Sơ lược về hệ thống và cấu tạo từ trong tiếng Anh

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới bạn nội dung sơ khai của bộ môn Tiếng Anh. Đó là sơ lược về hệ thống và cấu tạo từ trong tiếng Anh. Mời các bạn cùng theo dõi nhé !

Ngay từ những buổi đầu tien học tiếng Anh, chúng ta đã được học về các chữ cái, các con số và một vài từ vựng quen thuộc về chủ đề gia đình.

Nhưng mảng kiến thức quan trọng để cấu tạo nên những từ hay cụm từ ấy thì chúng ta lại không được giảng dạy.

Theo mình thì nội dung này là hết sức độc đáo và không kém phần quan trọng, nếu như bạn không biết tới thì quả là một điều đáng tiếc.

Chính vì thế mà hôm nay, qua bài viết này, mình muốn gửi gắm tới các anh em đồng chí học tiếng anh bảng tóm tắt ngắn gọn về hệ thống và cấu tạo từ trong tiếng Anh.

#1. Sơ lược về hệ thống từ trong tiếng Anh

Từ trong tiếng Anh là đơn vị ngôn ngữ độc lập, bao gồm phần chính tả và phần âm thanh. Từ trong tiếng Anh có khả năng cấu thành nên các câu có ý nghĩa hoàn chỉnh.

Như vậy, nhìn vào một từ trong tiếng Anh thì chúng ta có thể biết được mặt chính tả, mặt phát âm và có thể đặt câu với từ ngữ đó.

so-luoc-ve-he-thong-va-cau-tao-tu-trong-tieng-anh (1)

Tưởng chừng như từ trong tiếng Anh là đơn vị nhỏ nhất nhưng không phải các bạn ạ, “ẩn sau” đó là hình vị (Morpheme), chúng chính là những phần của từ tiếng Anh.

Hình vị cũng có thể là một từ, một yếu tố để cấu thành nên một từ, và không có khả năng đứng độc lập. Hình vị chính là yếu tố thiết yếu để có thể tạo ra được nhiều từ với nhiều ý nghĩa riêng biệt.

Một từ cũng có thể là một hình vị. Nhưng một hình vị chưa chắc đã là một từ. Chẳng hạn như “table”, “tree”, “s”, “mis” được gọi là các hình vị.

Trong đó “table”“tree” cũng là từ luôn, nhưng “s”, “mis” không thể là từ được, chúng chỉ là các yếu tố phụ được thêm vào từ.

Hình vị trong tiếng Anh (Morpheme) được phân chia thành hai loại chính là hình vị gốc, và hình vị phái sinh.

  • Hình vị gốc chính là các từ đơn hoặc các cụm từ có cấu tạo cố định như: “girl”, “bag”, “pen” là những ví dụ điển hình.
  • Hình vị phái sinh được tạo nên nhờ mặt ngữ pháp hoặc do các tiền tố hay hậu tố mà thành. Chẳng hạn “flowers” với hình vị ở đây là “s” được chia ở dạng số nhiều và từ “unkind” với hình vị ở đây là “un”, chính là tiền tố “un” tạo thành.

Một từ trong tiếng Anh có thể chứa một hoặc nhiều hình vị khác nhau, và được phân chia thành ba loại từ.

so-luoc-ve-he-thong-va-cau-tao-tu-trong-tieng-anh (2)

+ Từ đơn (Simple word)

Từ đơn còn được gọi là các từ gốc, là các từ có sẵn, thường sẽ chỉ có một âm tiết. Chúng đều là các từ đơn giản và dễ dàng nhận biết chẳng hạn như “heart”, “hair”, “rose”, “cloth”.

+ Từ phái sinh (Derived word)

Từ phái sinh được tạo thành nhờ các hình vị phái sinh được thêm vào đuôi của từ gốc (chính là các hậu tố) như “hearty”, “childhood”

+ Từ ghép (Compound word)

Từ ghép trong tiếng Anh được tạo nên bởi hai từ gốc để tạo thành một từ mới có ý nghĩa hoàn chỉnh, ví dụ như “schoolbag” được tạo thành bởi từ gốc “school” và “bag” hay “sweetheart” được tạo thành bởi hai từ gốc là “sweet” và “heart”.

#2. Từ được cấu tạo như thế nào?

Nói về cấu tạo của từ, chính là nói về cách thành lập nên từ. Từ trong tiếng Anh được cấu tạo bằng cách thêm các phụ tố vào phía trước của từ gốc hoặc phía sau của từ gốc.

so-luoc-ve-he-thong-va-cau-tao-tu-trong-tieng-anh (3)

Chúng chính là các tiền tố (Prefixation) và hậu tố (Suffixation) có thể giữ nguyên được nghĩa ban đầu của từ hoặc làm thay đổi nghĩa của từ. Việc thêm các tiền tố hay hậu tố này có thể làm biến đổi về từ loại của một từ và nghĩa của từ đó.

Ví dụ: với từ “Happy” là tính từ, mang nghĩa “hạnh phúc”, khi thêm tiền tố “un” và hậu tố “ness” vào phía sau từ này sẽ trở thành “unhappiness” là danh từ với nghĩa “không vui vẻ, không hạnh phúc”.

Okay, trên đây là bản tóm tắt về hệ thống từ và cấu tạo từ trong tiếng Anh. Mình hi vọng rằng bài viết đã mang tới mọi người những thông tin thật sự thiết thực và bổ ích!

Chúc các bạn học tập thật tốt và hiệu quả nhé (>‿♥)

Đọc thêm bài viết:

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Cảm ơn bạn, bạn có thể viết 1 bài nói rõ hơn về cách phân tích cấu trúc từng âm vị trong cấu tạo 1 từ tiếng Anh không? onset/ peak/


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop