Môi trường bạn sống ảnh hưởng thế nào đến tư duy của bạn?

Sự ảnh hưởng của môi trường đến tư duy của con người. Bạn là nhân tố góp phần tạo nên một môi trường !

Khi chúng ta sống trong môi trường toàn những người than vãn, đổ lỗi, nói những điều tiêu cực về cách mà họ đón nhận thử thách,…

 • Nếu bạn chưa đủ bản lĩnh, chưa đủ năng lượng để lấn át sự “tiêu cực” đó, bạn rất dễ bị đồng hóa dần dần và sau cùng trở thành người tương tự như những người mà bạn thường xuyên tiếp xúc.
 • Ngược lại, ở môi trường toàn những người giàu có thành đạt, những người tích cực. Nếu bạn cảm thấy sợ và rùng mình hay đơn giản thấy những việc họ làm là điên rồ, khác người thì “xin chúc mừng” bạn không thuộc về môi trường này. Ý thức của bạn đã tự bảo vệ bạn nằm vùng an toàn, và với những tư duy hạn chế và tầm nhìn hạn hẹp đó chúng sẽ ngăn bạn phát triển tiến bộ.

Ex:

+) Hồi bé tôi chỉ biết ăn chơi ngủ,… Khi thấy người khác không ăn, không chơi, không ngủ, tôi nghĩ đó là người điên.

+) Bạn thấy người giàu đi ăn một bữa ăn đắt tiền vài chục triệu đồng, bạn thấy họ mua đồng hồ Rolex giá 2 tỷ,… Bạn xem đó là điên, và tự nhủ rằng: nếu là tôi, sẽ dùng số tiền đó để đầu tư, đi làm từ thiện hoặc mua những thứ có giá trị khác.

Nhưng bạn đâu biết một bữa ăn vài chục triệu đó giúp họ kiếm thêm vài tỷ hoặc vài chục tỷ. Bạn bảo họ giàu sao không đi làm từ thiện đi? Họ tạo ra công ăn việc làm, họ góp công vào sự phát triển nền kinh tế của đất nước đã là từ thiện ở tầm vĩ mô rồi đấy.

+) Bạn thấy tôi chạy bộ bất chấp trời mưa bão, ốm đau. Bạn có thể nghĩ tôi là người điên hoặc thần kinh.

Nhưng khi bạn bắt đầu thực hiện là cái gì đó điên rồ (không ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người khác), bạn sẽ thấy đó là điều bình thường và là một trong những khác biệt tạo nên giá trị con người bạn. Quan trọng là bạn có muốn trở thành người “điên” hay không?

moi-truong-ban-song-anh-huong-den-tu-duy-cua-ban-the-nao

Xét những câu hỏi đặt ra là:

#1. Nếu đó là người thân, người quan trọng thì bạn phải làm gì đây?

Tất nhiên, khi bạn chưa đủ năng lực, bạn sẽ không khiến ai thay đổi được, thậm chí còn bị ảnh hưởng ngược lại.

Và cách tốt nhất để xử lý vấn đề này là: tự nâng cấp bản thân, thay đổi tư duy gốc rễ, lời nói và hành động nhất quán,… Trở thành một người khiến những người xung quanh tôn trọng, nể phục.

Và khi đó bạn chả cần tốn quá nhiều công sức thay đổi họ, bạn sẽ là tấm gương ngầm khiến những người xung quanh tự giác thay đổi tích cực hơn bởi họ biết và nhận ra được tầm quan trọng, sự ảnh hưởng từ bạn.

Hãy nhớ, muốn thay đổi người khác, hãy tự thay đổi chính mình trước đã. Sự thay đổi này phải được đo lường bằng kết quả có con số cụ thể, nếu không bạn chỉ được cái mác nói suông và chả ai tin bạn đâu.

#2. Vậy làm thế nào để bản thân trở nên tốt hơn?

Tất nhiên là phải học tập, làm việc và rèn luyện liên tục mỗi ngày rồi. Nhưng phát triển như thế nào là đúng cách và hiệu quả?

– Một ngày chỉ có 24 tiếng, muốn làm được nhiều thứ nhanh nhất hiệu quả nhất cần dựa vào nhiều yếu tố: Việc bạn làm là gì? cách làm, sự thông minh trong công việc, mục tiêu của bạn muốn như thế nào?…

=> Từ đó ước lượng được thời gian, công sức mà bạn bỏ ra. Bởi cái gì cũng có giá của nó.

Bạn chưa đủ giỏi thì phải tốn nhiều thời gian, công sức hơn để làm. Ngừng lấy lý do không đủ thời gian, bởi nếu bạn thực sự muốn và khao khát đạt được mục tiêu thì sẽ chẳng có gì cản bước được bạn cả.

Ngủ ít đi, làm nhiều hơn, bớt xem phim, và đọc những tin tức xã hội tiêu cực – nó chẳng giúp bạn tốt lên được gì cả ngoài việc dùng nó để đi kể lể, tranh luận với những người cùng tần số với bạn. Cuối cùng nó chẳng tạo ra được giả trị nào cả.

– Hãy giành thời gian để học tập đúng cách, đúng chỗ, tập trung vào vấn đề mà bạn quan tâm (vấn đề đó phải giúp bạn phát triển tốt lên và kết quả nó mang lại phải có giá trị thực tế)

Ex:

+ Học tiếng Anh => giao tiếp với đối tác quan trọng, mở rộng các mối quan hệ chất lượng, đọc tài liệu tiếng Anh,…

+ Rèn luyện thể thao điều độ, bổ sung dinh dưỡng hài hòa.

=> Bạn có đủ sức khỏe để làm nhiều thứ, có thể ngủ ít đi, dậy sớm để làm mọi thứ mà bạn muốn.

+ Lướt xem phim: Xem phim không đơn giản chỉ để giải trí, mà bạn cần phải học được và nhìn ra được tính nhân văn của bộ phim truyền đạt. Hãy ngưng việc xem phim vô tội vạ, chỉ để thỏa ham muốn giết thời gian của bạn.

Ngay cả khi bạn xem phim và nhận ra được bài học nhưng không áp dụng thì cũng chả có điều gì thay đổi cả ngoài một bộ não chứa kiến thức chết. Nếu bạn không làm được điều này, tốt nhất đừng xem phim nữa và hãy giành thời gian làm việc khác quan trọng, hiệu quả hơn.

….

#3. Túm cái váy lại là ta cần phải biết bản thân học tập, làm việc, rèn luyện để làm gì? Mục đích của bạn là gì?

– Mục tiêu của bạn kiếm 50tr 1 tháng. Ý thức sẽ tự thôi thúc bạn làm điều đó và tiềm thức sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh nhất. Bạn sẽ tự biết cách làm như thế nào.

Ex:

 • Cũng giống như việc bạn phải dậy sớm để đi làm và cuối tháng nhận lương. Và mục tiêu bạn đi làm để làm gì? Tự trả lời đi và bạn sẽ nhận ra tại sao mình làm việc tốt và hiệu quả ở mức nào.
 • Đồng ý là có những lúc bạn chăm chỉ, cống hiến và đánh đổi rất nhiều thứ để đạt được mục tiêu, nhưng kết quả lại chẳng xứng đáng ?
 • Hãy tự hỏi bản thân: Mình đã tạo ra được giá trị gì cho CTY, cho xã hội,… Mình chăm chỉ như thế nào ? Mình tạo ra được kết quả có con số cụ thể nào ?

Nếu không có kết quả thì cũng có khác gì những người làm việc ít hơn bạn và kết quả cũng tương tự như bạn đâu. Nhưng cái bạn có là kinh nghiệm, trải nghiệm, sự tôn trọng từ người khác vì bạn đã cố gắng, không bỏ cuộc.

Vậy chẳng có gì phải buồn hay thất vọng cả. Hãy làm theo 1 cách thức khác, và quan trọng là biết điểm dừng nhưng không phải là bỏ cuộc….

…Ở phần sau tôi sẽ làm rõ hơn về vấn đề này. Bởi những kiến thức liên quan đến nhau một cách có quy luật. …

Trên đây là những quan điểm theo góc nhìn cá nhân, có thể bạn sẽ nghĩ khác. Cảm ơn vì đã đọc hết bài viết này. Chúc một ngày mới nhiều niềm vui, tràn đầy năng lượng.

Nguồn/ tác giả: FB Trịnh Tuấn Cường

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

7 comments

 1. Đoàn Nguyễn Đức

  Em chào anh Kiên. Em mới biết đến blogchiasekienthuc và đọc được nhiều bài mà anh chia sẻ. Em cảm ơn anh vì những quan điểm, góc nhìn khách quan đó mà em rút ra được nhiều bài học cho bản thân. Mà em tìm mãi không thấy fb của anh. Nên nay em mạo muội muốn xin fb của anh để tiện theo dõi anh ạ. Cảm ơn anh Kiên

  • Kiên Nguyễn

   Cám ơn bạn, một năm trở lại đây mình rất ít dùng facebook, vậy nên bạn có thể bookmark lại trang web để theo dõi bạn nhé. Cám ơn bạn 🙂

   • Đoàn nguyễn Đức

    Dạ vâng em cảm ơn anh

   • Đoàn Nguyễn Đức

    Anh Kiên ơi đoạn cuối anh có nói đến phần sau mà em tìm mãi không thấy. Anh có thể cho em xin link bài tiếp nối với bài này được k ạ?

 2. Anh Kiên tư vấn giúp! Số là e quản lí cả 1 phòng máy tính trường học. Cái tụi hs thì a biết rồi đấy, cái dạy thì nó ít quan tâm, mà cái không dạy thì nó thích vọc (à mà hầu như ai thích máy tính cũng đều bị bệnh này, kkkk). Tụi nó cứ đặt pass khởi động, thế là không ai vào xài máy đó được nữa. Tìm chị gg hỏi thì chẳng thấy bài viết nào chỉ cách khóa chức năng đặt pass cho win. A tư vấn cách khóa không cho đặt pass win 10 nhé, cám ơn anh.

  • Tốc biến Q hụt

   https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/how-to-disable-startup-password-in-windows-10/ec22d057-00d4-4cb8-8bb4-a1702b5d0cc6
   Hi vọng giúp được bạn

  • a tìm phần mềm deep freeze – cài lên đặt mật khẩu, cho phá thoải mái, khởi động lại máy là về bình thường. Cái này phòng game hay làm.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop