp đồ chơi của mình gọn gàng sau khi chơi xong

Học mà chơi, chơi mà học, cha mẹ đừng ép con lúc nào cũng phải chăm chỉ, chịu khó học tập. Trẻ khi vào lớp 1, thời gian 1 tiết học chỉ từ 25-30 phút. Nếu cha mẹ cứ ép con học trẻ sẽ rất sợ học và hiệu quả giáo dục sẽ không cao.

Ngoài giờ học, cha mẹ nên hướng dẫn con chơi những trò chơi lạnh mạnh, phát triển trí tuệ như xếp hình, lego, hay những trò chơi dân gian, hoặc cờ cá ngựa, cờ vua nhằm phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tâm hồn cho trẻ.

Tuy nhiên, khi chơi xong, cha mẹ không nên theo con để dọn dẹp mà thay vào đó, cha mẹ hướng dẫn con tự thu đồ chơi của mình để vào đúng nơi quy định.

Làm như vậy, cha mẹ giáo dục con tính tự lập, sự ngăn nắp, gọn gàng. Con biết tự dọn dẹp đồ chơi của mình cũng như tự chịu trách nhiệm với hành động và việc làm của mình, như thế con sẽ nhanh trưởng thành hơn.

#5. Tự xúc đồ ăn

Thực tế việc làm này bé đã tập làm quen từ nhỏ và đến 5 – 6 tuổi đã rất thành thạo trong việc tự xúc đồ ăn rồi. Tuy nhiên, do bé lười ăn hoặc do cha mẹ quá cưng chiều nên ỷ lại chờ người lớn đút mới ăn. Cha mẹ nên dạy con phải biết tự xúc đồ ăn.

Để bước vào lớp 1, trước hết bé phải tự làm tất cả những việc của cá nhân mình, biết tự xúc đồ ăn, bụng có no thì bé mới có thể học tập tốt được.

Một điều quan trọng nữa khi dạy cho bé tự xúc đồ ăn, cha mẹ cần phải kiên nhẫn, động viên bé tự xúc và giảng giải cho bé hiểu về cách làm cũng như lợi ích của những món ăn giúp bé có động lực để ăn các món mà cha mẹ đã chuẩn bị.

cach-ren-luyen-tinh-tu-lap-cho-tre-chuan-bi-vao-lop-1 (3)

Nếu con cố tình không ăn, chờ cha mẹ đút, thì tốt nhất cứ để bé nhịn, khi nào đói thì tự ăn, chỉ vài ba lần bé sẽ nhận ra nếu không tự xúc thức ăn thì cái bụng sẽ đói và không thể hoạt động được.

Cha mẹ đừng thấy con bỏ bữa mà xót và làm thay con, điều đó sẽ càng khiến cho trẻ ỷ lại vào cha mẹ mà thôi.

Một việc nhỏ tự xúc đồ ăn mà không làm được thì đi học lớp 1 quả là một cực hình đối với trẻ.

Lúc đó trẻ tự phải làm những việc của cá nhân, rồi tham gia vào tập thể và học cả kiến thức cũng như rèn luyện cả tài lẫn đức dưới sự hướng dẫn chỉ bảo của thầy cô giúp trẻ có nền tảng vững chắc để sau này trở thành những người thành đạt trong tương lai.

#6. Ngủ dậy sớm

Nếu những năm tháng học mầm non trẻ thường ngủ dậy muộn, đi học trễ một chút cũng không sao. Vì đến trường chủ yếu là để học múa hát, rèn luyện kỹ năng sống và vui chơi. Khi bước vào lớp 1 điều quan trọng đầu tiên là nề nếp, đến lớp đúng giờ.

Muốn con dậy sớm thì chắc chắn rằng buổi tối con cần đi ngủ sớm. Mà trẻ nhỏ thì rất năng động, nhất là đối với những gia đình bố mẹ có thói quen đi ngủ muộn, trẻ cũng sẽ thức cùng đến khi bố mẹ ngủ nó mới đi ngủ.

Vậy muốn con đi ngủ sớm, bố mẹ cũng cần thay đổi thói quen của mình, đi ngủ sớm hơn, tạo không gian yên tĩnh và lên giường ngủ cùng con. Như vậy bé sẽ ngủ sớm và thức dậy đúng giờ.

Khi bé ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ, bé không bị vội vàng trong khâu chuẩn bị trước khi đi học và đến trường học đúng giờ sẽ giúp bé tự tin hơn, tâm trạng thoải mái hơn, tiếp thu bài sẽ tốt hơn.

#7. Biết xin phép giáo viên khi ở trong lớp và biết tự đi vệ sinh

Cha mẹ cần rèn cho con ý thức tự lập và cách cư xử trong gia đình cũng như trong lớp học. Trong gia đình, khi muốn đi đâu, làm gì cần phải xin phép cha mẹ.

Trong lớp học, khi muốn ra ngoài hoặc có ý kiến gì thì phải xin phép cô giáo.

Nhiều trẻ rất ngây thơ và tự do, muốn ra ngoài là chạy ù đi làm cô lại phải đi tìm vì không biết trẻ định đi đâu.

Hoặc khi trẻ có nhu cầu đi vệ sinh thường nói rất hồn nhiên, cha mẹ nên dạy con những kỹ năng xin phép cần thiết để thể hiện sự lịch sự, tế nhị tránh làm trò cười cho các bạn.

Đặc biệt, trẻ bước vào lớp 1 cần phải biết tự đi vệ sinh. Cha mẹ cần dạy cho con kỹ năng vệ sinh, rửa tay sau khi đi vệ sinh để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh dịch bệnh cho trẻ và cho bạn bè xung quanh.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải khuyến khích trẻ khi có nhu cầu đi vệ sinh cần phải xin phép cô giáo và đi ngay, tránh việc vì ngại xin phép hoặc không dám ra khu vệ sinh công cộng mà nhịn đi vệ sinh dẫn đến phóng uế ra lớp hoặc cố nhịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vâng, đó là 7 cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 mà tôi đã áp dụng cho con mình, hy vọng rằng đây sẽ là những chia sẻ có ích đối với cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con.

Những điều tôi chia sẻ bên trên có vẻ rất quen thuộc với mọi người nhưng nếu không tỉ mỉ trong khi rèn con thì sẽ khó lòng giúp trẻ tự tin khi bước vào lớp 1. Rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn để tạo nên một cộng đồng nuôi dạy con thông minh hơn.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Đọc thêm:

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop