Hướng dẫn cách sử dụng các giới từ trong tiếng Anh

Mỗi giới từ trong tiếng Anh đều có một cách sử dụng riêng. Sau đây mình xin chia sẻ tới các bạn một vài loại giới từ cơ bản nhé!

Ngoài các từ loại chính, trong tiếng Anh còn có rất nhiều các từ loại phụ, được thêm vào để giúp cho ý nghĩa câu nói được hoàn chỉnh hơn.

Chúng là các liên từ nối các đoạn văn, các giới từ để chỉ thời gian, địa điểm hay nơi chốn. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây thì biết đâu kiến thức về các giới từ trong tiếng Anh có thể giúp bạn được đôi chút đó!

Đọc thêm:

#1. Các giới từ chỉ thời gian trong câu

Nhìn chung các giới từ chỉ thời gian trong câu đều là chỉ giờ giấc, thời gian trong ngày hoặc các dịp lễ hay sự kiện trong năm.

+ Giới từ “at” được dùng để chỉ một thời điểm nhất định trong một ngày, một thời gian cụ thể và không thể thiếu các kỳ nghỉ: At eight, at six, at five, at the weekend, at Chrismas….

+ Giới từ “on” được sử dụng để chỉ các thứ trong tuần, các ngày trong tháng và các buổi trong ngày: On Monday, on Friday, on 30th October, on Saturday Morning….

cach-su-dung-gioi-tu-trong-tieng-anh (2)

+ Các giới từ “in/for/during” được sử dụng để chỉ một khoảng thời gian nhất định, có thể trong ngày, trong tuần, trong tháng hoặc trong năm: In the morning, in September, in July, for a month, for a week, during this month, during 19th century…

Ngoài ra trong câu có thể xuất hiện các giới từ được cho là dấu hiệu để nhận biết các thời hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành, quá khứ đơn như after, since, by, until, before….

This house has been built since 2003

#2. Các giới từ chỉ sự chuyển động và nơi chốn

Để chỉ sự chuyển động hay nơi chốn của sự vật, có khá nhiều giới từ tương ứng.

+ Giới từ “in” được sử dụng để miêu tả một người hay sự vật đang ở trong một điểm cụ thể: in the kitchen, in the classroom, in the supermarket….

+ Giới từ “on” được sử dụng để miêu tả một vật hay sự vật đang ở trên một bề mặt nào đó, bề mặt bằng phẳng, không gồ ghề: on the wall, on the floor, on the water, on the table….

cach-su-dung-gioi-tu-trong-tieng-anh (1)

+ Giới từ “at” được sử dụng để nói tới người hay vật đang ở tại một địa điểm nào đó hoặc gần sát một nơi nào đó: at the door, at the station, at the bus stop…

+ Giới từ “into” được sử dụng để miêu tả người hay sự vật có hướng nhìn vào sâu bên trong hoặc hướng vào phía trong.

He ran into my room

+ Giới từ “onto” được dùng để mô tả người hay vật có hướng nhìn lên trên một bề mặt.

The cat jumped onto the table

+ Giới từ “opposite” để chỉ vật, sự vật ở vị trí đối diện.

My house is opposite a large river

+ Giới từ “between” để chỉ một sự vật nằm ở vị trí giữa hai sự vật khác.

The restaurant is between the school and the market

cach-su-dung-gioi-tu-trong-tieng-anh (3)

+ Giới từ “among” cũng được dùng để chỉ sự vật ở vị trí giữa nhưng là giữa một nhóm người, nhóm sự vật, với số lượng nhiều hơn hai.

I am standing among the crowd

+ Giới từ “along” đây là giới từ có thể sẽ hiếm gặp hơn cả vì “along” có nghĩa là “dọc theo” nên thường là đi kèm với “a river” (dòng sông), “a stream” (con suối)

#3. Giới từ đi kèm với các từ loại

Ngoài các giới từ đơn lẻ ra, trong tiếng Anh cũng có các loại giới từ cần phải đi kèm với các từ loại chính như danh từ, động từ, tính từ.

Các giới từ này được coi là “vật bất ly thân” của các từ loại đó nên nếu thiếu đi, ý nghĩa của câu sẽ không được hoàn chỉnh hoặc câu không có nghĩa.

I thank you for helping me look after my son

She is good at Math and Art

Chắc hẳn qua bài viết vừa rồi bạn đã biết cách sử dụng một vài loại giới từ trong tiếng Anh rồi chứ? Hãy cố gắng ôn luyện mỗi ngày để luôn nhớ các kiến thức bổ ích nhé!

Chúc các bạn học tập tốt nha !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop