Làm sao để bài nói tiếng Anh của bạn trở nên phong phú hơn ?

Mình có biết nhiều bạn thích nói tiếng Anh nhưng lại không biết nói làm sao cho nhiều và cho hay. Theo dõi hết bài viết sau đây mình tin chắc bạn sẽ có bài nói tiếng Anh phong phú.

Hiện nay phong trào học tiếng Anh ngày càng rầm rộ. Ngoài trường học, có không ít bạn còn học thêm tại các trung tâm, các câu lạc bộ để trau dồi các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Kỹ năng nào cũng thật sự cần thiết nhưng cốt yếu với một ngôn ngữ vẫn phải là giao tiếp. Có thể là bài nói tiếng Anh ở trường, có thể là bài nói tiếng Anh trong các bài thi hay thi thoảng gặp mấy “ông Tây” đều phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Vậy làm thế nào để có bài nói tiếng Anh phong phú? Hãy gắng chú ý để thấy được “bí kíp” dưới đây nhé!

Đọc thêm:

#1. Xác định rõ chủ đề bài nói

Chắc chắn trong mỗi kỳ thi nói tiếng Anh ở trường, với các bạn sinh viên Đại học, đều có chủ đề riêng cho mỗi thí sinh. Trước hết, nếu chẳng may chọn vào chủ đề khó hay “bị đưa đẩy” vào chủ đề nào đó bạn không có nhiều kiến thức, từ vựng tiếng Anh để nói thì hãy cứ bình tĩnh.

Giám thị sẽ không quan trọng hóa kiến thức mà bạn có về chủ đề là bao nhiêu, cái chính là bạn có nói được hay không và bạn sử dụng trí thông minh của mình vào việc giải quyết vấn đề như thế nào. Mình học chuyên ngành ngôn ngữ Anh và đã trải qua rất nhiều kỳ thi cho nên mình biết rõ cách xử trí tình huống như thế nào. Tâm sự thật với các bạn nhé!

Cái hồi mình mới vào Đại học, mình rất sợ môn thi nói vì kiến thức về xã hội của mình hạn chế, hơn nữa mấy cấu trúc tiếng Anh thì không có mấy. Tuy nhiên sau đó mình đã nghĩ lại, mình cố gắng học cho chắc mấy cấu trúc câu nói tiếng Anh cơ bản, mà dường như có một số câu đã “ngấm vào máu” của mình rồi.

bai-noi-tieng-anh-phong-phu (1)

Thế là hễ cứ vào đề nào là mình đều có thể liên hệ được với cấu trúc đó để nói. Nhiều lần vào những chủ đề như từ trên trời rơi xuống nhưng mình không thấy lo. Đầu tiên mình vẫn “hello” giám thị, sau đó nở một nụ cười nhè nhẹ.

Mình nói trước là mình không am hiểu mấy gì về lĩnh vực đó, sau đó mình có thể “điều hướng” theo các kiểu câu hỏi khác để trả lời. Giám thị sẽ không soi xét về việc bạn không trả lời đúng theo câu hỏi đưa ra. Cái chính là bạn chân thành, tự tin và tận dụng hết mọi khả năng mình có.

#2. Sử dụng các cấu trúc câu và từ vựng “đắt giá”

Nếu học tiếng Anh mà không học các cấu trúc câu thì coi như chưa học tiếng Anh đâu nhé! Vì các cấu trúc câu là những công thức hay có thể nói là công cụ cơ bản để giao tiếp tiếng Anh.

Bài nói tiếng Anh phong phú hay không cũng là một phần sử dụng các cấu trúc và từ vựng “đắt giá”. Giờ đây việc “thu thập” các tài liệu như thế rất đơn giản, là nguồn “tài nguyên” đầy rẫy trên mạng.

bai-noi-tieng-anh-phong-phu (2)

Công việc của bạn chỉ là lấy tài liệu về và học cho thuộc. Dù là chủ đề nào, các kiến thức hay cấu trúc đó cũng đều có tác dụng cả. Không có một cấu trúc nào là bị thừa hay “bị lãng quên” cả, chỉ có bạn chủ động lãng quên những từ ngữ đó thôi.

Nhiều bạn thắc mắc rằng phải học bao nhiêu kiến thức cho vừa, cho đủ. Thực chất là càng nhiều càng ít, các cấu trúc đó là về mệnh đề quan hệ, câu tường thuật, câu trẻ, thành ngữ, tục ngữ, vân vân và mây mây.

#3. Phát âm to, rõ ràng

Việc phát âm to và rõ ràng cũng góp phần giúp cho bài nói tiếng Anh phong phú thêm.

Nếu phát âm nhỏ, kiểu lí nhí trong cổ họng sẽ tạo ra một “hiệu ứng” gây chán cho người nghe. Phát âm rành mạch, dứt khoát sẽ giúp cho bạn thêm phần tự tin. Nói đến đây nhiều bạn cảm thấy ái ngại vì không dám phát âm to kẻo sợ giám thị phát hiện ra lỗi phát âm của mình.

Nhưng mình tin chắc rằng trước khi vào phòng thi các bạn cũng đã lo lắng cho bài nói và đã có ôn tập trước đó. Có lẽ cũng không cần phải quá to nhưng miễn sao phải thật rành mạch, lưu loát để người nghe có thể hiểu được ý bạn muốn nói.

Thêm vào đó, bạn cũng nên sử dụng một số những cụm từ liên kết trong tiếng Anh để giúp bài nói thêm phần liên kết và có tính logic. Đó là các liên từ, từ cảm thán,  từ biểu đạt cảm xúc, từ biểu đạt tâm trạng, vv…

bai-noi-tieng-anh-phong-phu (3)

Trên đây là một vài “bí kíp” nho nhỏ để giúp bạn có bài nói tiếng Anh phong phú. Thực chất còn nhiều cách khác nữa và còn có sự đóng góp của nhiều yếu tố khác nữa nhưng đó là những cách mà mình đã thực hiện thành công để có bài nói tiếng Anh độc đáo hơn.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop