[CHIA SẺ] 6 bí quyết rèn luyện trí nhớ cho trẻ nhỏ, cực hay

Là cha mẹ, ai sinh con ra cũng mong muốn đứa con của mình được thông minh sáng láng, ngoan ngoãn và lễ phép.

Một đứa trẻ được cha mẹ quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ từ sớm sẽ nhanh khôn ngoan hơn so với những đứa trẻ ít được cha mẹ quan tâm. Và tất nhiên, trẻ được rèn luyện trí nhớ tốt sẽ thành công hơn trong học tập và cả công việc tương lai sau này.

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-nho (2)

Vậy cha mẹ cần phải rèn luyện trí nhớ cho con nhỏ như thế nào, để con trở thành một đứa trẻ thông minh, giỏi giang và là niềm tự hào của cha mẹ?

Vâng, bài viết này tôi sẽ đề cập đến 6 bí quyết giúp cha mẹ rèn luyện trí nhớ cho con, để con trở thành đứa trẻ thông minh và giỏi giang.

#1. Cho trẻ nghe và xem nhiều hơn

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý học cho thấy, trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ tương đối tốt.

Trẻ 1 tuổi có ấn tượng về những gì đã xảy ra trong vài ngày, trẻ 2 tuổi có ấn tượng trong 1 tuần, trẻ 3-4 tuổi có ấn tượng trong 1 tháng, và đỉnh điểm của sự nhớ lâu đó là khi trẻ lên 7 tuổi.

Nắm bắt được đặc điểm này, cha mẹ nên kiên trì dạy dỗ con, giúp não bộ của con được phát triển hơn từng ngày !

Hiện nay, cách dạy con học thuộc lòng để ghi nhớ kiến thức đã quá cũ kỹ và nhàm chán. Cha mẹ nên thay đổi cách dạy con cho phù hợp hơn với thời đại, ví dụ như cho trẻ nghe và xem nhiều hơn..

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-nho (1)

Để khắc sâu trí nhớ cho trẻ, bố/mẹ nên cho bé nghe những bài hát thiếu nhi để giúp bé phát triển ngôn ngữ nói, cho trẻ quan sát tranh ảnh để khắc sâu kiến thức về thế giới tự nhiên xung quanh bé. Từ đó giúp cho đời sống tâm hồn của bé phong phú hơn.

Nhiều bậc phụ huynh cứ cho rằng con còn nhỏ, đã biết gì đâu mà dạy. Quan điểm này là chưa đúng, vì mặc dầu bé chưa nói được, nhưng từ việc quan sát và ghi nhớ, bé đã có thể hiểu được những khái niệm đơn giản về sự tồn tại của sự vật hiện tượng.

Vậy nên cha mẹ cần quan tâm và dạy con ngay từ những năm tháng đầu đời, giúp con phát triển não bộ, ghi nhớ một cách tốt nhất.

Việc cho bé tương tác với tranh ảnh về các chủ đề như con vật, cây cối, đồ dùng cũng sẽ giúp con hiểu được những sự vật hiện tượng tồn tại xung quanh.

Đọc thêm:

#2. Cha mẹ phải kiên nhẫn đặt câu hỏi nhiều hơn

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-nho (3)

Trẻ em rất tò mò và luôn có xu hướng tìm hiểu, giải thích sự tồn tại của các sự vật hiện tượng quanh mình. Cha mẹ cần phải kiên nhẫn với con, dạy dỗ con, giải thích cho con hiểu bản chất của vấn đề.

Đồng thời, cha mẹ cần đặt câu hỏi cho con nhiều hơn. Tùy theo độ tuổi mà sử dụng những câu hỏi thông hiểu, vận dụng, sáng tạo từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ thấp đến cao giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ và kỹ năng giải thích.

Ví dụ những câu hỏi dễ như: Đây là con gì? Con có yêu thích con vật này không? Con phải làm gì để con vật đó luôn ở bên con?

Từ đó giúp trẻ hiểu và yêu quý con vật hơn, đồng thời phải có trách nhiệm đối với con vật mà mình yêu quý. Qua đó, trẻ sẽ nhớ rất lâu và hình ảnh con vật đó sẽ luôn sống trong tâm trí của trẻ.

#3. Nhắc lại những gì đã xảy ra trong ngày trước khi đi ngủ

Trong một ngày dài, trẻ đã được tiếp xúc và trải nghiệm qua rất nhiều điều: buồn có, vui có.. nên trước giờ đi ngủ cha mẹ cần ôm ấp, vỗ về con, đồng thời có những câu hỏi gợi nhớ giúp con nhắc lại những gì đã xảy ra trong ngày, từ đó con trẻ sẽ ghi nhớ sự việc sâu sắc hơn.

Mẹ có thể hỏi con: Hôm nay con học bảng nhân mấy?  Con có thể đọc lại cho mẹ nghe không? Hôm nay con đã làm được việc tốt nào?  Con có vui không?  Chỉ bằng những câu nói đơn giản đó, cha mẹ đã giúp con khắc ghi kiến thức và trẻ sẽ nhớ rất lâu.

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-nho (1)

#4. Kể chuyện và cho trẻ nhắc lại

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen đọc sách, nghe kể chuyện, cũng như là kể lại một câu chuyện trước khi đi ngủ.

Mặc dù trẻ đã được xem đi xem lại một câu chuyện cổ tích nào đó nhưng khi đi ngủ bé vẫn muốn được nghe mẹ kể câu chuyện đó.

Mẹ nên đáp ứng yêu cầu của bé, kể cho con nghe câu chuyện bằng ngôn ngữ và bằng tình yêu thương của một người mẹ. Chắc chắn rằng trẻ sẽ rất vui và biết ơn mẹ rất nhiều !

Bên cạnh đó, bạn cũng yêu cầu trẻ tập kể lại các câu chuyện, điều này không những giúp rèn luyện kỹ năng kể chuyện của trẻ, giúp trẻ nhớ lâu hơn, mà còn tăng khả năng diễn thuyết trước đám đông của trẻ nữa.

Để rồi những câu chuyện đó sẽ đi vào giấc mơ của trẻ, bồi đắp thêm tình yêu thương, khơi gợi lòng vị tha trong tâm hồn trẻ.

Những đứa trẻ thường xuyên được nghe kể chuyện trước khi ngủ sẽ thông minh hơn, tự tin hơn và biết yêu thương hơn.

#5. Chơi trò chơi kích thích trí não

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-nho (4)

Trong các kênh đầu tư, thì đầu tư cho con là kênh đầu tư có lãi nhất. Vì vậy, cha mẹ đừng tiếc khi mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho con.

Cha mẹ có thể mua những bộ ghép hình, bộ rút gỗ, bộ lego để trẻ tự khám phá, tự lắp ghép theo mô hình. Lưu ý, cha mẹ nên để tự con sáng tạo, không nên ngồi chơi cùng con, làm thay con sẽ khiến trẻ ỷ lại, không có tính sáng tạo.

Một gợi ý nữa với cha mẹ đó là tập cho con chơi cờ vua, một môn thể thao trí tuệ giúp con trẻ rèn luyện trí nhớ và kích thích não bộ phát triển tốt.

Hiện nay, trên mạng xã hội cũng có rất nhiều trang có những phần mềm kích thích tư duy cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo và dạy con tiếp cận với công nghệ thông tin giúp con phát triển toàn diện về tư duy cũng như ngôn ngữ.

Về vấn đề có nên cho con tiếp xúc với công nghệ thông tin sớm hay không là vấn đề đang gây tranh cãi nhiều nhất.

Nhưng với bản thân cá nhân tôi nhận thấy nên cho con tiếp xúc và học tập cả trên mạng xã hội dưới sự giám sát của cha mẹ, điều này sẽ rất hữu ích cho sự phát triển toàn diện của bé sau này.

#6. Phân loại và liên tưởng

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-nho (5)

Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con, nắm bắt được sở thích của con để giúp con khắc sâu kiến thức về một lĩnh vực nào đó mà con yêu thích.

Ví dụ con rất thích xe ô tô, cha mẹ giúp con liệt kê, phân loại các loại xe: xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, xe sang, siêu xe, xe cẩu, máy xúc..

Điều này giúp con có kỹ năng ghi nhớ về các loại xe và khi ra đường, nhìn ô tô đi qua con có thể đọc tên xe và của hãng nào. Thật thế, cha mẹ cứ thử kiểm tra xem, bạn sẽ bất ngờ vì con bạn lắm đấy !

Bên cạnh đó, trước một sự vật hiện tượng, cha mẹ nên tạo cho con một sự liên tưởng, tưởng tượng. Ví dụ hôm nay trời nắng nóng, con sẽ liên tưởng đến khi ra ngoài phải đội mũ nón, mặc áo chống nắng, uống nhiều nước, ăn đồ mát, hạn chế ra ngoài…

Việc rèn luyện trí nhớ cho con ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con nhớ lâu hơn và trí não cũng trở nên thông minh hơn. Cha mẹ đừng nên bỏ qua giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ cho con nhé.

Hãy dành thời gian cho con, dạy dỗ con, chơi cùng con, giúp con phát triển trí não tốt hơn. Đây là cách làm tốt nhất để giúp con nhớ lâu hơn, hiểu sâu sơn, thông minh hơn, ham học hơn và thành công hơn trong cuộc sống.

Trên đây là 6 bí quyết rèn luyện trí nhớ cho trẻ mà tôi muốn chia sẻ lại với bạn. Qua bài viết này thì tôi cũng rất mong nhận được thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dậy con từ phía các bạn, hãy comment chia sẻ phía bên dưới để chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm hay khác nhé. Xin chào và hẹn gặp lại !

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop