5 thói quen Sinh Viên IT nên thay đổi nếu muốn tiến bộ hơn

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 và bước vào cuộc sống sinh viên, mình thấy nhiều bạn bắt đầu duy trì những thói quen không tốt. Mà điển hình nhất là 5 điều mà mình sẽ liệt kê ở ngay bên dưới đây.

Thực ra cũng dễ hiểu thôi, một phần đó là hệ quả của việc sinh hoạt và học tập thụ động từ thời phổ thông. Và một phần nữa là do chúng ta thiếu đi những mục tiêu rõ ràng như khi còn đang ở mái trường Trung học Phổ Thông.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nữa. Chính vì vậy mà ở trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cũng như có một vài lời “khuyên” với các bạn, cụ thể là 5 thói quen mà bạn nên bỏ để giúp chúng ta tiến bộ hơn mỗi ngày. Đặc biệt là các bạn sinh viên học IT giống như mình.

#1. Chơi game quá nhiều

Cá nhân mình cũng từng là một đứa ham chơi game, đặc biệt là tựa game CS:GO, mình đã từng một thời tối nào cũng sang nhà thằng bạn vì nó có dàn PC chỉ để chơi game này.

Hồi năm nhất mình học hành cũng chểnh mảng lắm, vì giành khá nhiều thời gian cho game. Và kết quả là học kỳ đầu năm nhất mặc dù chương trình khá nhẹ nhưng mình cũng tạch sương sương 3/5 môn. Khá là ám ảnh ●﹏●

sinh-vien-it-nen-lam-gi-de-tien-bo-hon (1)

Rồi mình tự nhìn nhận lại bản thân và tự hỏi: “mình cũng không phải là đứa “dốt nát” lắm mà tại sao có thể học hành thảm hại đến như thế?”. Và mình đã quyết tâm bỏ dần game, cũng may là mình tìm được một “niềm vui” mới, đó chính là việc học lập trình.

Mình thấy rất vui và hào hứng mỗi khi học lập trình và dần dần mình giành ít thời gian cho game hơn, và dành nhiều thời gian để tìm hiểu về môn lập trình này. Từ đó kết quả học tập được cải thiện đáng kể.

Mình không “dám” bảo là các bạn “phải” bỏ game ngay. Vì nhiều bạn chơi game giỏi cũng có thể kiếm ra tiền và sống được từ game. Được sống và sống được với đam mê, sở thích thì còn gì bằng nữa đúng không ạ.

Nhưng đối tượng mình muốn nói tới ở đây là các bạn chơi game chỉ để giải trí thì không nên giành quá nhiều thời gian cho nó. Bạn sẽ không có thời gian để tìm hiểu nhiều thứ hay ho và thực sự có ích cho tương lai của bạn nếu chỉ cắm đầu vào game.

Mình hiểu cái cảm giác của mấy bạn chơi game khi đã nghiện rồi thì không có nó là không chịu được. Vì thế mà nếu khuyên các bạn bỏ game đi ngay lập tức thì thực sự quá khó, và thấy kiểu như chỉ là lời khuyên thừa, lời khuyên sáo rỗng vậy.

Vậy nên mình sẽ không khuyên các bạn bỏ game ngay mà chỉ khuyên các bạn nên thử kiếm tìm niềm vui từ một thứ khác xem sao. Nếu có một niềm đam mê mới thì tự khắc bạn sẽ bỏ được game thôi, tất nhiên là bạn đừng chuyển từ nghiện game sang nghiện lô đề, cờ bạc, bóng cười… là được :))

Ví dụ như mình thì mình thích lập trình, thi thoảng có chơi sáo, guitar. Điều đó giúp mình giảm đáng kể thời gian giành cho game và những thú tiêu khiển khác. Và tất nhiên, những thứ đó sẽ hữu ích với mình trong tương lai…

#2. Để cho bản thân quá rảnh rỗi

Các cụ có câu: “Nhàn cư vi bất thiện” – tức là nếu nhàn rỗi quá sẽ dễ dẫn đến các hành vi, thói quen không tốt (cờ bạc, trộm cắp, nghiện ngập…)

Với các bạn sinh viên, thường sẽ không phải đi học nhiều như hồi học phổ thông. Đồng nghĩa với việc nếu bạn nào không làm thêm thì sẽ có khá nhiều thời gian rảnh.

sinh-vien-it-nen-lam-gi-de-tien-bo-hon (2)

Đặc biệt là trong những năm đầu chưa có kinh nghiệm, đây là khoảng thời gian mà các bạn dễ bị sa lầy, cũng như tạo cho bản thân những thói quen xấu sau này… cũng chỉ vì một lý do là quá rảnh rỗi.

Ví dụ như cả ngày không đi học là mấy thằng cùng phòng lại rủ nhau làm ván Liên Quân, rồi hai ván, ba ván cho đến tối rồi hết ngày, cuối cùng chả làm được cái gì.

Chưa hết, đôi khi chơi game là còn may đấy, nhiều trường hợp mình biết còn nợ nần rồi đi vào con đường trộm cắp, hút chích… cuối cùng là bỏ học.

Thực ra là cũng do bản lĩnh của mỗi người thôi, không phải ai cứ rảnh rỗi là sẽ hình thành thói quen xấu. Nhưng trước khi bản lĩnh chiến thắng được bản năng thì các bạn nên “khiến” cho bản thân mình bận rộn hơn để tránh việc sa vào các thói quen không tốt nhé.

Còn bận rộn như thế nào là câu chuyện của mỗi người. Bạn có thể kiếm một công việc làm thêm, tham gia một hai khóa học, câu lạc bộ, chơi một loại nhạc cụ gì đó….

Nói chung có rất nhiều cách để chúng ta dùng khoảng thời gian rảnh cho những việc có ích. Và đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí nha các bạn.

#3. Không chủ động trong việc tự học

Tự học là một trong những kỹ năng bạn NÊN, mà nói chính xác hơn là PHẢI trang bị ở môi trường Đại học, nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

sinh-vien-it-nen-lam-gi-de-tien-bo-hon (3)

Hồi còn học Phổ thông chỉ quẩn quanh mấy môn học quen thuộc nên bạn biết rõ mình phải học những gì, thậm chí được thầy cô chỉ tận tay là phải học gì, ôn gì.

Nhưng trên Đại học thì khác, không biết các ngành khác như thế nào nhưng với ngành IT mình đang học thì kiến thức cập nhật hàng tuần chứ không muốn nói là hàng ngày.

Bạn phải luôn cập nhật để theo kịp những công nghệ tiến bộ hơn, tối ưu hơn. Và tất nhiên giáo trình ở các trường Đại học thì sẽ không thể nào cập nhật nhanh như thế được.

Nên bắt buộc bạn phải tự học chứ không thể chờ đợi ai dạy những kiến thức mới đó được, bằng không khi ra trường bạn sẽ bị choáng ngợp vì những gì mình học quá khác so với thực tế.

Mà như mình đề cập bên trên là các bạn sinh viên thường khá là lười. Điều đó dẫn đến khả năng tự học của các bạn cũng dần bị mai một đi. Mình nói vậy nghĩa là hầu hết các bạn sinh vào được Đại học đều có năng lực sẵn rồi, tức là tự học hiểu là có (nếu bạn muốn).

Chỉ là các bạn tự đánh mất nó do sự lười biếng của bản thân mà thôi. Chỉ khi nào deadline dí tận cổ các bạn mới làm, và chỉ khi nào ảnh hưởng đến quyền lợi (điểm số…) các bạn mới cuống lên. Nói chung là chữ “tự” trong “tự học” đã trở nên rất khó đối với nhiều bạn.

sinh-vien-it-nen-lam-gi-de-tien-bo-hon (1)

Vậy làm sao để khắc phục được điều này? Để có thể tự học thì chỉ có một cách đó là bạn phải có hứng thú với những gì mà bạn sẽ học. Mà muốn có hứng thú thì bạn nên tiếp cận một cách từ từ, tránh tình trạng bị nản trong giai đoạn đầu.

Ví dụ như khi mình học lập trình chẳng hạn, mình thường tạo ra các chương trình đơn giản, khiến nó chạy rồi mới đi sâu dần dần vào những cái khó hơn.

Tự học thực sự không khó, khó ở chỗ bạn xác định mình phải học cái gì và làm sao để thích nó mà thôi ! Và quan trọng nhất là bạn phải tìm ra những cái bạn thích và khai thác nó để phục vụ cho tương lai sau này.

#4. Giao tiếp kém

Mục này có lẽ là “đặc sản” của mấy ông học IT rồi. Mình không đánh đồng tất cả nhưng nếu 10 ông học IT thì cũng phải có đến 5-6 ông giao tiếp không được tốt.

sinh-vien-it-nen-lam-gi-de-tien-bo-hon (4)

Giao tiếp ở đây có thể là cách nói chuyện với mọi người xung, cách truyền đạt ý nghĩ của mình cho người khác.

Cũng có thể một phần do môi trường học IT thường nặng về kỹ thuật, nhiều con trai nên các bạn thường ít giao tiếp với nhau.

Xu hướng hiện tại mọi người làm việc theo nhóm, kể cả sau này bạn đi làm tại các công ty thì hầu hết sẽ làm việc theo nhóm chứ không có chuyện (hoặc rất ít) trường hợp một người làm một dự án.

Cũng vì vậy mà việc giao tiếp trở nên cực kỳ quan trọng, có giao tiếp tốt thì mới làm việc với nhau tốt được. Thực ra mình nghĩ không phải các bạn giao tiếp chưa tốt mà nguyên nhân có thể là do các bạn ngại thôi.

Trước mình có cậu bạn bị mắc chứng hơi thở hôi, mình nhớ có lần làm việc nhóm cậu bạn mình đưa ra ý kiến thế là bị một bạn trong nhóm bảo: “sao hơi thởi mày hôi thế”.

Mình biết bạn kia chỉ vô tình nói vậy thôi nhưng cậu bạn mình từ đấy rất ít khi góp ý, đưa ra ý kiến, đặc biệt là trong các buổi thảo luận.

Vì vậy mình nghĩ giao tiếp kém không phải là bẩm sinh, nó phần lớn là chịu tác động từ ngoại cảnh.

Nếu bạn muốn giao tiếp tốt thì không còn cách nào khác là phá bỏ những cái khiến bạn “ngại” trong giao tiếp đi, và luyện tập nó bằng cách tự thuyết trình trước gương hay đơn giản chỉ là nói chuyện với người khác nhiều hơn.

#5. Khả năng sắp xếp công việc kém

Mình phải thừa nhận rằng kỹ năng sắp xếp công việc là một trong những kỹ năng khó mà không phải ai cũng có thể làm tốt.

sinh-vien-it-nen-lam-gi-de-tien-bo-hon (5)

Cá nhân mình từng có những thời kỳ rất đau đầu vì không biết phải sắp xếp công việc sao cho hợp lý, làm sao để cân bằng giữa việc vừa học vừa làm.

Thực ra tại mỗi thời điểm, mỗi người chỉ nên làm một công việc thì sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Nhưng việc phải làm nhiều việc một lúc đã dần trở nên không thể tránh khỏi.

Sau nhiều lần cảm thấy không ổn thì mình đã tìm hiểu cách sắp xếp lại công việc sao cho hiệu quả nhất. Một số mẹo được mình áp dụng như sau:

  1. Lên kế hoạch trong tuần vào tối chủ nhật hàng tuần.
  2. Lên kế hoạch ngày (nếu ngày hôm đó có nhiều việc đột xuất, vì khi lên kế hoạch tuần mình đã biết các ngày sẽ làm gì rồi).
  3. Áp dụng nguyên tắc việc hôm nay chớ để ngày mai (tức là có bài tập mình sẽ làm luôn, còn việc thì cố gắng làm cho xong)
  4. Note lại những gì xảy đến đột xuất để ghi nhớ và làm luôn khi có thể.

Mình thấy việc lên kế hoạch và sắp xếp công việc sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất công việc đáng kể.

Tham khảo thêm:

Vâng, trên đây là 5 thói quen không tốt mà các bạn sinh viên IT nói riêng và tất cả các bạn sinh viên nói chung nên cải thiện để có một tương lai sáng lạng hơn.

Tin mình đi, nếu bạn chịu khó một chút trong thời sinh viên thì sau này cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy. Chơi thì vẫn chơi, nhưng nhất định phải có định hướng rõ ràng cho tương lai nhé các bạn !

Bài viết đã khá dài rồi, hẹn gặp lại các bạn trong các chia sẻ tiếp theo nha !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop