Làm Thế Nào Để Ngừng So Sánh Bản Thân Với Người Khác?

Hello, các bạn vẫn khỏe chứ? Mình rất vui vì hôm nay chúng ta lại có cơ hội đồng hành cùng nhau trên chặng đường chia sẻ kiến thức.

cach-de-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac (4)

Bạn biết đấy, sự thành công và niềm hạnh phúc luôn là đích đến mà nhiều người hướng tới. Tuy nhiên, để có thể chạm tới những thành tựu rực rỡ, chúng ta phải nếm trải cả những đớn đau, tổn thương…

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng mình bàn luận về một trong những nguyên nhân làm con người ta thấy khó khăn trong việc cảm nhận trọn vẹn cuộc sống, đó chính là thói quen so sánh bản thân với người khác !

Đây là một tư duy khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nhất là trong thời đại mà mạng xã hội đang lên ngôi như hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này qua 5 phương pháp rất hiệu quả sau đây. Okey, hãy cùng tìm hiểu nha !

#1. Chú Ý Đến Cách Nhìn Nhận Chính Mình

Thông thường, sự so sánh diễn ra khi chúng ta cảm thấy mình thua kém người khác ở một số mặt nào đó.

cach-de-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac (1)

Mình biết cảm giác này khá tệ, vì lúc ấy bạn sẽ luôn bị ám ảnh bởi những điểm tích cực của mọi người xung quanh, trong khi đó lại không ngừng day dứt về sự kém cỏi của chính mình.

Đã tới lúc bạn nên tạo ra một vài thay đổi trong lối mòn suy nghĩ này rồi đấy. Mặc dù đã từng đề cập qua rất nhiều lần, mình vẫn muốn nhấn mạnh lại với các bạn rằng, tất cả chúng ta đều là những cá thể tuyệt vời.

Bất cứ ai cũng mang trong mình một loại năng lực đặc biệt và điểm mấu chốt là bạn phải biết cách hay là tìm cách đánh thức chúng.

Hãy nhớ rằng, chưa đạt được thành công hoàn toàn không phải do bạn kém cỏi, chỉ là tiềm năng của chúng ta chưa được khai thác triệt để mà thôi.

Để chấm dứt thói quen so sánh bản thân với người khác, bạn phải có sự nhận thức sâu sắc về con người mình trước đã.

Hãy nhớ rằng mọi nỗ lực đều đáng được trân trọng, vì thế bạn có thể tự tạo động lực cho bản thân mình bằng cách ghi lại những thành tựu – dù là nhỏ nhất mà mình đã đạt được và tiếp tục tiến bước nhé !

#2. Trân Trọng Những Gì Bạn Có

Chắc chắn sẽ có một vài thời điểm bạn cảm thấy không bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Và cũng có đôi khi, sự đủ đầy của người khác khiến chúng ta tủi thân, thậm chí là hơi ganh tị nữa.

cach-de-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac (3)

Tất cả những cảm xúc tiêu cực ấy là một chướng ngại rất lớn, cản trở bạn tiến tới những mục tiêu lớn lao trong tương lai.

Vậy làm cách nào để giải tỏa lối tư duy độc hại ấy? Câu trả lời chính là hãy trân trọng những điều hiện hữu trong cuộc đời bạn mỗi ngày.

Có một câu nói mà mình rất tâm đắc đó là: NẾU KHÔNG CÓ NHỮNG THỨ TA YÊU, THÌ HÃY YÊU NHỮNG THỨ TA CÓ. Vâng, một câu nói tuyệt vời !

Chúng ta thường khá nặng nề trong việc phải “bằng bạn bằng bè” nhưng không ngờ rằng, hạnh phúc đích thực nằm ở những điều tưởng chừng như nhỏ bé ở hiện tại.

Hãy biết ơn vì sớm mai tỉnh dậy, ta có thêm một ngày nữa để yêu thương. Hãy biết ơn vì ta có một mái ấm để trở về, có những người thân yêu chờ đón ta mỗi tối…

Bằng lòng với hiện tại chính là nền tảng để tâm hồn bạn luôn rộng mở, xa rời sự ganh đua toan tính và tập trung hết mình cho tương lai đó !

#3. Đừng Quá Bận Tâm Tới Mạng Xã Hội

Chất lượng cuộc sống ngày một cải thiện, con người càng có nhiều công cụ hữu dụng để tương tác với nhau hơn. Và mạng xã hội là một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại.

cach-de-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac (1)

Thế nhưng, ngoài những lợi ích rõ ràng trước mắt, đây cũng là một trong số các nguyên nhân khiến bạn vô tình làm tổn thương chính mình chỉ bằng những phép so sánh khập khiễng đấy !

Như mình đã từng nhấn mạnh rất nhiều lần, mạng xã hội vốn là nơi tạo ra sự kết nối tích cực giữa người với người. Và chính bởi hai từ TÍCH CỰC ấy nên đã có khá nhiều vấn đề trái chiều phát sinh.

Cụ thể hơn nhé, để đảm bảo các mối quan hệ qua mạng vẫn duy trì tốt đẹp hay đơn giản là muốn tạo sức ảnh hưởng rộng rãi – nhiều người luôn cố gắng biến mình thành một chuẩn mực lí tưởng, ý mình là kể cả khi họ đang có đôi phút muộn phiền.

Điều này có nghĩa là gì?

Vâng, mỗi người chúng ta đều có những vấn đề của riêng mình và việc bạn nhìn thấy bạn bè, người quen… của bạn post (quá nhiều) những điều tốt đẹp, sảng chảnh lên mạng xã hội, nhưng mình khá chắc rằng nó không đồng nghĩa với việc cuộc đời họ lúc nào cũng suôn sẻ như vậy đâu.

Có thể là họ cũng đang rất khủng hoảng ở một mặt nào đó. Nhưng cuộc sống mà, nhiều người thích sự hào nhoáng bên ngoài, thích show những gì hoành tráng nhất lên MXH, trong khi cuộc sống thực lại có cả núi vấn đề.

Những khó khăn sẽ đến với mỗi người trong từng giai đoạn nhất định, và bạn cần phải hiểu là chẳng ai tránh né được chúng cả. Vì thế hãy ngưng sự so sánh mơ hồ ấy lại và tập trung thiết kế cuộc đời mình, bạn nhé !

Đọc thêm:

#4. Học Cách Chúc Mừng Và Cầu Tiến

Lờ đi những thành tựu của người khác cũng không hẳn là một biện pháp lâu dài để chấm dứt thói quen so sánh.

cach-de-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac (5)

Đối với mình, vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu chúng ta biết nói lời chúc mừng chân thành tới mọi người xung quanh cũng như có thái độ tích cực trong quá trình học hỏi.

Nghe có vẻ khó khăn nếu bạn vẫn mang nặng chủ nghĩa cá nhân, nhưng không sao – mình có thể cải thiện dần dần mà.

Chia sẻ niềm vui cùng người khác khiến chúng ta sống cởi mở và dễ mến hơn rất nhiều. Chưa kể bạn còn có cơ hội học hỏi thêm những kinh nghiệm giá trị từ họ nữa.

Đừng bao giờ ganh tỵ và ghen ghét sự thành công của những người khác. Vì bạn làm sao có thể trở thành những gì mà bạn ghét được, đúng không ạ.

Bổ sung một chút nhé, giải pháp bằng lòng với thực tại mà mình giới thiệu phía trên hoàn toàn khác với việc an phận, sống một cuộc đời vô vị nhé. Sự hiện diện của chúng ta chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn nuôi dưỡng trong mình những ước mơ.

Và một khi bạn học được cách mừng vui chân thành cho người khác cũng như tập trung vào các mục tiêu rõ ràng, thì chẳng có lí do gì để cố gắng hơn thua ai đó phải không nào?

#5. Nếu Cần – Hãy So Sánh Bản Thân Với Chính Mình

Chắc chúng ta không còn xa lạ gì với câu nói: “Nhìn lên thì chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thì chẳng chẳng ai bằng mình”.

cach-de-ngung-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac (2)

Thực ra mình thấy quan niệm này hơi buồn cười, vì làm sao bạn có thể dứt bỏ được sự so sánh giữa bản thân với người khác trong khi cứ nhìn ngó hoài như vậy? =))

Nếu muốn chấm dứt triệt để lối tư duy tiêu cực ấy thì bất cứ khi nào có ý định so sánh, bạn hãy hướng tới bản thân mình trước tiên. Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư lời lãi nhất. Đừng nhìn ai cả, hãy tập trung vào chính mình.

Bởi cuộc đời chúng ta là một quá trình không ngừng hoàn thiện. Chỉ cần bạn tốt hơn ngày hôm qua một chút thôi, đó cũng là một sự thành công rất lớn rồi. Vì thế đừng quên rèn luyện để bản thân ưu tú dần theo năm tháng nhé!

Khép lại bài viết tại đây, mong rằng nó phần nào giúp các bạn giải đáp được những trăn trở của chính mình. Đừng quên chia sẻ quan điểm của bạn để chúng ta phát triển các vấn đề rộng mở hơn nữa nha. Thanks alot !

CTV: Ngô Hoàng Mai – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ một bài viết thật nhiều ý nghĩa và sâu lắng. Mình cũng có cùng quan điểm với bạn. Chúng ta nên tập trung vào bản thân mình, tập trung theo đuổi những gì mình thực sự mong muốn, đó là cách tốt nhất để sống trung thực với chính mình. Điều này có liên quan đến việc xác định mục tiêu, bạn phải biết được bạn thực sự mong muốn điều gì và khả năng của bạn có thể làm việc gì là tốt nhất. Muốn vậy bạn phải định vị được bản thân hay là xác định nguồn lực của mình trước. Mình có một bài viết chia sẻ về vấn để này, đã được admin đăng lên, các bạn quan tâm có thể cùng tham khảo.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop