Chia sẻ 5 lý do khiến trẻ luôn ngang ngạnh, không nghe lời

Người xưa có câu “nuôi con mới biết lòng cha mẹ”, quả thật không sai chút nào cả !

Khi sinh con ra và nuôi dạy con cái, ai cũng muốn con mình ngoan ngoãn, biết vâng lời. Cha mẹ luôn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con, hy vọng con sẽ phát triển toàn diện theo hướng tích cực nhất.

5-ly-do-khien-tre-khong-nghe-loi (1)

Nhưng thực tế cho thấy, không phải ai cũng làm được điều đó, nhiều bậc cha mẹ đã từng “phát hỏa” khi dạy dỗ con nhưng con không nghe lời và có những phản ứng tiêu cực.

Đã khi nào bố mẹ tìm hiểu xem lý do vì sao con lại ương ngạnh, không nghe lời cha mẹ chưa? Hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn 5 lý do khiến trẻ ngang ngạnh không nghe lời để các bạn hiểu hơn tâm lý lứa tuổi của con và có cách ứng xử phù hợp.

#1. Bản tính tò mò ở trẻ

Đây là bản tính chung của tất cả mọi đứa trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào. Lúc nào chúng cũng luôn có tâm lý thích khám phá, tìm hiểu điều mới mẻ.

5-ly-do-khien-tre-khong-nghe-loi (2)

Người lớn càng cấm cản, trẻ càng tò mò. Chúng luôn đặt ra câu hỏi “tại sao?” và tìm cách tự trả lời. Điều này đôi khi khiến cha mẹ nổi khùng và cho rằng con quá ương bướng.

Tuy nhiên, cha mẹ cần phải hiểu tâm lý lứa tuổi của trẻ, biểu hiện tò mò ấy chính là một yếu tố kích thích sự thông minh, sáng tạo của trẻ.

Đặc biệt, sự tò mò này không bao giờ có giới hạn, cha mẹ không nên cáu giận, quát mắng con mà phải đối xử công bằng với con bằng tất cả tình yêu thương và sự tôn trọng.

Cha mẹ hãy để con tự khám phá càng nhiều càng tốt để phát huy hết khả năng tư duy của mình. Bên cạnh đó bản tính tò mò cũng chi phối một phần tính cách của trẻ.

Cha mẹ cần lắng nghe và thấu hiểu con để con có một môi trường phát triển toàn diện nhất.

#2. Trẻ chưa ý thức được đúng sai

Cha mẹ đừng vội bực mình và vội cho rằng con không chịu nghe lời trước yêu cầu của cha mẹ.

5-ly-do-khien-tre-khong-nghe-loi (4)

Thực ra khi trẻ tỏ ra trì hoãn một vấn đề nào đó không phải con cố tình chống đối khiến bố mẹ bực mình mà thực chất con chưa ý thức được việc bất hợp tác với bố mẹ là sai.

Bố mẹ cần nhẹ nhàng phân tích hoặc đơn giản lấy đặt con vào những tình huống tương tự để con trải nghiệm và chỉ ra lỗi sai giúp con không tái phạm.

Bên cạnh đó sự ương ngạnh của con cũng có thể bắt nguồn từ một thói quen chưa tuân thủ đúng quy định của gia đình hay của trường, của lớp. Lúc này, cha mẹ cần rèn luyện cho con có thói quen và ý thức hợp tác cũng như tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao.

Một điều nữa cha mẹ cần phải hiểu sự ương bướng của con còn Có thể do con đang bị thu hút vào những việc con đang quan tâm hơn.

Ví dụ khi con đang xem hoạt hình, đang mải mê với những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn, cha mẹ yêu cầu con học bài, chắc chắn con sẽ tìm cách trì hoãn việc học để xem ti vi. Điều này khiến cha mẹ bực mình, chắc chắn sẽ quát mắng con.

Thay vì quát mắng, cha mẹ hãy ra điều kiện, cho con 5 phút để xem và hoàn thành bài trong vòng 30 phút. Lúc đó, trẻ sẽ thấy thoải mái hơn khi vẫn được cha mẹ đồng ý cho xem ti vi và đồng thời sẽ cố gắng hoàn thiện bài học của mình.

Lời khuyên dành cho cha mẹ, con còn nhỏ, đôi khi chưa nhận thức được đúng sai, trẻ cũng có chính kiến của riêng mình.

Chúng ta đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên đầu con trẻ. Hãy luôn yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu con, tạo điều kiện tốt nhất giúp con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

#3. Trẻ muốn khẳng định bản thân

Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào trẻ cũng đều mong muốn khẳng định bản thân mình thông qua việc tự quyết trong mọi tình huống.

Cha mẹ chỉ nên định hướng chứ không nên áp đặt, quyết định thay con. Cha mẹ đừng quá lo lắng khi con hành động ngược chiều với ý kiến của mình.

Cha mẹ hãy bớt lo lắng khi con nói không với những yêu cầu của mình. Đây là lúc con đang thể hiện bản lĩnh trong quá trình trưởng thành của mình.

Điều này chứng tỏ con rất tự tin và bản lĩnh trong tương lai. Cha mẹ cần khuyến khích, động viên và giúp con có thêm động lực để tiếp tục thể hiện cá tính và bản lĩnh của mình.

Khi trẻ muốn khẳng định bản thân tức là trẻ có ý thức cầu tiến. Những đứa trẻ đó thường khẳng định được bản lĩnh, khí chất của mình, luôn mong muốn làm được những điều mới mẻ, luôn có một lối đi riêng và rất dễ thành công trong cuộc sống.

Thay vì lo lắng con bướng bỉnh không chịu nghe lời, cha mẹ nên vui mừng và uốn nắn con để con phát triển toàn diện hơn.

#4. Bố mẹ ra lệnh trẻ

5-ly-do-khien-tre-khong-nghe-loi (6)

Trẻ nhỏ rất cần sự tôn trọng của mọi người, đặc biệt sự tin tưởng của cha mẹ.

Tâm lý của hầu hết các bậc cha mẹ là bao bọc, che chở và luôn luôn cho rằng con còn nhỏ dại, chưa hiểu được cuộc sống nhiều cạm bẫy và cám dỗ nên thường lo lắng và quyết định mọi việc thay con.

Vì quá yêu thương, lo lắng nên thường yêu cầu, thậm chí ra lệnh cho con phải làm theo ý của mình. Điều này khiến trẻ cảm thấy mình luôn bị kiểm soát, không được cha mẹ tin tưởng.

Từ suy nghĩ đó, trẻ sẽ chống đối cha mẹ bằng nhiều hình thức như chống đối, im lặng hoặc cố tình làm khác đi….khiến cha mẹ tức giận.

Vì vậy, thay vì ra lệnh con phải làm thế này, phải thế kia, cha mẹ nên trò chuyện cùng con như hai người bạn để thấu hiểu tâm tư, tình cảm của con.

Hãy hạn chế sử dụng những câu ra lệnh, thay vào đó bằng những câu như theo mẹ con có thể làm thế này hoặc con thử cách này xem có hơn không…

Qua những lời nói đó trẻ sẽ nhận ra được sự tôn trọng và tin tưởng của cha mẹ dành cho mình, trẻ sẽ răm rắp nghe lời mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở nhiều.

Trẻ còn nhỏ nhưng tính sĩ diện và tự ái rất cao. Cha mẹ không nên chê trách, mắng mỏ con trước mặt mọi người, đặc biệt trước mặt bạn bè. Trẻ rất mặc cảm, xấu hổ khi bị chê trách trước mặt bạn bè.

Khi trẻ mắc lỗi, hãy về nhà, nhẹ nhàng phân tích, chỉ bảo để trẻ nhận ra sai lầm. Đồng thời, cha mẹ cũng cần trao cho con cơ hội để sửa chữa sai lầm của mình.

Cha mẹ phải thực sự tin tưởng vào con, dạy con bằng tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ và yêu cầu con phải biết tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

#5. Bố mẹ chưa là tấm gương tốt

Muốn con ngoan ngoãn, vâng lời thì trước hết cha mẹ cần phải là tấm gương để con học tập và noi theo. Bố mẹ phải luôn nghe và biết cách lắng nghe ý kiến của mọi người trong đó có con.

5-ly-do-khien-tre-khong-nghe-loi (5)

Nếu bố mẹ cố tình thờ ơ trước ý kiến của con và của mọi người thì trẻ cũng sẽ học tập những tính xấu đó. Chúng cũng sẽ tỏ ra thờ ơ, phớt lờ những yêu cầu của cha mẹ mà không hề bận tâm hay tỏ ra hối lỗi.

Vì vậy, muốn con ngoan ngoãn thì trước hết cha mẹ cần phải nêu gương sáng, mình phải tốt thì mới dạy được con ngoan. Đừng dạy con theo kiểu: hãy nghe những điều tôi nói, đừng xem những việc tôi làm. Lời nói và hành động của cha mẹ phải luôn đồng nhất.

Đừng dạy con phải làm việc tốt trong khi mình chưa phải là người tốt. Nề nếp của gia đình ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của con trẻ. Vì vậy, cha mẹ phải làm gương để con soi vào đó mà học tập và làm theo.

Trên đây là những chia sẻ của mình về những lí do khiến trẻ ngang ngạnh và không nghe lời. Để dạy dỗ con trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời, cha mẹ cần phải thật thận trọng và tỉ mỉ trong cách nuôi dạy con.

Bằng tình yêu thương, sự chia sẻ, cảm thông và bao dung, cha mẹ hãy giúp con có một môi trường tốt nhất, lành mạnh nhất để phát huy hết khả năng của con mình theo một cách riêng phù hợp với tính cách và sở trường của con.

Tránh áp đặt suy nghĩ của người lớn lên đầu con trẻ, tránh những yêu cầu quá cao, tạo áp lực cho con. Đồng thời cha mẹ chính là tấm gương sáng để con học tập và noi theo.

Còn bạn đã dạy dỗ con như thế nào?  Hãy chia sẻ ở dưới phần commnet bên dưới để chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình dạy con nhé. Tôi rất mong muốn được học hỏi thêm những kinh nghiệm bổ ích từ bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại !

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *