Làm thế nào để nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất ?

Tiếng Anh có hệ thống từ vựng đa dạng và phong phú. Thế nên để nhớ được từ đã học mãi mãi không phải là chuyện dễ dàng gì. Cùng bài viết dưới đây khám phá thêm một cách nhớ từ vựng môn tiếng Anh nhé !

Bạn đã học từ vựng tiếng Anh như thế nào ? Và cách học đó có thực sự mang lại hiệu quả cho bạn không ?

Mình đã học tiếng Anh được rất nhiều năm rồi và cũng đã thử qua khá nhiều phương pháp học từ vựng, nhưng không phải cách nào cũng có thể phù hợp với mình.

Qua rất nhiều lần mình đúc rút ra một kinh nghiệm “xương máu”, dù là với hình thức nào đi chăng nữa cũng cần phải học một cách có hệ thống, bài bản, có thứ tự trước sau. Và hôm nay, mình xin chia sẻ tới các bạn cách nhớ từ vựng môn tiếng Anh qua bài viết dưới đây!

#1. Học từ theo chủ đề và nội dung bài học

Có rất nhiều bạn cũng là “mọt sách” hay những “con ong chăm chỉ”, suốt ngày cắm mặt vào sách vở để học nhớ từ vựng, thế nhưng có khi “cày” mãi mà chẳng nhớ được bao lâu. Thi thoảng có dịp cần sử dụng thì lại quên bẵng đi. Đó có thể là cách học của bạn chưa thật sự hệ thống và logic.

Thực chất những từ tiếng Anh mà bạn đã viết trong vở chưa theo một trật tự nào cả, chúng đang ở vị trí lộn xộn. Thế nên trước khi “lao đầu” vào học thì bạn phải thực hiện một thao tác là phân loại các từ đó theo chủ đề, theo lĩnh vực.

Chẳng hạn như có một công đoạn phân loại bát, đĩa, đũa, thìa riêng trước khi rửa sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Với phương pháp nhớ từ vựng tiếng Anh, bạn hãy liên tượng đến điều đó để áp dụng một cách có hiệu quả.

Thông thường, dù là cấp học nào thì thầy cô cũng sẽ cho học sinh, sinh viên ghi chép một loạt từ mới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nghĩa là từ vựng có trong bài khóa. Nhiệm vụ của bạn là chia nhỏ các từ ra theo chủ điểm, có thể về du lịch, về môi trường, về nghệ thuật.

cach-nho-tu-vung-tieng-anh (1)
Cách nhớ từ vựng theo chủ đề (ví dụ: rau, củ, quả)

Chẳng hạn như trong các nhóm từ sau đây : tuberose (hoa sen) , market share (thị phần), flamboyant (hoa phượng), kind-hearted ( trái tim nhân hậu), enthusiasm (nhiệt thành)  thì có các lĩnh vực: thực vật (tuberose, flamboyant), thương mại (market share) và tính cách con người (kind-hearted, enthusiasm).

Bạn cũng nên tra nghĩa của từ và phải đảm bảo chắc chắn nghĩa đó, nếu không nhớ rõ, đừng vội kết luận từ đó thuộc nhóm nào. Hãy cẩn thận bằng cách dùng từ điển online trên chiếc điện thoại thông minh để tra nhé!

#2. Học từ vựng theo chức năng của từ loại

Đó là bước đầu của phương pháp học từ vựng tiếng Anh, tiếp sau đó sẽ là tiến hành học theo chức năng của từ loại.

Thông thường chức năng của từ loại trong tiếng Anh sẽ có bốn loại chính là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và giới từ. Công việc của bạn lúc này sẽ là chia ra các nhóm đó sau khi đã sắp xếp các nhóm từ theo lĩnh vực.

Chẳng hạn như với nhóm từ chỉ tính cách con người kể trên, chúng ta dễ dàng phân ra được “kind-hearted” là tính từ và “enthusiasm” là danh từ. Nếu không chú ý, nhiều bạn sẽ nhầm tưởng rằng, những từ miêu tả tính cách và trạng thái sẽ thường là tính từ.

cach-nho-tu-vung-tieng-anh (2)
Phân loại từ theo chức năng

Nhưng đôi khi không phải vậy, nhầm tưởng sẽ dẫn đến “nhầm to” và bạn sẽ khó có thể sử dụng đúng từ đó vì do bạn đã nhớ nhầm.

Bạn nên học kiểu “một công đôi việc” để tránh làm mất thì giờ cho những lần sau, có khi lại phải sử dụng từ điển thêm một lần nữa để xem từ đó là động từ hay tính từ.

#3. Đặt câu với từ loại tương ứng

Sau khi bạn đã phân loại được nhóm từ theo lĩnh vực, theo chức năng, công việc cuối cùng chính là đặt câu tương ứng. Vậy đặt câu như thế nào ? Đó chính là căn cứ vào chức năng để có thể xác định được vị trí của từ loại.

Chẳng hạn với từ “flamboyant” có nghĩa là hoa phượng, cây hoa phượng, và thuộc danh từ. Vậy chúng ta có thể đưa “flamboyant” lên đầu câu để làm chủ ngữ vì danh từ có chức năng làm chủ ngữ.

Ví dụ như chúng ta có thể đặt câu “The flamboyant blooms in the summer” (Hoa phượng nở vào mùa hè). Nếu bạn không thích vị trí đầu câu, cũng dễ thôi, danh từ có thể làm tân ngữ, đứng sau động từ.

Và khi đó bạn có thể đặt câu “ I grew the flamboyant in the garden last month” (Tôi vừa trồng một cây hoa phượng trong vườn vào tháng trước).

cach-nho-tu-vung-tieng-anh (3)
Đặt câu với các từ loại để nhớ dễ hơn

Việc đặt câu khiến cho việc học từ vựng tiếng Anh trở nên thú vị hơn rất nhiều. Học từ vựng tiếng Anh cũng giống như bất kể công việc nào khác trong cuộc sống. Bạn đương nhiên sẽ không thích nó vì bạn chưa hiểu hết về nó, bạn chưa chinh phục được nó.

Nhưng thường thì nếu chăm chỉ, bạn sẽ thích nó ngay chính trong quá trình bạn tìm ra câu trả lời hay đáp án. Mỗi ngày bạn chỉ cần học chút ít rồi tập đặt câu theo các bước đã kể trên, thỉnh thoảng cũng cần “lôi ra” để ôn lại. Cứ như thế chẳng có một từ nào không thể lọt vào đầu được.

Cách nhớ từ vựng  tiếng Anh mà mình đưa ra có thể không hấp dẫn và lôi cuốn như cách bạn đã từng biết. Tuy nhiên, mình có thể chắc chắn một điều rằng, đó là cách học bài bản và hệ thống nhất để mình có thể nhớ từ một cách khoa học và đem lại nhiều hiệu quả !

Chúc bạn luôn thành công và tìm thấy niềm vui khi học từ vựng tiếng Anh !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop