10 phép lịch sự tối thiểu mà bố mẹ cần dạy con ngay từ nhỏ

Lịch sự là cách cư xử, cũng như phép xã giao rất tốt trong xã hội loài người. Mục đích của phép lịch sự là nhằm hài lòng, thỏa mãn các bên. Phép lịch sự là một phần của nền tảng đạo đức, giúp con người cư xử văn minh hơn.

Vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên dạy con cư xử thế nào cho lịch sự, tế nhị để được mọi người yêu mến. Xuất phát từ nhu cầu trên, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn 10 phép lịch sự tối thiểu bố mẹ cần dạy con từ nhỏ

#1. Sử dụng câu “vui lòng”, “ cảm ơn” và “xin lỗi” đúng lúc, đúng chỗ

Từ xa xưa ông cha ta đã dạy “lời nói gói vàng” và “lời nói chẳng mất tiền mua / lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (1)

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con sử dụng nhiều những câu như “vui lòng, cảm ơn, xin lỗi” để thể hiện sự lịch sự, tế nhị trong cách ứng xử, giao tiếp giữa cuộc sống thường ngày.

Vậy khi nào con cần nói những câu đó. Cha mẹ nên giảng giải cho con hiểu khi cần giúp đỡ một điều gì đó thì con nên nói “vui lòng hoặc làm ơn”.

Khi được người khác giúp đỡ thì không quên gửi lời “cảm ơn”. Khi làm một điều gì đó cảm thấy chưa đúng thì hãy nói lời “xin lỗi”.

Điều này rất đơn giản nhưng bố mẹ thường xem nhẹ hoặc bỏ qua nhưng thực tế đây là cách cơ bản nhất để thể hiện sự tôn trọng người khác.

Mà tôn trọng người khác chính là tôn trọng mình. Một đứa trẻ luôn biết cách nói những điều trên sẽ được mọi người yêu mến.

#2. Không bao giờ bình phẩm về ngoại hình của người khác

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (2)

Một đặc điểm nổi bật của trẻ nhỏ là rất thích được khen, đặc biệt là khen xinh đẹp. Bằng cách nhìn ngây thơ, non nớt có phần cảm tính, trẻ thường thích tiếp xúc với người có ngoại hình ưa nhìn hơn những người khác.

Mà trong một cộng đồng có người nọ người kia, có người xinh đẹp cũng có người không được xinh đẹp, ưa nhìn cho lắm.

Vì thế, cha mẹ dạy con ngay từ khi còn nhỏ không bao giờ được bình phẩm về ngoại hình của người khác. Bởi vì nếu chỉ nhìn về hình thức bên ngoài trẻ sẽ nảy sinh thói quen xấu “trông mặt mà bắt hình dong”, có cái nhìn thiên lệch khi đánh giá con người.

#3. Không chỉ tay hoặc nhìn chằm chằm vào người đối diện

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (3)

Khi đang nói chuyện với người đối diện, hành động chỉ tay, vung tay hay nhìn chằm chằm vào mặt người đối diện thể hiện sự soi mói, gây cho họ sự  khó chịu . Đây là một thói quen xấu cần phải uốn nắn con.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, để nhận thức được vấn đề trên quả là khó khăn. Vì vậy, để giúp con hiểu được và làm được cha mẹ nên tạo tình huống để con trải nghiệm cảm giác bị người khác coi thường ,lần sau không bao giờ con tái phạm nữa.

#4. Không được cắt ngang khi người khác đang nói

Khi người khác đang nói chuyện hoặc trình bày một vấn đề nào đó mà ta cắt ngang câu chuyện là một hành động vô cùng mất lịch sự. Bởi cha ông ta đã dạy : kẻ nói phải có người nghe.

Đặc biệt đối với trẻ em, khi người lớn đang nói chuyện mà trẻ nhỏ nhảy vào cắt ngang là một hành động khiếm nhã không thể chấp nhận được. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con không bao giờ được cắt ngang câu chuyện của người lớn hay bạn bè trong quá trình giao tiếp.

Còn trong trường hợp bắt buộc phải cắt ngang khi người khác đang nói thì bố mẹ nên dạy con không bao giờ được la hét hoặc tỏ thái độ khó chịu mà cần nhã nhặn xin phép được cắt lời hay xin lỗi trước khi có ý kiến.

Làm được điều đó người đối diện sẽ không cảm thấy khó chịu và sẽ lắng nghe ý kiến của bạn.

#5. Trả lời điện thoại đúng cách

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (4)

Ngày nay việc sử dụng điện thoại vô cùng phổ biến trong mỗi gia đình người Việt Nam. Trong lúc cha mẹ đang bận một việc gì đó, trẻ nhỏ sẽ bắt máy là một điều không quá xa lạ.

Bố mẹ cần dạy trẻ khi trả lời điện thoại đúng cách. Như xin lỗi ai đấy ạ? Bố mẹ con đang bận chút việc ạ. Một lát nữa bố mẹ con sẽ gọi lại ạ! Đây là những câu nói rất đơn giản, con có thể nhớ được và thực hiện tốt ngay cả khi con còn rất nhỏ.

#6. Tự giới thiệu về bản thân

Một phép lịch sự tối thiểu cha mẹ cần phải dạy con mình ngay từ nhỏ đó là cần biết tự giới thiệu về bản thân mình. Ngay từ khi còn nhỏ, con đã cần phải học cách giới thiệu về bản thân để tự giới thiệu trước lớp, trước đám đông hay trước người quen của cha mẹ.

Con có thể giới thiệu về tên của mình, mấy tuổi, con bố mẹ nào, học lớp mấy, trường nào, sở thích của con là gì…. Khi giới thiệu về bản thân cần thể hiện qua ánh mắt, nụ cười, giọng nói để thể hiện sự tự tin, đáng yêu của mình và sự tôn trọng người đối diện.

#7. Luôn gõ cửa hoặc hỏi ý kiến của người khác trước khi vào phòng

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (5)

Ai cũng cần có một không gian riêng, kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy dạy con trước khi vào phòng ai đó cần phải gõ cửa hoặc xin phép trước rồi mới vào.

Điều này nhiều bố mẹ thường cho rằng con còn nhỏ nên chưa cần thiết, có thể bỏ qua. Nhưng cha mẹ cần phải dạy con từ nhỏ để rèn cho con sự tế nhị, lịch sự và biết tôn trọng không gian riêng của người khác.

Khi tự tiện vào phòng người khác mà không gõ cửa hoặc không xin phép trước sẽ làm cho họ cảm thấy khó chịu. Đặc biệt trẻ nhỏ vào phòng người khác còn nghịch ngợm, làm xô lệch sự bày trí của họ tạo nên sự bức xúc, bực mình. Cha mẹ cần dạy dỗ con tránh xa những điều đó ngay từ nhỏ.

#8. Khi ho hoặc hắt xì hơi cần phải biết che miệng

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (6)

Đây là việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cần thiết cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều cha mẹ thường không quan tâm, không để ý đến vấn đề này. Nhưng thực tế nó góp phần rất lớn trong quá trình hình thành nhân cách cho con trẻ .

Cha mẹ cần dạy con hiểu được khi ho hay hắt xì hơi sẽ bị bắn rất nhiều giọt nước bọt li ti ra ngoài, mà trong nước bọt thường chứa nhiều vi rút và vi khuẩn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh đang vô cùng phức tạp, yêu cầu con đến khi ho hoặc hắt xì hơi cần phải biết che miệng để bảo vệ mình cũng như những người xung quanh.

#9. Không chóp chép hoặc mở miệng khi nhai thức ăn

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (7)

Cũng giống như những phép lịch sự tối thiểu khác, cha mẹ cần dạy con phải biết giữ phép lịch sự ngay cả khi ngồi ăn. Khi ăn cũng cần từ tốn, phải nhai kỹ thức ăn nhưng tránh khi nhai phát ra âm thanh chóp chép khiến người ngồi cạnh khó chịu.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần dạy con không nên mở miệng khi nhai hoặc nói chuyện quá nhiều trong khi ăn, điều này sẽ làm thức ăn bắn cả ra ngoài, gây ấn tượng không tốt đối với người đối diện.

Mặc dù là chuyện nhỏ nhưng cha mẹ cần dạy dỗ con từ sớm để con thật sự tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người. Việc học ăn, học nói, học gói, học mở sẽ giúp con thành công hơn trong cuộc sống.

#10. Dọn dẹp sau khi ăn xong

10-phep-lich-su-toi-thieu-ma-bo-me-can-day-con-ngay-tu-nho (8)

Trẻ nhỏ thường được cha mẹ chiều chuộng, khi đề cập đến vấn đề này, nhiều người cho rằng con ăn cho đã tốt lắm rồi, cớ sao lại bắt trẻ dọn dẹp. Nhưng cha mẹ cần phải dạy con dọn dẹp sau khi ăn là việc cần phải làm.

Nhiều gia đình thường có thói quen ai ăn sau cùng người đó phải dọn dẹp. Làm như vậy sẽ tạo nên thói quen không tốt, khiến trẻ chây lười, ỷ lại.

Khi ăn xong, trước khi đứng lên, mặc dù còn người lớn đang ngồi ăn, con cũng cần phải dọn dẹp bát đũa của mình, sắp xếp gọn gàng để người ăn sau không cảm thấy khó chịu. Làm như vậy thể hiện được sự tôn trọng của con đối với mọi người trong gia đình, thể hiện sự yêu thương, quan tâm, chia sẻ giúp cả nhà gần nhau hơn.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về những phép lịch sự tối thiểu mà bố mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ để con trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người. Mặc dù đây là những việc làm rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa trong quá trình dạy dỗ con.

Tôi hy vọng khi đọc được bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm được điều thú vị trong cách dạy con. Và tôi cũng rất mong nhận được sự chia sẻ chân thành từ các bạn để chúng ta có những phương pháp dạy con thông minh và đạt kết quả tốt nhất.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

CTV: Hoàng Thanh Tân – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop