Chia sẻ những tuyệt chiêu giúp con bạn chăm học bài hơn

Chào các bạn !

Là một người mẹ, mình luôn mong muốn con mình sẽ ngoan ngoãn, khỏe mạnh và học hành chăm chỉ, tiến bộ, giỏi giang… Nhưng giữa mong muốn và thực tế thường khác xa nhau lắm. Nhất là trong việc học bài và làm bài của trẻ.

Hiện nay, rất nhiều trẻ em chưa có ý thức tự học. Điều này khiến cha mẹ luôn lo lắng mà chưa tìm ra cách khắc phục những thói ỷ lại của con.

Hiểu được điều đó, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những tuyệt chiêu giúp con chăm học bài. Hy vọng rằng các ông bố, bà mẹ có thể áp dụng một số tuyệt chiêu để giúp con tiến bộ hơn mỗi ngày nhé.

tuyet-chieu-giup-con-ban-cham-hoc-bai (3)

#1. Không nhắc con học

Nhiều  cha mẹ quan tâm con thái quá, lúc nào cũng kè kè bên con, nhắc nhở, giục con học môn này, giục con học môn khác.

Điều đó cũng tốt thôi, nó giúp con làm bài và học bài đầy đủ trước khi đến lớp.

Tuy nhiên việc làm đó sẽ khiến trẻ trở nên rất thụ động. Cha mẹ nhắc  thì mới học, mà không nhắc nhở thì thôi, con cũng thôi luôn.

Chính vì thế, lời khuyên dành cho các bạn đó là không nhắc con học quá nhiều. Tự bản thân con phải ý thức rằng không ai có thể học thay cho mình được.

Nếu không tự giác học bài và làm bài, hôm sau đến lớp sẽ bị phạt. Có thể hôm nay con quên chưa làm bài, ngày mai con phải chấp nhận bị phạt. Chính việc xử phạt rạch ròi đó là bài học giúp con rèn tính tự giác trong quá trình học tập.

#2. Luôn phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình để nắm bắt tình hình học tập của con

tuyet-chieu-giup-con-ban-cham-hoc-bai (5)

Đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết giúp con học tập chăm chỉ, tiến bộ hơn mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các con học ở trường hai buổi, có khi buổi trưa cũng ăn, ngủ tại trường luôn.

Vì vậy mọi biểu hiện về tâm sinh lý, nhận thức, tư duy được bộc lộ rất rõ ràng ở trường, ở lớp. Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm là những người sát sao nhất với các em. Thầy cô là người dạy kiến thức cho các em, cũng là người cha, người mẹ của các em tại trường.

Các con chỉ về với gia đình vào buổi tối và ngày nghỉ nên những biểu hiện tâm sinh lý, những biểu hiện của lứa tuổi có thể cha mẹ không nắm rõ bằng thầy cô ở trường được.

Vì vậy, cha mẹ luôn có sự  phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình để có thể nắm bắt tình hình học tập, cũng như những tâm tư, nguyện vọng của con, để kịp thời giáo dục con, giúp con phát triển tốt hơn.

#3. Tuyệt đối không bênh con khi bị thầy cô mắng

tuyet-chieu-giup-con-ban-cham-hoc-bai (2)

Như mình đã nói ở trên, thầy cô là người gần gũi nhất đối với các em. Ở trường thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của các em.

Mà đã là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình học tốt, ngoan ngoãn, tiến bộ, giỏi giang. Không có thầy cô nào ghét bỏ học sinh của mình. Vậy tại sao khi thầy cô mắng, trách phạt con mình bố mẹ lại bênh con?

Dẫu biết rằng cha mẹ sinh ra con, yêu thương con vô điều kiện nhưng bố mẹ thử nghĩ xem nhà mình chỉ có hai đứa con mà đôi khi dạy con còn thấy áp lực, mắng con, đánh con om sòm nhà cửa.

Huống hồ thầy cô quản lý mấy chục học sinh. Hãy để cho thầy cô dạy chúng theo đúng quy định của lớp của trường.

Hãy trân trọng giáo viên vì họ đang dạy dỗ con thay bạn. Người xưa từng nói “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” cho đến ngày nay câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị.

#4. Phạt nặng khi con không hoàn thành nhiệm vụ học tập

Nhiệm vụ của con đến trường là để học: học để làm người, học để có kiến thức kỹ năng kỹ xảo, học để xây dựng tương lai bền vững.

Vậy khi con không hoàn thành nhiệm vụ học tập thì cha mẹ phải phạt thật nghiêm, thật nặng để con biết nhận ra sai lầm của mình và tập trung vào việc học.

Trong một số trường hợp câu nói: Thương cho roi cho vọt vẫn đúng đấy các bạn ạ !

#5. Đừng nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của con

Trong quá trình học tập ai cũng từng mắc sai lầm. Không ai dám khẳng định mình không bao giờ phạm sai lầm cả.

Các bạn hãy coi sai lầm của con là việc bình thường. Vấn đề là sau mỗi sai lầm đó con nhận ra, rút ra bài học và không mắc phải những sai lầm đó nữa.

Vì vậy, các bạn chỉ nhắc nhở con nhận ra cái sai chứ tuyệt đối không nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của con. Nếu nhắc lại quá nhiều sẽ khiến trẻ tự ti, hoặc bất cần, làm cho việc giáo dục con sẽ gặp khó khăn hơn nhiều lần.

#6. Khi con tiến bộ thì đừng tiếc lời khen ngợi

tuyet-chieu-giup-con-ban-cham-hoc-bai (4)

Hãy khen ngợi khi con tiến bộ. Một lời khen, lời động viên khích lệ khi con đạt điểm tốt, hoặc làm việc tốt sẽ tác động rất tốt đến suy nghĩ, tâm tư, tình cảm và hành động của con.

Điều này thúc đẩy con có nhiều bài học hay, ngày càng học tốt và luôn có ý thức làm việc tốt để được khen ngợi.

Trẻ con rất nhạy cảm, chỉ một lời khen ngợi, động viên, một cử chỉ ân cần, ánh mắt quan tâm đúng lúc của cha mẹ cũng đủ sức tiếp thêm động lực để con cố gắng.

#7. Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con

Nhiều  bậc cha mẹ quá kì vọng vào con mình. Luôn muốn con mình phải ngoan, phải giỏi như con người này, con người kia.

Cha mẹ luôn so sánh hoặc lấy ai đó làm gương để con mình soi vào đó mà học. Mình khuyên các bạn tuyệt đối đừng làm như vậy !

Con mình là con mình, không được so sánh chúng với ai cả. Hãy lắng nghe con, tìm ra điểm mạnh của con, rồi định hướng phát triển điểm mạnh đó.

Còn những điểm yếu thì hãy tìm cách khắc phục cho con, giúp con phát triển toàn diện theo cách của nó. Tôi tin rằng mọi đứa trẻ nếu được bố mẹ quan tâm và định hướng đúng đắn sẽ thành công theo cách của riêng mình.

#8. Đừng  thưởng

Cha mẹ luôn động viên, khích lệ con học tập và rèn luyện tốt. Tuy nhiên phải giúp con ý thức rõ ràng rằng việc học là của con, học cho con chứ không phải học cho cha mẹ, học cho thầy cô hay bất kỳ ai khác.

Trong thực tế, nhiều người chỉ cần con đạt điểm cao là thưởng tiền cho con muốn làm gì thì làm. Điều này khiến trẻ hình thành thói quen “thương mại” ngay trong quá trình học.

Thế rồi số tiền đó nếu cha mẹ không quản lý chặt chẽ thì trẻ sẽ tiêu vào những trò vô bổ. Như vậy khác nào cha mẹ đang cản trở quá trình rèn luyện của con.

#9. Không giảng bài cho con

Nhiều mẹ cứ than phiền về việc giảng bài cho con, rồi con không nghe lời, giảng bài con không hiểu.

Mong phụ huynh hãy hiểu một điều, giáo viên họ phải học nghiệp vụ qua trường lớp đào tạo sư phạm, phải có cả một quá trình dạy dỗ, đúc kết kinh nghiệm mới dạy được con bạn.

Vậy thì trừ những bố mẹ là giáo viên, có chuyên môn về môn học đó ra, còn lại xin đừng giảng bài cho con.

tuyet-chieu-giup-con-ban-cham-hoc-bai (1)

Hãy để con tự học trên cơ sở thầy cô hướng dẫn, để con hiểu bài và vận dụng vào thực tế cuộc sống.

Bố mẹ không có chuyên môn nghiệp vụ mà giảng bài cho con, bắt con phải hiểu theo ý hiểu của mình là đi ngược lại với yêu cầu giáo dục, khiến con bạn ngày càng không thích học đấy ạ.

Nếu  có thể, cha mẹ hãy tìm bài liên quan đến kiến thức đã học trên mạng xã hội để giúp con có cái nhìn sâu sắc hơn về đơn vị kiến thức.

Bên cạnh đó, nếu bố mẹ luôn giảng bài cho con sẽ làm con có tư tưởng ỷ lại, không chịu khó tìm tòi, khám phá kiến thức, chỉ chờ vào sự giúp đỡ của bố mẹ. Điều này thực sự không tốt cho con !

Thay vì giảng bài cho con, bố mẹ hãy ngồi làm việc bên cạnh con giúp con hiểu rằng ai cũng có công việc riêng cần giải quyết. Hình thành cho con ý thức tự giác thọc tập.

Bố mẹ hãy là người định hướng, gợi mở để giúp con say mê hơn trong quá trình khám phá, chinh phục và chiếm lĩnh tri thức.

#10. Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình giúp con chăm chỉ học bài và đạt kết quả cao trong quá trình lĩnh hội tri thức.

Mình biết rằng trong thực tế, các bậc làm cha làm mẹ có rất nhiều tuyệt chiêu dạy con thành công. Mình rất mong được sự góp ý của các bạn để quá trình dạy dỗ con của chúng ta đạt kết quả tốt, con cái chăm ngoan học giỏi.

Chúc các con đạt nhiều thành tích cao trong quá trình học tập để vươn tới đỉnh cao tri thức.

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com
Nghề nghiệp: Giáo viên !

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop