10 dấu hiệu chứng tỏ cha mẹ đang nuôi dạy con “đúng quy trình”

Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ, điều này là không phải bài cãi gì thêm.

Nhiều bậc cha mẹ thường nâng niu, chiều chuộng con cái và ví von là “của để dành”.

Vậy làm thế nào để nuôi dạy con tốt, khiến con trở thành niềm tự hào của bố mẹ? Vâng. Đó là một câu hỏi lớn mà rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Tuy nhiên, tâm sinh lý của mỗi người khác nhau, nên việc dạy dỗ con cái cũng khác nhau, mỗi người sẽ phải dạy con theo  cách của riêng mình. Khi con bạn có 10 dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ cha mẹ đang nuôi dạy con “đúng quy trình” rồi đấy !

#1. Không phàn nàn hay đổ lỗi

Một đứa trẻ ngoan thường không hay phàn nàn, đổ lỗi cho người khác. Khi mắc lỗi bé sẽ sẵn sàng nhận lỗi và nhận cả hình phạt cho hành vi mắc lỗi của mình.

Do đâu mà trẻ có nhận thức đó?

Chính là trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ đã rèn giũa trẻ.

Chẳng hạn khi bé bị ngã thay vì cha mẹ đánh vào chỗ làm bé ngã với lời trách “tại chỗ này hư nên làm bé ngã” thì hãy giúp con nhận ra nguyên nhân con bị ngã để lần sau con tránh được.

Hoặc khi con làm sai một bài toán thì hãy giúp con nhận ra nguyên nhân dẫn đến cái sai đó để lần sau không mắc phải nữa. Từ những sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ đã dạy dỗ con theo cách của riêng mình giúp con tạo được thói quen tốt trong cuộc sống.

10-dau-hieu-chung-to-cha-me-dang-nuoi-day-con-dung-quy-trinh (1)

#2. Luôn biết lắng nghe người khác

Một dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ cha mẹ nuôi dạy con rất tốt đó là khi đứa trẻ luôn lắng nghe người khác.

Dù đúng hay sai việc lắng nghe người khác thể hiện sự tôn trọng của đứa trẻ đối với người đối diện. Việc lắng nghe người khác sẽ giúp bé nhận ra điều đúng, điều sai và biết cách điều chỉnh hành vi của mình.

Những đứa trẻ luôn biết lắng nghe ý kiến của người khác chứng tỏ rằng trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ rất kĩ lưỡng, tỉ mỉ trong cách rèn con.

Đồng thời đây cũng là một dấu hiệu cho thấy khi lớn lên bé sẽ trở thành một người thông minh, chắc chắn, biết tôn trọng người khác và có chính kiến của mình. Mọi việc đều tìm hiểu từ nguồn gốc, bản chất của vấn đề và có cái nhìn đúng đắn, khoa học.

#3. Luôn có tâm trạng tốt

Con cái luôn vui vẻ, phấn khởi cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ đang nuôi dạy con rất tốt. Khi đứa trả khỏe mạnh, tâm trạng ắt sẽ vui vẻ.

Ngược lại nếu trong người bé khó chịu chắc chắn sẽ không có được tâm trạng đó. Hơn nữa, đứa trẻ luôn vui vẻ khi và chỉ khi gia đình thuận hòa, hạnh phúc, yêu thương nhau.

Tất cả những điều đó sẽ giúp cho trẻ phát triển cả về thể chất và tâm hồn. Khi cha mẹ làm tốt điều này sẽ tạo điểm tựa vững chắc giúp trẻ có tương lai tươi sáng hơn.

#4. Có tinh thần trách nhiệm cao

Trong bất kì một việc nào dù là nhỏ nhất, khi thấy trẻ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc thì đó cũng là một tín hiệu đáng mừng trong cách dạy dỗ con của cha mẹ đấy. Một đứa trẻ biết tự giác học bài và làm bài về nhà.

Một đứa trẻ biết trông em và chăm sóc em khi cha mẹ vắng nhà với tinh thần và trách nhiệm cao, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất. Điều này cho thấy đứa trẻ đó đã được cho mẹ dạy dỗ một cách cẩn thận nhất.

Từ những việc làm hàng ngày của mình mà cha mẹ đã gián tiếp rèn cho con những phẩm chất tốt đẹp. Con cái là bản sao của cha mẹ. Thông qua những hành động, việc làm của con chúng ta có thể phần nào hiểu về cha mẹ chúng.

Một người thiếu tinh thần, trách nhiệm với công việc của mình thì con cái không thể có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được. Vì thế, cha mẹ hãy luôn là tấm gương để con cái soi vào mà học tập và làm theo.

#5. Thích khen ngợi người khác

Dù còn nhỏ nhưng đứa trẻ đã biết khen ngợi người khác chứng tỏ bé đã có nhận thức về thế giới xung quanh, biết được những điều hay, lẽ phải cần học tập.

Khi trẻ khen ngợi người khác, tức là trẻ đã nhận ra những điều tốt đẹp nhất từ họ và sẽ có ý thức học hỏi theo những điều tốt đẹp đó.

Mặt khác, lời khen ngợi, động viên đúng lúc, đúng chỗ sẽ giúp người nghe hài lòng, thoải mái, họ sẽ cởi mở hơn khi giao tiếp với mình.

Chắc chắn rằng khi lớn lên đứa trẻ đó sẽ trở thành một người có tài ngoại giao và luôn luôn được mọi người yêu quý và sẽ thành công trong công việc dù ở bất kì lĩnh vực nào.

#6. Nhiệt tình và đam mê

Cha mẹ chính là người thắp ngọn lửa đam mê cho con cái của mình. Khi trẻ nhiệt tình và đam mê một lĩnh vực nào đó, cha mẹ hãy giúp con thổi bùng lên ngọn lửa đam mê đó.

Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi đời sống của người dân ngày càng phát triển thì yêu cầu của xã hội đòi hỏi ngày càng cao. Mỗi người cần phải học hỏi và đi vào chiều sâu của công việc khi ấy mới gặt hái được thành công.

Con cái chúng ta có năng khiếu ở lĩnh vực nào cha mẹ hãy hướng cho con theo những đam mê đó ngay từ nhỏ để các con có biết điều kiện tốt nhất phát triển khả năng của mình.

Khi con đam mê, nhiệt tình ở một lĩnh vực nào đó chứng tỏ cha mẹ là người định hướng rất tốt cho con. Hãy đồng hành cùng con để thực hiện đam mê, biến những ước mơ thành hiện thực.

10-dau-hieu-chung-to-cha-me-dang-nuoi-day-con-dung-quy-trinh (2)

#7. Bao dung

Lòng bao dung là một đức tính vô cùng tốt đẹp của con người. Tâm hồn trẻ thơ rất trong sáng, người ta thường ví trẻ em như tờ giấy trắng vì thế cha mẹ phải luôn là tấm gương cho con học tập.

Khi đứa trẻ có lòng bao dung, biết giúp đỡ, nhường nhịn, sẽ chia với bạn bè và mọi người xung quanh đã gián tiếp cho mọi người thấy cha mẹ đang dạy con cái rất tốt.

Hành động của con trẻ thường xuất phát từ nhận thức và tình cảm chân thành.

Khi thấy con có hành động và việc làm tốt cha mẹ nên động viên, khuyến khích, khen ngợi để trẻ thấy được đó là hành động tích cực cần phát huy.

Lòng bao dung rất cần thiết trong cuộc sống của con người nhất là hiện nay khi giới trẻ ngày càng thờ ơ với thế giới xung quanh.

#8. An ủi người khác

Biết an ủi người khác khi họ gặp khó khăn hoặc rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng là một việc làm tốt, đặc biệt đối với một đứa trẻ. Lời an ủi chân thành của  một đứa trẻ sẽ là liều thuốc hữu hiệu xóa tan tất cả lỗi âu lo, muộn phiền, đau khổ.

Bạn thử hình dung xem, khi công việc của mình gặp khó khăn, khi áp lực cuộc sống đè nặng trên đôi vai của mình, chỉ cần cái ôm ghì của con, một câu hỏi ngô nghê, một lời động viên an ủi ngọng nghịu, đáng yêu, chắc chắn mọi nhọc nhằn sẽ tan biến, nhường chỗ cho tâm trạng tích cực và tình yêu thương vô bờ của tình cảm gia đình.

Vì vậy, khi trẻ biết an ủi người khác chứng tỏ bé rất hiểu chuyện và sống tình cảm. Đó là minh chứng rõ ràng nhất chứng tỏ cha mẹ đang dạy dỗ con rất tốt.

#9. Tiến bộ mỗi ngày

Dạy dỗ con cái là một nghệ thuật, cha mẹ sinh con, trời sinh tính.

Mỗi đứa trẻ có một đặc điểm tâm sinh lí khác nhau, chúng ta không thể dạy con theo kiểu cân, đo, đong, đếm được.

Đặc biệt, không nên so sánh con bạn với con người khác. Con mình sinh ra khác hoàn toàn với con người khác. Nếu cha mẹ cứ liên tục so sánh sẽ giúp trẻ tự ti, thậm chí phản giáo dục.

Vậy làm sao để biết được mình dạy con đã đúng hướng hay chưa? Bạn hãy nhìn vào sự tiến bộ mỗi ngày của con để đánh giá.

Con khôn lớn mỗi ngày, biết yêu thương bản thân và yêu mến mọi người đó là tín hiệu đáng mừng trong cách nuôi dạy con của bạn đấy.

#10. Giỏi kết nối và giao lưu  

Dấu hiệu đáng mừng đối với cha mẹ nuôi dạy con tốt ngoài những yếu tố trên đứa trẻ còn giỏi kết nối và giao lưu.

Nghĩa là trẻ tự tin trong giao tiếp, thích được giao lưu, chia sẻ với mọi người. Việc kết nối với bạn bè và trò chuyện giao lưu giúp trẻ tăng cường khả năng học hỏi, luôn vui vẻ, tích cực, luôn hướng tới những điều tốt đẹp nhất.

Thực trạng hiện nay, nhiều bậc phụ huynh mải mê kiếm tiền mà quên đi việc dạy dỗ con cái của mình. Trẻ con lạm dụng ti vi, điện thoại quá nhiều, không thích giao tiếp, trò chuyện với người khác.

Điều này rất nguy hiểm cho các con, dần dần các con sẽ ngại giao lưu, không có kỹ năng kết nối và sẽ mất đi sự tự tin khi đứng trước đám đông. Lời khuyên đối với cha mẹ, hãy quan tâm đến con cái nhiều hơn, chia sẻ, trò chuyện với con nhiều hơn để giúp con tự tin hơn và thành công hơn trong cuộc sống.

Rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn để chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc dạy dỗ con. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn nhé.

Đọc thêm:

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop