Kỹ năng dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và tạo được cảm hứng cho người nghe là mơ ước và là đích đến của những người học tiếng Anh nói chung. Có phải không ạ 🙂

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số điều về việc dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng Anh, để việc giao tiếp có thể phát huy được hiệu quả cao nhất nhé !

Khi học tiếng Anh giao tiếp, người học thường chỉ tập trung vào từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm mà quên mất đi một chiêu thức khá hay và được áp dụng khá thường xuyên trong quá trình giao tiếp hằng ngày…

Đó chính là việc dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu thiếu đi những cử chỉ hay động tác thì rất có thể, bạn sẽ mất đi sự tự tin để thể hiện ý kiến cá nhân của mình.

Vậy nên, mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu xem tại sao những cử chỉ của cơ thể lại có vai trò quan trọng như thế nhé !

#1. Tại sao ngôn ngữ cơ thể lại là một vũ khí lợi hại như vậy?

Chúng ta có thể thấy, kể cả trong giao tiếp tiếng Anh hay trong giao tiếp tiếng Việt, cho dù nội dung câu chuyện có hay đến mức nào đi chăng nữa mà bạn cứ cứng đơ như một con robot thì câu chuyện sẽ trở nên rất nhàm chán và buồn tẻ.

Thông điệp của con người không chỉ được truyền tải qua ngôn ngữ âm thanh, mà nó còn được truyền tải thông qua những hành động, cử chỉ, tư thế của cơ thể nữa. Hay còn gọi là body language…

ngon-ngu-co-the-trong-giao-tiep-tieng-anh (3)

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, 60-70% hiệu quả trong giao tiếp của con người đến từ ngôn ngữ cơ thể của bạn. Vì đơn giản, não người tiếp nhận tín hiệu hình ảnh nhanh hơn so với tín hiệu về âm thanh.

Ngôn ngữ cơ thể là một phương tiện rất hữu hiệu trong việc truyền tải nội dung, tư tưởng, tình cảm của người nói, vì thực tế là có những chuyện không thể diễn tả hết bằng lời được.

Đặc biệt, trong giao tiếp tiếng Anh thông dụng, người bản xứ rất hay sử dụng ngôn ngữ cơ thể để khiến câu chuyện tự nhiên, thoải mái và cởi mở hơn.

#2. Hình thức dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp

ngon-ngu-co-the-trong-giao-tiep-tieng-anh (1)

2.1. Giao tiếp bằng mắt (Eye contact)

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, vậy nên có thể nói là đôi mắt giúp truyền tải rất tốt nội dung của câu chuyện, cũng như thái độ của người nói tới người nghe.

Khi nói chuyện, việc nhìn vào mắt nhau là rất quan trọng, nó thể hiện là bạn đang rất chú ý, quan tâm đến cuộc nói chuyện và khiến bạn không bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào của câu chuyện. Vậy nên bạn hãy “keep eye contact” khi nói tiếng Anh nhé.

2.2. Biểu cảm khuôn mặt ( Facial expressions)

Biểu cảm trên khuôn mặt như nhíu mày, gật đầu, cau có… có thể thay lời nói để truyền tải một thông điệp nào đó như vui vẻ, đồng ý, ngạc nhiên, sự suy tư tới người nghe.

Để đồng ý một vấn đề gì đó, thay vì nói “Yes” hay “I agree with you” thì bạn hoàn toàn có thể gật đầu vì “A slight nod will do” (Chỉ một cái gật đầu nhẹ là đủ).

2.3. Cử chỉ, tư thế (Gestures)

Nếu đang đứng nói chuyện với ai đó, bạn hãy chọn vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái cho cả hai. Bạn nên đứng một cách chắc chắn, tránh đung đưa, ngó nghiêng, mắt láo liên…

Bạn cũng nên tránh khoanh tay trước ngực, đưa tay lên sờ mũi, sờ cằm vì nó gây cảm giác thiếu sự an toàn hay sao nhãng cho người nghe.

ngon-ngu-co-the-trong-giao-tiep-tieng-anh (2)

2.4. Nụ cười (Smile)

Nụ cười có thể giúp bạn xóa bỏ mọi ngại ngùng bước đầu trong giao tiếp đấy. Bạn hãy cười khi gặp mặt, bắt tay, cảm ơn, bày tỏ thái độ đồng ý với một người ngoại quốc trong giao tiếp. Vì nó thể hiện sự cởi mở, thân thiện và tin tưởng…

Hãy tặng cho người bản xứ tiếng Anh một nụ cười tỏa nắng (a sunlike smile) để xua tan khoảng cách về địa lý, văn hóa khi nói chuyện nhé các bạn (>‿♥)

Bạn hoàn toàn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng Anh mà mình vừa chia sẻ ở trên để chinh phục người đối diện. Hãy chịu khó luyện tập để giao tiếp tiếng Anh một cách linh hoạt hơn nữa nhé ✌

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop